วัดนี้เป็นวัดเมตตาจิต
วันที่ 19 กรกฎาคม. 2553 เวลา 7:35 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๙ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

วัดนี้เป็นวัดเมตตาจิต

 

          แม่ชีจอยฉันนี่ทุกวันหรือเปล่านี่ มาทุกวันนะ ทุกวันๆ ไม่มีอะไรให้ติดต่อทางนี้ ทางนี้จะบอกเรา เราจะจัดการนะ นี่ลูกศิษย์หลวงพ่อสังวาลย์ หลวงพ่อสังวาลย์ตายแล้วก็มาเป็นลูกศิษย์เรา เพราะเรากับหลวงพ่อสังวาลย์เป็นอันเดียวกัน เอาทองเข้าสู่คลังหลวงนะ นี่หลวงพ่อสังวาลย์ท่านเสียเด็กคนนี้ก็เลยมาเป็นลูกศิษย์ทางนี้ต่อกันมา

ถ้าผิดพลาดอะไรหลวงตาต้องขออภัยจากพี่น้องทั้งหลายด้วยนะ ที่ทำนี้ทำเพื่อพี่น้องทั้งนั้น เราไม่เคยสนใจสักแปหนึ่งละ ทำเพื่อพี่น้องทั้งหลาย หากว่าผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะ มีเท่านั้นละ คือทำนี้ทำเพื่อโลก ไม่ทำเพื่อเรา ทำเพื่อโลกทั้งนั้นละ ของในวัดนี้เหมือนกันทำเพื่อโลกทั้งหมดเลย เราไม่เอา เราเพื่อโลกๆ ทั้งนั้นละ เรานี่นะให้พี่น้องทั้งหลายทราบไว้เสียว่าเราไม่มีเงินสักสตางค์เลยนะ เราเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดน่าจะมีเงินเป็นกอบเป็นกำไม่มีนะ ออกเพื่อลูกเพื่อหลานทั้งหมด เราไม่เอา ความเมตตานี่มันออกหน้าไปแล้ว อะไรจะเก็บไว้เพื่ออะไรๆ ทางนี้เพื่อก่อนแล้ว มันจะเก็บไว้เพื่ออันนั้น เพื่ออันนั้นทางนี้มาขอเพื่อก่อนแล้ว ตกลงเลยมีตั้งแต่เพื่อไปหมดนั่นละ

สงสารเป็นจริงๆ จิตดวงนี้เราไม่เคย ไม่เคยเป็นนะ พอจิตอันนี้สว่างจ้าขึ้นมาครอบโลกธาตุ พูดให้มันชัดเสียนะ เราบำเพ็ญอรรถธรรมมาเต็มเม็ดเต็มหน่วยเต็มกำลังความสามารถของเรา บทเวลามันเปิดผลขึ้นมาให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยนี่ แหม อัศจรรย์นะ สงสารทุกหย่อมหญ้าเลย ไม่ใช่ธรรมดา เพราะฉะนั้นเงินเราจึงไม่มี ไม่มีแหละ เพราะอำนาจความสงสารเมตตานี่ออกหมดเลย กรุณาทราบเสียว่าวัดป่าบ้านตาดนี้ไม่มีเงิน เรื่องเงินไม่มี มีแต่ออกช่วยโลกทั้งนั้นละ กรุณาทราบไว้เสีย เราไม่เอา เงินเพื่อเราสตางค์หนึ่งก็ไม่มี มีแต่เพื่อโลกๆ หมดนั่นละ เราเมตตาสงสารขนาดนั้นละ

แล้วผู้จิตเป็นอกุศลจิตเป็นเปรตเป็นผีมันแทรกอยู่ในวัดนี้ก็มีนะ มันมีนะ จิตมันเป็นเปรตเป็นผีแทรกอยู่ในวัดนี้แหละ เราทราบมาบ่อยๆ มันมีพวกเปรตพวกผี มันไม่ได้เป็นอรรถเป็นธรรมละมันมาแทรกกินอยู่ในนี้ละ จำเอาไว้นะ ให้ดูหน้ามันไว้ เราเห็นเราจะเขกหน้าผาก ไล่หนีจากวัดด้วยนะ ไม่ใช่ธรรมดานะถ้าเราเห็นแล้ว เขกหน้าผากแล้วไล่หนีจากวัด ไม่ให้เข้ามา วัดนี้ไม่ใช่วัดเปรตวัดผี วัดพระเจ้าพระสงฆ์ วัดมีเมตตาสงสาร มาเห็นแก่ตัวไม่ได้เราบอกอย่างนั้นเลย เข้าใจแล้วนะ ทุกคนๆ ให้เข้าใจ

ใครมาอยู่ที่นี่ให้เห็นใจกันนะ อย่าเห็นแก่ตัว วัดนี้เป็นวัดเมตตาจิต เราครอบหมดเมตตาจิต ทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้มานี่ตาเราสอดส่องตลอดเวลา ทางไหนหนักทางไหนเบาอาหารการบริโภค อย่าว่าเราไม่ดูหรือเราดูตลอด นอกจากไม่พูดเท่านั้นละ สำหรับพระเณรในวัดนี้ตลอดประชาชนเราทำให้สม่ำเสมอ ไม่มีคำว่าเอนว่าเอียง เราไม่มี เสมอภาคไปหมดเลย เพราะฉะนั้นใครมาอยู่วัดนี้ขอให้มีเมตตาจิตต่อกัน อย่าเอารัดเอาเปรียบกันนะ วัดนี้ไม่ใช่วัดเอารัดเอาเปรียบ วัดให้อภัยกัน ใครๆ ก็ดีให้อภัยกันทั้งนั้นละ คนนั้นเอาเปรียบคนนั้นเอาเปรียบคนนี้ สุดท้ายก็มียักษ์มีผีมาแย่งมาชิงมาลากถูกันไป มันจะเอาไปไหนก็ไม่รู้ละพวกเปรตนี่ มาลากถูกันออกไป เราได้ยินว่าอย่างนั้นละ มันเอาไปหาอะไร คนอยู่ในวัดนี้ มันลากถูกันออกไป มันมีไหม ถามมาให้รู้สักหน่อยน่ะ จะตีหน้าผากมัน ไล่หนีจากบ้านตาดด้วย คนประเภทนี้ไม่ควรอยู่บ้านตาด มันเลวที่สุด

เรามีความเมตตาเต็มสัดเต็มส่วน และพวกนี้เห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้เห็นแก่พรรคพวก ของตัวเป็นเปรตเป็นผีเป็นมารไปหมดใช้ไม่ได้นะ โอ้ทุเรศเรา จิตนี้มันไม่มีนะเรื่องโลก มีแต่ธรรมล้วนๆ จิตเรา ไม่มี ถึงจะดุด่าว่ากล่าวขนาดไหนจิตไม่ได้ดุ จิตวิ่งไปตามอรรถตามธรรมล้วนๆๆ เลย ที่จะให้เป็นไปตามโลกหนักนู้นเบานี้ไม่เอา เราไม่มี ดุก็ดุเพื่อความเป็นธรรมๆ ทั้งนั้นละ ให้พากันจำเอาไว้นะ

มาอยู่นี้ต้องให้อภัยซึ่งกันและกันนะ ให้เห็นแก่เขาแก่เรานะ มีอะไรๆ มาคอยตรวจคอยค้นกุฏิของใคร สมบัติของใครมีมากน้อยเพียงไรเป็นของคนนั้น มันมาขุดมาค้นหาอะไร ใครมาขุดมาค้นกุฏิวัดป่าบ้านตาดนี่ หลวงตาบัวเป็นผู้ครอบอยู่ในวัดป่าบ้านตาด เจ้าของกุฏิเป็นผู้ครอบอีกชั้นหนึ่ง แล้วใครที่มาตรวจหาเงินหาทองอยู่ในวัดป่าบ้านตาดนี่มีใครตามตัวมาให้ได้นะ มันเป็นเปรตเป็นผีมาจากไหน มันฟังไม่ได้เลยนะ วัดนี้วัดเมตตาล้วนๆ เงินทองข้าวของเอามาจะเอาไปไหน เราไม่เอาไปไหนละ มีมากมีน้อยเฉลี่ย หมดเลย ที่จะให้เป็นของเราแม้สตางค์หนึ่งไม่เคยมี พากันจำเอานะ เห็นแก่ตัวเห็นแก่พวกพรรคพวกของตัวใช้ไม่ได้ ดูไม่ได้นะ พวกเปรตพวกผีมันมาแทรกมาแซงอยู่ตามนี้นะ เอาละวันนี้พูดเท่านั้นละ

ให้พากันจำเอานะ เห็นแก่เขาแก่เราคือให้เห็นแก่กันและกัน เห็นแก่พรรคแก่พวกของตัวเองใช้ไม่ได้ ให้เห็นแก่เพื่อนฝูง เห็นแก่มนุษย์ที่เกิดแก่เจ็บตายด้วยกันหมดทั้งสิ้น นั่นให้เป็นอย่างนั้นนะ เอาล่ะทีนี้ให้พร พวกที่อยู่ในวัดนี้ไว้ใจกันไม่ได้มีอย่างเหรอ อยู่ในวัดเป็นหัวใจเดียวกัน แยกแยะให้เป็นเสี้ยนเป็นหนามต่อกันไม่ได้นะ

(วันนี้ทองคำได้ ๔ บาทเจ้าค่ะ) ได้ทุกวันทองคำ ได้ทุกวันๆ อันนี้ก็เข้าคลังหลวง เราพยายามหาสมบัติเข้าคลังหลวงไม่น้อยนะ มีมากทีเดียว (ขอหลวงตาอยู่เป็นเสาหลักของประเทศชาติและพระพุทธศาสนานะคะ) เรายอมรับ เราเพื่อชาติทั้งนั้น เราไม่เพื่อเรา เอะอะคิดถึงชาติ เอะอะคิดถึงชาติส่วนรวม คิดถึงส่วนรวมทั้งนั้น เรายอมรับเพราะจิตเราเป็นอย่างนั้นจริงๆ

มีไหมใครที่เข้ามาแอบอยู่ในนี้มาแผ่พังพานอยู่ในวัดนี้มีไหม มันแอบเข้ามาอยู่นี่แล้วมาแผ่พังพานอยู่นี่ แผ่มาหน้าผากแตกนะกับหลวงตา อย่าแผ่เข้ามานะ คนหนึ่งทำเป็นธรรม คนหนึ่งทำเป็นเปรตเป็นผีไม่ได้นะ (คนนี้มาจากทางใต้มาถวายหลวงตาครับ) เออภาคใต้ ใต้ๆ ไม่ทราบว่าใต้อะไร ภาคใต้ ภาคไหนก็เป็นประเทศเดียวกัน พูดแต่ว่าภาคนั้นภาคนี้เฉยๆ เป็นอวัยวะของเราทั้งนั้นละ แขนซ้ายแขนขวาเป็นของเราคนเดียวหมด

อาทิตย์หนึ่งมานี้ไม่สบายเลยนะเรา ไม่สบายจริงๆ อยู่ที่ไหนไม่สบาย ในกุฏิไปไหนไม่สบาย เดินซอกแซกๆ มาวันนี้รู้สึกแปลกๆ ดีขึ้นมากวันนี้นะ ดีขึ้นมาก คือหัวหน้าวัดไม่สบายสักคนเดียวมันยุบยอบไปหมดนะ พระเณรเป็นอันดับหนึ่งยุบยอบไปหมดจากนั้นก็ประชาชนที่เกี่ยวข้องกับวัด เพราะจิตเรามันครอบไปหมดนี่ ไม่ใช่อยู่คนใดคนหนึ่ง มันครอบไปหมด สมบัติในวัดนี้แจกให้เสมอกันหมดนะ นอกจากนั้นก็แบ่งส่วนออกแจกข้างนอก ทางวัดเห็นพอสมควรแล้วก็แยกจากทางวัดออกไปแจกข้างนอกวัดนั้นวัดนี้เป็นอย่างนั้นละ  วัดป่าบ้านตาดรู้สึกของจะมากอยู่จึงได้แบ่งแยกไปแจกทางนั้นทางนี้ ไม่ขาดละแจกตลอด

เกี่ยวกับนอกวัดในวัดที่มีอะไรกันมีไหม คนอยู่หน้าวัดในวัดมีอะไรกันไหม ที่รักษาหน้าวัดหรือเป็นเปรตเป็นผีอยู่หน้าวัดมีไหม (แม่ชีบอกว่ายังเงียบอยู่เจ้าค่ะ) พวกรักษาอยู่หน้าวัดก็มีมันรักษาแบบไหนซี เราไม่เชื่อใจนะพวกนี้ มันมีทุกแบบ ไปล่ะ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก