บังคับตัวเองเข้าสู่ธรรมวินัย
วันที่ 23 กรกฎาคม. 2553 เวลา 13:20 น.
สถานที่ : วัดเขาใหญ่เจริญธรรมญาณสัมปันโน ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ วัดเขาใหญ่เจริญธรรมญาณสัมปันโน จ.นครราชสีมา

เมื่อวันที่ ๒๓ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

เวลาประมาณ ๑๓.๒๐ น.

บังคับตัวเองเข้าสู่ธรรมวินัย

 

          มาก็มาเยี่ยมพี่น้องทั้งหลายให้ชื่นใจทั่วหน้ากัน หลวงตาก็ชื่นใจกับพี่น้องทั้งหลาย พี่น้องทั้งหลายก็ชื่นใจกับหลวงตา ต่างคนต่างได้ความชื่นใจกลับบ้านกลับวัดนะ ไกลจากนู้นมานี้ตั้ง ๔ ชั่วโมง ๒๐ นาที รถเราก็วิ่งเร็วอยู่นะไม่ต่ำกว่าร้อย ไกลอยู่

          ธาตุขันธ์มันอ่อนลงทุกวันๆ ธาตุขันธ์นี้อ่อนลงทุกวันๆ ไม่ได้แข็งขึ้นนะ อ่อนลง เดินไปไหนมาไหนก็ลำบากเดี๋ยวนี้ อายุมันก็ ๙๗ ปี นู่นน่ะไม่ใช่เล่น อายุจะ ๙๗ ปี ไม่ใช่เล่น  บวชมานี่อายุเท่าไรบวชนะ บวชปี ๒๔๗๗ มาถึงนี้ ๗๖ ปี นู่นน่ะนาน (เลย ๑๒ สิงหาคมย่าง ๙๘ ปีแล้วครับ) ๙๘ ปี ไม่ใช่เล่นนะ นี่ก้าวไปไหนมาไหนก็ลำบากแล้วเดี๋ยวนี้ อายุขนาดนี้ไปไหนลำบากแล้วเดี๋ยวนี้ ไม่คิดว่าอายุมันจะได้ขนาดนี้ ได้มากอยู่ อายุมาก บวชมานี้กี่ปีแล้ว ๗๖ ปี ไม่ใช่เล่น นี่ยังไม่เกิด ๗๖ ปีไม่ใช่เล่น

          บวชก็ต้องทนทางบวชนะ บวชนี้อยู่ในกรอบของการบวช ไม่ให้นอกเหนือไปจากหลักของพระ ให้อยู่ในกรอบ ถูกบังคับอยู่ในนั้นตลอดมาจนชินนะล่ะ การบังคับตัวเองเข้าสู่ธรรมวินัยให้เป็นพระสมบูรณ์แบบนี่ก็ลำบากเหมือนกันนะ จนชิน ไปที่ไหนมันก็ชินของมันในการรักษาตัวชินเองนะ ความเคยแล้วมันชินของมันเอง (ที่พูดกับโยมแม่ จะบวชให้แต่เวลาจะสึกเมื่อไรอย่ามาบังคับ จะสึกเมื่อไรแล้วแต่หลวงตา) ก็เลยไม่สึก บวชให้โยมแม่ จะสึกเมื่อไรจะสึกนะ ถ้าว่ายังจะบอกให้สึกเท่านั้นวันเท่านี้ไม่บวช ให้บวชตามอัธยาศัย อยากสึกเมื่อไรก็ได้จะบวชให้ “เออๆ พอบวชแล้วออกจากอุปัชฌาย์ออกมาข้างนอกนี้คนเต็มอยู่มาสึกต่อหน้าคน แม่ก็ไม่ว่า แม่อยากเห็นผ้าเหลืองเวลาบวช” โถ แม่ลึกกว่าเรานะ สุดท้ายใครจะมากล้าสึกได้ต่อหน้าคนที่ไปบวชเรา เลยไม่สึกเรื่อยมา

พี่ชายคนหนึ่งบวชไม่ได้หน้าได้หลังอะไร บวชเป็นเณรด้วย ได้พรรษาเดียวสึก บวชเป็นเณร พี่ชายได้พรรษาเดียวสึกเลย เราบวชจนกระทั่งป่านนี้กี่พรรษา ๗๖ พรรษา ถ้าพูดถึงเรื่องความหนักแน่นแล้วพี่ชายวอกแวกๆ ไม่เป็นเนื้อเป็นหนังอะไร ให้ทำอะไรนี้เสร็จไม่เสร็จมันอยากไปไหนมันไปเลย เราถ้าลงได้จับเข้าไปแล้วไม่เสร็จไม่ไป ผิดกันนะ พี่ชายอยากหยุดเมื่อไรหยุด อยากไปไหนไปเลย เราอย่างนั้นไม่ได้ จับอะไรเข้าแล้วให้เสร็จ เป็นอย่างนั้นละ นี่ก็บวชมาได้เท่าไรกี่ปี บวชมานี้ ๗๖ ปี สัตว์ตัวหนึ่งไม่เคยฆ่าด้วยเจตนาไม่มี นอกจากถูไถไปถูกเอาเป็นอีกอันหนึ่ง แต่ให้มีเจตนานี้ไม่มี แม้กับสัตว์ตัวหนึ่งไม่มี นานอยู่ ได้เท่าไรปีบวช ๗๖ ปี นาน ได้ ๗๖ ปี เดี๋ยวนี้อายุเท่าไร ๙๗ ปี บวชได้ ๗๖ ปี นับว่านานอยู่

นี่มาก็มาเยี่ยมพี่น้องทั้งหลายให้ต่างฝ่ายต่างชื่นใจ แล้วก็กลับไปเท่านั้นละ ไม่มีอะไรละ มาเยี่ยมพี่น้องทั้งหลาย เข้าใจไหมไม่คิดถึงจะมาเยี่ยมได้หรือคนเรา คิดถึงทุกหัวใจ มาเยี่ยมให้สมใจแล้วก็กลับ ต่อไปนี้จะให้ศีลให้พรนะ แล้วกลับบ้าน

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก