ใจเป็นคุณสิ่งใดก็เป็นคุณ
วันที่ 7 ธันวาคม 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๗ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ใจเป็นคุณสิ่งใดก็เป็นคุณ

ทองคำได้ ๑๒ ตันนะ (๑๒ ตัน ๕๐ กิโลกรัม) ทองคำที่พวกเราทั้งหลายหาได้ ๑๒ ตัน แล้วดอลลาร์ ๑๐ ล้าน ได้เยอะนะ อันนี้ยอดเงิน (ตึกสงฆ์ ๑๐ ชั้นครับได้ ๒๙๐,๖๓๔,๑๕๕ บาท) เรากะไว้เท่าไรอันนี้ (๕๐๐ ล้าน) อันนี้ก็เกี่ยวกับเรา เขาขอตึก ๘ ชั้น เวลาให้เป็น ๑๐ ชั้น อันนี้กำลังหนักอยู่ แบก

นี่ละเราเก็บหอมรอมริบรวมกันเข้าสู่ส่วนรวมๆ มีแต่ลากออกๆ ไม่หามาไม่ได้ จมบ้านเมือง เก็บหอมรอมริบเอาไว้ให้เป็นหลักเกณฑ์และเครื่องประดับชาติไทยของเรา เดี๋ยวนี้อ่อนล้าลงไป เป็นอย่างนั้นละในธาตุในขันธ์อ่อน เดินไปไหนสะเปะสะปะ คอยแต่จะหกล้มเดี๋ยวนี้ ปีนี้อ่อน ร่างกายอ่อนมาก แต่ใจนี้เป็นเอง เต็มไปด้วยเมตตา ใจนี้ไม่อ่อน เมตตาสงสารทั่วโลก มันอ่อนแต่ร่างกาย ใจไม่อ่อน ไม่สะทกสะท้านกับอะไร สามโลกธาตุนี้ปัดออกหมดเลย ยังเหลือแต่ธรรมธาตุอยู่ในหัวใจ ธรรมธาตุคือใจกับธรรมเป็นอันเดียวกันเรียกว่าธรรมธาตุ อันนี้ยังเหลืออยู่

บรรจุความดีงามเข้าสู่ใจแล้วจะหมดความเดือดร้อนทั้งหลาย คิดไปทางไหนก็ไม่มีสิ่งที่เป็นภัยต่อใจ ใจเป็นคุณเสียอย่างเดียวเท่านั้นสิ่งใดก็เป็นคุณไปตามๆ กัน ถ้าใจเป็นภัยแล้วก็กลายเป็นฟืนเป็นไฟไปอีก นี่ใจไม่เป็นอะไรละ เราทำประโยชน์ให้โลกชาตินี้ทำเต็มกำลัง ช่วยหมดทุกด้านทุกทางเกิดมาในชาตินี้ เอาจริงเอาจังมาก ช่วยทุกอย่าง ไม่มีเหลือ มาเท่าไรออกหมดๆ เลย ไม่เอา เหลือแต่ใจกับธรรมเป็นอันเดียวกันเป็นธรรมธาตุ

ใจชำระให้ดีนะ ใครอย่าประมาท พระพุทธเจ้าเลิศโลกเพราะการภาวนา จึงได้ธรรมมาสอนเราเรียกว่าสวากขาตธรรมตรัสไว้ชอบแล้วๆ ทุกขั้นทุกภูมิ แต่พวกใดดื้อก็ไปโดนเอาๆ ถ้าใครทำตามก็เป็นไปได้ ดีขึ้นทุกวันๆ เอาละวันนี้พูดเท่านั้น

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก