ที่สุดแห่งความตายของเรา
วันที่ 2 ธันวาคม 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ที่สุดแห่งความตายของเรา

(กราบเรียนให้ลูกศิษย์ได้อนุโมทนา หลวงตาไปสงเคราะห์โรงพยาบาลสกลนครเมื่อวันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๒ มีรายการดังต่อไปนี้

๑.      เครื่องสลายต้อกระจก

๒.      เครื่องตรวจตา

๓.      เครื่องสลายนิ่ว

๔.      เครื่องผ่าตัดไต

๕.      โคมไฟผ่าตัด

รวมทั้งหมด ๕ รายการเป็นเงินทั้งสิ้น ๑๒,๐๐๐,๐๐๐ บาทครับ)

เมื่อวานนี้เข้าเลยละ ทุกครั้งไปปั๊บสุทธาวาสๆ วันนี้เข้าโรงพยาบาลจังหวัด เราก็เห็นใจ ผู้ที่นิมนต์หัวหน้าก็คือผู้อำนวยการแหละ คนแน่นอยู่ข้างหลัง นิมนต์เราขึ้นไปนู้น ขึ้นไปชั้นบนนั่นน่ะ ชั้นเดียวสูง ไต่บันไดขึ้นไปนี้ เอาละมันแต่งตัวยาก ต้องแต่งตัวใหม่อีกแล้ว บทเวลาจะเอา แต่งตัวอย่างนี้ใช้ไม่ได้ ขึ้นไปหาสะแตกอะไรขึ้นไปอย่างนั้นมันไม่ได้เงินสักบาท อยู่นี่ ๑๒ ล้านเห็นไหม ผู้อำนวยการใหญ่หมอใหญ่ๆ มาพร้อมกัน คนนั้นอยากเห็นคนนี้อยากเห็น คนเต็มอยู่ข้างบน ผู้อำนวยการเองนั่นละที่นิมนต์เราขึ้นไป เราบอก โอ๊ย ไม่ขึ้นละขี้เกียจแต่งตัวใหม่ แต่งตัวก็แบบนี้ละ

ได้หลายอย่างอยู่ คือขอมาแต่ก่อนนั้น ตอนนั้นกำลังชุลมุน ให้โรงนั้นให้โรงนี้ พอดีเป็นจังหวะที่สกลนครขอมา เราเลยให้รอไว้ก่อน เราบอกอย่างนั้นนะ เวลานี้กำลังชุลมุน จำคำนี้ไว้ พอเสร็จเมื่อวานตรงเข้าโรงพยาบาลเลยเมื่อวาน ๑๒ ล้าน

เมื่อวานนี้ตรงเข้าไปโรงพยาบาลเลยแหละ ไปก็หัวหน้า ผู้อำนวยการนั่นละมาเต็มอยู่ผู้ใหญ่ๆ ทั้งนั้น ทางนั้นก็แน่นเลย นิมนต์เราให้ขึ้นไป สุดท้ายเราก็ไม่ขึ้น พูดกันกลางทางนี่ละมีอะไรตกลงกันตรงนี้ อย่าให้ขึ้นเถอะ ไปนั้นหนองกะปาดมันจะแตก มันขึ้นยาก เราก็นั่งอยู่บนรถ ให้ทางโรงพยาบาลมานั่งที่นี่ คุยกันตรงนั้นๆ เลย.ไม่ยากอะไรเพราะหมออ้วนเข้าใจแล้ว รายการกี่รายการว่ามา บอกรายการที่สำคัญ คืออะไรบ้างลืมแล้ว (๑.เครื่องสลายต้อกระจก ๒.เครื่องตรวจตา ๓.เครื่องสลายนิ่ว ๔.เครื่องผ่าตัดไต ๕. โคมไฟผ่าตัด รวม ๕ รายการ ๑๒ ล้านบาท)

หาเงินไม่ทัน ไม่ทราบว่าหาหรือไม่หา จากนั้นก็ไปสุทธาวาส ของดูว่าเอาไปโรงพยาบาลใหญ่สกลนครด้วยนะ เราก็ไม่ได้ถามอีก เขาคงจัดไปหลายคันรถอยู่นะ มานี้แล้วออกไปทางนี้ ไม่ได้ย้อนหลังเพราะข้างหลังรถแน่น พอพูดกันตกลงเท่านั้นแล้วก็ออกไปทางใหม่ ทางเก่ารถติดหมดแล้ว หันหน้าไปตรงไหนก็ไปทางนั้นแล้วอ้อมมาใหม่ ไปสุทธาวาสเมื่อวาน ผ้าขาวก็ไปหลายแห่งเหมือนกัน แยกไปทางไหนต่อทางไหน ไปอยู่ตลอดเหมือนกัน โรงพยาบาลเป็นอันดับหนึ่ง นอกจากนั้นดไม่ค่อยให้เพราะไม่ทราบความจำเป็น ส่วนโรงพยาบาลนี้มีความจำเป็นอยู่แล้ว ใครไปก็รู้

ตึกถึงชั้นไหนแล้ว (ชั้นที่ ๑๐ ครับ เสร็จทันตามกำหนดเวลาที่เซ็นสัญญากันไว้) หลังหนึ่งตกเท่าไรไม่รู้ที่กำลังสร้าง (เฉพาะตัวตึกงบประมาณ ๒๐๐ ล้านบาท เวชภัณฑ์หลวงตากะไว้ ๓๐๐ ล้านบาท รวม ๕๐๐ ล้าน) จะเข้าตึกหลังนี้ เรากะไว้คงไม่ต่ำกว่า ๓๐๐ มันบอกราคาภูเขาห้าลูกสู้ไม่ได้ มันแพง เครื่องมือแพทย์มาจากนอกทั้งนั้น เราเลยเผื่อเอาไว้ บทเวลาเอาจริงจะได้แค่ไหนก็เท่านั้นละ

เราวันหนึ่งๆ หมุนตลอดนะ เรื่องเงินก็อย่างว่าละ เรื่องเงินนี่สำคัญ มาไม่ทัน เท่าไรๆ ก็ออก เท่าไรก็ออกทั้งนั้น เงินก้นถุงเราไม่มี มีแต่เงินปลายถุงมาปลายถุงออก ปลายถุงมาปลายถุงออก ไม่มีที่เก็บ โรงพยาบาลเราช่วยเยอะอยู่นะ ไม่ใช่ธรรมดา มีแต่ของสำคัญ ถ้าทางโรงพยาบาลได้สั่งแล้วไม่ย่อยนะ ของสำคัญๆ เมื่อวานนี้ไปสกลนคร ๑๒ ล้าน ก็นั่นแล้ว ว่าเท่านั้นๆ บทเวลาหาเงินมันจะตาย โรงพยาบาลเกี่ยวกับเครื่องมือสำคัญๆ เครื่องไหนมา.ที่ชุ่ยไม่เอาๆ.เอามาให้ได้ของดี เราคิดเผื่อไว้ มันเศษเหลือเท่าไรก็พิจารณาเอาทีหลังจนมันพอ ทีนี้หมดเท่าไรบอกได้เลย เดี๋ยวนี้พูดคร่าวๆไปอย่างนั้นละที่ว่า ๓๐๐ ล้าน เราคาดเรื่องของเครื่องมือแพทย์มันแพง ชิ้นเดียวเท่านั้นราคามันเท่าภูเขา ใครจะไปสู้ไหว

(มีหลวงตาองค์เดียวสู้ไหว) ก็คนอื่นนั่นละเขามาสู้อยู่นี่ จะว่าแต่เราอย่างไร ไม่อย่างนั้นเราตายเลย ว่าอะไร คนหนึ่งหาแทบตาย.หลวงตาบริจาคเท่านั้นๆ คนนั่งอยู่เต็มศาลานี่เป็นใครวะว่าอย่างนั้น เหล่านี้ละที่ศาลานี่ละออกช่วยกันๆ สำคัญคือความสามัคคีนะ ความรักสามัคคีคือความพร้อมเพรียง บกพร่องอะไรพอช่วยเหลือกันได้ก็เอาออกๆ ช่วยเหลือ หลวงพ่อไม่มีละคำว่าแบ่งรับแบ่งสู้ มาเท่าไรตูมเลยๆ หมดตลอด วัดเราหมดตลอด ไม่เคยมีเงินเก็บอยู่นี้ตลอดมา ช่วยตลอดอย่างนั้น

ตึกที่ว่านี้มันกี่ล้าน ๕๐๐ ล้านเหรอ (ได้แล้ว ๒๘๗,๙๗๑,๒๒๙ บาทครับ) ทางนี้เขาบอกว่า ๒๐๐ ล้านเลยไปแล้วนะ เครื่องมือแพทย์เข้ามาด้วยกัน เมื่อเสร็จแล้วมันก็ต้องมีความเหมาะสม อันนั้นก็ได้เหมาะสม หัวหน้าก็เราคนเดียวจะเป็นผู้ชี้บอกเรื่องอะไรๆ ได้ถามหมอว่าหมอนี้เห็นความจำเป็นเครื่องอะไรบ้าง อย่างนั้นนะ เมื่อเข้าใจกันแล้วราคาเท่าไรก็เอากันเลย ตูมๆ เลย สำหรับเงินพูดตรงๆ ถ้าจะเก็บเงินหลวงตานี้เป็นหมื่นๆ ล้าน พูดจริงๆ เขาก็นับถือกันทั้งประเทศใช่ไหมล่ะ คนเขามาให้เราก็ทั้งประเทศซิมันจะไม่มีมากยังไง แต่นี้ก็ให้คนทั้งประเทศ มันก็รับกันได้พอดี

เราพูดถึงที่สุดแห่งความตายของเรา เอาศพของเรามอบให้เลย ใครมาในงานศพอย่าทำอะไรเปะสะปะให้สร้างนั้นสร้างนี้โก้เก๋ สำหรับคนมาในงานสร้างรับรองคนหมดไปเท่าไร อันนี้เราห้ามไม่ให้ยุ่ง มีเท่าไรเอาตั้งกรรมการขึ้นทันที ได้มากได้น้อย คณะกรรมการเก็บรวบรวมปุ๊บต่อจากนั้นยกเข้าใส่ทองคำ ทองคำยกเข้าคลังหลวง เราคิดไว้แล้ว เป็นไปตามนั้นนะ ถ้าลงได้ออกเป็นคำพูดแล้วแน่ เวลาพูดตลกพูดเล่นพูดไปเลย จะเอาจริงเอาจริงๆ ว่าอันไหนเป็นอันนั้นเลย คลาดเคลื่อนไม่ได้ ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก