จิตแสดงฤทธิ์จากธรรม
วันที่ 29 กรกฎาคม. 2553 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๙ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

จิตแสดงฤทธิ์จากธรรม 

     

          (หลวงปู่บุญมี ปริปุณโณ วัดป่านาคูณ อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี พร้อมคณะลูกศิษย์ น้อมถวายปัจจัยเป็นเงิน ๑๒๔,๕๐๐ บาท เงินดอลลาร์ ๑๐๕ ดอลลาร์ ทองคำ ๓ บาท ๗๕ สตางค์ครับ)

          นี่อะไร (สายไหมครับ) ปอบสายไหมมันอยู่แถวนั้นละ อยู่แถวครัว เรียกว่าปอบสายไหม ถ้ามะขามป้อมสมอมาก็ปอบมะขามป้อมสมอ พอพูดอย่างนี้ระลึกได้ มีคนหนึ่งเขาเอามะขามป้อมสมอเป็นถุงๆมาใส่กระสอบ กระสอบอะไรมาทั้งมะขามป้อมทั้งสมอมา มาจอดกึ๊ก พอดีเราลงจากนี้ไปจะไปศาลา เป็นลักษณะนิสัยอย่างนั้น  ไหนมะขามป้อมสมอให้เอาไว้ไหนเขาว่า นู่นโรงปอบนู่น พอว่าอย่างนั้นเขาก็ถามอีกโรงปอบไหน เราก็เดินเรื่อยไป นู่นเราว่าอย่างนั้นโรงปอบ กลับมาหายเงียบ ได้มะขามป้อมสมอมา ให้เอาไว้ที่ไหน เราบอกว่านู้นโรงปอบ พูดได้ทุกอย่างละเรา พูดแบบไหนก็พูดได้ พูดเล่นก็ได้ พูดจริงก็ได้ พูดตลกขบขันให้หัวเราะเลยก็ได้ แล้วแต่จะทำกับสมมุติของโลก

          วันนี้ก็ดูไม่มีธุระอะไรในวัดเรา ดูไม่มีอะไร เงียบๆ ธรรมดา พระท่านภาวนา การภาวนาเป็นเรื่องอัศจรรย์ล้นโลกล้นสงสารนะเวลาผลปรากฏขึ้นมานี้ เราก็ไม่เคยปรากฏแต่ก่อนแต่ไหนแต่ไรมา พึ่งมาปรากฏเป็นครั้งเป็นคราวแล้วเรื่อยมาตอนตั้งใจภาวนา เราฝึกหัดกรรมฐานภาวนากับหลวงปู่มั่นนะ โธ่ จิตนี่เวลามันแสดงฤทธิ์ไม่ใช่เล่นๆ นะ ผิดคาดผิดหมายทุกอย่างนะจิตนี่ เวลาแสดงฤทธิ์ออกมาจากธรรมกลมกลืนกันออกมาเลย เป็นเรื่องอัศจรรย์มากทีเดียว เราก็ไม่เคยเป็นมันก็มาเป็นกับเราผู้ภาวนานั่นแหละ แต่ก่อนไม่เคย เวลามันสว่างขึ้นมานี้จ้าหมดเลย นี่ใจดวงนี้

  นั่นละใจเข้ากับธรรมผสมกันเป็นอย่างนั้น ถ้าใจเป็นธรรม ธรรมเป็นใจแล้วเรียกว่าใจธรรมธาตุนั้นยิ่งอัศจรรย์มากนะ ธรรมเป็นใจ ใจเป็นธรรมเรียกว่าธรรมธาตุ ถ้าอย่างนั้นสว่างไสวมากทีเดียว เราก็ได้มาพบมาเห็นตอนเข้ามาบวชในศาสนาเรื่องของอรรถของธรรมนะ แต่ก่อนก็ไม่เห็น สวดมนต์ก็สวดไปกับเขา ทำอะไรก็ทำไป ทำไปงูๆ ปลาๆ ไม่ค่อยได้สนใจอะไรนัก แต่เวลามาเอาจริงเอาจังในการบวชการภาวนาอยู่ในป่าในเขาถึงได้ชัดเจน เวลาธรรมแสดงในจิตนี้อัศจรรย์ ถึงขั้นมันว่างมันว่างเอาจริงๆ จิต ว่างหมด ไม่มีอะไรเหลือเลย นี่เป็น เป็นกับผู้ภาวนา สิ่งที่เป็นเหล่านี้พระพุทธเจ้าแสดงไว้หมด คือท่านผ่านไปหมดแล้ว เรามาตามรอยท่าน ได้ประเดี๋ยวประด๋าวได้นิดๆ หน่อยๆ ก็พอชมมีค่ามากสำหรับเรา เคยเป็น ทีนี้จะให้พรนะ  

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก