อย่าให้เสียใจภายหลัง
วันที่ 16 เมษายน 2553 เวลา 11:35 น.
สถานที่ : กุฏิรับรอง วัดป่าสุทธาวส อ.เมือง จ.สกลนคร
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส

วัดป่าสุทธาวาส จ.สกลนคร

เมื่อสายวันที่ ๑๖ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๓

อย่าให้เสียใจภายหลัง

 

        วัดสุทธาวาสนี่เหมือนเป็นวัดของเรานะ ตั้งแต่ดั้งเดิมหลวงปู่เสาร์-หลวงปู่มั่นท่านสร้างวัดนี้ หลวงปู่เสาร์ท่านเสียก่อน เรายังไม่เคยเห็นท่าน หลวงปู่มั่นหลักใหญ่ สร้างวัดป่าสุทธาวาส แล้วท่านก็อยู่แถวนี้ เราก็เที่ยวแถวนี้แหลกหมด ตั้งแต่นู้นมาทางนครพนม ธาตุพนม ตามภูเขามาเรื่อยๆ

          หลวงปู่มั่นนี้สมชื่อสมนาม ใครเกิดมาไม่มีวาสนาไม่ได้กราบนะ มากราบท่านอย่างนี้แล้วเหมาะ เหมาะสมแล้ว พูดเปิดเผยเลย เขาเล่นบกเล่นเบี้ยเข้าใจไหม เล่นการพนันได้เท่าไรเสียไปเท่าไรเขายังมาพูดกันได้ นี่เราหาบุญหากุศลหาครูหาอาจารย์พูดเรื่องบุญเรื่องกุศลเรื่องครูบาอาจารย์ไม่ได้มีอย่างเหรอ มันก็พูดได้ซิใช่ไหม

          เฒ่าแก่แล้วเดี๋ยวนี้ หลวงตาอายุแก่แล้วนะ จวนแล้ว จวนไป อายุเท่าไรลืมแล้ว อายุ ๙๗ เพราะฉะนั้นจึงว่าจวนเต็มที่แล้ว จวนจะไป  ครองผ้าเหลืองมานี้เท่าไร (๗๖ พรรษาแล้วครับผม) ตั้งแต่บวชครองผ้าเหลืองมานี้ ๗๖-๗๗ เหรอ อยู่ในย่านนี้ ระยะนี้ไปไหนลำบาก พระแก่เฝ้าวัดเท่านั้นเอง แต่ก่อนเที่ยวเก่ง พูดถึงเรื่องเที่ยวกรรมฐานหลวงตานี้เที่ยวเก่ง ภูเขาเหล่านี้ไปหมดนะ ย่านนี้ที่มองเห็นนี้ไปหมดนะ เที่ยวตามป่าตามเขา ถ้ำผาด่งผาดักเคยไปเคยอยู่ ถ้ำผาดักเราเคยไปพักอยู่ที่นั่น บ้านนาคำแก้งเคยไปมาทางนู้นมาพักที่นั่น เที่ยวไปเที่ยวมาแถวนี้ ที่ไหนมีป่ามีเขาที่นั่นเป็นที่สะดวกสบายแก่การบำเพ็ญภาวนา

          เหตุที่ได้อยู่สกลนานๆ ก็เกี่ยวกับพ่อแม่ครูอาจารย์มั่นนะ ท่านอยู่แถวนี้ ท่านอยู่บ้านโคกบ้านนามนแล้วก็มาอยู่แถวนี้ด้วยกัน จากนี้ไปหนองผือมันก็เป็นบริเวณเดียวกัน เลยไปมาๆ แถวนี้

          เกิดมาในชาตินี้ได้ทำความดีงามมาตั้งแต่บวชจนป่านนี้ ตั้งแต่ยังไม่บวชก็ไม่ได้ทำความเสียหายอะไร ทำธรรมดาๆ ไม่ได้ทำบาปทำกรรมอย่างหนักอะไร ฆ่าปูฆ่าปลาไปอย่างนั้นเข้าใจไหมตั้งแต่เป็นฆราวาส จากนั้นก็บวช บวชก็งดเลยทีนี้ ชื่อว่าสัตว์นี้ ได้ฆ่าสัตว์ตัวหนึ่งด้วยเจตนาไม่มีเลยละตั้งแต่บัดนั้นมาจนกระทั่งป่านนี้ จนเป็นพระแก่ ภิกษุเฒ่าแล้วเดี๋ยวนี้ ไปไหนก็ลำบาก

ไปภาวนาในป่าในเขาเป็นประจำนะ บวชมาแล้ว ๗ พรรษาเรียนหนังสืออยู่ ๗ ปี ได้เป็นมหา จากนั้นออกเลย ออกปฏิบัตินะ เข้าป่า เข้าหาหลวงปู่มั่นเลยเชียวละ พอออกจากการเรียนแล้วเข้าหาหลวงปู่มั่นเลย ถึงใจ ไปหาหลวงปู่มั่นแล้วถึงใจ ทุกอย่างหาที่ต้องติไม่ได้ เราอยู่กับท่านมาเป็นเวลาเท่าไรนะ ๘ ปี ท่านสิ้นไป อยู่กับท่านได้ ๘ ปีท่านก็สิ้นไป หาที่ต้องติไม่ได้หลวงปู่มั่น หลวงปู่มั่นเป็นพระอรหันต์ในสมัยปัจจุบันหลวงปู่มั่นเรานี้ คือพระอรหันต์ในสมัยปัจจุบัน

เราเที่ยวอยู่ที่สกลนี้หลายอยู่นะ สกล ๘ ปีบ่ เที่ยวอยู่นี่สกล เริ่มแต่หลวงปู่มั่นมาอยู่บ้านโคกบ้านนามนนั่นละ เราก็มาอยู่กับท่านที่นั่น ทีนี้ทางหนองผือนาในเขามานิมนต์ท่านไป มารับท่านไปนั้นเราก็เลยเที่ยวไปเที่ยวมาอยู่แถวนี้ สกลนครรู้สึกจะได้เที่ยวมาก ดูเหมือน ๘ ปีละมังสกลนคร จากนี้ก็ไปอยู่ที่บ้านตาด ไปไหนไม่ได้อยู่นั่น ก็เลยไปนานที่นั่น สร้างวัดที่นั่นขึ้นมา แต่ก่อนบ้านเจ้าของไม่เคยไปนะ พ่อแม่ครูบาอาจารย์ท่านล่วงลับไปหมดแล้วก็เลยมาพักที่นั่น เกี่ยวกับโยมแม่ นั่นละเรื่องราว โยมแม่ก็เสียเราก็เลยสร้างวัดที่นั่นเลย จนกระทั่งป่านนี้ วัดป่าบ้านตาด

บั้นแก่นี่ไปไหนไม่ได้อยู่วัดป่าบ้านตาด แขกคนหลั่งไหลเข้าออก แต่ก่อนอยู่ได้ไม่เป็นที่เป็นฐาน คนเข้าไม่ติดล่ะ เพราะเราออกเที่ยวตลอด เป็นกรรมฐานจริงๆ จนกระทั่งมีความจำเป็นเกี่ยวกับโยมแม่ จึงมาสร้างที่วัดป่าบ้านตาด อยู่จนกระทั่งทุกวันนี้ แต่ก่อนเที่ยวตลอดเลย เดี๋ยวนี้ก็คงจะอยู่ที่นั่นละ มันแก่แล้ว ไม่คิดว่าจะไปไหนล่ะ มีแต่อยู่อย่างนั้นเรื่อยๆ ตายก็คงจะตายที่นั่นละมัง มันเป็นอย่างนั้นนี่จะว่าอย่างไร แต่ก่อนไม่เคยไปเกี่ยวข้องกับบ้านเจ้าของนะ แต่เวลาโยมแม่แก่แล้วก็เลยมาวัดป่าบ้านตาด ให้โยมแม่บวชเสียเลย นั่นละก็เลยอยู่ โยมแม่เสียไปแล้วก็อยู่ที่นั่นเลย ดูเหมือนเสียไปสัก ๒๐ ปีแล้วมัง โยมแม่เสียไปเราก็เลยอยู่ที่นั่นเลย ก็ดีโยมแม่มาบวชตอนบั้นแก่ก็ดีนะ ทางด้านจิตใจดีโยมแม่

พวกญาติโยมทั้งหลายอย่านอนใจนะ ให้จิตใจอยู่กับศีลกับธรรม จิตใจอยู่กับศีลกับธรรมนี้เย็นนะ เย็น เราคิดหาอะไรๆๆ มีมากมีน้อยมีแต่จะพัง เขาไม่พังเราก็พัง วัตถุสมบัติบริษัทบริวารนี้พังทั้งนั้นละ ไม่แน่นอน แต่ธรรมกับใจเรานี้ไม่พัง ติดแนบกับใจเลย อบอุ่น ไปที่ไหนก็อบอุ่น ไม่มีคำว่าร้อนใจ ส่วนภายนอกมีร้อนนะ ห่วงใยสมบัติเงินทองข้าวของลูกหลานบริษัทบริวาร ความห่วงใยก็เกิดเป็นความทุกข์ เราบำเพ็ญจิตใจ ปล่อยข้างนอกออก ยังเหลือแต่ธรรมกับใจเบา ไม่มีห่วงอะไรละ ไม่ห่วง เบาหวิวเลย

ให้พากันบำเพ็ญความดี ถึงเราเป็นฆราวาสเราก็ละอยู่ภายในใจของเราก็ได้ สร้างความดีอยู่ในใจ คนบุญนี้ฆราวาสก็ทำได้ พระก็ทำได้ เราสร้างบุญสร้างกุศลเราก็เป็นคนบุญขึ้นมาในตัวของเราเองนะ ให้พากันสร้างบุญสร้างกุศล อย่าให้ได้เสียใจในภายหลังนะ อันนั้นก็ดีอันนี้ก็ดี อันนั้นก็จะเอาอันนี้ก็จะเอา ตายพังเลย ไม่มีอะไรติดตัว ใช้ไม่ได้ ให้สร้างความดี ภายนอกก็สร้างเพราะความจำเป็น การอยู่เป็นอยู่พูวายอาศัยสิ่งเหล่านั้นเราก็ต้องสร้าง จิตเป็นที่อาศัยบุญกุศลเราก็สร้าง ถ้าได้สร้างทั้งสองแล้วเบาสบายเลย ให้พากันจำเอานะทุกคนๆ

วันนี้ไม่พูดอะไรมากนักละ พูดพอสมควร จะให้ศีลให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

       

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก