บ้านเมืองเดือดร้อน ได้คิดเรื่องเทวทัตบ้างไหม
วันที่ 24 พฤศจิกายน 2543 เวลา 8:10 น. ความยาว 16.43 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(Real)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๔๓

บ้านเมืองเดือดร้อน ได้คิดเรื่องเทวทัตบ้างไหม

สรุปทองคำและดอลลาร์วันที่ ๒๓ เมื่อวานนี้ ทองคำได้ ๓ บาท ๙๘ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๘๗ ดอลล์

เมื่อวานนี้สมเด็จพระพี่นางเสด็จไปทางน้ำหนาว ทางแยกเข้าน้ำหนาว ดูเหมือนจะเป็นตอนบ่าย หรือบ่ายสองโมงสามโมงก็ลืมแล้วละ เราผ่านไปที่นั่นเห็นตำรวจ เห็นเจ้าหน้าที่อยู่ตามสายทางในระยะนั้นเป็นย่าน ๆ ไป แล้วก็มีธงปักไว้ผิดปรกติเป็นจุด ๆ พอเอาของไปลงที่ด่านแรก เห็นพวกตำรวจก็เยอะ อยู่นั้นนะ คือเยอะผิดปรกติ เราก็เลยถาม ถึงได้เรื่องราวว่าพระพี่นางท่านจะเสด็จตอนบ่ายนี้ เสด็จมาจุดนี้ คือเป็นย่าน ๆ พวกตำรวจเป็นแถว จะเสด็จเข้าไปตรงนี้ ฟังว่ามา ฮ.นะ ไปก็ไม่นานนะเรา พอเอาของวางแล้วมาเลย ตอนเรามาดูท่านยังไม่เสด็จมาถึง ยังเห็นพวกตำรวจพวกอะไรอยู่แถวนั้น แสดงว่าท่านยังไม่เสด็จมา แต่จวนแล้วละ เพราะมันเที่ยงแล้วนี่ ว่าท่านเสด็จตอนบ่าย

เวลานี้ไม่ได้ไปหล่มสัก ตั้งแต่สร้างตึกเรียบร้อยแล้วเลยไม่ได้ไปนะ นั่นเห็นไหมงานเรา แต่ก่อนไปเรื่อย ๆ ไปโรงพยาบาลหล่มสัก อำเภอหล่มสัก แถวนั้นไปเรื่อย เพราะมีตึกใหญ่อยู่นั้น ไป ๆ มา ๆ เรื่อย ทีนี้พอตึกหลังนั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วจนกระทั่งป่านนี้เลยไม่ได้เข้าอีกเลยนะ นั่นเห็นไหม มันก็ต้องไปทางโน้นทางนี้เรื่อย ที่อื่นจำเป็นเรื่อยไปเลย ตอนนั้นที่นั่นจำเป็นก็ไปที่นั่น ๆ พอความจำเป็นเบาลง ๆ ความจำเป็นหายไป ที่ไหนจำเป็นมีตลอดนี่ ก็ต้องไป มีทั่วไปหมด เมื่อวานนี้ไปสองแห่งเท่านั้น ไปด่านแรก ด่านสุดท้าย แล้วก็กลับมา แต่วิ่งเร็วนะเมื่อวานนี้ รู้สึกจะวิ่งเร็วกว่าทุก ๆ ครั้ง จากด่านสุดท้ายมานี้แต่ก่อนประมาณ ๒ ชั่วโมง ๕๕ หรือ ๒ ชั่วโมง ๕๐ อย่างเมื่อวานนี้ ๒ ชั่วโมง ๓๓-๓๔ นาที จากด่านโน้นถึงวัดเลย ๒ ชั่วโมง ๓๔ หรือพูดว่า ๓๕ อย่างนั้นก็ได้ เร็ว เราดูเข็มมันตั้ง ๑๑๐-๑๒๐ เพราะทางก็ดีด้วย

เมื่อวานนี้รถไม่ค่อยมีนะ แต่ก่อนพวกชาวนาเขาเกี่ยวข้าวทำนาเขาเร่งนาเขา รถก็เลยได้หายใจ พวกนี้โดดลงนารถก็เข้าพุ่มไม้ หายใจฝอดแฝด ๆ ไม่งั้นรถมันจะตายพวกนี้ขึ้นขี่คอรถ ไปที่ไหนเมื่อวานนี้ดูแล้วลักษณะเหมือนรถหายใจแขม่ว ๆ มันจะตาย มันได้พักผ่อนตามร่มไม้ เจ้าของไปเกี่ยวข้าว รถไม่ค่อยมีนะตามสายทาง เพราะฉะนั้นถึงสะดวก เวลาไปนี้พุ่ง ๆ เลยไม่ต้องรอ รถก็ต้องได้พัก เพราะพวกชาวนามีอิทธิพลไม่น้อยนะเกี่ยวกับรถกับรา มันมีอยู่ทุกบ้านทุกเรือน เวลาจำเป็นก็ออกไปถนนด้วยกัน หัวมันชนถนนจ่ออยู่ถนนตลอด รถคันไหนจอดที่ไหน หัวมันจ่ออยู่ถนน มันไม่ออกถนนจะไปไหน

ทีนี้พอเขาเกี่ยวข้าวกัน ไปที่ไหนเกี่ยวข้าวกันตามท้องไร่ท้องนา รถก็ไม่ได้ออกถนน นี่ละถนนสะดวกเลย อย่างเมื่อวานตลอดสายทาง เราสังเกตดูรถไม่ค่อยมี แต่คนเต็มท้องนา เกี่ยวข้าวกันอึกทึก เขากำลังเร่งเดี๋ยวนี้ เร่งเกี่ยวข้าวให้ทัน อย่างนั้นซี การทำนาของเล่นเมื่อไร พวกชาวนาลำบากมากที่สุดนะ หลวงตาเป็นลูกชาวนา พ่อแม่ปู่ย่าตายายพาทำไร่ทำนา ตัวเราเองก็ตัวสำคัญตัวหนึ่ง ทำนา จึงรู้เรื่องของไร่ของนาหมด ถึงกาลเวลาที่จะลงคราดลงไถนี้ไปโลเลอยู่ไม่ได้นะ หมุนติ้ว ๆ ตามเวล่ำเวลากาลสมัยของฟ้าของฝนซิ เวลาฝนตกมาเราต้องทำให้ทันการของเขา ถ้าเลยนั้นแล้วผลที่ได้จากท้องนาไม่สมบูรณ์ ต้องวิ่ง ๆ ถึงเวลาคราดเวลาไถตกกล้าอะไรนี้ ต้องเร่งให้ทันการ ฟังซิว่าทันการ ทุกอย่างนั่นแหละ

ถึงเวลาปักดำก็ต้องเร่งปักดำ คือฟ้าฝนมันไม่รอใคร เขาก็ไปตามกาลเวลาของเขา ส่วนมากมักไปตามกาลเวลา นอกจากฝนปักษ์ใต้เรา ฝนภาคใต้เรา เราสงสารพี่น้องชาวภาคใต้ของเรา เราเป็นห่วงเป็นใย ตั้งหน้าตั้งตาจะไปเยี่ยมทั่วถึงกันหมด ไม่มีอะไรยิ่งหย่อนกว่ากันในประเทศไทยนี่นะจิตใจของเรา ด้วยความห่วงใยเมตตาสงสารครอบประเทศไทยของเรา เพราะฉะนั้นจึงว่าเราไปให้ทั่วถึงหมดเมื่อสังขารร่างกายพอเป็นไปได้ ทีนี้ตกลงเราก็เลยได้ประกาศให้พี่น้องชาวภาคใต้ได้ทราบว่า ไปไม่ได้แล้ว ธาตุขันธ์มันมีอำนาจเหนือเรา ทีแรกตั้งใจ พอต่อไปมันอ่อนลง ๆ สุดท้ายไปไม่ได้ เลยต้องยอมรับว่าไปไม่ได้

ทีนี้เมื่อไปไม่ได้ เราก็เป็นห่วง ทางโน้นก็เสียใจ มิหนำซ้ำฟ้าฝนเทวทัตมาจากไหนไปฟาดพี่น้องปักษ์ใต้ของเรา ยกพวกไปฟาดฝนให้มันลงทะเลหลวงโน่นน่ะ มันน่าโมโห น้ำท่วมฟังว่า โถ เสียหายมาก หาดใหญ่ สงขลา ก็ทราบว่าท่วมมาก แล้วก็นครศรีธรรมราช พัทลุง นราธิวาส ท่วมทั้งนั้น แล้วท่วมที่ไหนใครจะไม่เป็นกองทุกข์ ที่มันสนุกร้องเพลงอยู่ก็แต่ลูกศิษย์หลวงตาบัววัดป่าบ้านตาด น้ำอ้อย น้ำตาล น้ำโกโก้ กาแฟ ท่วมปากพระ น้ำแกงท่วมปากพระ ท่วมปากพวกอยู่ในครัวเหล่านี้ พวกนี้อาจจะรื่นเริง นอกจากสำลักน้ำแกงเท่านั้น จามฟิก ๆ นี่ก็มีความสุขบ้างรื่นเริงเป็นบ้ากัน

น้ำท่วมคนของเล่นเมื่อไร เสียหายไปหมด สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ปลูกไว้เพื่ออะไร ชีวิตจิตใจอยู่ในนั้นหมด อยู่ในสิ่งปลูกสร้างนั้นหมด หวังพึ่งอันนั้น ๆ แล้วทีนี้น้ำมาท่วมเสียปัดตึกไปเลยนี้เป็นยังไง เสียใจมากน้อยเพียงไร ความหมดหวัง ความสิ้นหวัง ก่อความทุกข์ให้คนได้รับมากน้อยเพียงไร นี่ตัวสำคัญอยู่ตรงนี้ เพราะฉะนั้นเราจึงได้พูดถึงว่า ฟ้าฝนเขาไปตามฤดูกาล บางแห่งก็เป็นไปตามเรื่องแหวกแนวของมันนั่นแหละ อย่างที่มันท่วม ทุกปีก็ไม่เคยท่วม ภาคใต้ก็มีมาตั้งดึกดำบรรพ์ที่ไหน มันก็ท่วมเป็นกาลเวลา แต่นี้มันฟาดเอาเสียตั้งหลายจังหวัด เสียหายหมด เรื่องฟ้าเรื่องฝนมันเป็นอย่างนั้นแหละ

นี่พูดถึงเรื่องชาวนา เราเห็นใจพี่น้องชาวนาเรามากนะ เพราะเราก็เป็นลูกชาวนา ดูตลอดทั่วถึง ไม่ใช่ดูแบบลำเอียงนะ ธรรมดูอะไรจะไม่ลำเอียง แต่กิเลสดูอะไร ๆ นี้ร้อยเปอร์เซ็นต์ อย่างมากมันก็แบ่งให้ธรรมเสีย ๒๕% คือธรรมไปแย่งเอาได้ ๒๕% ๗๕% เป็นเรื่องของกิเลสหลอกลวงสัตวโลกทั้งนั้น ดิ้นดีดเป็นบ้าไม่มีวันอิ่มพอ โลกนี้มีที่ไหนสมบูรณ์ พี่น้องทั้งหลายได้ดูแล้วยัง อยู่กับโลก เกิดกับโลกมานาน ได้ดูแล้วยัง ธรรมท่านดูหมด โลกมันสมบูรณ์ที่ตรงไหน เพราะอะไรจึงไม่สมบูรณ์ เพราะความหิวโหย ความทะเยอทะยาน ความดีดความดิ้น อันเป็นเรื่องของกิเลสเผาหัวใจสัตว์ ผลักหัวใจสัตว์ให้ทะเยอทะยาน ดิ้นรนกระวนกระวาย

ได้มาเป็นเศรษฐีแล้วยังไม่แล้วนะ พวกเป็นเศรษฐีละพวกที่โลภมาก เสริมเชื้อไฟขึ้นไป ได้เท่าไรก็ยิ่งกระหืดกระหอบไปละ อยากได้มากกว่านี้ ๆ สุดท้ายตายแล้วกองเงินทองสมบัติทั้งหลายนั้นไปไหน เอา พิจารณากันซิ พิจารณาให้ดีเราเป็นลูกชาวพุทธ อย่าเห็นแก่ความเป็นบ้าเห่อกัน มีแต่ความหิวความโหย แล้วมันสมบูรณ์ที่ตรงไหน ดินฟ้าอากาศเขาก็สมบูรณ์ตามเดิม วัตถุสิ่งของต่าง ๆ มันสมบูรณ์ตามเดิมของมัน มันบกพร่องที่หัวใจของสัตวโลก มันดีดมันดิ้นเพราะกิเลสเผาหัวใจเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นโลกจึงหาความสุขไม่ได้ เมื่อกิเลสยังฝังใจอยู่แล้วและส่งเสริมมันตลอดเวลาดังที่เป็นมานี้แล้ว อย่าสงสัยว่าโลกนี้จะมีความสุขความเจริญ

ต้องมีธรรมเข้าแทรก มีธรรมเป็นน้ำดับไฟ เหยียบเบรกห้ามล้อบ้างซิ มันดิ้นไปอะไร ดิ้นไปขนาดไหน ใครได้รับความสุขความเจริญเพราะความดีดความดิ้นด้วยอำนาจของกิเลสมีที่ไหน ไม่มีว่างี้เลย ชี้ขาดเลยว่าไม่มี ถ้าระงับสิ่งเหล่านี้ลงได้ ความอยากความขวนขวายเป็นธรรมดานี้เป็นธรรม นี่พาให้คนมีความสุข ถ้าความดีดดิ้นตามอำนาจของกิเลสแล้ว ไม่มีใครมีความสุขในโลกอันนี้ เพราะฉะนั้นเงินทองกองถึงชั้นพรหมโลก ก็มีแต่กองนั้นแหละ แต่ความทุกข์ก็เผาหัวใจคนจมลงในนรกอเวจีจะว่าไง

สูงมี ต่ำไม่มีมีเหรอ พิจารณาซิ สูงมี ต่ำก็มี ท่ามกลางก็มี นั่น อันนี้ก็เหมือนกัน ท่ามกลางเช่นอย่างแดนมนุษย์เรานี้ เป็นท่ามกลางที่จะสร้างความดีความชั่วก็สร้างได้ พอหมุนตัวไปได้มนุษย์เรา ผิดกับสัตว์นะ แต่ถ้าลงนรกแล้วแก้ไม่ตก ขึ้นสวรรค์แล้วก็เสวยผลไปหาแก้มันอะไร ถ้าความสุขความเจริญพอดิบพอดีอยู่ในหัวใจแล้วสบายทั้งนั้น นี่สูงเป็นอย่างนั้น ถ้าต่ำแล้วก็ลงนรก เหล่านี้มีมาดั้งเดิม ใครอย่ามาอวดสามารถแก่กล้ายิ่งกว่าพระพุทธเจ้า มาแข่งพระพุทธเจ้าไม่มี นอกจากเทวทัตจะสร้างความล่มจมให้แก่ตัวเองเท่านั้น มีแต่สร้างฟืนสร้างไฟเผาตลอดเวลา

แต่เทวทัตท่านยังดีนะ ท่านดียังไง ท่านเห็นโทษของท่าน ได้เป็นคู่กรรมคู่เวรพระพุทธเจ้ามา เป็นคู่แข่งพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าเป็นของจริง เทวทัตเป็นของจอมปลอม ตามรบรากันตลอด มาชาติสุดท้ายนี้ก็เอาอย่างรุนแรงมากทีเดียว พระเทวทัตทำลายพระพุทธเจ้าจนถึงพระโลหิตห้อ ภาษาภาคอีสานเขาว่าห้อเลือด กลิ้งหินลงมาจะมาทับพระพุทธเจ้าให้ตาย แต่ไม่ตาย เพียงให้เทวทัตได้ใจนิดหน่อย

ในอนันตริยกรรม ๕ พระเทวทัตสร้างตั้ง ๒ อย่าง และสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายแก่โลกก็มากในวงศาสนา พระเทวทัตเป็นองค์ที่หนึ่งที่แตกแยกกันเรื่องพุทธศาสนา และแตกแยกทำลายจิตใจของคนชาวพุทธให้ว้าวุ่นขุ่นมัวตาม ๆ กันไปหมด นี่อันหนึ่ง แล้วทำลายสงฆ์ สงฆ์ที่มีความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน แยกแตกจากกันไปเลยเป็นสังฆเภท ทำลายพระพุทธเจ้าพระเทวทัตเป็นอนันตริยกรรมข้อหนึ่ง และทำลายสงฆ์ให้แตกแยกความสามัคคีกัน หวั่นไหวไปทั่วพุทธจักรก็พระเทวทัตเป็นคนสร้าง แล้วสร้างความเดือดร้อนวุ่นวายระส่ำระสาย ให้ว้าเหว่ไปทั่วดินแดนแห่งชาวพุทธของเรา ก็คือพระเทวทัต แยกไปทางนู้นพระเทวทัต ทางนี้พระพุทธเจ้า ประชาชนจะให้เขายึดที่ไหนเกาะที่ไหน ว้าวุ่นขุ่นมัว ว้าเหว่มากตรงนี้ พระเทวทัตสร้างไว้หมด

ครั้นเวลาสุดท้ายท้าทายเต็มยันแล้วก็ไม่มีอะไรจะไปชนะความจริงได้ ความจอมปลอมมีเท่าไรเหลวไหลหมด แหลกหมด แล้วทำลายเจ้าของผู้ทำอีกด้วย ท้าทายพระพุทธเจ้า เอาทุกสิ่งทุกอย่าง ท้าทายตรงไหนก็จมตรงนั้น ๆ สุดท้ายก็ได้เห็นโทษของตัวเอง พอเห็นโทษเต็มที่แล้วก็จะมากล่าวขอขมาท่าน มาพระองค์ก็รับสั่งสุดท้าย มาก็ไม่ได้พบเราตถาคต ถึงไม่ได้พบก็ขอให้ได้มา ก็หามกันมา เราก็สรุปเลย มาก็บอกว่าจะมาถูกแผ่นดินสูบที่หน้าพระเชตวัน ก็บอกชัด ๆ มาก็ตรงนั้นจริง ๆ มาถูกแผ่นดินสูบอยู่ตรงนั้นแหละ

เราสรุปลงเลยว่า ถูกแผ่นดินสูบในขณะนั้น วาระสุดท้ายไม่มีอะไรที่จะถวายเป็นเครื่องขมาพระพุทธเจ้าเพราะถูกแผ่นดินสูบ เหลือแต่คางกรรไกรนี้ ก็ขอถวายคางกรรไกรเป็นพุทธบูชาต่อพระพุทธเจ้าของเรา แล้วจากนั้นก็ถูกแผ่นดินสูบหายไป พระพุทธเจ้าทรงยิ้มพระโอษฐ์ เออ เธอตายคราวนี้เป็นคราวที่ตายสุดท้าย ต่อไปเธอจะเลิศเลอ คราวนี้เรียกว่าจม ก็ยอมรับว่าจม เพราะอำนาจแห่งกรรมของเธอทำพาให้จมเอง นี้ก็เป็นกรรมของเธอที่จะทำให้พาให้ดีถึงขั้นดีเลิศเอง คือจากนี้ไปอีก โน่นน่ะไม่ใช่เล่น ๆ นะ ประหนึ่งว่าวันพรุ่งนี้จะเป็นพระปัจเจกพุทธเจ้าชื่อ อัฏฐิสาระ

เวลาพระพุทธเจ้าทรงแสดงออกมานี้ทรงยิ้มพระโอษฐ์แล้ว คือพระเทวทัตตายนี้จะไปจมในนรกไม่ทราบกี่กัปกี่กัลป์นานเท่าไร จากนั้นไปพ้นจากนรกนี้แล้วจะได้มาเกิดเป็นพระปัจเจกพุทธเจ้า เพราะอำนาจแห่งการถวายคางกรรไกรนี้ อัฏฐิสาระ แปลว่า กระดูกเป็นแก่นสาร ท่านก็พ้นภัยไปได้ ไอ้พวกเรากับเทวทัต กิเลสมันเหยียบหัวใจทุกวันนี้พาให้โลภ โลภจนจะเป็นจะตายจนกระทั่งสะท้านหวั่นไหวไปทั่วเมืองไทย เห็นไหมความโลภเวลานี้ เราเห็นหรือยัง กระเทือนถึงศาสนาเวลานี้

ความโลภ ความเห็นแก่ได้ เห็นแก่ร่ำแก่รวย ลืมเนื้อลืมตัว เห็นแก่อำนาจบาตรหลวง ว่าเรานี้จะครอบโลกธาตุนี้ได้หมด อย่าว่าแต่ครอบเมืองไทยนี้เลย จะครอบไปหมดโลกธาตุ อำนาจป่า ๆ เถื่อน ๆ อำนาจที่สร้างฟืนสร้างไฟเผาตัวเองและเผาโลกอยู่เวลานี้มันจะไปเผาใครอีก พิจารณาซิ พวกพี่น้องชาวไทยเราก็ได้รับความเดือดร้อนเฉพาะเวลาที่เป็นนี้ แต่ผู้ที่สร้างความเดือดร้อนให้คนจำนวนมากนั้น เดือดร้อนในเวลานี้แล้วยังไม่แล้ว มันจะลงไปเดือดร้อนอยู่ในนรกอีกขนาดไหน เป็นยังไงมีหูไหมมนุษย์ทั้งคน มีหูมีตามีใจพอคิดเรื่องเทวทัตกำลังเผาหัวใจนี้อยู่สด ๆ ร้อน ๆ นี้ไหม ที่มันกำลังสร้างความชั่วช้าลามกให้แก่ประเทศชาติบ้านเมืองอยู่นี้ เราอยากถามว่าอย่างนั้น

เอาธรรมมาถามกันซิ อันอื่นถามไม่ถึงใจ เอาธรรมมาถาม มันเป็นยังไง ท้าทายพระพุทธเจ้าได้จริง ๆ เหรอ แล้วท้าทายบาปกรรมอันสาโหดที่ตนสร้างไว้ได้จริง ๆ เหรอ แล้วไปลบล้างนรกอเวจี ท้าทายนรกอเวจีได้จริง ๆ เหรอ ถ้าได้จริง ๆ เอ้า สร้าง ให้ยกโคตรยกแซ่มาสร้าง ให้ทำลายหมด อย่าว่าแต่เพียงของเราคนเดียวสองคนสามคนสี่คนห้าคน เอา ฟาดมันหมดทั่วประเทศไทย ฟาดมันหมดทั่วโลกนี้ กรรมอันนี้ใครจะเป็นคนรับ มีใครจะรับได้ไหม คนทั่วประเทศเขตแดนไม่มีใครไปรับ ก็คือผู้ทำนั่นแลเป็นผู้ที่จะรับ นี้คือความจริงร้อยเปอร์เซ็นต์

ใครอย่าไปท้าทายพระพุทธเจ้า ถ้าท้าทายพระพุทธเจ้าแล้ว พระพุทธเจ้าจะไม่มีขึ้นเป็นศาสดาแต่ละองค์ ๆ เลย จะถูกพวกกรรมหนาลามกทั้งหลายนี้ท้าทายลบล้างไปหมด มันจะสร้างฟืนสร้างไฟให้สัตวโลกตลอดไป แต่ผู้มาต้านทานก็ยังมีอยู่อย่างนี้ ศาสดามีอยู่ ความจริงมีอยู่ศาสดาต้องมี เพราะศาสดาสอนความจริง รู้ความจริง กิเลสมันก็มีความจอมปลอมของมัน มันก็สร้างของมัน เราให้แก้ตัวของเราในหัวใจของเรานะ เวลานี้กิเลสกับธรรมมันรบรากันอยู่ภายในจิตในใจของเรา ต้องมีความเข้มแข็ง ไม่เข้มแข็งไม่ได้ แล้วจะจมได้เพราะอำนาจแห่งความเชื่อฝ่ายต่ำนั้นแหละ ฝ่ายสูงถ้าปฏิบัติตามไม่สงสัย พระพุทธเจ้าเลิศเลอ สาวกทั้งหลายเลิศเลอ เป็นจอมโลกมาตลอดเวลานี้ มีแต่การฝ่าฝืนบึกบึนต่อสู้ความชั่วช้าลามก จึงได้ความดีเลิศขึ้นมา

พวกเราจะเอาตั้งแต่ความเลวร้ายนั้นเหรอเข้ามาแข่งหัวใจของเรา มันไม่ได้จืดจางนะ เรื่องกิเลสไม่มีวันจืดจาง ไม่มีวันอ่อนข้อ ให้จำคำนี้ไว้ให้ดี แต่ธรรมนั้นมีเวลาอ่อนนะ เวลายังไม่มีกำลัง ฉุดขึ้นไปตกลงมา ๆ อยู่นั้นแหละเวลามันอ่อน เวลาฉุดขึ้นหลายครั้งหลายหนมันก็ค่อยสูงขึ้น ๆ ต่อไปมันก็ดีดเหมือนกัน เหมือนกันกับกิเลสที่มันเคยดีด เผาหัวใจโลก ธรรมเผากิเลสก็แบบเดียวกัน เมื่อถึงกาลเวลาแล้วเผาแบบเดียวกันเลย ไม่มีอะไรผิดแปลกกันแม้เปอร์เซ็นต์นึง พลังของกิเลสกับพลังของธรรม เมื่อฝ่ายใดมีอำนาจฝ่ายนั้นต้องทำความพินาศ เช่นอย่างฝ่ายต่ำมีอำนาจ ทำความพินาศแก่ตัวเองนั้นแล ทีนี้เราต่อสู้ขัดขืนกันไปไม่หยุดไม่ถอย ทางนี้ก็มีกำลัง ก็ฟัดกิเลสให้ขาดสะบั้นลงไป จนกระทั่งไม่มีกิเลสเหลือแล้ว บรมสุข ไม่ต้องถามหา อยู่ที่ตรงนั้นเอง วันนี้พูดเพียงเท่านี้แหละ ไม่พูดมากละ พอ

เมื่อคืนวานนี้ดูไม่เห็นมีแสงไฟเลย เมื่อคืนนี้เห็นแสงไฟสว่างจ้า หรือจุดไฟไว้แล้วมันนอนหลับเฝ้าไฟเราก็ไม่รู้นะ (ไม่ได้นอนหลับค่ะ) ก็ไฟมันอยู่นู่น คนคนหนึ่งอยู่มืด ๆ ทางหนึ่งอยู่แจ้ง ๆ ไฟจุดไว้ตรงไหนมันเห็นหมด เมื่อวานนี้ไฟหายเงียบแถวนั้น หายเงียบเลย นี่คงตายกันหมดแล้ว เราจะมานิมนต์พระไป กุสลา กลางคืนก็ใช้ไม่ได้อีก อู๊ย มันขัดทุกอย่าง ให้เห็นใจพระนะ อย่ามาปลุกท่านไปกุสลา เมื่อคืนเห็นไฟสว่างจ้า โอ้ เข้าท่าดี เราก็ยังสงสัยอีกว่ามันเข้าท่าแบบไหน ตั้งปัญหาถามอีก หรือมันเข้าท่าแบบที่ว่าจุดไฟไว้แล้วเจ้าของนอนครอกๆ ให้ไฟทำหน้าที่เผาน้ำมันจนไม่มีเหลือ อย่ามาขอน้ำมันในวัดนี้อีกนะ มันจะหมดแล้ว ทั้งโมโหทั้งจะอดหัวเราะไม่ได้ เป็นอย่างงั้นนะกิเลสฟัดคน เราพูดถึงกิเลสฟัดคน เป็นอย่างงั้นนะ จนเดือดร้อน ไอ้เราก็จะนิมนต์พระไปกุสลา พระก็นอนครอกแครก ๆ อยู่ด้วย ทั้งหลับทั้งตื่นอะไรก็ไม่รู้ เลยยุ่งใหญ่ ปล่อยทิ้งไว้นั่นแหละ ป่านนี้จึงมาถามหา ตายหรือยัง ให้พร

เป็นหมออยู่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี มากราบเรียนขอเครื่องมือแพทย์ครับ เครื่องเจาะนิ่วในไต

ในโรงพยาบาลศูนย์เขาไม่มีเหรอ ไม่มีลบออกให้หมด โรงพยาบาลอื่นเขามีนี่

ยังไม่มีครับ ในภาคอีสานยังไม่มีเลย ทั่วประเทศมีแค่ ๒ เครื่องที่ศิริราชกับเชียงใหม่

เครื่องมืออันนี้เหรอ มันราคาเท่าไรมันถึงมีเพียงแค่ ๒ อันเท่านั้น

ถ้าทั้งชุดนี่ประมาณ ๔ ล้านกว่า

โห มันก็น่าเป็นได้ มันไม่น่าจะมี ตั้ง ๔ ล้านกว่า

โรคนิ่ว ภาคอีสานเราเป็นกันเยอะครับหลวงตา

ไปเตือนภาคอีสานหน่อยนะ ภาคอีสานอย่าเป็นกันเยอะมาก หลวงตาบัวไม่มีเงินจะซื้อเครื่องมือ มันต้องยังงั้น มันต้องแก้กันอย่างงั้นซิวะ โถ ถึง ๔ ล้านมันก็แย่เหมือนกันนะ ตั้ง ๔ ล้านเครื่องมือผ่าว่าไปซิ

เราผ่านิ่วเราต้องผ่าที่ไตครับ แล้วไตมันจะเสียการทำงาน หน้าที่มันจะน้อยลงทำงานได้น้อยลง ถ้าเรามีเครื่องมือชนิดนี้ คนไข้ก็จะได้ประโยชน์จะอยู่ได้นาน เป็นกล้องส่อง ใช้กล้องส่องไปแล้วผ่า มีภาพเห็นแบบทีวี

ตั้ง ๔ ล้านเชียวเรอะ ไม่ใช่เล่นนะ โถ ตั้ง ๔ ล้าน ๕ ล้าน เดี๋ยวนี้แต่ละตึกๆ ๔ ล้าน ๕ ล้าน เหยียบหัวหลวงตาบัวแหลกหมด กำลังสร้างตึกหลายหลังเวลานี้ ตึกละ ๔ ล้าน ๕ ล้านเต็มไปหมดแถวนี้ นั่นซีเราถึงอ่อนใจ มีเฉพาะศิริราชกับเชียงใหม่นั่นเหรอ นั่นซี ตั้ง ๔ ล้านไม่ใช่เล่น แล้วเป็นระยะที่เราหนักด้วยเวลานี้ เรากำลังหนักมากด้วยนะ ไม่ใช่หนักธรรมดา หนักมาก นี่หนองบัวลำภู นี้ก็ ๓ ล้าน กำลังสั่งเครื่องมือแพทย์นะ ๓ ล้านทีเดียว หนองบัวลำภู หมายถึงเครื่องมือแพทย์ที่สั่ง เรียกว่าแพงๆ หน่อย มีหลายเครื่องรวมกันแล้ว ๓ ล้าน ที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู กำลังสั่งไว้แล้วยังไม่ตกมา จวนแล้วนะ มันน่าจะถึง ๓ เดือนแล้วมั้ง นี้มันจะ ๒ เดือนกว่าแล้ว

นี่พูดถึงเรื่องว่า ที่เราหนักมากคือมันเป็นอย่างนี้ละ ทางนู้น ๓ ล้าน ทางนี้ ๔ ล้าน ตึกแต่ละตึกๆ ละ ๔ ล้านขึ้นไป ๔ ล้านขึ้นไป โรงเรียนก็มีตึก ๓ หลัง โรงเรียนอีกหลังหนึ่งกำลังแบกเวลานี้ แล้วก็หนองบัวลำภูอีก ๓ ล้าน นั่นฟังเอาซิ หนักมาก เพราะฉะนั้นจึงว่าขอให้รอไว้ก่อนนะ พิจารณาเสียก่อน ไม่งั้นจะตายจริงๆ หลวงตาบัวตายนี้ โห ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยนะ กระเทือนทั่วประเทศไทย จึงต้องให้รักษาความกระเทือนนี้ไว้ให้สงบ เอาเท่านั้นก่อนนะ

ถ้างั้นกราบนิมนต์หลวงตาพิจารณาอีกทีนึงค่ะ

ก็พิจารณาแล้ว จะมานิมนต์อะไรอีก

นิมนต์อีกรอบนึงค่ะ

มันกี่รอบแล้วพิจารณาอยู่นี่น่ะ เอาไว้นั่นละให้พระท่านดู เวลานี้กำลังหนักมาก จึงได้เรียนให้ทราบว่า หนักมากจริงๆ เวลานี้ กำลังอยู่ในระยะที่หนักมากจริงๆ ทีเดียว แล้วเครื่องมือที่สั่งเวลานี้ กำลังตกเข้ามาเรื่อยๆ นี้ก็ไม่ได้นับนะ อันนี้เรานับแต่จำนวนที่ใหญ่ๆ ว่างั้นเถอะ พวก ๓ ล้าน ๔ ล้านนี่นับ ส่วนจำนวนพวกแสนๆ พวกล้านไม่ได้นับนะ ไหลเข้ามาเรื่อยๆ แหละ พอมาถึงปั๊บจ่ายปุ๊บ ๆ เรื่อย เราก็ภูมิใจอยู่ที่ว่าโรงพยาบาลศูนย์เราได้เครื่องมือทำตาอย่างสมบูรณ์แบบเลย อันนี้เราภูมิใจนะ เรียกว่าให้สมบูรณ์แบบ เปิดอกไว้ด้วยนะ คือเครื่องมือทำตาให้สมบูรณ์แบบ ถ้าเครื่องไหนบกพร่องไม่ดีควรซ่อมได้ให้รีบซ่อม ถ้าซ่อมไม่ได้แล้วให้รีบสั่งใหม่มา ไม่ต้องมาขออนุญาตจากเรา พอสั่งมาแล้วของตกมาปั๊บ ทางหมอรับรองคุณภาพแล้ว บิลส่งมาถึงปั๊บ รับจ่ายทันทีๆ เลย คือเครื่องมือทำตาโรงพยาบาลศูนย์ เรียกว่าให้สมบูรณ์แบบตลอดมานะ

เมื่อเช้านี้ลง แค่ ๑๗ นะ เมื่อวาน ๑๖ ครึ่ง วันนี้ ๑๗ ความหนาวเบากว่าเมื่อวานเล็กน้อย ไม่ค่อยหนาวมาก เมื่อวานนี้ ๓ บาท ๔ บาท.ได้ทุกวันๆ มันก็ค่อยคืบ มีพักเครื่อง ติดเครื่อง เร่งเครื่อง เป็นธรรมดา ค่อยคืบไปคลานไปอย่างงี้ เมืองไทยเราเป็นใหญ่ยกทีเดียวไม่ได้ ไม่ใช่ยกกล้วยหอม ถ้ายกกล้วยหอมมันยกง่ายนะ แต่ยกชาติยกบ้านยกเมืองนี้ยกยาก ต้องต่างคนต่างช่วยกันยก ได้คนละชิ้นสองชิ้นยกมันค่อยขึ้นของมันเอง วันนี้ได้เท่าไร ( ๑ บาทครับผม) วันนี้เริ่ม ๑ บาทแล้วนะ

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก