ธรรมะออกจากหัวใจมีกำลังมาก
วันที่ 10 ธันวาคม 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๐ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ธรรมะออกจากหัวใจมีกำลังมาก

       (ถวายสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน จังหวัดสุพรรณบุรี แด่องค์หลวงตา เพื่อเป็นสมบัติของสงฆ์ อยู่ที่อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี ประกอบด้วยเสาสูง ๗๕ เมตร เครื่องส่ง ๑,๐๐๐ วัตต์ อาคารสำหรับเครื่องส่ง ๑ หลัง ที่ดิน ๒ งาน ๔๒ ตารางวา ออกอากาศตั้งแต่ ๖ กันยายน ๒๕๕๒ จนถึงปัจจุบัน ออกอากาศตลอด ๒๔ ชั่วโมง) เทศน์เราตั้งแต่ต้นมาจน..นั่นละมีอยู่ในเทปๆ เอาอันนั้นออกใช่ไหม (ครับ) เออดีๆ ถ้าอย่างนั้นดี เทศน์เบื้องต้นนั้นละเทศน์เด็ด เพราะมีแต่พระล้วนๆ อยู่ในศาลา เทศน์อย่างเด็ดขาดๆๆ เลย จากนั้นมาก็หย่อน สะเปะสะปะเดี๋ยวนี้ ถ้าตีแรงก็จะถูกหัวเด็ก ถูกหัวคนแก่ ทีนี้หัวอันธพาลมันก็อยู่ได้สบาย เป็นอย่างนั้นละ

         ธรรมะเด็ดจริงๆ นะแต่ก่อน เดี๋ยวนี้สภาพร่างกายมันก็แก่ของมัน แต่เวลามีอะไรมาผ่านปั๊บนี้ปึ๋งใส่กันเลย คือธรรมะนี้ไม่มีวัย ไม่มีอ่อนแอ เป็นจริงๆ ถ้ามันผ่านปั๊บมันสะดุดกันปึ๊บพุ่งเลยละ เป็นอย่างนั้น นี่ละธรรมะในหัวใจ ไม่ใช่ธรรมะตามแบบตามแผนตำรับตำราไปอ่านนี่นะ ออกจากหัวใจมันมีกำลังมาก เพราะออกจากหัวใจตัวเองของตัวเองยื่นให้ๆๆ เป็นอย่างนั้นละ

เราไม่สงสัยธรรมะพระพุทธเจ้านี่เลิศเลอสุดยอดแล้วละ ให้พิสูจน์กันทางภาคปฏิบัติถึงได้รู้นะ พิสูจน์ทางภาคปฏิบัติ แหม รู้หลายแง่หลายงอนหลายสันพันคมนะธรรมะที่ออกจากจิตตภาวนา ธรรมะเรานี้ออกจากหัวใจจริงๆ ถอดออกจากนี้พุ่งๆๆ เลย เดี๋ยวนี้นับวันจะเทศน์ไม่ได้ละ หยุด เดี๋ยวนี้ไม่เทศน์ละ ไปไหนก็ไม่เทศน์ อยู่ไป ร่างกายมันไม่อำนวย แต่จิตมันหมุนของมันตลอดนะ จิตนี่รวดเร็วมากทีเดียว อะไรสัมผัสปั๊บจับปุ๊บๆๆ เลยนะทางจิตนี่ แต่ร่างกายมันอืดอาดๆ

(ธรรมดาไม่เทศน์แต่กิเลสผ่านหน้าเมื่อไรตายหมด) ธรรมะในใจเป็นอย่างนั้น ดีดผึงอย่างนั้นเลย รับปุ๊บเลยเชียว เป็นอย่างนั้น ปฏิบัติก็ให้ถึงอรรถถึงธรรมซีมันจะรู้ในใจขึ้นมา พระพุทธเจ้ารู้ที่ใจมาสอนโลก สอนเข้าที่ใจ ให้ใจรับอันนั้นไว้ เวลามันรู้ของมันมันออกเต็มที่เหมือนกันละ เต็มภูมิของแต่ละนิสัยวาสนา เวลาธรรมเกิดในหัวใจแล้วออกพุ่งๆ เลย

เมื่อวานไปไหน (วัดเขาใหญ่เจริญธรรม เอาของไปให้ห้าคันรถครับ) เอาของไปให้ที่นั่นที่นี่ วัดนี้เป็นวัดแจกทานจริงๆ ให้ๆ ไม่หยุด มีเท่าไรขนออกๆๆ หมด ไหลเข้ามาเรื่อย เปิดกว้างมันก็เข้าได้มากออกได้มาก เปิดแคบๆ ให้มันออกน้อยๆ มันก็เข้าได้น้อย ปิดกึ๊กไม่ให้มันออกมันเลยไม่เข้า เป็นอย่างนั้นละ (สำนักข่าวไอเอ็นเอ็นจำกัด อยู่ที่รามคำแหง ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงพลับพลาไชย กรุงเทพฯ กราบถวายหลวงตา ๗,๕๐๐ บาท) เจ็ดพัน แปดพัน หมื่นแสนล้านออกหมด ไม่อยู่ อยู่กับเราไม่อยู่ ออกหมดเลย ไม่ว่าอะไรๆ ในวัดนี้ออกทั้งนั้น ไม่เก็บ ไม่มีอะไรเก็บในวัดเรา เงินเป็นก้อนเป็นอะไรนี่ไม่มีในวัดแต่ไหนแต่ไรมา ได้อะไรมานี่ปัดออกๆ ด้วยความเมตตาสงสาร ไม่ใช่อะไร ที่ไปทุกวันนี้ไปเพราะความเมตตานะ สำหรับทางร่างกายมันไม่ไหว แต่ใจมันไหวของมัน  มันหมุนของมันติ้วๆ

ร่างกายอ่อนลงทุกวันนะ ไม่เหมือนแต่ก่อน ไปไหนมาไหนก็เดินโซซัดโซเซ เดินจงกรมอยู่กุฏิไปชนเอาลูกกรง เดินไปโซซัดโซเซไปชนเอาลูกกรงทางนู้น ชนเอาลูกกรงทางนี้ เดี๋ยวนี้เดินไม่ได้ตรงนะ เดินโซซัดโซเซ เดี๋ยวไปชนเอาลูกกรง ชนเอาลูกกรง มันอ่อนขนาดนั้นละ นี่พูดถึงเรื่องร่างกายอ่อนแต่ใจนี่ไม่อ่อน ไม่มีคำว่าอ่อน ใจไม่มีวัย ใจตายไม่เป็น อมตธรรมก็คือใจ นิพพานคือใจ อันนี้ไม่มีอ่อนละจิต ขอให้อบรมให้ถึงขีดเถอะไม่มีอ่อน...ใจ ดีดผึงๆ ตลอดเวลา

การหกล้มนี่เป็นงานประจำคนแก่นะ ถ้าวันไหนไม่ได้หกล้ม วันนั้นต้องหายาทันใจมาแก้ปุ๊บ มันปวดศีรษะ มันต้องหกล้มเป็นประจำ มันเร็ว เพราะกำลังไม่มี ปุ๊บปั๊บล้มแล้วๆ กำลังปีนี้อ่อนมาก

ให้พากันตั้งอกตั้งใจ ใจนันละสำคัญ ใจนี้ไม่ตาย ร่างกายตายเน่าเฟะ แต่จิตใจไม่ตาย อบรมศีลธรรมเข้าสู่ใจแล้วใจจะดีดผึงๆ เลย

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก