รักษาธรรมวินัยพระพุทธเจ้า
วันที่ 30 สิงหาคม 2553 เวลา 12:55 น.
สถานที่ : วัดเขาใหญ่เจริญธรรมญาณสัมปันโน ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ วัดเขาใหญ่เจริญธรรมญาณสัมปันโน จ.นครราชสีมา

เมื่อวันที่ ๓๐ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

เวลาประมาณ ๑๒.๕๕ น.

รักษาธรรมวินัยพระพุทธเจ้า

 

          เรามาเห็นพี่น้องทั้งหลายเราก็พอใจ แม้พี่น้องทั้งหลายจะไม่พอใจกับเราที่มาเยี่ยมพี่น้องทั้งหลายก็ตาม แต่เราพอใจกับพี่น้องทั้งหลายทั่วหน้ากันนะ ให้เข้าใจว่าเราพอใจกับพี่น้องทั้งหลายทั่วหน้ากัน ใช่ไหม พอใจไหมนี่เรามานี่ เหอ หรือเราพอใจกับพี่น้องทั้งหลายคนเดียว พี่น้องทั้งหลายเกลียดเราจะตาย

          (ท่านอาจารย์อุทัย : ขอโอกาสครับผม วันนี้วันจันทร์ที่ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๓ คณะลูกหลานวัดเขาใหญ่เจริญธรรม ญาณสัมปันโน ขอน้อมถวายเพื่อสักการะบูชาพระคุณแด่องค์หลวงตาโดยมี ทองคำน้ำหนัก ๖ บาท ๕๐ สตางค์ เงินสดจำนวน ๑๘๐,๐๐๐ บาท ดอลลาร์ ๓๐ ดอลลาร์ เช็ค ๑ ฉบับ ๓,๐๐๐ รวมมูลค่าทั้งสิ้นเป็นจำนวนเงิน ๓๐๓,๒๓๕ บาทครับผม) พอใจๆ

          เครื่องมือพ่งมือแพทย์อะไรไหลเข้ามาวัดป่าบ้านตาดเดี๋ยวนี้นะ อะไรก็ตามไหลเข้ามาที่นั่น เราต้องออกช่วยไปหมดเลย ปัจจัยไม่มีเหลือนะหมดๆ ออกช่วยสาธารณประโยชน์ เครื่องมือแพทย์มากจริงๆ เพราะหมอทางอุดรวิ่งเข้ามานะ เขาไม่มีที่ไปเขาวิ่งมาหาเรา เครื่องมือแพทย์ชนิดนั้นขาดชนิดนี้ขาดเราก็ต้องปุบปับหามาจนได้นะ หาจนได้ เครื่องมือแพทย์ที่อุดรเยอะ เขามาหาเรานี่ละ เฉพาะอะไรนะที่อุดร ๒๕ ล้านอะไรนะ ตานะ เครื่องมือตา เฉพาะเครื่องมือตาอันเดียว ๒๕ ล้านเราให้หมดเลย (เครื่องมือตาอย่างเดียว ๔๓ ล้านโรงพยาบาลศูนย์อุดร) โรงพยาบาลศูนย์อุดร ๔๓ ล้าน อย่างนั้นละ มีเท่าไรกว้านไปหมดล่ะ ไปทางนู้นบ้างทางนี้บ้างให้แยกไปหมด

          นี่อะไร (แป้งโยคีครับ) อย่าไปจับสุ่มสี่สุ่มห้าพระนั่น พระมีวินัยหรือไม่มีนั่นน่ะ มันอะไรจับสุ่มสี่สุ่มห้านะ พระมือลิงอย่างไรนี่ ไม่ดูน่าดูหลังอะไร น่าดุดุ..เรา พระต้องมีวินัยซิ จะจับจะต้องอะไรต้องดูวินัยเสียก่อน นี่คว้ามับๆ ยิ่งกว่าลิงใช้ไม่ได้นะ มันอะไรกันนี่ เอาจริงเราไม่เหมือนใครนะ ทุกอย่างทั้งดีทั้งดุเก่งทุกอย่าง ดีก็ดี ถ้าดุก็เก่ง มันขวางตาที่ไหนเอาล่ะ ดู มีธรรมมีวินัยดู ทุกสิ่งทุกอย่างดู มีธรรมมีวินัยวัดตวงๆ ทันทีๆ จะมาทำสุ่มสี่สุ่มห้าให้เห็นไม่ได้นะ ไม่อย่างนั้นรักษาธรรมวินัยพระพุทธเจ้าได้อย่างไร ถ้าไม่เข้มงวดกวดขันในธรรมวินัยของศาสดา เอาแต่ความอยากมาใส่ โห ไม่ได้นะนี่ พระในวัดแต่ก่อนเหมือนกัน ใครทำเลอะๆ เทอะๆ ไล่หนีทันทีเลย ไม่เอา เรียบขนาดไหน ให้อยู่ในธรรมวินัยกรอบเดียวกันหมด เลอะๆ เทอะๆ ไม่ได้นะนี่   

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก