ความจำเป็นเป็นใหญ่
วันที่ 19 มกราคม 2553 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่  ๑๙ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

ความจำเป็นเป็นใหญ่

         (พระสงฆ์มาจากวัดสาขาวัดหนองป่าพง รัฐเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ถวายทองคำ ๕ บาท) ดีแล้ว พอใจๆ ทองคำ ๕ บาท (ลูกศิษย์หลวงปู่ชาครับผม) ท่านชาคุ้นกันกับผมมานานแล้วแหละ ก็ดี ตั้งใจปฏิบัติภาวนานะ ภาวนาสติเป็นสำคัญ เดินเหินไปไหนเคลื่อนย้ายไปไหนสติให้ติดตัว เรียกว่านักภาวนา นักภาวนามีสตินำหน้า กิจการงานใดๆ ก็ไม่พ้นสติ สติเป็นของสำคัญ ถ้าสติดีแล้วการภาวนาก็ดีขึ้นเป็นลำดับๆ ถ้าสติไม่ดีไม่เป็นท่าการภาวนา อยู่เมืองไหนลืมแล้ว (เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย) อยู่ออสเตรเลีย มีพระอยู่ด้วยกันกี่องค์ (๙ รูปครับผม) ๙ รูป มีพระไทยอยู่ด้วยกันหรือเปล่า (ตอนนี้ไม่มีครับ ท่านอาจารย์ทุยเคยไปเยี่ยม ๓ ครั้งครับผม) ก็ดีแล้ว เออ เอาละพอ

         ตึกโรงพยาบาลอุดรมันถึงไหนแล้วเดี๋ยวนี้ (ตั้งไว้ ๕๐๐ ล้านบาท ตอนนี้เงินเข้าบัญชีมาแล้ว ๓๑๔,๘๐๙,๐๒๕ บาทครับผม) แล้วการก่อสร้างไปถึงไหน (๑๐ ชั้นเสร็จแล้ว ตอนนี้กำลังตกแต่งภายใน) ถึง ๑๐ ชั้นเหรอ เขาเรียกตึกอะไร ตึกสงฆ์อาพาธเหรอ (ตึกสงฆ์อาพาธ ๙๖ ปีหลวงตาครับผม) ตึกสงฆ์อาพาธ ๙๖ ปี (เสร็จปีนี้ครับประมาณเดือนสิงหาคม จะให้ทัน ๑๒ สิงหาคมครับ) ๑๒ สิงหาคม วันเกิดของเรา แต่มันจะได้ไปตามจุดหมายทุกแง่หรือเปล่าก็ไม่ทราบ พอได้มาที่ไหนจำเป็นมันออกเลยๆ เป็นอย่างนั้นละ

         (หลวงตาออกทางไหนก็เป็นบุญเป็นกุศลทางนั้นครับ) แน่ อันนี้แน่ไม่เป็นอื่น แต่ที่จะให้ได้ตามผู้ต้องการทุกแง่ทุกมุมอาจไม่ได้นะ คือเราถือเอาความจำเป็น จำเป็นตรงไหนเข้าตรงนั้นๆๆ เราเอาความจำเป็นเป็นใหญ่ ที่ไหนจำเป็นๆ เข้าเลย

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก