ทำอะไรให้จริงจัง
วันที่ 21 กรกฎาคม. 2553 เวลา 7:50 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๑ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

ทำอะไรให้จริงจัง

 

          (กราบเรียนขออนุญาตเผาลีมลูกศิษย์ชาวอินโดนีเซียเผาที่วัดครับ) ถ้าอนุญาตคนนั้นก็มาขอคนนี้มาขอวัดนี้เลยเป็นวัดเผาศพ เข้าใจไหมล่ะ เราจึงไม่อาจอนุญาตให้ นอกจากกรณีพิเศษจะปั๊บเท่านั้นหายเงียบ แต่จะมาติดต่อกันไปเรื่อยๆ อย่างนี้มันจะเป็นได้อย่างนั้น กุฏิคุณหญิงเขามาตายที่นั่นหรือ (ตายที่กุฏิคุณหญิง เมื่อวานตอนเช้า เขาไม่มีญาติ) ถ้าเผาก็เผานอกกำแพงนี้ที่เคยเผา กำแพงประตูวัดนี่ เผาตรงนั้นที่ออกไปซ้ายมือ (ซ้ายมือเขาลาดยางแล้วครับ) ทางขวามือก็ได้ ถ้าลาดยางแล้วก็เผาทางขวามือ (ขอบพระคุณมากค่ะที่เมตตา) อ๋อขอบคุณ จะเผาเมื่อไรก็ได้ เผากำหนดเอง พากันกำหนดเองเรื่องเผา (วันนี้ได้บ่ายได้ไหมเจ้าค่ะ) ก็ได้ เป็นอะไรไป เผาทางขวามือ ออกไปนี้เผาขวามือนี้ ทางซ้ายมือลาดยาง เราไม่กำหนดกฎเกณฑ์ว่าเป็นอย่างไร พอมีเรื่องนี้จะเอาจุดไหนๆ เราก็เลยจับไม่ถูก เอาด้านไหน ด้านขวามือห่างจากทางออกไปไม่ต่ำกว่า ๑๐ วานะ เข้าใจ ทางกำแพงนี้ ๑๐ วา ทางออกไปทางนี้อีก ๑๐ วา คือกำแพงนี้ไปนี้ ๑๐ วา ทางออกไปนั้น ๑๐ วา เผาตรงนั้น เข้าใจแล้วเหรอ (ขอบพระคุณมากเจ้าค่ะ) ไม่ต้องขอบต้องแขบล่ะ เราไม่ต้องการอะไรละ เอะอะก็ขอบพระคุณ เอะอะก็ขอบพระคุณ ได้บุญได้คุณมาจากไหนมาขอบ

          (ยอดทองคำ ๑๒ ตัน ๒๒๕ กิโลกรัม) ทองคำนี่ ๑๒ ตัน ๒๒๕ กิโลกรัม นี่เข้าคลังหลวง แล้วดอลลาร์ (ดอลลาร์ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์) ยอดเงินอันนี้อะไรนี่ (ตึกสงฆ์ ๑๐ ชั้นโรงพยาบาลอุดรธานี ตั้งงบไว้ ๕๐๐ ล้าน) เวลานี้ไปถึงไหนแล้ว (ตัวตึกเสร็จเรียบร้อยแล้วกำลังตกแต่งภายใน) เราก็มีแต่อนุญาตเท่านั้นเราไม่ได้ไปดู เขาจะเอาย่านนั้นๆ เขาคงพิจารณาแล้วพวกที่เขาจะทำ ถ้าไม่มีอะไรขัดข้องเอาตรงที่เห็นสมควรนั่นแหละ ว่าอย่างนั้น นี่เริ่มแล้วเหรอ (ตัวตึกเสร็จแล้ว) ตัวตึกเสร็จเรียบร้อยแล้ว เท่านั้นละไม่มีอะไรละ

          ทำอะไรให้จริงจังบ้างนะ เราเป็นลูกชาวพุทธอย่าเหลาะๆ แหละๆ ไม่ดี ลูกชาวพุทธจริงจังทุกอย่าง ตัดสินใจว่าจะทำอันนี้แล้วเพราะเหตุผลอันใดลงเหตุผลเสียก่อน เหตุผลลงแล้วเอาๆ อย่างนั้น ไม่ใช่ทำสุ่มสี่สุ่มห้าใช้ไม่ได้นะ ทีนี้จะให้พร

 

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก