มาวัดเราชื่นใจ
วันที่ 16 กันยายน 2553 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อเช้าวันที่ ๑๖ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๓

มาวัดเราชื่นใจ

          (หลวงตาโปรดเมตตาให้สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ด้วยเจ้าค่ะ) เราสอบตกแล้วลูกศิษย์มาจะมาคว้าเอาเลย ทั้งที่ยังไม่สอบให้ได้ก่อนสอบ มันเกินไป เราสอบตกมาตลอด นักตรี-โท-เอกทั้งตกทั้งได้มาเรื่อย จนกระทั่งถึงขั้นเปรียญสามอันนี้ก็ตก ตกมาสองปี ปีที่ ๓ ถึงได้ มหาบัว ๓ ประโยคนั่นน่ะ มันตกมาเรื่อยๆ แล้วเวลาลูกศิษย์ลูกหามาขอให้สอบได้อะไรๆ นี้เราจึงอึดอัดในใจนะ ไม่ทราบว่าจะตอบว่าอย่างไร พูดภาษาภาคอีสานเขาว่าแกมันตกมาจักหนไงวะ มันไม่ถามบ้างเหรอ ตกเรื่อย (เรียนชั้นประถมที่บ้านตาดได้ที่ ๑ ที่ ๒) ที่ ๑ ที่ ๒ ก็ได้แต่ชั้นประถมแหละ พอสูงขึ้นไปเป็นที่โหล่ๆ ไล่เขาไป

            วันนี้ไม่พูดอะไรมากนัก เหนื่อย พูดไม่ค่อยได้ยินเสียงกันจึงไม่ค่อยพูดละ แล้วเหนื่อย ไม่ค่อยสบายมาได้สามสี่วัน มันเป็นอยู่ในตัวของมัน มันหากอ่อนอยู่ภายใน จะว่าเจ็บจุดไหนปวดจุดไหนก็ไม่มี แต่มันเป็นทั้งร่าง คือมันอ่อนของมัน วันนี้ไม่เทศน์อะไรให้ฟัง มาวัดมาวาเราก็ชื่นใจ เราพอใจพอแล้วล่ะนะ ได้เห็นพระเจ้าพระสงฆ์ดีกว่าเราเห็นเปรตเห็นผีในหัวใจของเรา เปรตผีอยู่ในหัวใจของทุกคนมีมาก เอามาแข่งกันนี้ให้คะแนนเสมอกัน ไม่มีใครยิ่งใครหย่อน เสมอหมดเลย วันนี้เท่านั้นละ จะให้พรแล้วก็ไป

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก