ไปที่เหมาะสมกับจิตดวงนี้
วันที่ 11 เมษายน 2553 เวลา 12:05 น.
สถานที่ : วัดแสงธรรมวังเขาเขียว บ้านบุตะโก ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์ตามอัธยาศัย

วัดแสงธรรมวังเขาเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

เมื่อวันที่ ๑๑ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๓

ไปที่เหมาะสมกับจิตดวงนี้

        ผ้าที่เขาบังสุกุลทั้งหมดเอาไว้ที่นี่ผ้า นี่ก็มาเยี่ยมพี่น้องทั้งหลายเวลามีชีวิตอยู่นี้ก็ได้มา ถ้าตายแล้วไม่ได้มา นี้จวนตายแล้ว บอกชัดๆ เลยว่านี่จวนตาย จวนตายก็จวนจะไม่ได้มาละ เป็นอย่างนั้น (คณะศิษย์ท่านโสภาต่อยอด ๙,๑๐๐ บาทครับ) เอาไปแบ่งกันเลย (แบ่งครึ่งทั้งสองวัด) มานี่ทำประโยชน์ให้หมด เราไปเพื่อประโยชน์ เราไม่ได้ไปเพื่อเรา เราไปเพื่อประโยชน์

วันนี้ได้มาเยี่ยมพี่น้องทั้งหลายด้วยความพอใจของเรา พี่น้องทั้งหลายก็เต็มศาลา ตอบรับกันด้วยดีนะ เราก็มาเพื่อพี่น้องทั้งหลาย พี่น้องทั้งหลายก็มารับเพื่อเรา  เรียกว่าเต็มศาลา พอดีๆ กันเลยนะ ออกจากนี้ก็กลับละ ไม่ไปไหน กลับเลย

ท่านโสภานี่ก็เป็นพระวัดป่าบ้านตาด เป็นเหตุอะไร เอาหมูไปปล่อย เราก็พูดสั่งเสียกำชับกำชา ท่านเป็นตัวประกันหมู บอก ถ้าหมูนี้ได้หลุดลอยตกไปตามทาง ไม่ถึงจุดที่หมายที่ต้องการจะไปปล่อยแล้วท่านกลับมาท่านต้องออกจากวัด ว่าอย่างนั้น พอดีกลับมาหมูหลุดตกจากรถไปเลยจริงๆ พอกลับมาท่านก็หลุดตกจากวัดป่าบ้านตาด ไล่ไปนู้น นี่มาอยู่ที่นี่ หมูตกจากนั้นมา เจ้าของเลยมีแต่รถเปล่าๆมา เลยไล่เจ้าของออกจากวัดป่าบ้านตาด แต่มาที่นี่แล้วเราก็ตามมาเยี่ยม แน่ะ เป็นอย่างไรท่านไล่กันขนาดนั้นถ้าเป็นโลกเรียกว่าเข้ากันไม่ได้เลยใช่ไหม อันนี้ไล่ไปแล้วก็มาหากัน นี่ละไล่ด้วยความเป็นธรรมเป็นอย่างนั้น ไล่ออกด้วยความเป็นธรรม ผู้ไปก็ไปด้วยความเป็นธรรม ฝืนไม่ได้ ถ้าไล่ต้องไป แล้วก็มาหากัน มาเยี่ยมกัน อย่างนั้นละพระ ท่านไม่ได้ถือโลก ท่านถือเป็นธรรม

เหนื่อยล่ะ อายุขนาดนี้เหนื่อยแล้วละ เหนื่อย ไม่นานคงจะตายเหมือนกัน อายุก็เท่าไรแล้ว (๙๗ ครับ) ๙๗ อายุ ๙๗ แล้วไม่นานก็ตาย ยังไม่ตายก็ไป เวลาตายแล้วไม่ต้องไป ที่ไหนเป็นที่เหมาะสมกับจิตดวงนี้ไปที่นั่นเลย เข้าใจหรือยัง ที่ไหนไม่เหมาะสมไม่ไป ไปที่เหมาะสมกับจิตดวงนี้ (ขออาราธนาหลวงตาอยู่เกิน ๑๐๐ ปีนะคะ) ถ้าไม่รับรองว่าเราอยู่ได้เท่าไรก็อยู่ ตายไปเมื่อไรก็จำเป็นต้องตายก็รับได้ ถ้ายืนยันให้เราอยู่เท่านั้นเท่านี้เราไม่รับ เข้าใจไหม

นี่ก็มาเยี่ยมลูกหลานนี่เพราะว่ามันไม่นานจะตายเราก็ดี ไม่อยู่ได้นาน อายุก็ ๙๗ แล้วอายุ อีกไม่นานก็ไปเลย เพราะอย่างนั้นจึงบอกไว้เลย ทีหลังจะไม่ต้องลาอีก ลาเรียบร้อยแล้ว ถึงเวลาแล้วไปเลย (หลวงตาเมตตาอยู่ถึง ๑๐๐ ปีนะเจ้าค่ะ) อยู่เท่าไรก็เป็นลมปากของคน แต่เรื่องชีวิตของเรากับลมหายใจเราเป็นเรื่องของเรา เรื่องของกรรมเข้าใจไหม

นี่พ่อแม่ครูอาจารย์มั่นเป็นอาจารย์ที่นั่งอยู่บนหัวเราตลอดเวลา พ่อแม่ครูอาจารย์มั่นเราเทิดทูนสุดหัวใจ หลวงปู่มั่นเราเราเทิดทูนสุดหัวใจเลย เพราะอย่างนั้น เห็นรูปอะไรเราไปอยู่เสมอท่าน แหม ให้ลดลงทันที คือให้ท่านอยู่ข้างบนเราอยู่ข้างล่าง

ดีแล้ววันนี้เป็นมงคลแล้ว พี่น้องทั้งหลายได้มาเยี่ยมเยียนพระทั้งหลายด้วย เราด้วย เป็น สมณานญฺจ ทสฺสนํ เอตมฺมงฺคลมุตฺตมํ การได้เห็นสมณะผู้สงบกายวาจาใจเป็นมงคลอันสูงสุด วันนี้เราก็ได้พบได้เห็นแล้ว ต่อจากนี้จะให้ศีลให้พรพี่น้องทั้งหลาย

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก