ที่อยากสึกไม่มี
วันที่ 13 กรกฎาคม. 2553 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๒ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

ที่อยากสึกไม่มี

        เมื่อวานนี้ไป (ท่านอาจารย์อุทัยเขาใหญ่ครับ) ความจำหดเข้าไป หดเข้าไป จำไม่ได้ ตอนบ่าย ๕ โมงเย็นมองเห็นตะวันมันขึ้นขณะนั้น ๕ โมงเย็นนึกว่าเป็น ๗ โมงเช้า คึกคักสะพายบาตรไปบิณฑบาต กลัว เดี๋ยวนี้กลัวมันจะเป็นนะนั่น เห็นหลวงตาสะพายบาตรไปบิณฑบาตตอนบ่าย ๕ โมงเย็นแล้วให้หาหมากหาอะไรใส่ให้นะ พอแก้เก้อ หลวงตาทำไมบิณฑบาตแล้ว ว่าอย่างนั้น ไปหาเอาหมากเอาพลูใส่บาตรให้ จะได้รู้ตัวกลับออกมา ไม่อย่างนั้นจะเตลิดเปิดเปิงไปบิณฑบาตที่ไหนอีกก็ไม่รู้ ไปไหนมาจำไม่ได้

          (โยมมาจากจังหวัดชัยนาทมาถวายทองคำ ๑ บาทเจ้าค่ะ) เราเคยไปหมดนั่นละเมืองไทย ถ้าจะยังก็ทางภาคใต้ ภาคใต้ไม่ค่อยได้ไปไกลนัก ไปสุดนั่นแหละแต่ว่าไปขาดวรรคขาดตอน เห็นเป็นบางจังหวัด นอกนั้นดูเหมือนหมดเลย ไปหมด ภาคใต้ไม่ค่อยได้ไปทั่วถึงนะ

เมื่อวานนี้ไปท่านอุทัยที่เขาใหญ่ มีเพื่อนมีฝูงอยู่ที่ไหนมักจะไปเยี่ยมเพื่อเป็นกำลังใจอบอุ่น เป็นกำลังใจ เพราะเหตุนั้นเราจึงไปเสมอ ไปสำนักอยู่ในป่าๆ ไปเรื่อย เป็นกำลังใจสำหรับผู้น้อย

วันนี้ไม่ค่อยสบาย มันเป็นมาได้อาทิตย์ล่ะ ร่างกายมันอ่อนแอมาสักอาทิตย์ ฉันจังหันก็ไม่ได้ มันเบื่ออาหาร เมื่อวานนี้ไปเขาใหญ่ท่านอุทัย ไปทุกวันนะเราไป วันนั้นไปนั้น วันนั้นไปนั้นเรื่อย ไปตามสำนักวัดกรรมฐาน แต่ทางนั้นไม่ค่อยได้ไป ทางภูวัวทางนู้นไม่ค่อยได้ไป พระกรรมฐานมักไม่ค่อยมีแถวนั้น เฒ่าแก่แล้วไปไหนก็ลำบาก ไปก็มีแต่นอนไป เฒ่าแก่แล้วลำบาก ไปไหนมาไหนก็ลำบาก อายุเราก็ ๙๗ แล้วไม่ใช่น้อยๆ อายุ ๙๗ แล้ว

บวชมาได้กี่พรรษาไม่รู้ (๗๖ พรรษาครับ) ๗๖ แล้วนะ นู่นน่ะ บวชมาได้ ๗๐ กว่าปีแล้ว พวกนี้ยังไม่เกิด เราบวช..ยังไม่เกิด บวชมาตั้งแต่นู้น มันก็คงจะมีนิสัยทางนี้ ที่อยากสึกไม่มี กิเลสมีแต่ที่อยากสึกไม่มี หมุนเรื่อยๆ ไป การออกกรรมฐานก็ออกจริงๆ เข้าในป่าในเขา แต่มักไปคนเดียวเรา ไปไหนไม่ค่อยเอาใครไปด้วยละ มีแต่ธรรมลีนี่ละเกาะติด ขโมยแอบไม่ให้เราเห็นนะ เวลาเราไปแล้วค่อยด้อมๆ ตามหลังไป

ธรรมลีบวชวันนั้นน่ะวันถวายเพลิงหลวงปู่มั่นนะ วันเผาศพหลวงปู่มั่น วันนั้นบวชหลายองค์ ท่านเจ้าคุณธรรมเจดีย์เป็นอุปัชฌาย์ วันนั้นบวชพระมาก ธรรมลีบวชวันนั้นละวันเผาศพหลวงปู่มั่นนะ จากนั้นก็ติดตามเรา ทีนี้จะให้พรไปละนะ

ทองคำเราได้ (วันนี้ทองคำได้ ๕ บาท ๒๕ สตางค์เจ้าค่ะ) ทองคำรู้สึกว่าได้ทุกวัน ทองคำจะได้มากอยู่นะ ทองคำเข้าสู่คลังหลวงได้มาก วันละเท่านั้น วันนี้ได้เท่าไรทองคำ (๕ บาท ๒๕ สตางค์) บางวันตั้ง ๙ บาท ๑๐ บาทก็มี

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก