เทวดากับมนุษย์ชมธรรมพระพุทธเจ้า
วันที่ 22 กันยายน 2553 เวลา 12:40 น.
สถานที่ : วัดแสงธรรมวังเขาเขียว บ้านบุตะโก ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ วัดแสงธรรมวังเขาเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

เมื่อวันที่ ๒๒ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๓

เวลาประมาณ ๑๒.๔๐ น.

เทวดากับมนุษย์ชมธรรมพระพุทธเจ้า

 

          เห็นหลวงปู่ทั้งสององค์ท่านอยู่ข้างบนเราอยู่ข้างล่างเหมาะ เหมาะมาก ดูว่าเราให้ย้ายลงมาใช่ไหม เราให้ย้ายลงมาให้ เราสั่งเอง ดูว่าไว้เสมอกันไม่เหมาะ ให้เอาท่าน (รูปหลวงปู่มั่น) ไว้ข้างบน ให้ลงข้างล่าง (รูปหลวงตาให้ลง)

          หลวงตาก็พอใจนะ ได้มาพบกับพี่น้องทั้งหลายนี้เราพอใจ กับวัดเราก็จะกลับด้วยความพอใจ ทางนี้จะกลับด้วยวิธีใดไม่รู้ เรากลับด้วยความพอใจ (ลูกศิษย์ทั้งศาลาก็กลับด้วยความสุขใจค่ะ) เราก็หาอย่างนั้นละ เหมาะกันล่ะ มาพบหน้าพบตาทุกคนแล้วก็พอใจล่ะ หลวงตากลับกลับด้วยความพอใจ พี่น้องทั้งหลายกลับแบบไหนเราทราบไม่ได้ เราได้มองเห็นพี่น้องทั้งหลายเราก็พอใจนะ ได้เห็นพี่น้องทั้งหลายพอใจ แต่พี่น้องทั้งหลายเห็นเราแล้วจะพอใจหรือไม่พอใจเราทราบไม่ได้ละ เราละพอใจ ได้มาพบมาเห็นพี่น้องทั้งหลายแล้วกลับด้วยความพอใจ ชื่นใจ ท่านทั้งหลายจะกลับด้วยวิธีใดให้พิจารณาตนเองนะ

          ดีแล้วได้มาพบพี่น้องทั้งหลายมากันมาก ได้พบพี่น้องทั้งหลายเราพอใจ พอใจได้พบพี่น้องทั้งหลายละวันนี้นะ พี่น้องทั้งหลายจะพอใจกับหลวงตาหรือไม่เราไม่รับรองนะ ให้เจ้าของไปรับรองเจ้าของเองนะ พอดีหลวงตาก็มาเพื่อท่านทั้งหลายพอดีกันนะ เราก็มาเพื่อพี่น้องทั้งหลายล่ะ ทางนั้นก็เพื่อเรา เออพอดีล่ะ

          (มาจากบ้านทับไท วัดเก่าอาจารย์โสภา๑,๐๐๐ บาท ที่หลวงตาให้ออกไปพร้อมหมู) ให้เอาหมูไปปล่อย นี่ตัวจริงนี่ หมูมาวัดป่าบ้านตาดให้เอาไปปล่อย เรากำชับกำชาแล้วเรากำชับเวลาไปให้ระวัง ถ้าหมูดิ้นหลุดจากรถพระก็ต้องหลุดจากวัด พอไปหลุดจริงๆ หมูหลุดจากรถไปจริงๆ กลับมาก็ไล่คนให้หลุดจากวัดไปทันทีเลย มันไปอะไรไม่รู้นะ

          (อาจารย์โสภา วัดแสงธรรมวังเขาเขียว ขอน้อมกราบถวายบูชาคุณพ่อแม่ครูอาจารย์ด้วยปัจจัยจำนวน ๓๑๐,๖๘๙ บาท เช็คเงินสด ๑๑,๐๐๐ บาท รวมทั้งสิ้น ๓๒๑,๖๘๙ บาท) นี่เราจะต้องเอาไปพิจารณาก่อนมันเข้ากันได้หรือไม่ ถ้าเข้ากันไม่ได้ให้ไปหามาอีกเข้าใจไหม นี่เหรอ (๓๒๑,๖๘๙ บาท) เออถ้าอย่างนั้นพอดีกัน เลิกกัน เลิกแล้วกันไปล่ะ

          พี่น้องทั้งหลายได้มาพบพระเจ้าพระสงฆ์ พระเจ้าพระสงฆ์ก็ได้พบกับพี่น้องทั้งหลายเป็นมงคลอันสูงสุดวันนี้ สมณานญฺ จ ทสฺสนํ การได้เห็นสมณะเป็นมงคลอันสูงสุดท่านบอกไว้

          (ยาหอมที่หลวงตาเคยฉันครับ) ทำไมถึงหอมอย่างนี้ละ เราฉันยาหอมไปนี้เทวบุตรเทวดาท้องฟ้าต่างๆ หอมไปตามเลย อันนี้จะหมอหรือไม่ก็ไม่รู้ เราไม่นึกว่าคนจะมากขนาดนี้ มาที่ไหนคนเต็มหมดเลย เรานึกว่าจะมากแต่เทวดาบนท้องฟ้า ที่ไหนได้มนุษย์บนแผ่นดินก็มากเหมือนกัน เห็นแต่ว่าเสมอกัน เทวดากับมนุษย์เสมอกันมาชมธรรมของพระพุทธเจ้า

          นี่เป็นคู่กันกับผึ้ง จับแต่ผึ้งอยู่ต้นไม้ทั้งสูงทั้งต่ำ (จ่าเบ้าที่เสียภาษีผึ้งครับ) จำได้ แกอยู่กรมทหารอุดร แกเป็นจ่าเบ้าทางทหาร เราอยู่บ้านตาดได้ยินว่าผึ้งอยู่ที่ไหนๆ เขาตามเองนะว่าให้หลวงตาบัวนี่ล่ะไปหาเอาหมดผึ้ง ผึ้งอยู่ในป่า เขาผู้เสียภาษีเขาอยู่อุดรอยู่เก้าอี้ เราผู้ไม่เสียภาษีอยู่ในป่า ผึ้งที่ไหนรู้หมด ไปเอาหมด ทีนี้เวลาบวชแล้วออกไปบิณฑบาต “บวชแล้วทีนี้ไม่มีใครไปขโมยผึ้งนะนี่นะ” เราก็ยิ้มๆ แกพูดหยอก พอบวชแล้วไม่มีใครไปขโมยผึ้งละทีนี้ ไม่มีจริงๆ ตั้งแต่เราบวชแล้วเราก็ไม่ไป แกพูดหยอกเราชื่อจ่าเบ้าจ่าทหาร แกเป็นคนถือภาษี เสียภาษีผึ้ง แกเป็นเจ้าของทั้งหมด เป็นคนเสียภาษีผึ้ง เราไม่ได้เสียภาษีแต่ผึ้งอยู่ที่ไหนรู้หมด ขโมยเอามันก็ได้ยินถึงแกซิ ขึ้นต้นไม้ก็เก่ง ผึ้งนี่มันมีอยู่กี่รังอยู่ที่ไหนเห็นหมดละ อยู่เก้าอี้ไม่เห็น ไม่เห็นเขาก็รู้ว่าบัวมันตัวขโมยผึ้ง พอบวชแล้วไปบิณฑบาต “โอ้ พอบวชแล้วไม่มีใครไปขโมยผึ้งแล้วนะทีนี้นะ” เราก็ยิ้มๆ แกพูดหยอก ก็ไม่มีจริงๆ เพราะเราไม่ได้สึก ถ้าสึกแล้วไม่แน่เหมือนกันนะ ขโมยผึ้งเก่ง ขึ้นต้นไม้ มีมากมีน้อยรู้หมดเราก็เก่ง เก่งเหมือนกัน

(ต้องไปปีนขึ้นกลางคืนมั้ยครับ) มี เราไปตีผึ้ง (กลางวันไปขึ้นไม่ได้ใช่มั้ยครับ) กลางคืนก็มีผึ้ง กลางวันก็มี (หลวงตาไปกลางคืนไม่ใช่เหรอครับ) ได้ทั้งกลางคืนกลางวันเรา กลางคืนก็ได้กลางวันก็ได้ เขาอยู่โต๊ะเก้าอี้เขา เราอยู่ในป่าเอาเมื่อไรก็ได้ เรารู้หมดล่ะ เรื่องขโมยผึ้งเก่ง เรารู้หมด แกพูดหัวเราะ พูดหยอกเล่น “โอ้ พอบวชแล้วไม่มีใครไปขโมยผึ้งแล้วนะทีนี้นะ” แกยิ้มเราก็ยิ้มรับกันเท่านั้นละ แกพูดหยอก แล้วก็ไม่ได้สึกไปจริงๆ เลยไม่ได้ขโมยผึ้งอีก ถ้าสึกไปไม่แน่นะ ไม่สึกไปก็เลยปลอดภัย ผึ้งทั้งหมดไม่ถูกขโมยละ

เอาล่ะทีนี้นะเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ศีลให้พรบรรดาพี่น้องทั้งหลาย

         

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก