อำนาจเมตตาบังคับจิต
วันที่ 14 กันยายน 2553 เวลา 7:50 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อเช้าวันที่ ๑๔ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๓

อำนาจเมตตาบังคับจิต

          ระยะนี้ไม่ทราบเป็นอย่างไร ธาตุขันธ์ภายในไม่สบาย เป็นมาสักอาทิตย์แล้ว มันหากเป็นของมันอยู่ภายใน จะเจ็บตรงไหนเสียจริงๆ ก็ไม่ หากเป็นหมดทั้งร่างกาย แต่ว่าใจยังเอานะ ใจไม่ใช่อะไรนะ เพราะความเมตตา อำนาจความเมตตาบังคับจิตใจให้ไปตรงนั้นตรงนี้ เราไปเหล่านี้ไปด้วยความเมตตานะ เราไม่เอาอะไร ไม่หวังเอาอะไรทั้งนั้น มีแต่ความเมตตาเทออกๆ มีมากมีน้อยเทกระจายเลย ความตระหนี่ไม่ปรากฏเลย ความเมตตามันมากแล้วความตระหนี่มันจะมาจากไหน ไม่มี มีแต่ความเสียสละ

          คิดดูซิอย่างที่ไหนๆ วัดโพธิฯ หรือที่ไหนต้องการอะไรปุ๊บปั๊บมาเอาเลยนะ เอาเท่าไรเป็นล้านๆ ก็มา มาให้ทางนี้หาให้เอาไปเลย คือนิสัยมันกว้างขวาง เมตตาพาให้กว้างขวาง ไม่ใช่อะไร คือความเมตตา ความสงสาร ทุกวันนี้มันเหลือแต่ความเมตตาสงสารโลกเท่านั้น ถึงเสียงจะแผดเผาเหมือนฟ้าผ่าก็ตามแต่จิตไม่ได้เป็น ใช้ตามกิริยาที่ควรหนักเบาเท่านั้นเอง จิตใจไม่มีอย่างนั้น

          สองสามวันมันก็เพลีย เพลียก็ไป เมื่อวานไปไหน (ไปเขาใหญ่เจริญธรรม ปากช่อง อาจารย์อุทัย) ได้เอาอะไรไปให้บ้างละ (เอาไปห้าคันรถ) เอาไปห้าคันรถ ไม่ถอยละการให้ มีเท่าไรหมดๆ ในโกดังนี้มาเต็มเอี๊ยดหมด ออกๆ ตลอดเวลา สุดท้ายก็รู้นิสัย จะเอาก็มาเอาเลยไปเลย เลยไม่มาขอ มาเอาเลยไปเลย เขารู้นิสัย อย่างวัดโพธิฯ นี่เหมือนกันมาเอาเงินของเราไปกี่ล้าน (ท่านเจ้าคุณไม่ค่อยสบายเลยเอาไปสองล้าน) เจ้าคุณอุดรท่านไม่สบายก็มาคว้าเอาไปจะสองล้าน เรายังติดตามอีก ยังมีความจำเป็นอะไรอีก คือเราจะช่วยอีก ท่านเป็นโรคอะไร (เป็นมะเร็งที่โคนลิ้น ตอนนี้ฉันได้แล้ว) ฉันได้แล้วนะ เป็นมะเร็งมีทางหายไหมละ (มีโอกาสหายอยู่แล้วครับ)

          (เจ้าคุณปานสร้างตึกเอาไว้ที่วัดโพธิสมภรณ์ แล้วท่านเสียชีวิตไปก่อน เจ้าคุณใหญ่มาปรึกษาว่าจะใช้หนี้เขาอย่างไรดี) นี่ก็มาโกยเอาหมด มีเท่าไรมาโกยเอาเลย วัดเราก็เปิดโล่งตลอด ใครมาก็โกยเอาเลย โกยเอาเลย ๙ ล้านวัดโพธิฯ วัดโพธิฯ กับวัดนี้เป็นอย่างนั้นอยู่ตลอด ต้องการอะไรมาเอาเลยเราอยู่ไม่อยู่ก็ตาม แล้วพระก็รู้นิสัยเราว่าต้องการอะไรๆ ไปหาให้เลย หาให้ไปเลย ไม่ได้จำเป็นต้องถามเราเพราะรู้นิสัยว่าเปิดโล่งเกี่ยวกับโลกสงสาร ความเมตตา ไม่มีคำว่าความตระหนี่ไม่มี มีแต่ความเมตตาสงสารเท่านั้นละ เพราะฉะนั้นใครมาเอาอะไรมาเอาไปเลย เอาไปเลย

          วันนี้ก็ไม่มีธุระอะไรละ เลิกกันเลย เราจะไปไหนเราก็ไปของเรา ไปมีแต่ไปให้ ไม่ได้ไปเอานะ มีแต่ไปให้ ของไปนี้เต็มรถไปหมด กลับมาหมด เป็นอย่างนั้น สละ วัดนี้เป็นวัดที่เสียสละ มีอะไรหมด เราไม่สนใจคำว่าขาดเท่าไรยังเท่าไรไม่มี เรามีเท่าไรเอาเลยไปเลย ไปเลยอย่างนั้นละ เอาล่ะให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก