ตกลงใจแล้วเคลื่อนไม่ได้
วันที่ 21 ธันวาคม 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๑ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ตกลงใจแล้วเคลื่อนไม่ได้

วัดอะไรไปทางโคราชลืมแล้วละ (วัดเขาใหญ่เจริญธรรม ท่านอาจารย์อุทัย และอีกวัดท่านโสภาปล่อยหมู) ท่านโสภาไปปล่อยหมู หมูหลุดตกรถ หมูสองตัวไป มันเป็นอย่างไรไม่รู้มันสะดุดจิต สั่งแล้วก็ไม่แน่ใจไปยืนสั่งอีก คือสั่งว่าหมูนี้เอาไปปล่อยตรงนั้นๆ บอกเรียบร้อยแล้ว แล้วไปมันขวางอยู่ในจิตอีกมันไม่แน่ใจ เดินเข้าไปอีกไปซ้ำเข้าอีก นี่ถ้าหมูปล่อยหายไปแล้วท่านมานี้ต้องออกจากวัดทันที บอกอย่างนั้นนะ ไปหายจริงๆ ก็ออกจริงๆ ไล่ออกจากวัดเลยทันที ทันกันละ เป็นอย่างนั้นนะเรา ถ้าว่าอะไรถ้าลงจิตมันลงขาดปุ๊ดแล้วมาค้านไม่ได้ พุ่งเลย อันนี้ก็บอกจะเอาไปปล่อยสั่งเสียเรียบร้อยแล้วยังขวางจิตอยู่ เดินเข้าไปอีกซ้ำอีก คือมันขวางจิตเพื่อจะแก้อันนี้ละ เดินไปสั่งเสียอย่างเรียบร้อยอีก ไปตกหายทั้งสองตัวเลย มาก็ไล่ออกจากวัด เพราะมีสัญญากันในคำพูดที่ไปสั่งเสีย ถ้าหมูนี้หลุดตกจากรถไปแล้วท่านต้องออกจากวัด พอดีไปตกจริงๆ ท่านก็ออกจริงๆ ไม่ออกไม่ได้ไล่เลยแหละ ขบขันดี

มันก็แปลกอยู่นะจิตนี่ ไม่มีอะไรบอกมันหากเป็นของมัน ถ้าอะไรไม่สนิทใจมันจะมาขวางอยู่นี้ ต้องไปแก้อันนี้ออกอีกเพื่อจะให้อันนี้คลี่คลาย สั่งอีกๆ ให้อันนี้คลี่คลาย มันก็ไม่คลี่คลาย ไปหมูก็หลุดตกลง พอมาก็ต้องออกจากวัดตามที่สั่งกันไว้เรียบร้อยนะ สั่งเรียบร้อย ไปยืนสั่งจริงๆ เพราะไม่สนิทใจ ท่านก็เลยออกจากวัด เป็นอย่างนั้นนะเรา คือว่าอะไรต้องเป็นอย่างนั้น เจ้าของเองก็เหมือนกัน ถ้าสั่งอะไรผิดไปนี้ต้องยอมรับโทษแห่งความผิดของเราว่าสั่งผิดไป ผู้ทำทำตามก็จะผิดไปอีก

พอเล่านี้ก็พอดีระลึกได้เณรหนึ่งอยู่ศาลานี้ เราเขียนหนังสือแล้วมองดูนาฬิกา เราดูนาฬิกาผิด ปุ๊บปั๊บลง ปัดกวาดแต่ก่อนเสมอกับพระหมดเลย ดีไม่ดีพระไม่ทันเรา การทำข้อวัตรปฏิบัติเราคล่องแคล่วตลอดมา วันนั้นเห็นผิดแล้วปุ๊บปั๊บลงเลย คว้าไม้กวาดมาปัดกวาดเสร็จเรียบร้อยออกมา ตามธรรมดาออกมาจะเห็นพระเต็มวัดกวาดมารวมกันที่นั่น วันนั้นไม่เห็นสักองค์เดียวเลยเป็นอย่างไรกัน ร้องโก้กขึ้นเลย เณรเฝ้าวัดอยู่นี้ละ มันเป็นอย่างไรเณร พระมันตายหมดวัดแล้วเหรอ ใครจะมากุสลาใครตายหมดวัดแล้วนี้ ถึงเวลาแล้วทำไมไม่ปัดกวาด

นี่ถ้าหากว่าเป็นไปตามเราสั่งแล้วกลางคืนยังจะประชุมกันอีกนะนั่น ไม่ใช่เล่นนะ พอดีไปถึงจุดเจ้าของผิด ดูนาฬิกาผิด ไปปัดกวาดก่อนเวลา ไปถามเณรเป็นอย่างไรเณรนาฬิกาได้เท่าไร ๓ โมง ๒๐ คือธรรมดา ๔ โมง ๒๐ ปัดกวาด ๓ โมง ๒๐ เหอขึ้นอีก ซ้ำอีกว่าบ่าย ๓ โมง ๒๐ หยุดๆ ทันทีเลย เราจะไปชำระบ้าของเรา กลับเลยทันที เราไม่ลืมนะ คือเอาตรงไหนต้องเอาเจ้าของเป็นประกัน ไม่ใช่จะเห็นแต่คนอื่นผิดเจ้าของไม่ผิดไม่ได้ ต้องเสมอกันหมด พอว่าอย่างนั้นเราก็ว่าหยุดๆ เราจะไปชำระบ้าของเรา แล้วกลับทันทีเลย พระเณรยังไม่ได้ปัดกวาดเพราะไม่ถึงเวลา เราหากเป็นบ้าของเราต่างหาก ขบขันดีนะ

คือว่าอย่างไรมันเป็นอย่างนั้น นิสัยมันจริงจังทุกอย่างถ้าว่าอะไร เจ้าของเองก็เหมือนกัน เคลื่อนไม่ได้ เจ้าของเองก็เคลื่อนไม่ได้ ถ้าลงได้ตกลงใจอย่างนั้นแล้วไปเคลื่อนนี้ไม่ได้ ต้องดัดเจ้าของอีกท่าหนึ่ง ไม่ได้ท่าหนึ่งต้องเอาท่าหนึ่งให้มันลบล้างอันนั้น ไม่อย่างนั้นไม่ได้ เป็นนิสัยอย่างนั้น ถูกหรือผิดจริงจังทุกอย่าง ให้เป็นไปตามนั้น

เตรียมของไปให้ท่านโสภาที่ถูกไล่ออกจากวัด ก็ไม่ได้ไล่ด้วยความเกลียดความโมโหโทโสอะไร ไล่โดยเหตุโดยผลต่างหาก เพราะฉะนั้นความโกรธความเคียดแค้นอะไรจึงไม่มีในคำพูด จะเด็ดขนาดไหนก็ไม่มี ไม่มีพิษว่าอย่างนั้นเถอะ พิษภัยไม่มี มีแต่ไล่พระเณรออกจากวัดหมดว่าปัดกวาดผิดเวลา พอว่าอย่างนั้นแล้วเราเป็นคนผิดเราก็ลดลง เรียกว่าเราจะไปชำระบ้าของเราแล้วกลับเลย เราบอกว่าไปชำระบ้าเจ้าของ พระเณรก็ไม่ต้องมากวาด เราผิดคนเดียวจะให้พระเณรเดือดร้อนทั้งวัดไม่ถูก อย่างน้อยก็ต้องอนุโลมเรียกว่าไปชำระบ้าของเรา ไปเลย

นิสัยเป็นอย่างนั้นนะ คือนิสัยนี้จริงจังทุกอย่างถ้าลงได้ลั่นลงตรงไหนแล้วลงจริงๆ ถ้าผิดพลาดก็ต้องแก้เจ้าของให้ได้ ให้ได้ตามเจ้าของเป็นผู้สั่งผิด นี่ก็อย่างอนุโลมที่ขนาบพระยังไม่ได้เวลา เจ้าของก็บอกว่าเราจะไปแก้บ้าของเรา เรียกว่าอนุโลม เพียงเท่านั้นแก้บ้าเจ้าของ ไม่ให้พระเณรเดือดร้อน

เมื่อสักครู่นี้พูดว่าอย่างไรสั่งพระ (เอาของไปให้ท่านอาจารย์โสภา) อยู่ใกล้กัน (วังน้ำเขียวไปทางด้านปักธงชัย) ส่งทางนี้แจกทางนั้นๆ เรื่อยละเรา อยู่เฉยๆ ไม่อยู่นะ จิตมันต้องคิดอ่านทุกอย่าง เป็นอย่างนั้น จึงว่าพูดจริงๆ นิสัยเราไม่ใช่นิสัยคนคับแคบตีบตัน กว้างขวางอยู่ในจิตตลอด ยิ่งทุกวันนี้เต็มไปด้วยความเมตตานะ แต่ก่อนก็มีนิสัยอย่างนั้นอยู่แล้วกว้างขวางอยู่ตลอดเลย ทีนี้พอเข้ามาในจิตนี้แล้วมันเลยเมตตากว้างไปหมดเลย เป็นอย่างนั้นละต่างกัน

วันนี้ไปวัดท่านโสภาไกลอยู่นะ ไป ๓ ชั่วโมงครึ่งกว่าจะถึง เท่าไรช่างหัวมันเถอะถ้าลงได้ตัดสินใจแล้ว อะไรขาดเลย ไม่มีอะไรมาเป็นอุปสรรคได้ละ ถ้าลงได้ตัดสินใจลงไปด้วยการพิจารณาเรียบร้อยแล้วพุ่งเลย

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก