ที่ตั้งตัวเข้าแนวรบ
วันที่ 15 กันยายน 2553 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

 

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อเช้าวันที่ ๑๕ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๓

ที่ตั้งตัวเข้าแนวรบ

          ไปอยู่ในป่าเราจดเอาวันปาฏิโมกข์ คืออยู่ในป่าคนเดียววันปาฏิโมกข์อุโบสถองค์เดียวมี สองสามองค์มี สี่องค์มี เราได้จดเอาไว้ใส่ย่ามไป ถึงวันนั้นก็ทำอุโบสถคนเดียวมี สองสามสี่องค์มี พระพุทธเจ้าจัดความสะดวกให้ ไปอยู่ในป่าในเขาไปองค์เดียวไปเท่าไรได้หลักพระวินัยอนุญาตเลย ไปอยู่ในป่าไปองค์เดียวไปได้สองสามองค์ไปได้ทั้งนั้น ท่านอนุญาต ท่านชมเชยแต่ผู้ที่ชอบอยู่ในป่าในเขาในเรื่องกรรมฐาน พระพุทธเจ้าทรงชมเชยเอามากทีเดียว ไปอยู่ในป่าในเขา คือมันเงียบทั้งวันทั้งคืน สติกับใจอยู่ด้วยกัน เราไปที่เปลี่ยวๆ เท่าไรก็ยิ่งสติกับจิตติดกันเลยทีเดียว ท่านจึงสอนให้อยู่ในป่าในเขาในที่งบเงียบ ที่น่ากลัวเท่าไรท่านสอนให้ไปอยู่อย่างนั้นละ คือมันตั้งตัวตลอดนะ ท่านสอนให้ไปอยู่ที่ไหนที่นั่นคือที่ตั้งตัวเข้าแนวรบ ไม่เผลอล่ะ กลางวันกลางคืนไม่เผลอ ถ้าออกมาเพ่นพ่านอย่างนี้แล้วเลอะไปหมด เป็นอย่างนั้นละ

ถ้าเข้าไปอยู่ในป่าในเขาคนเดียว ยิ่งเป็นที่น่ากลัวด้วยแล้วสติกับจิตติดกันตลอด ไม่ประมาท จิตก็ไม่เพ่นพ่านไปไหน อยู่สบายๆ บางทีไปอยู่เสือมันก็ร้องไปตามภาษาของมันนั่นละ “อ่าวๆ” เขาไปตามเรื่องของเขา เราก็นั่งฟัง โถเพลินนะนี่นะ เขาเพลินเขา เสือร้องมันน่ากลัวนะ เวลามันร้องมันน่ากลัวแบบหนึ่ง เวลามันหยุดร้องมันจะไปทางไหนอีกน่ากลัวอีกแบบหนึ่ง ไม่เคยเห็นเสือกินคนไม่เคย แต่มันก็กลัว

๘ โมงครึ่งแล้ว เลิกกันนะ ให้พร

ท่านเป็นโรคอะไร (มะเร็งที่โคนลิ้นเจ้าค่ะ) เวลานี้รักษาด้วยยาเหรอ ยาจากไหนละ (จากเมืองจีนเจ้าค่ะ) อ้อมแอ้มมาเข้ามาที่นี่ เวลาจำเป็นเข้ามานี้ละ เราอยู่ไม่อยู่ก็ตามพระท่านรู้นิสัยเรา มาต้องการอะไรท่านจัดให้เลย ท่านไม่ได้คิดเกรงใจเราละ เพราะรู้นิสัยเรา ที่ไหนมาติดต่อเข้าหาหมด ค้นมาให้เลยละ

เกี่ยวกับครูบาอาจารย์คำว่ากตัญญูนี้เรารู้สึกเด่นนะ กตัญญูรู้บุญรู้คุณระลึกถึงบุญถึงคุณนี้เรารู้สึกมีนิสัยอย่างนั้นนะ เราก็ได้ชมเราอยู่ ผู้ใดได้ทำบุญทำคุณต่อเราถึงไม่แสดงออกต้อนรับกันนี้ก็รู้อยู่ภายในฝังลึกนะ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก