ในหัวใจมีแต่ความเมตตา
วันที่ 11 ธันวาคม 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๑ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ในหัวใจมีแต่ความเมตตา

       ที่ไหนที่ขาดแคลนมักจะไปที่นั่น ถามที่นั่นที่นี่ มีที่บกพร่องตรงไหนเอาของไปให้ความหมายว่างั้น ทางโคราชก็ท่านอุทัย (อาจารย์โสภาอีกแห่งหนึ่ง) โสภาปล่อยอะไรลืมแล้ว (ปล่อยหมู) ปล่อยหมู เอาจริงด้วยนะ คือมันมีอะไรในจิตนี่ละยิบๆ เรื่องปล่อยหมู มันเป็นอะไรอยู่ในจิต จนกระทั่งไปยืนสอนสั่งอย่างดีนะ ท่านขึ้นรถแล้วหมูก็ขึ้นรถแล้ว  เดินไปนั้นเราสั่งอีก มันเป็นอยู่ในจิตนี่ไม่ไว้ใจ มันเป็นอะไรๆ ในจิตนี่ แปลกอยู่นะจิต ไม่เห็นอะไรแต่มันก็เป็นของมัน ไปยืนต่อหน้าเลยบอกหมูบอกอะไรเรียบร้อย ไปแล้วไปปล่อยจริงๆ ด้วยมันน่าโมโห นี่ก็ไล่ออกจากวัดนะ ที่ไปปล่อยหมูนี่ก็ไล่พระออกจากวัด

เราสอนนี้เราสอนเป็นธรรมจริงๆ เด็ดก็เด็ดเป็นธรรม ทุกอย่างเป็นธรรมหมด สอนแบบว่าไม่ผิด ว่าอย่างนั้นเลย เมื่อผิดจากนั้นควรจะแก้ไขกันอย่างไรให้เหมาะสมกับความผิดเอาตามนั้นเลย พอไล่ออกจากวัดก็ไล่หนีเลย ไม่ให้อยู่

         วันนี้จะเอาของไปไหนนะเราก็คิดอยู่ จะเอาของไปวัดต่างๆ กันไป ทางโคราชทางไหนนะเอาของไปวัด (ถ้าโคราชมีสองวัด วัดอาจารย์อุทัยแห่งหนึ่ง กับวัดอาจารย์โสภา แล้วแต่หลวงตาพิจารณา) เอาไปให้ท่านโสภา ไปวัดท่านโสภา สงเคราะห์นั้นสงเคราะห์นี้อยู่อย่างนั้น ท่านกลัวมาก กลัวเรา กลัวแต่หาที่ตำหนิไม่ได้นะ ก็กลัวเห็นโทษเจ้าของ คือเอาจริงด้วยเรา คือเราทำเจ้าของก็ทำอย่างนั้น ทำอย่างที่ว่านี่ละ ไม่ได้ทำแต่ผู้อื่นเจ้าของยกเว้นไม่มี เจ้าของก็เอาอย่างเดียวกัน ดัดเจ้าของก็ดัดอย่างนั้น คือกิเลสข้างในมันยิ่งมากกว่าข้างนอก ต้องดูนอกดูในด้วยดูทุกอย่าง

         ไปที่จนๆ แหละ เอาไปให้ที่จนๆ เราพูดจริงๆ ในหัวใจมีแต่ความเมตตา กิเลสตัวสำคัญมันเที่ยวกีดเที่ยวขวางอยู่ทุกหนทุกแห่ง พอฟาดกิเลสออกหมดแล้วโล่ง ทีนี้มีแต่ความเมตตา ไปไหนมีแต่เมตตา ผิดกันมากนะ กิเลสกับธรรมผิดกันมาก กิเลสนี้ขวาง มีแต่ขวาง ไปไหนขวางหมด ถ้าฟาดกิเลสออกหมดแล้วมีแต่ธรรมโล่งหมด ไปไหนมีแต่ความเมตตาๆ เราไปไหนทุกวันนี้มีแต่ความเมตตานะ ไม่มีอะไรมีแต่ความเมตตา กิเลสตัวเสนียดจัญไรอยู่ที่ไหนขวางที่นั่น พอเอามันออกแล้วโล่งหมดเลย

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก