ไปที่ไหนมีความเมตตาทั้งนั้น
วันที่ 5 ธันวาคม 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ไปที่ไหนมีความเมตตาทั้งนั้น

(หลวงปู่ลี กุสลธโร วัดป่าภูผาแดง ขอน้อมถวายองค์หลวงตา ทองคำ ๑ บาท ๖๒.๕ สตางค์ เงินสด ๓๒๘,๕๐๐ บาท เช็ค ๗๑,๕๐๐ บาท รวมทั้งหมด ๔๐๐,๐๐๐ บาท คิดเป็นผ้าป่า ๒๐๐ กอง) ธรรมลีเก่งอยู่นะ อย่างนี้มาเรื่อยๆ ธรรมลีมาเรื่อยๆ สมเหตุสมผลที่เกาะเราเหมือนปลิงติดฝานั่นน่ะดึงไม่ออก เราไปไหนดึงไม่ออก ขโมยไปขโมยตาม ธรรมลีนี้ พอดีไปถึงบ้านชะโนดดง ป่าเหมาะสมแต่เป็นป่าช้าทั้งหมดเลย เราเข้าไปอยู่ในกลางป่าช้าเลยละ เข้าไปอยู่ตรงกลางป่าช้าเลย ไล่ธรรมลีออกไปอยู่ริมๆ ทุ่งนานู้น

จะดลบันดาลอะไรไม่ทราบ ถ้าทราบว่าธรรมลีกลัวผีแล้วเราจะไล่เข้าไปอยู่กลางป่าช้าเราจะออกไปอยู่ริมทุ่งนา พอกลางคืนขโมยหนีเลย เพราะธรรมลีติดตลอด แต่นี้บันดลบันดาลเราเลยเข้าไปอยู่ในกลางป่าช้า ไล่ธรรมลีไปอยู่ริมทุ่งนา มา โอ๋ย บุญช่วยเหลือเกิน ว่าบุญช่วยเหลือเกิน ตัวสั่นเลยว่าอย่างนั้น ท่านจะให้ไปอยู่อย่างไรนา เข้าไปอยู่ในป่าช้าบ้านชะโนดดง ไปอยู่นานอยู่นะ สบาย เราเลยเข้าไปอยู่ในกลางป่าช้าคนเดียว ไล่ธรรมลีไปอยู่ริมทุ่งนานู่น เพราะเราไปคนเดียว ธรรมลีติดตามสลัดไม่ออก เหมือนปลิงยังบอกนั่นละ เข้าไปอยู่ในกลางป่าช้าเรา เศรษฐีธรรมนะนั่นธรรมลี เราพูดเป็นครั้งๆ คราวๆ เศรษฐีธรรม เป็นมานานแล้วนะ ตั้งแต่เราอยู่ห้วยทราย เศรษฐีธรรม สมเหตุสมผลกับติดตามเรา

ปัจจัยได้มาๆ มีแต่ออก เรามีแต่ทราบผ่านหูปุ๊บๆ ไปเลยๆ (เปิดไว้กว้างก็เข้ามาก ออกตลอดเวลา) แปลกอยู่นะ ไหลเข้ามา ไหลเข้ามากับไหลออกช่องเดียวกัน ไหลผ่านเลย ถ้าว่าจะมากมากที่สุดวัดนี้นะ ออกก็แบบเดียวกัน เข้าเท่าไรออกเท่านั้นๆ ไม่มีเก็บ เข้าเท่าไรออกหมดเลย

มันเปิดหมดนะ หัวใจเปิดหมดเลย อำนาจแห่งความเมตตาไม่ใช่อะไร ที่เราไปที่ไหนๆ มีแต่เรื่องความเมตตานะ ความเมตตารู้สึกว่าเด่นมากเข้าแทนหมดเลยความเมตตา ไม่มีในจิตจะคิดว่าจะเอาอะไรๆ ไม่มี มีแต่ความเมตตานี้กวาดออกๆๆ มาเท่าไรออกๆ ตลอดเลย ที่จะปรากฏว่าความตระหนี่ถี่เหนียวจะเก็บไว้อย่างนั้นไม่มีเลย มองที่ไหนตื่นขึ้นมาปั๊บจิตมันจะพุ่งของมันออก..ความเมตตา ไปที่ไหนมีแต่ความเมตตาทั้งนั้น ช่วยให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยช่วยโลก มีเท่าไรช่วยหมด ไม่เอาอะไรนะ เราไม่เอา พอหมดอยู่ในหัวใจ ธรรมกับใจเป็นอันเดียวกัน ธรรมกับใจเป็นอันเดียวกันมันก็เป็นธรรมธาตุ มีเท่านั้นไม่เอาอะไร มันพออยู่ในหัวใจดวงเดียวเท่านั้น

ไม่พอความโลภ โลภมากก็เต็มอยู่ในหัวใจ เวลากำจัดมันออกแล้วมีแต่ธรรมล้วนๆ เป็นธรรมธาตุไปเลยอยู่ในหัวใจ ไม่คิดจะเอาอะไรละ มันหมดที่จะคิดจะอ่านอะไรหมดแล้ว ในหัวใจดวงนี้หมดจริงๆ พูดให้บรรดาพี่น้องทั้งหลายฟังเสีย บำเพ็ญกุศลมาตั้งแต่วันรู้จักเดียงสามาจนกระทั่งป่านนี้แล้วเปิดเผยในหัวใจหมดเลย เปิดออกหมดเลย ไม่มีอะไรจะมาตกค้างในหัวใจ หมด ไปทางไหนก็เปิดกว้างๆ ๆ ด้วยความเมตตาไปหมดเลย ที่จะมีการสั่งสมเก็บเข้ามานี้ไม่มี มีแต่ได้มาก็ออกๆๆ ตลอดเวลา เอาละทีนี้ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก