สงสารโลกมากไม่มีหลักใจ
วันที่ 18 ธันวาคม 2552 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๘ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

สงสารโลกมากไม่มีหลักใจ

ทองคำเราก็ได้เยอะนะ (๑๒ ตันกับ ๖๒ กิโลครึ่ง) ได้เยอะอยู่ ดอลลาร์ ๑๐ ล้าน คือไม่ออกไปไหนเลยมีแต่เข้าๆ เรากำชับกำชาคอยดูไม่ให้รั่วไหลแตกซึมไปไหน ไม่ได้เป็นอันขาดสำหรับเรา ใครมาทำหน้าที่แทนเราแล้วต้องเป็นเหมือนหัวใจเราเลย ให้เป็นแบบเดียวกัน จะมาแบบสืบนั้นสืบนี้ไปไม่ได้ เราไว้ใจใครมอบให้เลยๆ ให้ทำหน้าที่นั้นๆ อย่างนั้นละ อย่างเข้าคลังหลวงเหมือนกันเราก็มอบให้ชายปั๋ม ทองคำมอบให้ชายปั๋มรับไว้เป็นผู้รับผิดชอบความหมายว่าอย่างนั้น

ความเมตตาละ ที่ทุกวันนี้ไปนั้นไปนี้ไม่ใช่อะไรนะความเมตตา ลำพังเจ้าของจะอยู่เท่าไรก็อยู่ได้สบาย แต่จิตใจมันหากมีของมันอย่างนั้น มันต้องเสาะแสะอะไรไป เมตตาสงสารทั่วไปหมดนะ เราก็ไม่เคยเป็นแต่ก่อน ก็เป็นธรรมดาเราๆ ท่านๆ นี่แหละ แต่เวลาเปิดกิเลสออกหมดแล้วจ้าออกมามีแต่ความเมตตา พูดให้มันชัดเสียนะ กิเลสหมดจริงๆ ไม่มีเหลือในหัวใจเรา ทีนี้มีแต่ความเมตตาสงสาร ออกเรื่อยเลย

คำพูดคำจานี่ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อผู้ใดละ เพราะออกมาจากความเมตตาเป็นรากฐานสำคัญอยู่นั้น เราไม่มีความโกรธความแค้นให้ผู้ใดเลย ถึงจะเผ็ดร้อนขนาดไหนเหมือนฟ้าถล่มก็ตาม ความโกรธความเคียดแค้นให้ใครไม่เคยมี หมด หมดโดยสิ้นเชิง กิเลสหมดอันนี้หมด ไม่มีเหลือ ถึงเสียงจะแผดเผาเหมือนฟ้าถล่มก็ตามเถอะจิตใจไม่มี ออกไปตามเหตุการณ์ต่างๆ ที่ควรจะหนักเบามากน้อยเท่านั้นเอง ไม่ได้ออกด้วยความเคียดแค้นโกรธเคืองอะไร อย่างนั้นไม่มี

จวนจะตายเท่าไรยิ่งคิดสงสารโลกมาก ไม่มีหลักใจเลยจะทำอย่างไร หลักใจไม่มี รวนเรๆ ไม่มีหลักใจ มีธรรมในใจมันจะมีความอบอุ่นนะ จิตใจอบอุ่นถ้ามีธรรมในใจ ใจกับธรรมเป็นอันเดียวกันแล้วทีนี้จ้าเลย ไม่ว่าหลับว่าตื่นว่าอยู่ที่ไหนจ้าอยู่อย่างนั้นตลอดเวลาอกาลิโก

พูดนี้มันเป็นตามนิสัย พูดสวยงามไม่เป็นเรา ถ้าเป็นก็จะเป็นแบบนั้นละแบบกระซิบกระซาบกับเมีย สมมุติว่ามีเมียนะ เราก็จะกระซิบกระซาบ พูดอย่างไร แม่อีหนูจะว่าอย่างนั้นนะ เราก็อยู่กันมานานแล้วทีนี้จะไปหาใหม่ได้ไหม  เสียงมันจะขึ้น เสียงนี่ฟ้าถล่มเลย พอว่าอย่างนั้นเท่านั้น พูดเฉยๆ แหละ ตลกไปนั้นเสีย

หมดแล้วแหละ เราพูดจริงๆ หมด ไม่มีอะไรเหลือในจิตใจเลย วัฏจักรอันนี้ขาดสะบั้นไปแล้วไม่มีอะไรเหลือเลย เหลือแต่ธรรมธาตุ อยู่ในใจนี้เป็นธรรมธาตุนะ เมื่อชำระหมดเรียบร้อยแล้วจิตนี้จะเป็นธรรมธาตุเลยอยู่ในขันธ์นี้แหละ เรื่องคำพูดคำจามันเป็นไปตามกิริยาอาการที่จะแสดงหนักเบามากน้อยต่างหาก แต่จิตไม่มี ไม่มีอะไร ไม่เป็นอารมณ์กับอะไร ไปไหนมาแล้วหายเงียบๆ เลย ไม่เป็นอารมณ์กับอะไร แล้วกับความขี้หลงขี้ลืมเดี๋ยวนี้เข้ากันแล้วนะ ไปไหนมาแล้วลืมหมดแหละ จำไม่ได้เลย

ชำระให้มันพอเสีย มันพอจริงๆ นะ นี่พูดจริงๆ นี้พอๆ หมดทุกอย่างแล้ว ไม่มีอะไรเหลือในวัฏวนวัฏจักร หมดโดยสิ้นเชิง เท่านั้นแหละ นิพพานเที่ยงหรือไม่เที่ยงดูหัวใจดวงนั้นที่ชำระให้สะอาดเต็มที่แล้ว อันนั้นแหละนิพพานเที่ยงหรือไม่เที่ยงก็คือใจดวงนี้เอง เอาละที่นี่ให้พรนะ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก