ดูแต่ขันธ์เจ้าของ
วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่  ๘ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๓

ดูแต่ขันธ์เจ้าของ

        เราพยายามหารวมเข้ามารวมเข้ามาเพื่อส่วนรวม เป็นเครื่องประดับชาติไทยของเรา รวมเข้ามารวมเข้ามา สำหรับเราเองมันไม่หมายอะไรแล้วละ พูดให้มันชัดเสีย จวนจะตายแล้วพูดให้ลูกหลานฟังเสีย ที่มาเยี่ยมมาเกี่ยวข้องนี้สมเหตุสมผลบอกตรงๆ เลย คือเราไม่มีอะไรบกพร่องแล้ว หมดทุกอย่าง ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเราด้วย บอกชัดๆ เลย ไม่มีก้าวหน้าถอยหลังไม่มี ธรรมธาตุถึงแล้ว ธรรมธาตุคือจิตที่บริสุทธิ์เต็มส่วน ธรรมกับจิตเป็นอันเดียวกันแล้วเรียกว่าธรรมธาตุ นี่ละธรรมธาตุ เมื่อเข้าถึงแล้วจิตเป็ธรรมธาตุนะ เวลาตะเกียกตะกายล้มลุกคลุกคลานนี้ โธ่ เอาเป็นเอาตายจริงๆ นะ นั่งภาวนาจนก้นแตก นั่งตลอดรุ่งๆ เอาเสียจนก้นแตก เวลาทำก็ทำอย่างนั้นละ นิสัยเรามันจริงจังมาก ทำอะไรจริง ถ้าว่าทำความเพียรเอาตายเข้าว่าเลย ทุกอย่างทำอย่างนั้นละ

เดี๋ยวนี้มันอ่อนแอมากแล้ว ไปไหนมาไหนก็ไม่ไหวแล้ว คือมันหมดกำลังเข้ามาทุกวันๆนะ มันหมดกำลัง หมดเข้าๆ เดินไปไหนตามนี้ก็ไม่ไหว เดินตามกุฏิเท่านั้นละ ไม่ได้เดินนะตามวัดตามวา เดี๋ยวนี้ไม่ไป ไม่ไปไหนเลย จากกุฏิมานี้ก็ขึ้นล้อมา มันหดเข้ามา ๐๘.๓๐ แล้ว มันไม่เอาอะไรละทุกวันนี้ มันปล่อยหมดแล้ว ทุกอย่างปล่อยหมด ภาระอะไรๆ ทั่วโลกปล่อยเข้ามา มาดูแต่ขันธ์เจ้าของ ขันธ์นี้เป็นตัวดีดตัวดิ้นที่สุด กองทุกข์อยู่ที่ขันธ์ มารวมอยู่ที่ขันธ์นี้ละ ทีนี้ก็ไปละนะ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก