เจ้าอาวาสใหญ่
วันที่ 30 สิงหาคม 2553 เวลา 7:50 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อเช้าวันที่ ๓๐ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

เจ้าอาวาสใหญ่

       (ทำบุญครบ ๑๐๐ วันมรณภาพของพระอาจารย์เติม ฐิโตภาโส ขอถวายปัจจัยเป็นเงิน ๑๓๔,๐๐๐ บาทถ้วนครับผม ลูกศิษย์นำมาครับ) เดี๋ยวนี้ใครอยู่ วัดท่านเติมใครอยู่เราก็ไม่ได้ถาม (อาจารย์ประนบค่ะ ตอนนี้ยังไม่มีเจ้าอาวาสค่ะ) มีกี่องค์พระอยู่นั้น ๖ องค์ หลายองค์อยู่นะ ดูเหมือนเราซื้อที่เพิ่มให้อีกใช่ไหม เราซื้อที่เพิ่มให้อีก (ตอนนี้วัดกำลังขอวิสุงคามสีมา) ควรจะขอละ ติดต่อกับเจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะจังหวัด เข้าไปหาก็แล้วกัน เพราะเราไม่ได้เป็นเจ้าคณะเราไม่ยุ่ง ให้ติดต่อกันเอง (หลวงตาเมตตาพิจารณาเจ้าอาวาสองค์ใหม่ ท่านเติมเป็นเจ้าอาวาสชาวบ้านถูกใจเขา) ท่านเติมเป็นเจ้าอาวาสเขาถูกใจเขา มีพระกี่องค์ (๖ องค์เจ้าค่ะ) ก็หลายองค์อยู่นะ ๖ องค์ พระเข้าใจเอง พระเข้าใจเองว่าเราเป็นเจ้าอาวาสใหญ่ครอบไปถึงนู่น หาพระยังไม่ได้นี่เราต้องเป็นเจ้าอาวาสใหญ่ไปเสียก่อน

นาแอง นี่เขามาขอพระนะ ที่เราให้ไปวัดบ้านนาแอง เขามาวัดนี้ตลอด มาวัดเราเขามาอยู่ตลอด มาดูพระเขาชอบใจว่าอย่างนั้นละ อยากได้พระวัดนี้ไปอยู่ที่นั่นละ มาสังเกตอยู่นานแล้ว เราก็เลยให้ท่านเติมนะ ให้ท่านเติมไป ให้ท่านเติมไปก็ไปตายอีกละ เดี๋ยวนี้ยังไม่มีเหรอ (ยังไม่มีครับ) นั่นซิ ส่งพระให้ไปเป็นหัวหน้าที่นั่นที่นี่เราไม่สนิทใจนะ มันหากเป็นอยู่ในนี้ละ ถ้าท่านพอใจด้วยเราก็พอใจ ท่านไม่พอใจแต่เราส่งท่านไปมันขัดภายใน

ท่านเติมเสียแล้วนะ (เผาหน้าวัดหลวงตาเป็นเจ้าภาพให้) เราลืมแล้ว ท่านเติม..ส่งไปเป็นหัวหน้าวัดเลยไปตายนู่น กลับมาเผานี่ใช่ไหม อย่างนั้นละ ทีนี้พระยังมีอยู่กี่องค์ (๖ องค์ครับ) ก็น่าจะมีผู้ทำความอบอุ่นแก่หมู่คณะอยู่ ผู้เป็นหัวหน้านะ หัวหน้าสำคัญนะหัวหน้า อะไรๆ ก็ตามหัวหน้าสำคัญมากทีเดียว ถ้าไม่สำคัญก็มีเฉพาะวัดป่าบ้านตาดเท่านั้นละถ้าไม่สำคัญ นอกนั้นหัวหน้าสำคัญทั้งนั้นละ เอาล่ะให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก