โยมแม่จำเก่ง
วันที่ 29 มีนาคม 2553 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

โยมแม่จำเก่ง

          เมื่อวานเราไปที่ไหน (ผาแดงครับ) ไปไหนมาแล้วก็จำไม่ได้ ความจดจำรู้สึกว่าลุกลามเข้ามาทุกวัน ความจดความจำเสื่อมมาก สัญญาคือความจำ จำไม่ได้มันเสื่อมเข้ามา กัดเข้ามาๆ ไปไหนมาแล้วเหมือนไม่ได้ไป อันนี้เสื่อมมาก ความจำเสื่อมมาก อะไรๆ ก็จะจำไม่ได้เดี๋ยวนี้ ถ้าพูดเรื่องความจำเราก็เป็นธรรมดา ประมาณ ๕๐-๖๐ เปอร์เซ็นต์ธรรมดา เหมือนทั่วๆ ไป แต่เวลาแก่มามันยิ่ง..ความจำยิ่งเสื่อมลงมาก

เรื่องความจำนี้โยมแม่ยกให้เลย จำได้หมด ลูกมีกี่คน คนไหนเกิดปีไหนๆ วันใดเดือนใด ข้างขึ้นข้างแรมนี้จำได้หมดโยมแม่ และบอกลูกเหมือนกันให้จำเอานะ บอกว่าโยมแม่นั้นจำไม่ได้ ลูกไม่ได้จำ โยมแม่ละจำ โยมแม่นี้จำเก่ง โยมพ่อไม่เป็นท่า ความจำไม่ดี ความฉลาดสู้โยมแม่ไม่ได้ โยมแม่ฉลาดกว่า ทุกอย่างฉลาดกว่า โยมพ่อเรียกว่าโง่กว่าโยมแม่เยอะอยู่

โยมแม่ไปทางพ่อ พ่อของแม่เองท่านฉลาด ความจดความจำเฉลียวฉลาดมาก การซื้อขายตามบ้านตามช่องเก่งมาก ซื้อนั้นขายนี้ หาซอกซอนซื้อตามบ้านตามเรือนเขา เป็นหนังพวกหนังสัตว์หนังอะไรก็ตามซื้อหมด เอาไปขาย ใส่เกวียนไปขายตลาดอุดร นี่หมายถึงโยมพ่อมารดา เป็นนักซื้อนักขาย เป็นเอง แต่ลูกไม่มีใครติดตาม ไม่มี

เวลามาทายตอนเราจะเกิดนี้รู้สึกใกล้เคียงกัน ตอนเราจะเกิดมันหนักหน่วงทุกอย่างว่าอย่างนั้นเถอะ เหมือนท้องจะระเบิด จะคลอดไม่คลอดแล้วหายไปเงียบ แม่วิ่งหาพ่อเรื่อย ไม่ใช่มันตายแล้วเหรอ วิ่งเสียจนท้องจะแตกแล้วหายเงียบไปเลย มันเป็นอย่างไร มันไม่ตายแหละ เวลามันเอามันเอาจริงๆ เหมือนท้องจะระเบิด แล้วจากนั้นหายเงียบเหมือนไม่มีคนในท้อง วิ่งใส่พ่อ ถามพ่อ บอกว่าไม่ตาย  นี่มันเป็นไปตามนิสัยนะลูกว่างั้นนะ เราไม่ลืม เป็นไปตามนิสัยว่าอย่างนั้น เราไม่ลืมตรงนี้ นิสัยมันหนักแน่นหนักหน่วง ไม่ได้นิสัยวอกแวกคลอนแคลน เราจำได้ตอนแม่เล่าให้ฟัง แล้วก็เป็นจริงๆ ด้วย ถ้าว่าอะไรแล้วมันหนักหน่วงจริงๆ เอาจริงเอาจังมาก

ใครๆ เขาก็รู้จักว่าเราเป็นนักเสียสละ เงินสดอย่างนี้เขาก็เอามาให้ มาให้ก็เอาจริงๆ เสียสละ ไม่มีอะไรติดตัว ไม่มี วัดนี้ไม่มีเงินติดตัว ออกหมดเลย ช่วยบ้านช่วยเมืองนั่นละไม่ใช่ช่วยอะไร ที่นั่นบ้างที่นี่บ้าง สุดท้ายก็หมดๆ มาเรื่อย

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรม FM103.25MHz พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก