ให้พระมาอยู่แทน
วันที่ 29 สิงหาคม 2553 เวลา 10:20 น.
สถานที่ : วัดถ้ำกลองเพล อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ วัดถ้ำกลองเพล อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู

เนื่องในโอกาสไปเมตตาเยี่ยมหลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต

เมื่อวันที่ ๒๙ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓

เวลาประมาณ ๑๐.๒๐ น.

ให้พระมาอยู่แทน

         

          หลวงปู่ขาวอายุท่านได้เท่าไรท่านล่วง ๙๖ ก็นับว่านานอยู่นะ เรานี่ได้เท่าไรปี ๙๗ แล้วนะ ย่างเหรอ ๙๗ ๙๘ แล้ว ท่าน ๙๖ ท่านล่วงนะ เรา ๙๗ ๙๘ เรา ๙๘ เหรอ เราคืบไปอีกสองปี

ตอนนี้เรา ๙๐ เท่าไรเรา (ย่าง ๙๘ ครับ) ๙๘ นะ ๙๗ เต็ม ๙๘ ๙๙ ๑๐๐ พวกลูกหลานประชาชนทั้งหลายเขาเห็นหน้ามีแต่อยากให้อยู่ตั้ง ๑๐๐ ปี ๑,๐๐๐ ปี เขาอยากให้อยู่ ผู้แบกธาตุแบกขันธ์หนักขนาดไหนเขาไม่รู้นะ หนัก อย่างระยะนี้หนัก แบกธาตุแบกขันธ์ คือกำลังมันอ่อนลง ธาตุขันธ์ก็รู้สึกว่าหนักขึ้น แล้วแบกธาตุแบกขันธ์หนัก เขาอยากให้อยู่นานๆ เราไม่แล้ว ปฏิเสธเลยการอยู่นาน ถ้าไม่มีอะไรเป็นเครื่องเกี่ยวโยงแล้วไปเดี๋ยวนี้ได้เลย นั่น เป็นอย่างนั้นละ คือทิ้งปั๊วะ ภาระอันนี้ก็ตกปั๊วะลงไปเลย มีแต่จิตดีดพับ จิตดีดพับนี่คือจิตฝึกแล้วด้วย จิตที่ฝึกแล้วคล่องตัว ดีดผึงเลยจิต จิตที่ฝึกแล้วดีดผึงเลย จิตที่ไม่ฝึกตายแล้วลง ขึ้นมีน้อย มักจะลงละมาก ถ้าจิตที่ฝึกแล้วแน่นอนดีดเลย

          เราบวชมานี้กี่พรรษานะ (๗๖ พรรษาครับ) บวชมา ๗๖ พรรษา แต่จำได้ชัดๆ นะ วันบวชวันแรกก็จำได้ชัดๆ วันบวชวันแรกจำได้จนมาทุกวันนี้ได้ ๗๖ ปี เดี๋ยวนี้อายุเรามันเท่าไรแล้ว (ย่าง ๙๘ ปีครับ) ๙๘ เหรอ ย่างถึง ๙๘ ปีแล้ว ธาตุขันธ์มันอ่อนลงๆ ทุกวันนี้อ่อน อ่อนลง กำลังวังชาสำหรับที่จะต้านทานธาตุขันธ์มีน้อยลงๆ เรื่องธาตุขันธ์กลายเป็นหนักขึ้นๆ เรื่อยๆ นะ

          เดี๋ยวนี้มีใครมาอยู่กุฏิหลังนี้มีไหม ไม่มี หลวงปู่ขาวเสียไปแล้วเลยไม่มี กุฏิอื่นๆ ก็ไม่อด พระก็ไม่มากนะ กุฏิหลังนี้ก็เลยว่าง อย่างกุฏิเราเราได้สั่งไว้เลย ถ้าพระกล้าทำหรือไม่กล้าก็เราเป็นคนมอบเองสั่งเองมันควรจะกล้ารับแหละ เพราะความเคารพ การรับก็เป็นความเคารพ เวลาเราตายแล้วให้พระมาอยู่แทนเลยนะ อย่าทิ้งไว้เปล่าๆ ไม่เกิดประโยชน์ เราว่าอย่างนั้น เพราะเราเห็นโทษของมันที่ครูบาอาจารย์เสียไปแล้วกุฏิว่างๆ นะ ไม่มีใครกล้าไปอยู่ นี่เกี่ยวกับเรื่องเราเราจึงรีบบอกเสียเลย เวลาเราตายแล้ว ให้พระมาอยู่แทนเลยนะ เพื่อไม่ให้มันเสีย มาอยู่และรักษา เป็นประโยชน์กว่าทิ้งเปล่าๆ ว่าอย่างนั้น

          กุฏิของเรามันก็ใหญ่แล้วเดี๋ยวนี้ ต่อทางนู้นต่อทางนี้ใหญ่ ทางจงกรมก็มี เดี๋ยวนี้ทางจงกรมก็จะเดินไม่ได้แล้ว แต่ก่อนทางจงกรมของเราอยู่ในป่า เวลาอย่างนี้กลางวันอย่างนี้อยู่ในป่าแล้ว เราอยู่แต่ในป่า พอฉันเรียบร้อยแล้วจะพักก็พักเสียจากนั้นก็เข้าป่าเลย นู่น ๓ โมง ๔ โมงค่อยออกมา ออกมาปัดกวาดลานวัดลานวา นั่นเป็นปรกติ อยู่ทางจงกรมในป่าเพียบ เดี๋ยวนี้ทางจงกรมหดเข้ามา หดเข้ามาจนกระทั่งมาทางกุฏิก็มีทางจงกรมกำลังจะเดินไม่ได้นะ มีทางจงกรมอยู่กุฏิทางยาวไปก็เดินลำบากล่ะทีนี้ เป็นอย่างนั้นละ อยู่กุฏิก็อยู่เฉยๆ เดินจงกรมก็ไม่ได้ ทางจงกรมมีอยู่บนกุฏิ เดี๋ยวนี้นะนี่เดินโขยกๆ ชนนู้นชนนี้ไป บางทีไปโดนเอาอย่างแรงๆ ก็มี เราเลยไม่เดิน มันเดินลำบาก ทางจงกรมมีแล้วก็เดินไม่ได้เลย เป็นอย่างนั้นเลย หดเข้ามา หดเข้ามา หดเข้ามาย่นเข้ามา

นี่อายุก็เท่าไรแล้ว ๙๘ นั่น อายุก็ ๙๘ แล้วจะอยู่ไปอีกสักกี่วัน ใครอย่าประมาทนะ ตาย ถ้าถึงขีดตายด้วยกันสิ่งเหล่านี้ตายหมด ถึงเวลาแล้วตาย ต่างตั้งแต่วันเวลาเท่านั้น มันต้องตายด้วยกันนะ นี่มันหายห่วงทุกอย่างแล้ว จะเป็นจะตายก็ไม่ห่วงทุกวันนี้นะ ลงมันปลงตกเสียแล้วมันหายห่วงทุกอย่าง จะเป็นจะตายไม่เป็นอารมณ์ ถึงเวลาไปไปเลยดีดเลย ไม่ห่วง

นี่น้ำอะไร น้ำอันนี้มันฉันลงไปแล้วมันนอนไม่หลับ เราก็ไม่เอา นอนไม่หลับ อันไหนนอนไม่หลับไม่เอา คือการนอนนี่สำคัญมากนะ คนแก่มันนอนไม่ค่อยจะหลับนะ ถ้ามีอะไรมาเพิ่มแล้วก็นอน..อันนี้ (น้ำทับทิมครับ) อันนี้ดีไหม มันนอนหลับดีหรือนี่

ยอดเงินสด ๓๘,๐๔๐ บาท ทองคำ ๗๕ สตางค์ เงินสด ๓๘,๐๔๐ บาทมอบไว้วัดนี้นะ มอบวัดนี้ ส่วนทองคำ ๗๕ สตางค์เราเอาไปวัดเพื่อจะเข้าคลังหลวงทางนู้น ทองคำเข้าคลังหลวงทางนู้น ส่วนเงินสด ๓๘,๐๔๐ บาทนี่เอาไว้ที่นี่เลยนะ (เขาเอามาเพิ่มอีก ๖๒๐ บาท ทั้งหมดเป็น ๓๘,๖๖๐ บาทเจ้าค่ะ) ไว้นี่ทั้งหมด เอาไว้ที่วัดนี้หมด หมดเลย

ตอนนี้อะไรเราได้ฉันอะไรเข้าไประวังทุกวันนี้ ธาตุขันธ์มันอ่อนแอ มันเหมือนเส้นหญ้า ปรกติอยู่เฉยๆ แต่เส้นหญ้าไหว อันนี้ธาตุขันธ์เราไหว มันอ่อนมากระยะนี้ กระทิงแดงนี่ว่าฉันแล้วนอนไม่หลับ ถ้าฉันแล้วนอนไม่หลับไม่เอา อะไรถ้าฉันแล้วนอนหลับเราก็เอาล่ะ

นี่กุฏิหลังนี้ไม่มีใครอยู่ หลวงปู่เสียไปแล้วก็เลยร้าง พระไม่มีมาอยู่เลย มาอยู่เพื่อรักษาอะไรไว้ไม่เห็นผิดอะไร กุฏิเราเราบอกแล้ว กุฏิเราพอตายแล้วให้พระมาอยู่แทนเราว่าอย่างนั้น เพราะเห็นโทษที่มันเป็นมา ครูบาอาจารย์ตายแล้วไม่มีใครกล้าเข้าไปนอน กุฏิเราเราบอกไว้ก่อนเลย พอเราตายแล้วให้พระมาแทนเลยนะ

วันนี้มาวัดถ้ำนะ มาวัดถ้ำกลองเพล วัดไหนๆ ก็ไม่ค่อยได้ไป มาวัดนี้นานๆ ก็ได้มาทีหนึ่ง วัดอื่นไม่ค่อยได้ไป เวลาไม่พอ กำลังไม่พอ วันหนึ่งหมดไปเพราะกำลังเสียมาก  

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 

         

 

 

         

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก