ผู้เฒ่าก้อน
วันที่ 20 กันยายน 2553 เวลา 7:50 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อเช้าวันที่ ๒๐ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๓

ผู้เฒ่าก้อน

ก่อนจังหัน

          (ลูกศิษย์จากจังหวัดเชียงใหม่มากราบนมัสการ) แต่ก่อนกำหนดได้ไปถึงสันกำแพงเท่านั้นกิโล ไปถึงเชียงใหม่เท่านั้นกิโล จำได้แต่ก่อน เดี๋ยวนี้ลืมแล้ว ที่เชียงใหม่เราเคยจำพรรษาหนึ่งหรืออย่างไรลืมแล้ว แต่ดูเคยจำพรรษา พรรษาหนึ่ง ลืมไปแล้ว เราสร้างวัดนี้กี่ปี สร้างพ.ศ. เท่าไร (๒๔๙๘ ครับ) จากนั้นมากี่ปี (๕๐ กว่าปีครับ) ๕๐ กว่าปี

          ผู้เฒ่าก้อนถวายที่ทั้งหมดให้เป็นวัด นาก็ให้เลย นาของแก ตัดทางเข้ามาเลย มีเจ้าหนึ่งแกบอกว่าให้ติดต่อเขาดู ติดต่อเขาว่าจากทางเข้ามาตรงกลางถ้าเขาไม่ให้เราก็ไปทางนู้น เราอ้อมไปไม่เป็นอะไร ติดต่อเขาก็ให้ทันทีเลย ก็เลยตรงมาเลย ผู้เฒ่านี่เป็นคนใจบุญนะ ใจบุญ ถวายที่นี่ ยกที่ดินถวายทั้งหมดเลยก็เลยได้อยู่ที่นี่ ผู้เฒ่าให้นาผู้เฒ่านะตัดเข้ามา มันมีนาสองเจ้า มีเจ้าหนึ่งๆ ถ้าหากว่าเขาให้ก็ตัดตรงเข้ามา ถ้าเขาให้นาแบ่งนาให้เป็นทานนะเราก็ตรงเข้ามาเลย ติดต่อเขาก็ง่ายนิดเดียว เขาอยากให้อยู่แล้ว เขาให้เลย จากนั้นทางมันจึงตรงเข้ามานี่ ตรง

          เวลาผู้เฒ่าตายก็สั่งเขาให้มาเผาที่หน้าประตูวัดได้ แกเป็นเจ้าของที่นี้ เวลาตายก็เราเป็นเจ้าของศพ เป็นเจ้าภาพเลย ดูแลทุกอย่าง การทำบุญให้ทานให้ทุกอย่างครบหมดเลย เผาที่หน้าประตูวัด เราทำบุญให้ทานถึงผู้เฒ่าเรียบร้อยทุกอย่างเลย นี่เรามาสร้างวัดนี่ก็กี่ปีแล้วนะ (๕๔ ปีครับ) ๕๔ ปี นี่ละผู้เฒ่านี่ชื่อก้อนแกถวายที่ให้เป็นวัดเลย นาอยู่นี่แล้วทางเข้ามาก็ให้เลย เป็นสองเจ้านา เราติดต่อเขาให้ตรงเข้ามานี้เขาก็ให้ทั้งสองเลย ตรงเข้ามา เพราะอย่างนั้นทางมันจึงตรง ลูกพระทั้งสองเจ้าเลยติดต่อจึงง่ายนิดเดียว เหมือนกับว่าเขาอยากให้อยู่แล้ว

สร้างวัดเท่าไร ๕๐ ปี เป็นวัดถาวร เป็นวัดถาวร นับว่าเดชะนะน่ะสะดวกทุกอย่าง เขามาเขาก็อยากถวายที่ให้เป็นวัด เพราะแต่ก่อนไม่มีวัด ถวายที่ให้เป็นวัด แล้วทางเข้าให้สะดวกหมดเลย ตกลงก็สะดวกทุกอย่าง เป็นความพอใจเขาอยากถวายที่เป็นวัด ความพอใจเขาที่เป็นทางเข้ามาวัดเลยสะดวกตลอดมาเลย ผู้เฒ่าเจ้าของที่นี้ เวลาผู้เฒ่าเสียเราก็เป็นเจ้าภาพเอามาเผาที่หน้าประตูวัด เราดูแลทุกอย่างหมดเลย เราเป็นเจ้าภาพเลย

 

หลังจังหัน

(ผู้กำกับ : หลวงปู่บุญมี ปริปุณโณ และลูกศิษย์วัดป่านาคูน อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ขอน้อมถวายทองคำหนัก ๑๓ บาท ปัจจัย ๑๐๓,๐๐๐ บาทครับผม)

ระยะนี้เราไม่ค่อยสบาย มันเป็นอะไรภายใน ไม่ค่อยสบาย วันนี้เท่านั้นละ ไม่มีอะไรพูดละนะ พูดทุกวันเทศน์ทุกวัน วันนี้ไม่เอาล่ะไม่พูดไม่เทศน์ หูก็อื้อ พูดอย่างนี้ไปดังอยู่หู วู้ๆ ต้องพูดทางปาก เป็นอย่างนี้ไปทุกแบบทุกฉบับนั่นละ เป็นอะไรก็ตามเถอะเราพูดตรงๆ เราไม่มีวิตกวิจารณ์กับการเกิดการตาย เอาให้มันถึงนี้นะ พอมันถึงนี้แล้วรู้เอง ไม่ได้วิตกกับการเกิดการตายว่าจะไปเกิดที่ไหนตายที่ไหนอีก มันจะรู้ เอาให้มันอย่างนั้นซิ

การปฏิบัติธรรมให้แน่ใจ ถ้าไม่แน่ใจก็สงสัย การไปเกิดด้วยความสงสัยฟาดไปเกิดเป็หนอนก็ได้ ไปเกิดเป็นหมาก็ได้ ก็ยังค่อยยังชั่วถ้าเป็นหมาในวัดนี้ หมาในวัดนี้สมบูรณ์ทุกอย่าง ให้อาหารกินเรียบร้อยทุกอย่าง ถ้าเป็นหมาทางอื่นไม่แน่ แต่หมาทางวัดมันอ้วนท้วนทุกอย่าง จนเอาให้กินไม่กิน วิ่งหนีเลยต่อหน้าเรา เราเอาอาหารให้มันวิ่งหนีต่อหน้าเลย คือมันอิ่มแล้ว มันพอ เอาอย่างนั้นละ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก