จับจ่ายใช้สอยอย่างไร
วันที่ 20 มิถุนายน 2553 เวลา 7:50 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๐ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๕๓

จับจ่ายใช้สอยอย่างไร

 

          (นายศักดิ์ กอแสงเรือง นายกสภาทนายความ พาคณะมากราบนมัสการหลวงตา) คณะมาจากไหนละ (มาจากกรุงเทพครับ สภาทนายความเคยให้คำปรึกษาเกี่ยวกบกฏหมายให้กับลูกศิษย์ทางวัดด้วยครับ เรื่องคลังหลวงครับ เรื่องสถานีวิทยุ) ดีแล้ว หามาไว้ส่วนรวมๆ หาได้เยอะอยู่นะ พวกทองคำ พวกดอลลาร์ พวกเงิน (เงินทุนสำรองเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยครับ พวกเราได้รับหนังสือจากหลวงตาเรื่องคลังหลวง เราก็ใช้เป็นข้อมูลครับ) เราก็หาเข้าส่วนรวม หาวันละเล็กละน้อยทุกวันๆ  (เราเคยส่งทนายความมาบรรยายเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับคลังหลวงที่บ้านตาดนี่ครั้งหนึ่งครับ และเรื่องกฎหมายวิทยุก็ให้ข้อมูลและช่วยแก้ไขพรบ.) ได้อย่างนี้ล่ะ เอาเข้าคลังหลวง

          สำหรับวัดนี้ส่วนมากมีแต่ออกเรื่อยวัดนี้นะ ขนออกทางนู้นทางนี้เรื่อยๆๆ นับแต่โรงพยาบาลไปละ โรงพยาบาล ที่ไหนๆ บ้างนะให้เป็นประจำทุกวันๆ อยู่กรุงเทพเหรอ (กรุงเทพครับผม) เป็นอย่างไรละมาเห็นหลวงตาแล้วเป็นอย่างไร (หลวงตาสร้างประโยชน์ให้กับคลังหลวงเยอะเลยครับ ทำให้เงินทุนสำรองเพิ่มขึ้นเยอะครับ ขณะนี้มีทุนสำรองค่อนข้างจะมากที่สุดระยะหนึ่งครับ พวกผมไปทำหน้าที่เอาเงินเข้าหลวงเหมือนกันครับ ผมไปเป็นคตส.และทีมทนายจากสภาทนายความก็ไปฟ้องคดี แล้วทำให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน ๔๖,๐๐๐ ล้านครับ) เหรอ เราละได้อะไรมาบ้างละ (ได้เงินคืนมา ๔๖,๐๐๐ ล้านครับผมเข้าหลวงไปแล้วครับผม) ๔๖,๐๐๐ ล้าน โหได้มากอยู่นะ อันนี้ก็ออกทั้งนั้นละ มันไม่ได้เก็บนะ ในวัดนี้ไม่ได้เก็บ ออกตลอด ออกไปทางนู้นทางนี้ ทางโรงพยาบาลบ้าง ทางไหนบ้างมากต่อมากนะ

          คนมากทุกวันคน เต็มทุกวัน คนมากอยู่ (พวกนี้เขาเป็นทนายความเขาต้องขึ้นโรงขึ้นศาลบ่อย หลวงตามีธรรมะอะไรให้เขายึดไว้สักข้อครับ) ผู้กำกับก็แนะเขาซี ไม่มีอะไร ไม่มีจริงๆ ละ สำหรับวัดนี้ไม่มี ออกตลอดเลย เรียกว่าไม่เก็บ มีเท่าไรๆ ออกหมด ไปตามโรงพยาบาลตามที่ต่างๆ วันนั้นไปทางนั้น วันนั้นไปทางนั้นเรื่อย เมื่อวานไปทางไหน (ไปวัดเขาใหญ่เจริญธรรม นครราชสีมา ท่านอาจารย์อุทัยครับ) ไปเรื่อยทางนู้นๆ ไปเป็นแห่งๆ มีแต่แจกทั้งนั้นละ (ขอถวายหนังสือข่าวสารสภาทนายความ) เหรอ สภานายกทนายความ เพื่อช่วยเยียวยาผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ไปที่ไหนก็เห็นแต่ไม่สงบมันเป็นอย่างไร อยู่ในวัดนี้ก็ไม่สงบ ไล่คนมันไม่สงบ มันมาเพ่นๆ พ่านๆ ดูนั้นดูนี้ บางทีก็มาเจอเอาตัวสำคัญเข้า มาอะไร จะไปไหน ไล่เบี้ยเอา

          (พวกนายกสภาทนายความกับคณะ ถวายหลวงตา ๒๓,๐๐๐ บาท) ไม่ได้อะไรละ เดี๋ยวนี้เฒ่าแก่แล้ว ไปที่ไหนก็โซซัดโซเซ แก่แล้วปีนี้ ไปไหนก็โซซัดโซเซ หกล้มก้มกราบไป

 

เรื่อยๆ อย่างนั้นละ ไม่มีอะไร วันนี้มีคนมากอยู่นะ บวกลบคูณบ้างซิ มีคนมากการจับจ่ายใช้สอยจับจ่ายอย่างไรบ้าง เก็บหอมรอมริบได้มากน้อยเพียงไร วันนี้จะจ่ายอะไรบ้าง หรือมีแต่จ่ายๆๆ เรื่อย มันก็ไม่ได้เรื่องละ ถ้ามีการจับการจ่ายบวกลบคูณหารก็จะมีส่วนเหลือบ้างนะ ถ้ามีแต่จ่ายก็หมดตัว ไม่มีเหลือละ วันนี้ไม่พูดอะไรมากนักละ บรรดาลูกหลานมากันเยอะนะนู่นเต็ม ลูกหลานมากันเยอะ (คณะผมขออนุญาตกราบลาหลวงตาครับ) เออไป

        อายุเดี๋ยวนี้มัน ๙๐ กว่าแล้วนะ (๙๗ ปีแล้วครับ) นู่นน่ะ ๙๗ แล้วนั่นจะไปถึงไหน เดี๋ยวก็อยู่ละ ไปไหนไม่ได้นะ ล้มลุกคลุกคลานทุกวันนี้นะ ไปไหนก็ไม่สะดวกละ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก