พอตัวอยู่กับจิต
วันที่ 20 กันยายน 2553 เวลา 12:50 น.
สถานที่ : วัดเขาใหญ่เจริญธรรมญาณสัมปันโน ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ วัดเขาใหญ่เจริญธรรมญาณสัมปันโน จ.นครราชสีมา

เมื่อวันที่ ๒๐ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๓

เวลาประมาณ ๑๒.๕๐ น.

พอตัวอยู่กับจิต 

          (ท่านอาจารย์อุทัย : ลูกหลานวัดเขาใหญ่เจริญธรรมญาณสัมปันโน ขอน้อมถวายเพื่อสักการะบูชาพระคุณแด่องค์หลวงตาโดยมี ทองคำน้ำหนัก ๕ บาท ๖๓ สตางค์ เงินสดจำนวน ๑๔๔,๐๐๐ บาท ดอลลาร์ ๗๒ ดอลลาร์ รวมมูลค่าทั้งสิ้น ๒๕๑,๐๐๐ บาทครับผม)

          วันนี้ได้มาพบพี่น้องทั้งหลายก็ชื่นใจ หลวงตาชื่นใจ ได้มาพบพี่น้องทั้งหลายหลวงตาชื่นใจ แต่พี่น้องทั้งหลายจะชื่นใจหรือไม่ชื่น สำหรับหลวงตานี่ชื่นใจ พี่น้องทั้งหลายจะชื่นใจหรือไม่ชื่นใจให้ดูใจตัวเองก็แล้วกันนะ สมณานญฺ จ ทสฺสนํ การเห็นสมณะสงบกายวาจาใจจากบาปทั้งหลายนั้นท่านว่าเป็นมงคลอันสูงสุด นี่ก็ได้มาพบพี่น้องทั้งหลายเต็มศาลาเลยวันนี้ เราไม่ค่อยได้อยู่นะอยู่ในวัดก็ดี หากมีธุระจำเป็นไปที่นั่นไปที่นี่อยู่อย่างนั้น มาวันนี้ก็มาที่นี่พอดีคนเต็มศาลาวันนี้ ต่อจากนี้ไปจะให้ศีลให้พร

          (คุณชายปั๋ม : ที่วัดหลังศาลที่ภูเก็ตเขาให้ผมเป็นตัวแทน กราบขออนุญาตหลวงตาหล่อรูปเหมือนหลวงตาองค์หนึ่งจะประดิษฐานไว้ที่วัด เขาอยากไว้กราบไหว้บูชา เพราะหลวงตาเคยไปอยู่ที่นั่นแล้ว แล้วแต่หลวงตาจะเมตตาครับ) ไม่สนิทใจนัก เราไม่สนิทใจนัก เอาล่ะไม่เอาดีกว่า ไม่เอา

          เราไปไหนมาไหนลำบาก ธาตุขันธ์อ่อน แต่จิตใจไม่เคยอ่อน พูดตรงๆ จิตใจดีดผึงตลอดๆ เวลา จิตใจไม่มีวันคืนปีเดือน ยืนเดินนั่งนอนหลับดีดผึง แจ่มแจ้งอยู่ ส่วนธาตุขันธ์อ่อนแอ ธาตุขันธ์ไม่สบาย ใจดีดผึง ฝึกให้มันได้ซิ ฝึกจิตฝึกให้ได้ ถ้าฝึกได้แล้วเป็นอย่างที่ว่า จิตนี้ไม่มีวัย ธาตุขันธ์มีวัยมีอ่อนแอท้อแท้ แต่จิตนี้ไม่มีวัยดีดผึงตรงแน่ว รวมตัวไปแล้วนิพพานเที่ยงคืออันนั้น จะเป็นอะไร นิพพานก็คืออันนั้น นิพพานเที่ยงคืออันนั้น

เวลาเราฝึกให้เต็มที่แล้วหายห่วง หายห่วงทั้งที่อยู่ที่ไปแล้วจะไปที่ไหนอยู่ที่ไหนไม่มี ไม่มีจุดหมายปลายทาง พอตัวอยู่อย่างนั้น พอตัวอยู่กับจิตดวงเดียวนี้ ไม่ได้พอตัวอยู่กับสถานที่ใด พอตัวอยู่กับจิต จิตเมื่อพอตัวแล้วอยู่ไหนก็พอ พอหมด จะไปก็พอ จะอยู่ก็พอ อยู่ที่ไหนไม่กำหนด ความพออยู่กับจิตดวงเดียว อยู่ที่จิต ไม่ได้อยู่ที่ไหนนะ ที่นั่นพอที่นี่ไม่พอไม่มี จิตพอเสียอย่างเดียวพอตลอด อยู่ที่ไหนได้หมด

นี่ตั้งแต่บวชออกกรรมฐานหาหลวงปู่มั่น ตั้งแต่นั้นมาเข้ากรรมฐานตลอดเลย ฝึกจิตเอาจนพอ ความพออยู่ที่ไหนพอหมด ถ้าจิตพอเสียอย่างเดียวพอหมดเลย จำได้ไหมล่ะ ถ้าจิตบกพร่องอยู่ที่ไหนก็บกพร่อง จะมีเงินอยู่เป็นหมื่นเป็นแสนเป็นล้านเป็นล้านๆ ก็บกพร่อง ถ้าจิตเข้าขั้นพอกันแล้วอยู่ไหนพอหมด ไม่มีอะไรพอยิ่งกว่าจิตกับธรรมเป็นอันเดียวกันนะ ถ้าจิตกับธรรมได้เข้าเป็นอันเดียวกันแล้วพอหมดเลย จำเอานะ พูดมาจากการอบรม ไม่ได้พูดด้นเดานะ พูดมาจากการอบรม

เวลาภาวนาเราเคยเสียใจให้เราอยู่ นั่งไป....หลับ พอตื่นขึ้นมาอยู่กับหมอนใบหนึ่ง โอ้ตายนี่วะลุกคึกคักขึ้นเลย ออกเดินจงกรมเลย ไม่ยอมนอน ตั้งแต่นั้นมาไม่นอนเลย เอาจนตลอดสว่าง คือดัดกัน มันขโมยหลับเวลาเรานั่งหมอนอยู่นี่ มันหลับหลับตอนนั้นละ พอตื่นขึ้นมามันหลับอยู่กับหมอน ลุกขึ้นก็เอากันใหญ่เลย

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก