สุดขีดของจิตอยู่ที่ธรรมธาตุ
วันที่ 17 ธันวาคม 2552 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๗ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

สุดขีดของจิตอยู่ที่ธรรมธาตุ

จำไม่ได้เดี๋ยวนี้ ความจำหดเข้ามาๆ หดเข้ามาความจำ ไปไหนมาแล้วจำไม่ได้ว่าไปที่นั่นที่นี่ หดเข้ามา หดเข้ามาหาต้นลำ ต้นลำก็คือลำต้นของมัน..ใจ กิ่งก้านที่ว่านี่สัญญา สังขาร วิญญาณ ภายในมันเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย หลักใหญ่คือจิตรู้ละเอียด

คิดถึงหมู่ถึงคณะถึงประชาชนญาติโยม จิตใจจะไม่มีหลักยึดนะ ใจนี่ละจะไป จำให้ดีทุกคน เหล่านี้พังๆ ลงเป็นดินเป็นน้ำเป็นลมเป็นไฟ ใจเป็นใจไปตลอด สูงต่ำแล้วแต่กรรมที่ติดกับใจไป ดี-ชั่ว ใจดวงนี้ไม่เคยตาย พอชำระบริสุทธิ์เต็มที่แล้วเป็นธรรมธาตุ ครองร่างอยู่นี้เรียกว่าธรรมธาตุ นั่นละสุดขีดของจิตดวงนี้อยู่ที่ธรรมธาตุ นิพพานเที่ยงไม่เที่ยงอันเดียวกัน รู้มันชัดๆ จากการปฏิบัติมันถึงชัดเจนดี พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนสัตว์โลกรู้จากพระทัยจริงๆ ไม่ได้มาลูบๆ คลำๆ สอนสุ่มสี่สุ่มห้านะ ใจรับของจริงเข้าไปแล้วจริงหมด ถ้ารับของปลอมปลอมทั้งนั้นละ ให้ฝึกหัดเจ้าของ อย่าให้มีแต่เจ้าของปลอมเต็มเนื้อเต็มตัว

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก