ปฏิบัติตนให้เป็นประโยชน์
วันที่ 30 มีนาคม 2553 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๓๐ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

ปฏิบัติตนให้เป็นประโยชน์

         (ถามปัญหาธรรมเจ้าค่ะ จิตผู้รู้เมื่อมีอะไรเกิดขึ้นเราก็รู้ทันตามทัน) เวลาความเกียจคร้านเกิดขึ้นมันรู้ทันไหมล่ะ อะไรเกิดขึ้นๆ ก็รู้ทันๆ ความขี้เกียจขี้คร้านภาวนาเกิดขึ้นมันรู้ทันไหมล่ะ ไม่ทัน

วันนี้วันพระใหญ่ คนมากเต็มไปหมดเลย วันพระวันศีลวันธรรมก็ควรเข้าวัดเข้าวา ไม่ได้เข้าก็อยู่ที่บ้านรักษาใจภาวนาให้ดี นอกนั้นมีแต่วันคึกคะนองของจิตหาสาระไม่ได้ ตื่นขึ้นมาตั้งแต่เช้าคิดยุ่งไปหมดจนกระทั่งค่ำนอนหลับครอกๆ แล้วตื่นขึ้นมาก็วิ่งอีกไม่ได้เรื่องได้ราว วันหนึ่งได้อะไรบ้างไม่ได้คำนึงคำนวณถึงรายได้รายเสียของเจ้าของก็ไม่เกิดประโยชน์ ให้คิดถึงเรื่องประโยชน์ วันนี้ทำอะไรบ้าง ได้ประโยชน์อะไรบ้าง อะไรไม่ได้ประโยชน์จำเอาไว้ ตัดออกๆ ให้คิดหาประโยชน์ใส่ตนนั่นละดี มีแต่ตื่นนอนก็วิ่งๆ ถึงเวลามาหลับครอกๆ แล้วตื่นขึ้นมาก็วิ่งไม่เกิดประโยชน์นะ

อะไรที่ว่ารักตนๆ ไม่มีอะไรเสมอรักตน นตฺถิ อตฺตสมํ เปมํ ความรักอื่นเสมอด้วยความรักตนไม่มี ท่านว่า เพราะฉะนั้นท่านจึงสอนให้ปฏิบัติตนให้เป็นประโยชน์ วันหนึ่งๆ ให้เกิดประโยชน์ มีแต่ความยุ่งตลอดวันตั้งแต่ตื่นนอนถึงหลับๆ อย่างนี้ วันไหนก็มืดแจ้งๆ ก็วันเก่าละที่เราเคยทำเหมือนเก่า ก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร ให้คิดบ้าง ไม่คิดไม่ดี

การฝึกฝนอบรมอะไรก็ตามสู้การฝึกฝนจิตใจของตนไม่ได้ จิตใจนี้ถ้าฝึกให้ดีแล้วหาอะไรเสมอเหมือนไม่ได้ ถ้าไม่ได้ฝึกแล้วปล่อยนี้ผี ๙ ตัวก็สู้ไม่ได้ คือมันรวดมันเร็ว การทำความเสียหายนี้รวดเร็ว การทำความดีไม่ค่อยมี เพราะฉะนั้นจึงให้คิดถึงเจ้าของเวลาตื่นนอนขึ้นมาวันนี้จะทำประโยชน์อะไรบ้าง ให้ได้ประโยชน์ในวันหนึ่งๆ ไม่คิดไม่ได้ ขาดทุนสูญดอกไปทุกวันๆ เพลิดเพลินตั้งแต่ดินฟ้าอากาศ มืดแจ้งมีมาตั้งกัปตั้งกัลป์ไม่เกิดประโยชน์อะไร เขาไม่ไปนรกไปสวรรค์เหมือนมนุษย์ มนุษย์นี้เป็นได้ตกได้ ไปเป็นเปรตเป็นผีเป็นยักษ์เป็นมาร ตกนรกอเวจีก็ได้มนุษย์เราถ้าไม่ฝึกฝนอบรม ถ้าฝึกก็ดี

เช่นวันพระวันอะไรก็ให้มีการภาวนาบ้าง เวลากลางค่ำกลางคืนฝึกหัดภาวนาในตัวของเราเองนั่นละดี อย่ามีแต่ความเพลิดความเพลิน ไปไหนเห็นแต่ความเพลิดความเพลิน  มานี่มาสะเดาะเคราะห์จากความเพลิดความเพลินที่ไปสัมผัสสัมพันธ์ทางหูทางตามานี้ แทบเป็นแทบตายนะ ไปที่ไหนไม่มีสิ่งที่เป็นสาระ เข้าวงนี้ไปแบบนี้ วงนั้นไปแบบนั้นๆ มีแต่วงแบบบ้าทั้งนั้น ไม่ได้เป็นแบบผู้แบบคนแบบศีลแบบธรรมอะไรเลย มีแต่แบบความเพลิดความเพลินไม่ดี ให้ฝึกหัดเจ้าของ เอาเท่านั้นละ วันนี้พูดมากก็เหนื่อย ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรม FM103.25MHz พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก