แก้ไขตัวเองได้จากศีลจากธรรม
วันที่ 1 มกราคม 2553 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : ศาลาใหญ่วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

แก้ไขตัวเองได้จากศีลจากธรรม

       (ทองคำที่จะเข้าคลังหลวงวันที่ ๙ มกราคมนี้ น้ำหนัก ๔๕๐ กิโลครับ ๓๖ แท่งๆ ละ ๑๒ กิโลครับ) วันนี้เป็นวันปีใหม่ ให้พี่น้องทั้งหลายตั้งเนื้อตั้งตัว ถ้าปีเก่าผ่านมาแล้วปฏิบัติตัวเหลวแหลกไม่ดี มาปีใหม่นี้ก็ให้แก้ไขดัดแปลงตนเองเสียใหม่ ให้ดีขึ้นๆ อย่างนั้นจึงเรียกว่าเป็นคนรับผิดชอบตัวเอง พอตื่นขึ้นมาแล้ววันนี้จะทำอะไรให้คิดเสีย ตื่นขึ้นมาวันไหนก็มืดกับแจ้งๆ เจ้าของโกโรโกโสไม่เกิดประโยชน์อะไร ตื่นขึ้นมาให้ดัดแปลงตัวเอง ไม่ดีตรงไหนให้แก้ไขดัดแปลง ไม่อย่างนั้นไม่ดีเลย ให้ดัดแปลงเจ้าของ วันนี้บกพร่องอะไรให้แก้ไขดัดแปลงเจ้าของให้ดีขึ้นโดยลำดับ ไม่อย่างนั้นก็มีแต่มืดกับแจ้งไม่เกิดประโยชน์อะไร ประโยชน์อยู่กับเรา ความเสียหายอยู่กับเรา ถ้าปฏิบัติตัวให้ดีมันก็ดีขึ้นทั้งนั้นละ มืดกับแจ้งมีอย่างนี้ตั้งกัปตั้งกัลป์ การที่ดีหรือชั่วมันอยู่กับคนเรา

พยายามดัดแปลงเจ้าของให้ดีให้มีหลักมีเกณฑ์ การอยู่การกินการใช้สอยอย่าฟุ่มเฟือย ฟุ้งเฟ้อเห่อเหิมไม่ดี กะระยะให้พอดีกับครอบครัวความเป็นอยู่ของตัวเอง อย่าฟุ้งเฟ้อไม่ดี ถ้าฟุ้งเฟ้อแล้วเห็นเขามีเราอยากมี เห็นเขาได้เราอยากได้ อย่างนี้เอาไปเอามาก็ไปติดหนี้เขาไม่ดีเลย พากันจำเอา วันนี้ไม่พูดมากอะไร เหนื่อยมากแล้ว ให้พากันดัดแปลงเจ้าของให้ดีๆ ศีลธรรมเป็นเครื่องยับยั้งจิตใจ ถ้าไม่มีศีลมีธรรมแล้วเตลิดเปิดเปิง มีศีลมีธรรมแล้วรู้เนื้อรู้ตัว จะแก้ไขดัดแปลงตัวเองได้จากศีลจากธรรม ให้พากันจำเอา

คนเราจะดีเพราะความประพฤติ ไม่ได้ดีเพราะรูปร่างกลางตัวเฉยๆ ว่ามีเงินมีทองว่าดีไม่ดี มันดีอยู่กับตัวเอง ถ้าตัวเองไม่ดีแล้วมีเท่าไรก็ฉิบหายหมด ถ้าเจ้าของดีแล้วมีน้อยก็มีมาก ไม่ดีก็ดีขึ้นไปโดยลำดับ ให้พากันจำเอาบรรดาพี่น้องทั้งหลาย ให้ดัดแปลงตัวเอง ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับเจ้าของ เจ้าของพาดีก็ดี เจ้าของพาเลวก็เลว สิ่งเหล่านั้นเลยกลายมาเป็นข้าศึกศัตรูต่อเจ้าของเพราะความเลวของตัวเองนั่นแหละ ถ้าเจ้าของดีแล้วทุกสิ่งทุกอย่างก็ดี ให้จำเอา วันนี้เทศน์เพียงเท่านี้ละ เหนื่อยมาก ต่อไปนี้จะให้ศีลให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก