จิตกับธรรมเข้าสัมผัสกัน
วันที่ 14 ธันวาคม 2552 เวลา 18:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๔ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

จิตกับธรรมเข้าสัมผัสกัน

วันนี้เราก็ไป (วัดเขาใหญ่เจริญธรรม ปากช่อง รับผ้าป่าครับผม) วัดเขาใหญ่เจริญธรรม ปากช่อง โคราช ไม่ใช่เล่น ไปแล้วกลับอีก (วันนี้รับผ้าป่าวัดเขาใหญ่เจริญธรรม ๔ ชั่วโมงครับ) ๔ ก็ ๔ เถอะ เรานั่งเครื่องบินจากอังกฤษมาเมืองไทย ๑๔ ชั่วโมง เข็ด นั่งอะไรๆ เดี๋ยวนี้เข็ดหมดเลย จะถามระยะทางก่อน ที่เขามานิมนต์ถามระยะทางใกล้ไกล อย่างอังกฤษมาเมืองไทยขึ้นเครื่องบินมาฟาดเสีย ๑๔ ชั่วโมง โธ้ เข็ด เข็ดทั้งนั้นละ ขาไปไม่เป็นทุกข์ ที่นั่งที่พิเศษกว้างๆ ไม่มีคน มีแต่เรากับพระฝรั่งเท่านั้น มีฆราวาสผู้ชายสองสามคนเขาก็อยู่มุมนู้น เราก็สนุกเล่น อยากนอนก็ได้อะไรก็ได้ ไปถึงอังกฤษก็ไม่มีอะไร ธรรมดาๆ เวลาขากลับมานี่ชั้นพิเศษแน่นหมดเลย โห ตั้งแต่นั้นมาเข็ดแหละ ไม่เข็ดได้อย่างไร กระดุกกระดิกไม่ได้ เต็มไปหมดเลย อะไรๆ ก็ผ่านเรา เลยเข็ดทั้งนั้นละ นั่งเรือบินก็เข็ด อยู่ข้างบนมองลงมาเครื่องบินก็ว่ามันเร็ว พอเอื่อยๆ เราอยากโดดวิ่งแข่งเครื่องบิน มันโมโห มันเหนื่อย นี่ก็อังกฤษมาเมืองไทย เข็ดทั้งนั้นละ

ความเข็ดเข็ดทั้งนั้น แต่เวลานั่งสมาธิภาวนาจนก้นแตกไม่ทราบว่าเข็ดไม่เข็ด เอากิเลสราบเลย มาเอาตรงนี้ละ นั่งภาวนาจนก้นแตก ฟาดตลอดรุ่งๆ ไม่แตกได้อย่างไร วันนี้ออกร้อนต่อจากนั้นมาก็พอง ฟาดเสียก้นแตก นั่งภาวนานี่ก้นแตก พูดตรงๆ ตามความจริง กิเลสแตก เอากันขนาดนั้น พระโสณะประกอบความพากเพียรเดินจงกรมจนฝ่าเท้าแตก เดินจงกรมจนฝ่าเท้าแตกใครจะไปเชื่อได้ง่ายๆ เวลาจิตกับธรรมเข้าสัมผัสสัมพันธ์กันแล้วเป็นอย่างนั้นจริงๆ เรายอมรับ เดินจงกรมไม่รู้จักขึ้น ไม่รู้จักอะไร มันหมุนกันอยู่ในนั้น เหมือนนักมวยเข้าวงในกัน กรรมการมายุ่งไม่ได้เวลานั้น อันนี้ก็เหมือนกัน กิเลสกับจิตเวลาพันกันจริงๆ แล้วเป็นอย่างนั้น ไม่รู้จักพักเลยนะ จนก้าวขาไม่ออก นี่ละเวลาชุลมุนมี กิเลสกับธรรมชุลมุนกันมี ให้มันผ่านเสียก่อนก็รู้เอง

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก