ความสะอาดของธรรมตายใจได้
วันที่ 26 ธันวาคม 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ความสะอาดของธรรมตายใจได้

อันนี้ทองคำ ๑๒ ตัน (๑๒ ตัน ๖๒ กิโลครึ่ง เข้าคลังหลวงครับ) ดอลลาร์ (๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์) เออ นี่เข้าคลังหลวง เงินเข้ามาวัดนี้ไม่ไปไหน เข้าตามจุดๆ ทั้งหมดเลย ไม่มีรั่วไหลแตกซึมไปไหน เข้าหมด ได้มาเท่าไรๆ เข้าช่องตามที่ต้องการ เข้าช่องตามต้องการๆ ไม่มีรั่วไหล เพราะเราเป็นคนควบคุมเงิน เข้าช่องไหนก็ต้องช่องนั้น ไม่เช่นนั้นไม่มีเงินเก็บ มีแต่รั่วไหลแตกซึมแล้วหมดไม่เป็นท่า

การก่อสร้างสิ่งต่างๆ เราวิตกวิจารณ์ ก่อสร้างสมมุติว่าให้ไปก่อสร้างตึกอะไรๆ ต่างๆ นี้เราวิตกวิจารณ์ ตัวมันแทรกมันมีอยู่ แทรกไปกลืนไปกินอยู่ในนั้น เราไม่มี สตางค์หนึ่งก็ไม่มี บริสุทธิ์ล้วนๆๆ ตลอด โลกมันก็สมบูรณ์น่ะซีเมื่อหนุน นี่เอาไปแล้วขนออกๆ เอาความสมบูรณ์มาจากไหน มีเท่าไรก็ไม่พอ อันนี้เราวิตกวิจารณ์กับความสกปรกของหัวใจคน ความสะอาดของธรรมเป็นอย่างนั้นละต่างกัน ผิดกัน ความสกปรกของจิตไม่มียางอาย พอได้แค่ไหนเอาหมด ความสะอาดของธรรมนี่โอ๋ยไม่ได้นะ ผิดปั๊บนิดหนึ่งตามคิดแล้ว ตามแก้ไขทันทีเลย ธรรมเป็นอย่างนั้น

โลกไม่มี มีแต่ได้เท่าไรเอาๆ หาโอกาสจะเอาทั้งนั้น ทำอะไรปั๊บหาโอกาสที่จะกินจะกลืน เป็นอย่างนั้นโลก เราสลดสังเวชนะ แต่เราไม่พูดเฉยๆ วันนี้พูดเสียบ้าง รู้เรื่องของโลกเป็นอย่างไรกับเรื่องของธรรมต่างกันอย่างไรบ้าง เรื่องของธรรมถ้าเป็นผู้ปฏิบัติตามธรรมจริงๆ แล้วจะสะอาดตลอดเลย เรื่องของธรรมแต่ว่าปฏิบัติแบบโลกๆ สกปรกก็ใช้ไม่ได้เหมือนกัน สำหรับวัดนี้ไม่ได้ไม่มี ตรงเป๋งๆ เลยเชียว ไม่มีเคลื่อนคลาด ขาดเหลือเท่าไรตามรู้ตามเห็นกันหมดเลย ไม่ได้มีคำว่าซุกๆ ซ่อนๆ วัดนี้ไม่มี

เพราะฉะนั้นเราถึงกล้าพูดได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะเราพูดโดยธรรม ปฏิบัติตามธรรม เราไม่ได้ปฏิบัติแบบชุ่ยๆ สกปรก ว่าอะไรว่าเลยจริงๆ เต็มเม็ดเต็มหน่วย ทีนี้มันก็อบอุ่น สมบัตินั้นก็สมบูรณ์ใช่ไหมล่ะ ไม่มีรั่วไหลแตกซึมไปไหน ความสะอาดของธรรมตายใจได้เลย เพราะฉะนั้นเราปฏิบัติเถอะเจ้าของเองก็ตายใจ ในวงงานต่างๆ ตายใจด้วยกันหมด ถ้าเอาเรื่องอีลุ่ยฉุยแฉกเข้าไปแล้วหมดไม่มีเหลือ

การปฏิบัติธรรมในวัดนี้ก็เหมือนกัน พระเณรองค์ไหนจะนอกเหนือธรรมวินัยไปไม่ได้ ไล่หนีเลยเรา ถึงขนาดนั้นนะ อยู่ธรรมดาๆ นี่ละ พอว่าเหตุผลถูกต้องแล้วกับความผิดนั้นๆ เอาไว้ไม่ได้ ขนาบเลยทันที อย่างน้อยขนาบ มากกว่านั้นไล่หนีเลย เอาอย่างนั้น ใครจะปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัยถ้าไม่ใช่เรา ผู้ที่ดำเนินตามเพื่อความถูกต้องดีงามก็คือพวกเรานั่นละ ไปคอยทำลายแล้วแหลกๆ ไม่เป็นท่า ทีนี้ให้พร

(หลวงปู่ลี กุสลธโร วัดป่าภูผาแดง น้อมถวายองค์หลวงตาด้วยเงินสด ๓ แสนบาท เช็ค ๑๔,๐๐๐ บาท รวมสองอย่าง ๓๑๔,๐๐๐ คิดเป็น ๑๕๗ กองครับผม) ไม่พอ ตอนนี้ไม่พอ เราอาศัยพวกลูกศิษย์ลูกหาส่งมาๆ เราเป็นคนเอาเข้าๆ 

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก