อยู่ในเกณฑ์ของลูกชาวพุทธ
วันที่ 2 กรกฎาคม. 2553 เวลา 7:35 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

อยู่ในเกณฑ์ของลูกชาวพุทธ

 

          วันนี้มีโอกาสได้มาเยี่ยมหลายท่านนะ ทางฝ่ายทหารเรานี้มีโอกาสมาเยี่ยมหลายท่านนะวันนี้เต็มไปหมดนู่น แต่งตัวเต็มยศมองดูเต็ม (ท่านเจ้ากรมแพทย์ทหารบกมาตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลทหารบก และมากราบหลวงตาครับ) วัดนี้คนจะมากอยู่เป็นประจำ วัดนี้คนมากอยู่เป็นประจำนะ แต่เราไม่ค่อยเทศน์ละ มันเหนื่อย ไม่ค่อยเทศน์ละ (เจ้ากรมแพทย์ทหารบก : ฟังในทีวีก็พอแล้วครับ) ได้ฟังอยู่หรือทีวีพระน่ะ มีแต่ทีวีโกโรโกโส (ฟังหลวงตาช่องเคเบิลครับ) เหรอ เทศน์ของเราจะกว้างอยู่มาก มันออกทุกแบบเทศน์ ตั้งแต่เป็นเทปเป็นอะไรนู้นอัดออก จากนั้นมาก็กระจายเต็มไปหมดนั่นละ แต่เทศน์ภาคปฏิบัตินี้ไม่ค่อยมีบาลี ไม่ค่อยยก พูดไปเลย พูดไปเลย เอาเนื้อๆ ออกมาเลยทีเดียว นี่ก็ออกกรรมฐานตั้งแต่นู้นล่ะ ตั้งแต่หยุดจากเรียนก็ออกกรรมฐานเลยจนกระทั่งทุกวันนี้

          วันนี้ได้มีโอกาสมาเยี่ยมนะวันนี้นะ ได้มีโอกาสมาเยี่ยมนะ มีเยอะนะวันนี้ แต่ให้ระวังนะใครจะใหญ่จะโตขนาดไหนก็ตามนะ ได้กำชับไว้อันหนึ่งนะ ใครจะใหญ่จะโตขนาดไหนก็ตามอยู่ข้างหลังใหญ่กว่าเรานะ ระวัง ระวังอันนี้ให้ดี อันนี้มันแหลมด้วยนี่ เข้าใจไหม อันนี้ไม่ทราบจะว่าอย่างไร มองดูหน้าเป็นเมียเจ้าของ จะมองอะไรทำอะไรก็ไม่ถนัดใจ สุดท้ายก็ว้ากเสียทีหนึ่ง เป็นอย่างนั้นละผู้ชายไม่ถือสีถือสากับผู้หญิง ผู้ชายหนักแน่น แต่ทั้งนี้เราก็ไม่ได้ยกไปหมดทุกรายนะ ส่วนมากผู้ชายรู้สึกหนักแน่นกว่าผู้หญิง ผู้หญิงนี้มีครบเครื่องไปทั้งหยิกทั้งข่วนทั้งอะไร อันนี้ก็เร็ว (หลวงตาท่านชี้ที่ปาก) ผู้หญิงเป็นอย่างนั้น ไม่เหมือนผู้ชาย

ในครั้งพุทธกาลท่านจึงไม่อยากจะให้ผู้หญิงบวช คือมันรักษาปากไม่ได้ ไปไหนแว้ดไปนั่นแล้วแว้ดมานี่ ทะเลาะกันเรื่อยฝ่ายผู้หญิง ฝ่ายผู้ชายไม่ค่อยทะเลาะ พระมีเท่าไรก็เรียบๆ แต่ฝ่ายผู้หญิงละเอาล่ะมีเล็บมีอะไรพร้อมไปหมดเลย เอาอาวุธรอบตัวไปเลย เป็นอย่างนั้นละ แต่มันก็เป็นนิสัยอย่างนั้นนะ คือผู้ชายไม่ค่อยสนใจ ไม่ค่อยถือสา มีแต่ผู้หญิงละทั้งหยิกทั้งข่วน วันหนึ่งต้องไปตัดเล็บเรื่อยละ มันหยิกมันข่วน ส่วนผู้ชายไม่ค่อยอะไรนักละ

พระก็เหมือนกันพระอยู่ในวัดไม่มีอะไร ถ้ามีแทรกอยู่ข้างในเช่นอย่างในครัวไฟ นั่นมีนะนั่น นั่นละกองใหญ่ละกองทะเลาะอยู่ในนั้น นานๆ เราจึงจะไปว้ากสักทีหนึ่ง ขี้เกียจยุ่ง มันหากเป็นนิสัยอย่างนั้นจะให้ว่าอย่างไร ว่าใครถูกมันก็ถูกทุกทาง ฝ่ายผู้หญิงมีหน้าที่อย่างนี้เป็นนิสัย ฝ่ายผู้ชายมีหน้าที่อย่างนั้นเป็นนิสัย ถ้าให้ผู้ชายกับผู้หญิงมาบวกกันเป็นอย่างนั้นแตกกันเลย ฝ่ายผู้ชายเป็นไปตามนิสัย ฝ่ายผู้หญิงก็เป็นไปตามนิสัย อยู่กันได้ตลอดมาอย่างนี้ เป็นอย่างนั้นละ

วันพระวันเจ้าหรือวันอะไร วันว่างราชการควรจะหันหน้าเข้าศีลเข้าธรรมดีนะ หันหน้าเข้าศีลเข้าธรรมดี มันฝึกเรื่อยนะ ถ้าเป็นฆราวาสก็เป็นลูกชาวพุทธก็ยังมีพุทโธติดตัวบ้างนะ ส่วนพระนั้นท่านเป็นเนื้อหนังของลูกตถาคตแล้วไม่ค่อยมีอะไรง่ายๆ  ส่วนฆราวาสเอาแน่ไม่ได้ แต่อยู่ในเกณฑ์ของลูกชาวพุทธก็อยู่กันได้ เป็นอย่างนั้นละ ที่ให้ถูกก็อย่างนี้แหละ คือวันพระวันศีลวันธรรมงานทางโลกควรจะเบาลง ให้หนักงานทางพระนั้นเข้ากันได้ดี ถ้ามีแต่งานทางโลกวุ่นวายโกโรโกโสทั้งหญิงทั้งชายนี่หากฎเกณฑ์ไม่ได้นะ ถ้ามีชาวพุทธเข้าไปนั้นมี  มีความอดความทนความคิดความอ่านต่างกันนะ

แต่เรื่องปากนี่มันเร็ว ปากปั๊บออกแล้วๆ เอาธรรมตีไว้ตีปาก เข้าใจไหม ถ้าไม่มีธรรมตีปากไว้มันแว้กๆๆ มันเป็นอย่างนั้นละ ไม่ว่าเขาว่าเรานะ นี่พูดตามนิสัยของโลกเป็นอย่างนั้น พระพุทธเจ้าจึงเป็นคติตัวอย่างอันเลิศเลอ เอาแบบจากพระพุทธเจ้ามาสอนพวกลูกชาวพุทธ บ้านใดเรือนใดมีศีลมีธรรมอันนี้มีกฎมีระเบียบนะ การเป็นอยู่พูวายการใช้สอยไม่สุรุ่ยสุร่ายจนเกินไป อยู่ให้พอเหมาะพอดี พอเหมาะพอดี ถ้าธรรมมีเป็นอย่างนั้น ถ้าไม่มีธรรมเลอะเทอะ มีมากมีน้อยหมดไม่มีเหลือละ ไม่มีการเก็บ มีแต่การจ่าย จ่ายเรื่อยจ่ายจนติดหนี้ติดสินเขา มันลืมตัวนะ ถ้าไม่ได้ติดหนี้เขาปวดหัว วันนี้ต้องไปหาซื้อยาทันใจมามาแก้ปวดหัว ทำไมจึงปวดหัว ไม่ได้ดุ เป็นอย่างนั้นละ จึงต้องเอาธรรมเข้ารักษา ควรพูดอย่างไรก็พูด ไม่ควรพูดก็ไม่พูด ธรรมเป็นอย่างนั้น

ทีนี้เวลาอยู่กับพระติดพระแล้วนิสัยพระก็ติดกับธรรมก็งามตา ความประพฤติหน้าที่การงานความเคลื่อนไหวไปมาการพูดการจามีเหตุมีผลมีหลักมีเกณฑ์ ต่างกันอยู่มาก ปากไหนมีพุทธปากนั้นดี ปากไหนมีแต่แว้ๆ ปากนั้นปากเจ่อ ตีปากเอาเรื่อยละ เข้าใจไหม มันปากเร็วผู้หญิง ไม่เหมือนผู้ชาย อยู่ด้วยกันก็ผิดกันนะ แต่นี้เราก็ไม่ได้ว่ายกยอที่ไหน ส่วนมากเราว่าอย่างนั้นนะ ผู้หญิงมักจะวอกแวกคลอนแคลนกว่าผู้ชาย หากเป็นนิสัยอย่างนั้นเราจะไปตำหนิก็ไม่ถูก เอาผู้ชายไปเป็นแบบผู้หญิงก็ไม่ได้นะ ต้องเอาของใครของเราอยู่กันได้ ถ้ามีแบบของใครของเรามาคละเคล้ากันชั่วคราวก็   แว้กว้ากเสียทีหนึ่งก็หายไป เป็นอย่างนั้นละ

วันนี้ก็ไม่มีอะไรละ พูดเท่านั้นละ อย่าลืมศีลลืมธรรมอยู่ในบ้านในเรือน เวลาจะหลับจะนอนให้กราบพระสวดมนต์ย่อๆก็ตาม ยาวๆ ก็ตาม ตามนิสัยตามกำลังเสียก่อน  มันถึงมีหลักมีเกณฑ์ ถ้าไม่มีหลักมีเกณฑ์ไม่เป็นท่านะ เอาเท่านั้นละวันนี้ จะให้พรนะ

 

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก