บวชเพื่อให้ถึงนิพพาน
วันที่ 12 กรกฎาคม. 2553 เวลา 7:35 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๒ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

บวชเพื่อให้ถึงนิพพาน

 

          เฒ่าแก่มาแล้วลำบากนะ มองเข้ามานี้เข้ามานี่ดูนี้ก็รู้ เฒ่าแก่แล้วลำบาก ให้มองเข้ามาที่นี่ มองเข้ามาที่นี่ มองดูคนแก่ คนหนุ่มคนสาวไม่มอง มองคนแก่น่ะดีเป็นธรรม มองหนุ่มมองสาวมันคึกคะนอง อ้าวเป็น มองหนุ่มมองสาวนี่คึกคะนอง มองคนเฒ่าคนแก่ไม่คึก ปลงธรรมสังเวช

          เราบวชมากี่ปีแล้ว (๗๖ ปีเจ้าค่ะ) ตั้งแต่อายุดู ๒๐ (๒๐ ปี ๙ เดือนค่ะ) นั่นแหละก็บวชเลย ทีแรกว่าจะหาเมียสักคน วาสนาไม่ถึงไม่เข้ากัน สวนนั้นสวนนี้อยู่อย่างนั้น มันไม่เข้าบรรจบ พอว่าบวชปั๊บเลย แน่ะ เราบวชง่ายด้วย ว่าบวชแล้วปั๊บเลย จับติดบวช แล้วก็เรื่อยๆ ไม่คิดอยากสึกอยากหาอะไร ตั้งแต่วันบวชมาไม่คิด มีแต่บืนข้างหน้า บืนข้างหน้า มาบวชแล้วไปสวรรค์ก็พอใจ รำพึงในเจ้าของนะ เวลาบวชแล้วได้ไปสวรรค์ก็พอใจ คำนวณดูอายุไปสวรรค์ไม่นานก็กลับมาเกิด เอาไปพรหมโลกไม่นานลงมาเกิดอีกอยู่อย่างนั้นแหละ ไปที่ไหนก็ต้องลง ไปนิพพาน ติดตรงนั้นละ ไปนิพพานไม่ได้กลับ จิตก็เลยหมุนตรงนั้น หมุนเข้านิพพาน หมุนเรื่อย ไม่หมุนกลับ มีแต่หมุนข้างหน้า

          บวชภาวนาลำบากมากอยู่นะ บวชเฉยๆ มันก็ไม่ลำบาก เหมือนหมูขึ้นเขียง ถ้าบวชเพื่อภาวนาแล้วมันหมุนของมัน ต่างกันนะ บวชอยู่ธรรมดามันเหมือนหมูขึ้นเขียง พอบวชแล้วมันหมุนของมันเพื่อธรรมขั้นสูง อันนี้หมุนๆ เรื่อย สุดท้ายหมุนจะให้ถึงนิพพาน ในชาตินี้ขอให้ถึงนิพพาน ขออย่ากลับมาเกิดอีกเลย มันหมุนตรงนี้ละหมุนแรง แล้วเป็นจริงๆ นะ บวชธรรมดาไม่เป็นอะไร ถ้าบวชมุ่งอรรถมุ่งธรรมแล้วโอ้มันเป็นธรรมจักรนะ ถ้าบวชมุ่งอรรถมุ่งธรรมมุ่งมรรคผลนิพพานแล้วจิตมันจะหมุนของมันเรื่อย ถ้าบวชอยู่ธรรมดามันก็เหมือนหมูขึ้นเขียง ไม่ได้เรื่องได้ราวอะไร ถ้าว่าบวชเพื่อให้ถึงนิพพานแล้วหมุน หมุนเรื่อยๆ  เอาเสียสุดขีดเหมือนกันล่ะ หมุนเพื่อให้ถึงนิพพาน หมุนเรื่อยเลย ก็ดีอยู่นะล่ะ จิตมันไม่ถอย หมุนเรื่อย

          ทุกวันนี้ไม่ว่าจะไปเกิดไปตายที่ไหนเลยไม่กำหนด เดี๋ยวนี้นะ ว่าตายแล้วจะไปเกิดที่ไหนๆ เลยหยุด ไม่กำหนด มีวาสนาอยู่ล่ะ พอว่าบวชจับติดเลย จับติดก็ติดเรื่อย ไม่อยากสึก บวชไม่เคยคิดอยากสึกเลย มีแต่หมุนข้างหน้า หมุนจะเอาให้ถึงนิพพาน ไม่ใช่หมุนธรรมดา เมื่อเป็นอย่างนั้นแล้วความเพียรมันก็ต้องกลมกลืนกัน ถ้าอืดอาดๆ เข้ากันไม่ได้ ถ้าว่าเพื่อธรรมขั้นสูงเท่าไรยิ่งหมุน หมุนเรื่อยๆ อยู่ เลยไม่ว่าอะไรอยู่ มันไปสุดขีดได้แล้วอยู่นะ หมุนไปทางไหนก็ไม่หมุน ไปสุดขีด เอาล่ะทีนี้นะให้พรแล้วก็เลิกกัน  

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก