เอาความเป็นธรรมตัดสิน
วันที่ 31 มีนาคม 2553 เวลา 7:50 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๓๑ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

เอาความเป็นธรรมตัดสิน

         เออ ท่านเจ้าคุณอุดรท่านจะกลับไปวันที่เท่าไร ท่านจะไปเมืองจีนเหรอ (ไปรักษาที่เมืองจีนต่อ เขาให้มาพัก ๓ อาทิตย์แล้วค่อยย้อนกลับไปอีก) เป็นโรคอะไร (มะเร็งที่ลำคอ) โอ ใกล้ที่ตายเหลือเกินมะเร็ง มันกำคอเลยมะเร็ง ท่านเจ้าคุณอุดร (ไปรักษาที่เมืองจีนแล้วอาการดีขึ้น) นั่นแหละ เวลาจะไปท่านปุบปับมาขอเลย มาขอปุ๊บ ขอสัก ๑ ล้านเราให้ไปปุ๊บ ไม่มีเงื่อนต่ออะไรๆ เลย ให้ไปอย่างปุบปับ ทีนี้เราก็เป็นห่วง เวลาไปแล้วอะไรจะขาดจะเหลืออย่างไรต่ออย่างไร พอดีท่านกลับมาท่านก็มาหา ดูว่าวันไหนจะกลับไปอีกนะ (หลังสงกรานต์เจ้าค่ะ) เป็นโรคอะไรลืมแล้ว (มะเร็งที่ลำคอครับ) จะหายได้ไหมล่ะ (ตอนนี้พอฉันได้ ค่อยดีขึ้นครับ) ก็แสดงว่าค่อยดีขึ้น (ตอนท่านจะไปเมืองจีนท่านมาลาหลวงตาครับ) มา ก่อนท่านจะไปท่านก็ให้ใครมาขอเงินปุ๊บ ๑ ล้านเราให้ไปทันที ไม่ได้มีเงื่อนอะไรต่ออะไร เป็นห่วงจริงๆ นะ ไม่ทราบว่าขาดเหลืออะไร ตอนกลับมาจะได้พิจารณากันให้เพียงพอ เราให้เจ้าคุณอุดร ชื่อสวัสดิ์ บวชเป็นลูกวัดโพธิมาแต่นู้นจนกระทั่งป่านนี้

อันนี้ก็ดุใครไม่เป็น เจ้าคุณอุดรดุใครไม่เป็น แล้วท่านจะยกการดุขึ้นให้เรานะ ธรรมดาท่านดุใครไม่เป็น ท่านว่าใครอยากเห็นฤทธิ์เห็นเดชอาจารย์ของเราให้มาดูเวลาขึ้นเวที ก็คือเราละ ถ้าขึ้นเวทีแล้วเอาจริงนะใส่ปั๊วะๆ เลย วัดโพธิก็ต้องวิ่งมานี้ ขาดเหลืออะไรมานี้ มีอะไรจัดให้ทันทีเลย แล้วค่อยพิจารณาทีหลัง ขาดเหลืออะไรให้ วัดนี้วัดให้นะ ไม่มีอัดมีอั้น มีเท่าไรให้ๆ เลย นี่ท่านว่าท่านจะกลับไปอีก ถ้ากลับมาอีกติดต่อกันมันก็ได้ความนะ มาอีกเราก็จะจัดให้เพียงพอไปเลย ทีแรกท่านมาขอล้านหนึ่ง ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไขอะไร เราก็เลยเป็นห่วง กลัวจะขาดเหลืออะไรต่อไปอีก นี่ท่านกลับมานี้ก็พอได้ความกัน ท่านจะกลับไปอีก เราจะจัดให้เพียงพอกับเรื่องหยูกเรื่องยา เรื่องอะไรทุกอย่างขึ้นอยู่กับเงินทั้งนั้นละ

วัดป่าบ้านตาดนี้เป็นวัดที่เด่นอยู่ลึกๆ นะ การเสียสละ ใครมาปุ๊บให้ปุ๊บทันทีเลย ไม่มีอะไรไปหามาให้ให้ได้เดี๋ยวนี้ ถ้ามีในโกดังก็ไปค้นโกดังเอามาเดี๋ยวนั้นเลย มีเท่าไรให้เลยๆ เป็นอย่างนั้นละ วัดนี้เป็นวัดที่ช่วยเหลือ ส่วนมากก็วัดพวกเดียวกันละเข้ามาหา เวลาจำเป็นละมา ไม่จำเป็นไม่เห็นละ พอจำเป็นปั๊บมาปุ๊บ ขอปุ๊บให้ปุ๊บไปเลยเป็นอย่างนั้น ท่านรู้นิสัยเราว่าไม่ใช่พระตระหนี่ถี่เหนียว เสียสละจริงๆ เรา เราไม่มีอะไรในจิต มีแต่ความเมตตาครอบโลกธาตุจะว่าอะไร เดี๋ยวนี้ไม่มี ความเห็นแก่ได้แก่เอาอะไรบอกว่าหมด ไม่มีเลย มีแต่ความเมตตากระจายออกหมด มีเท่าไรออกหมดเลย

เจ้าของอยู่ไม่อยู่ก็ตามเมื่อเขามาขออะไรให้พระจัดให้เลยทันที เราสั่งไว้หมดแล้ว ใครมีความจำเป็นจากไหนมาเข้าโกดังให้ไปหาเอาเลย ให้จัดให้พอแล้วไปเลยๆ เราสั่งว่าไม่จำเป็นที่จะติดต่อเรา ติดต่อกับพระได้เลย พระที่รักษาครัวมี ในบริเวณศาลาไปหาครัวมีพระที่คอยดูแล การติดต่อขออะไรๆ มา จำเป็นอะไรให้พระทางนั้นจัดเลย จัดแทนเรา เท่ากับเราจัดให้เลย เป็นอย่างนั้นละ

วันนี้จะไปเที่ยวกรรมฐานอยู่นะ ไม่อยู่ละ ถ้าเราไปแล้วมองดูดินฟ้าอากาศดูอะไรต่ออะไรพินิจพิจารณาแล้วก็เข้าภายใน ไม่ใช่ไปอย่างเซ่อๆ ซ่าๆ นะ ไปจริงๆ ดูจริงๆ

ท่านเจ้าคุณอุดรคงจะกลับไปอีก กลับไปคราวนี้ท่านคงจะมาหาเรา เพราะคราวก่อนท่านมาขอเลย มาขอล้านหนึ่ง ให้ไปทันทีเลยไม่มีเงื่อนต่อ เราก็เลยเป็นห่วง นี่ไปรักษาแล้วว่าดีขึ้น ท่านมาหาเรา เวลากลับมาแล้วท่านมาหาเราก็เลยมีเงื่อนต่อกัน กลับไปคราวนี้เราว่าให้พิจารณาให้พอนะเราจะจัดให้เพียงพอ ปัจจัยละสำคัญ ไปเมืองจีนไม่ใช่เล่นๆ นะ เป็นล้านๆ นู่น จัดให้ๆ เลย ถ้ามาวัดนี้เป็นอย่างนั้นละ ไม่มีที่จะอืดอาดเนือยนาย เราพูดจริงๆ เพราะอำนาจความเมตตา ความเมตตามันอยู่ในจิต พอทางไหนขอมานี้มันเปิดทันทีเลย มีไม่มีก็เปิดเสียก่อน มีแต่มือเปล่าๆ ก็เปิดให้ดูเสียก่อน จิตมันเปิด อะไรมันก็เปิดไปตามๆ กันหมด

(ผู้ว่าราชการจังหวัดฝากโน้ตเอาไว้ว่า วันนี้เวลา ๑๖.๐๐ น. ที่ทุ่งศรีเมือง จังหวัดอุดรธานี จะจัดงานแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอเชิญชาวจังหวัดอุดรและผู้ที่ทราบเรื่องไปร่วมงานโดยพร้อมเพรียงกัน โดยใส่เสื้อสีชมพูครับ) ใส่เสื้อสีชมพู จะเอาของไปอนุโมทนาไหม ( ไม่ต้องครับ เขาแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยไปร่วมพร้อมเพรียงกันเฉยๆ ไม่ต้องมีของ) วันนี้เป็นวันแสดงความจงรักภักดีต่อในหลวงเรา ตอนเวลาเท่าไร (บ่ายสี่โมงเป็นต้นไปครับ) บ่ายสี่โมงที่อุดร ใครมีอะไรจะไปอนุโมทนาด้วยความยินดีและพร้อมเพรียงกันก็ดี

(ของหลวงตาวันนี้บ่ายสองโมง หมอนิพนธ์จะพาคณะแพทย์มาตรวจอาการหลวงตา)  เรานี่รู้สึกว่ามันขวางบ้านขวางเมืองเขาอยู่นะ แต่จะขวางธรรมหรือไม่ขวางไม่แน่ อะไรก็ตามยกธรรมขึ้นเลย ความถูกต้องดีงามอยู่ตรงไหนให้ถืออันนั้นเป็นใหญ่ แล้วตัดสินลงในจุดนั้นไปเลย ใครจะมาขออะไรๆ ก็ตามไม่ได้ทั้งนั้น เอาความเป็นธรรมตัดสินกันลง จะให้ก็ให้ ไม่ให้ก็ไม่ให้อย่างนั้นแล้วไปเลย เป็นอย่างนั้น เรามีนิสัยอย่างนั้นละ

วันนี้อาจจะไปหาท่านอุทัยก็ได้ (บ่ายสองโมงคณะหมอนิพนธ์จะมาตรวจอาการหลวงตาครับ) อันนี้เอาไว้เป็นอันดับสองเสีย อันดับหนึ่งเราจะไปแล้ววันนี้ (ร่างกายยังไม่ค่อยแข็งแรง อยากให้อยู่ เพื่อเขาได้ถวายยา) ร่างกายไม่แข็งแรงละ แต่ใจนี่มันแข็งแรงนะใจเรา ร่างกายเอาแน่ไม่ได้ อย่างนี้ละ มันไม่แข็งแรงแต่ใจมันแข็งแรง (ต้องแข็งแรงพร้อมกันทั้งสองครับทั้งใจทั้งร่างกาย) ถ้าคอยพร้อมกันทั้งสองแล้วไม่ได้ไป เกิดแล้วตายทิ้งเปล่าๆ

(ยอดสร้างโรงพยาบาลตอนนี้ได้ ๓๓๗,๐๑๓,๐๙๓ บาท ทองคำเข้าคลังหลวง ๑๒ ตัน ๑๒๕ กิโลกรัม ดอลลาร์ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์) อันนี้เข้าคลังหลวง ทองคำ ๑๒ ตัน ๑๒๕ กิโลกรัม นี่ก็เข้าคลังหลวง ดอลลาร์ ๑๐ ล้านนี่ก็เข้าคลังหลวง มีแต่ขนเข้าคลังหลวงๆ เราพยายามเก็บหอมรอมริบมาให้เข้าคลังหลวง ทองคำเมืองไทยเราก็ไม่อดไม่อยากก็ควรจะแยกออกมาทำบุญ ทองคำนะเราจะเอาเข้าคลังหลวงประดับชาติไทยของเรา ไม่ไปไหนละถ้าลงมานี้แล้วไม่ไป ไปที่อื่นที่ใดไม่ได้ แม่นยำมากเรา สั่งอะไรแล้วเป็นอย่างนั้น ที่จะให้เถลไถลบอกว่าไม่มี วัดนี้ไม่มี

เราเป็นหัวหน้าจริงจังมากทุกอย่างเลย อันนี้ขาดอะไรก็จะให้อันนั้นละ ทองคำ ๑๒ ตัน ๑๒๕ กิโลนี่เข้าคลังหลวงแล้วนะ แล้วดอลลาร์ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์นี้ก็เข้าคลังหลวง เราหาเข้าคลังหลวงอย่างนี้ พยายามหาเข้าส่วนรวมๆ นี่ละหามาอย่างนี้ละ เข้าๆ เรื่อยๆ เราพยายามที่สุดที่จะเข้าสู่ส่วนรวม ไม่ได้เอา มีแต่หาเข้าๆ ๆ ทั้งนั้น ให้เอาไม่เอา จะให้พร

วันนี้เราจะจัดของไปวัดท่านอุทัย (หมอนิพนธ์จะมา) มาก็มา เราก็ไปของเรา ธุระของเรามันทั่วแผ่นดิน หมอนิพนธ์เวลาเท่าไร (บ่ายสองโมงครับ) น่าจะทัน (เขาใหญ่ ๔ ชั่วโมงไม่ทันครับ เขามาจะได้เสร็จเรื่องไป วันต่อไปเขาไม่มารบกวนหลวงตาแล้ว) แน่เหรอ เขาไม่มารบกวนหลวงตา มันแน่เหรอ มันทั้งวันมาทั้งวัน

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรม FM103.25MHz พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก