วันนี้เป็นมงคลอันสูงสุด
วันที่ 28 กันยายน 2553 เวลา 13:00 น.
สถานที่ : วัดเขาใหญ่เจริญธรรมญาณสัมปันโน ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส

ณ วัดเขาใหญ่เจริญธรรมญาณสัมปันโน จ.นครราชสีมา

เมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๓

เวลาประมาณ ๑๓.๐๐ น.

วันนี้เป็นมงคลอันสูงสุด

 

          (ท่านอาจารย์อุทัย : วันนี้วันอังคารที่ ๒๘ กันยายน ๒๕๕๓ คณะลูกหลานวัดเขาใหญ่เจริญธรรมญาณสัมปันโน ขอน้อมถวายเพื่อสักการะบูชาพระคุณแด่องค์หลวงตาโดยมี ทองคำน้ำหนัก ๕ บาท ๗๑ สตางค์ เงินสดจำนวน ๑๓๕,๒๐๐ บาท ดอลลาร์ ๔๗๒ ดอลลาร์ เช็ค ๓,๐๐๐ บาท รวมมูลค่าทั้งสิ้น ๒๕๙,๘๐๐ บาทครับผม) ๒ แสนนะ (๒๕๙,๘๐๐ บาทครับผม) นั่นซิ ตาสู้ตาเราไม่ได้

          นี่ก็มาได้สองวัน วันนี้มาอีกแล้วมาที่นี่มาได้สองวันวันนี้มาอีกแล้ว (ท่านอาจารย์อุทัย : มาคราวก่อนวันที่ ๒๐ ครับผม ๘ วัน วันนี้ครับผม) จะเอาให้ติด ๆ กันเลยละ

          (ท่านพฤกษ์ : ทำที่พักถวายพ่อแม่ครูอาจารย์อยู่บริเวณนี้ครับผม) ส่วนมากผู้ที่จะนิมนต์ไปไหนนี่ต้องเตรียมกลอนโกหกไว้ก่อนเข้าใจไหม เตรียมกลอนไว้เต็มเม็ดเต็มหน่วย แล้วโกหกมาปั๊บทางนี้ก็เชื่อ ต้มเลย อยู่ไหน (ประมาณ ๔๐ กิโลครับ) ๔๐ กิโล โห กว่าจะไปนู้น ๔๐ กิโล กลับมา ๘๐ กิโล กว่าจะถึงวัดหกทุ่ม ขอไว้เสียก่อนเถอะ มีโอกาสเมื่อไรเราก็ไปเองนะ

          สมณานญฺ จ ทสฺสนํ เอตมฺมงฺคลมุตฺตมํ ท่านว่าเป็นมงคลอันสูงสุดได้เห็นพระเจ้าพระสงฆ์ นี่อยู่ข้างหลังก็มีพระเต็ม ข้างหน้าก็มี วันนี้วันเป็นมงคล พระเจ้าพระสงฆ์ก็ได้เห็นพี่น้องทั้งหลาย วันนี้แบ่งบุญแบ่งกุศลมาจากบ้านมาวัด แล้วก็แบ่งบุญแบ่งกุศลเข้าสู่หัวใจแล้วก็ไปบ้าน นั่น ได้บุญมากนะวันนี้นะ นับว่าเป็นมงคล หลวงตาก็ตาเป็นมงคลได้มาพบพี่น้องผู้ใจบุญทั้งหลายวันนี้ ได้เข้ามาวัด ส่วนทางท่านทั้งหลายจะเป็นมงคลขนาดไหนให้ไปคิดเอาในน้ำใจของเจ้าของนะ เราเป็นมงคลแล้ววันนี้ได้มาพบพี่น้องทั้งหลายเป็นมงคลอันสูงสุด

ปรกติหลวงตาก็ไม่ค่อยได้อยู่ ไปนั้นแล้วไปนี้อยู่นั้นละ จวนตายเท่าไรงานยิ่งมาก ไม่ค่อยได้อยู่ล่ะ หากมีงาน คนนั้นนิมนต์นั้นคนนี้นิมนต์อันนี้ แต่เราก็รับบ้างไม่รับบ้าง มันไม่ไหว วันนี้ทางนี้ไม่ได้นิมนต์แต่เรามาเองวันนี้ วันนี้เป็นมงคลมากวันนี้ เรามาเอง มาเองทางนี้ ทางอื่นเขานิมนต์ได้ไปบ้างไม่ได้ไปบ้าง ทางนี้ไม่นิมนต์เรามาเอง มีอานิสงส์มากทั้งสองฝ่ายละ วันนี้เป็นมงคลอันสูงสุดแก่พวกเรา

วัดนี้มาอยู่เรื่อยๆ ละวันนี้ มากี่ครั้งแล้ว (ท่านอาจารย์อุทัย : ๘๐ กว่าแล้วครับ) ๘๐ กว่าครั้ง โห ไม่ใช่เล่น ๘๐ กว่าครั้งแล้ว เราไม่อยากเชื่อนะ ถ้า ๘๐ กว่าครั้งนะไม่อยากเชื่อ ให้เอาไปคิดใหม่ เราก็นึกว่าธรรมดา ที่ไหน ๘๐ กว่าครั้งแล้วนี่ เราเองมานี้มากี่ครั้งเราก็พอจะคิดจำได้บ้าง นี่ฟาดเสีย ๘๐ กว่าครั้งข้ามหัวหลวงตาไปเลยเชียว

นี่ละเป็นมงคลแล้ววันนี้ ท่านทั้งหลายได้มาไกลเป็นบุญมาก ตลอดตั้งแต่ทราบว่าหลวงตาจะมาที่นี่พากันมานี่จิตใจซึมซาบด้วยบุญมาตลอด เวลากลับไปก็บุญเต็มหัวใจนะ ส่วนหลวงตาจะได้บุญหรือไม่ได้บุญก็ไม่รู้ล่ะ มาเพื่อพี่น้องทั้งหลายคนจำนวนมากเต็มศาลานี้ไม่ได้บุญเลยนี้มันพิลึกนะหลวงตาบัวนี้ อาภัพวาสนามากนะ มาหาท่านทั้งหลายท่านทั้งหลายมีบุญได้บุญได้กุศล แต่หลวงตาบัวมาหาคนเต็มศาลานี้กลับไปหัวใจแห้งผากจากบุญมันเกินไป เราต้องทวงเอาบ้างซิ ดีและวันนี้ก็เป็นมงคลแก่พวกเราทั้งหลาย

ออกจากนี้จะได้ลาพี่น้องทั้งหลายกลับวัด ค่ำล่ะกลับวันนี้ มาติดนั้นติดนี้มาวันนี้นะ ไม่ค่อยได้เร็วนัก ติดนั้นติดนี้มาตามทางวันนี้ ออกจากนี้ไปคงไม่จะไม่ได้ติดล่ะ เอาล่ะทีนี้จะให้ศีลให้พรพร้อมลากัน เอาล่ะพอใจทั้งสองฝ่ายแล้ว หลวงตาก็มาได้พบพี่น้องทั้งหลายอย่างพอใจ พี่น้องทั้งหลายพบหลวงตาก็คงจะพอใจเหมือนกัน ถ้าพอใจด้วยกันทั้งสองฝ่ายแล้วก็สมบูรณ์ เอาล่ะทีนี้จะได้ลาพี่น้องทั้งหลายละนะ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

            พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก