เพื่อมีแผ่นดินไทยอยู่
วันที่ 17 ตุลาคม 2543 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๗ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๔๓

เพื่อมีแผ่นดินไทยอยู่

มาเมื่อไรนี่ (เมื่อวานนี้เจ้าค่ะ) มาเมื่อวาน มากี่คนล่ะ (คนเดียวเจ้าค่ะ) คนเดียว เวลาไปสวรรค์นิพพานจะไปคนเดียว อ้าว จริง ๆ พวกขี้เกียจ พวกลูกพวกผัวมันนอนครอกแครก ๆ เราไปคนเดียวไปสวรรค์นิพพาน พวกนั้นมันนอนหลับครอก ๆ อยู่งั้น ถ้าอยากจะให้มันตื่นง่ายก็ไปเอาต่ออยู่ในรังนั่นไป ต่อที่มันฟัดหมา เข้าใจไหมล่ะ ข้อเปรียบเทียบเข้ากับคลังหลวงพอดีปั๊บเลย

พุ่มสาร (ต้นข้าวสาร) อยู่นี่ แต่ก่อนเป็นดงหมดนะนี่ เหล่านี้เป็นดงทั้งนั้น เบิกออก ๆ เลยกว้างหมด แต่ก่อนต้นสารที่เขาเรียกต้นจั๋งนั่นแหละ มันเป็นพุ่มใหญ่อยู่นี่ เป็นป่าสาร แล้วต่อมันไปทำรังข้างใต้ซี พระเองก็ไม่เคยเห็นนะ รังต่ออยู่นั้นพระก็ไม่เคยเห็น ไปล้างบาตรอยู่นั้นมันขึ้น มันเป็นป่าทั้งหมด ล้างบาตรก็สาดไปเรื่อย ๆ สาดข้าวเศษบาตรไปให้หมามันกิน สาดทางโน้นสาดทางนี้ หมาหลายตัวมันแย่งกันกิน สาดไปวันนั้นไปใกล้รังต่อ มันไปกินใกล้รังต่อ เลยกัดกัน กัดใส่รังต่อ มันก็แตกรังออกมาแล้วฟาดหมา โอ๋ย หมาตัวเซ่อ ๆ เซ่ ๆ ตัวไม่รู้อิโหน่อิเหน่ พลอยได้เจ็บกับเขา ร้องกับเขาไปด้วย ร้องคับวัดเลย หมาหลายตัวนี่ บทเวลามันต่อยมันไล่ต่อยเอาหมด หมาอยู่ที่ไหน ๆ มันไล่ต่อยหมด ดีที่พวกหมาอยู่ในบ้านมันไม่ได้ไปต่อย มันต่อยอยู่ในวัดเท่านั้น วันนั้นเสียงหมา มันออกไปเงียบ ๆ คือมันเจ็บ เดี๋ยวร้องแง้ก ๆ คือพิษมันขึ้น เดี๋ยวแง้กทางนั้น เดี๋ยวแง้กทางนี้

รวมทองคำ ดอลลาร์ กฐินถึงวันที่ ๑๖ เมื่อวานนี้ ทองคำได้ ๓ กิโล ๕ บาท ๘๑ สตางค์ นี่หมายถึงทองคำกฐิน ว่ากฐินก็แยกเป็นกฐิน ทองคำที่ช่วยชาติก็ไปช่วยชาติ รวมแล้วก็เข้าคลังหลวงอันเดียวกัน นี่แขนซ้าย นี่แขนขวา เป็นของร่างกายอันเดียวกัน ความหมายว่างั้น

สรุปทองคำและดอลลาร์วันที่ ๑๖ ตุลา ๔๓ ทองคำได้ ๑๑ บาท ๗๕ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๓๔ ดอลล์ รวมทองคำทั้งหมดได้ ๒,๑๒๔ กิโลครึ่ง ยังขาดอยู่ ๑,๘๗๕ กิโลครึ่งจะครบจำนวน ๔ พันกิโล ๔ พันกิโลนี้วางไว้เป็นพื้นฐานนะ คราวนี้จะต่ำกว่านี้ไม่ได้เลย เรียกว่าลดหย่อนผ่อนผันเต็มที่ ๔ พันกิโลเป็นพื้นฐานแห่งพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ รวมกันให้ได้ ๔ พันกิโลเป็นอย่างน้อย ส่วนที่จะเสริมต่อกันอีกไม่นับนะ เพราะเพื่อเพิ่ม ส่วนขาดนี้ไม่ได้เลยนะ ขาดไม่ได้ เพิ่มได้เท่านั้น เพิ่มเท่าไรก็ได้ เพิ่มให้มากยิ่งกว่า ๔ พันเป็น ๘ พันกิโลมาเราก็พอใจ แต่ขาดสตางค์หนึ่งไม่ได้ อันนี้ไม่ให้ขาด มีแต่จะได้ถ่ายเดียว กรุณาทราบไว้ตามนี้

(ลูกศิษย์จากกรุงเทพกราบเรียนถึงคณะกรรมการที่เป็นลูกศิษย์ได้ไปตรวจสอบเอกสารการนำทองคำและดอลลาร์ของหลวงตาเข้าฝ่ายออกบัตรธนาคาร ตามที่ ธปท.แจ้งมา ว่าทาง ธปท.ได้นำเข้าแล้วจริง) อันนี้ที่เราสั่งให้เข้าตรงนั้น มันมีกฎหมายข้อบังคับอยู่ในนั้น กฎหมายมันเป็น พ.ศ.เท่าไร ๆ (๒๕๐๑ เจ้าค่ะ เข้าแล้วออกไม่ได้เจ้าค่ะ) นั่นแล้วเราเอาตรง ๆ อย่างนี้ คราวก่อนเราไม่รู้ ๒๕๐๐-๒๖๐๐ นะ ก็เราเชื่อเขา ไม่เชื่อเจ้าหน้าที่จะเชื่อใครใช่ไหม เราจะผิดที่ตรงไหน เพราะเราซอกแซกถามทุกแง่ ทีนี้เราไม่รู้เรื่องของธนาคาร รวมจุดใหญ่ก็คือว่าเข้าตรงนี้ ความหมายเราว่างั้น เขาก็บอกว่าเข้าตรงนี้ เราก็เซ็นล่ะซี โอ๋ย ต้มเสียเปื่อยเลย

(คราวนี้ดูละเอียดเจ้าค่ะ ดูหมดเลยหลักฐาน ตรงไหนที่สงสัยก็ขอดู ๆ เขาก็ดีค่ะ เขาให้ดู) โอ๋ย ไม่ดีไม่ได้ ว่างั้นเลย อ้าว จริง ๆ ไม่ดีไม่ได้ว่างั้นเลย คอขาดเลย จะมาเล่นงานกับเราอีกไม่ได้เราบอกคอขาด ก็ยังบอกแล้วตั้งแต่ต้น นี้ยังดีนะเรายังไม่เอาผิดกับเจ้าหน้าที่เหล่านี้ เราว่านะ เพียงแต่ของเราให้เอาเข้าในที่นั้นก็เป็นที่พอใจสำหรับเราเอง นี่เห็นไหมมีข้อแม้ไหม สำหรับเราเอง ส่วนอะไร ๆ เรื่องกฎหมายบ้านเมืองอะไรเป็นเรื่องของเขาต่างหาก นั่นของเราเราแยกอย่างนี้ พูดก็ต้องอย่างนั้นซี นี้เราถูกต้ม ก็เราถามซอกแซกซิกแซ็ก ในจุดที่เราต้องการคือจุดนี้เอง เขาก็บอกว่าจุดนี้ที่ต้องการนั่นแหละว่างั้น เราก็เซ็นล่ะซี ครั้นเซ็นมาแล้วมาอยู่นอกถุง ไล่ลงทะเลนู่น โถ ให้พวกมหาโจรเข้าครอง

ฟังแล้วมันเข็ดนะเรา ฝังลึกนะ นี้ไม่เหมือนใครนะ ธรรมต้องฝังลึกทุกอย่าง เล่นไม่ได้ธรรม เพราะฉะนั้นเรื่องอันนี้แหละที่มันออกมาตีหน้าผากคนอยู่ตลอดใช่ไหมล่ะ ถูกต้ม ๆ เรื่อยมา มิหนำซ้ำยังจะมาบังคับเราให้ปฏิบัติตามลายเซ็นของเราที่ถูกต้มแล้วนั้นน่ะ (ตอนนี้เขาทำตามทุกอย่างแล้วค่ะ) ไม่ทำไม่ได้ เรียกว่าเด็ดขาดเลยเทียว

คราวนั้นมิหนำซ้ำยังเอาอำนาจป่าเถื่อนมาใส่เราอีก ที่ลายเซ็นของเราถูกต้มมาแล้ว เขาบอกว่าได้ประชุมคณะรัฐมนตรี ตกลงกันเรียบร้อยแล้วว่า หลวงตาต้องปฏิบัติตามลายเซ็นของหลวงตา ให้เราปฏิบัติตามลายเซ็นที่เขาต้มเราน่ะ เขาจะต้มเป็นครั้งที่สอง พอครั้งที่สองก็สวนหมัดกันล่ะซี อย่าว่าแต่คณะรัฐมนตรีเลย ให้โคตรแซ่ของรัฐมนตรีมาประชุมตกลงก็เป็นโมฆะไปหมด เพราะลายเซ็นของเราฉบับนี้เป็นโมฆะแล้ว ตั้งแต่ขณะที่เราทราบว่าเราถูกต้ม

ต้มก็ฟาดธนาคารฟาดรัฐบาลจะเป็นใครต้ม มันก็ย้อนหลังอย่างนั้น มันก็ไปเปิดโปง ๆ พวกเก่า ๆ นั่นแหละ จะมาบังคับให้เราปฏิบัติตาม คือปฏิบัติตามก็เอาไว้นอกถุงอย่างเก่านั่นใช่ไหมล่ะ แต่ก่อน เดี๋ยวนี้พอเราฟาดทั้งโคตรทั้งแซ่ก็เลยเงียบไปเลยไม่เห็นมาต่อต้าน มาอีกก็เอาอีกนะ ถ้าลงกางเล็บแล้วมาว่างั้นเลย ขึ้นเวทีแล้วอย่าว่าแต่แชมเปี้ยน ปู่แชมเปี้ยน โคตรแชมเปี้ยนก็มา ว่างั้นเลย

เรียบร้อยไปแล้วนะ (เจ้าค่ะ) เวลานี้เราเพียงรับทราบไว้เสียก่อน เขาส่งจดหมายมาหาเราถึงเรื่องที่เขาลงไว้เรียบร้อยแล้วนั้น เราก็บอกแต่ว่าเราเพียงรับทราบเท่านั้นคราวนี้ ต้องให้เห็นตัวจริงทุกอย่างร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วเราถึงจะยอมรับ เพราะเราถูกต้มแล้วเราต้องเข็ด พูดตรง ๆ ไปอย่างนี้ เด็ดไปเรื่อยอย่างนี้

แหม เรื่องความสกปรกมันทำลายชาติบ้านเมืองเราสะเทือนไปหมดประเทศนะ ฟังซิ สองสามตัวเท่านั้นตัวเปรตตัวผีน่ะ ที่มันขวางบ้านขวางเมือง กีดกันบ้านเมือง หวั่นไหวไปทั่วประเทศไทยของเรา ผลที่สุดศาสนาก็เป็นไปด้วย กระทบกระเทือนไปด้วย เราเป็นผู้อยู่ในท่ามกลางสนามรบนี่ว่าไง เราก็ไม่มีความตั้งใจจะไปทำอย่างนี้ แต่เมื่อเราอยู่ในเหตุการณ์ และเข้ามายุ่งนี้จะมาทำลายหลักใหญ่ของชาติไทยเรา

หลักใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเราก็คือหลักนี้เอง สมบัติคือคลังหลวงนี้ จะมาฟาดอันนี้อีก มิหนำยังมากีดกันเราอีกไม่ให้เข้าไปยุ่ง พวกนี้ถืออำนาจ พวกมหาโจรถืออำนาจแต่ผู้เดียวในประเทศไทยมีอย่างเหรอ นั่นซีที่มันจะเอากัน นี่ละต่อมันจะเอาตรงนั้นนะ มันจะร้องแหงกหงัก ๆ จะมาแต่ไหน มากี่ตัว เสียงมันจะร้องคับวัดนั่นแหละถ้าในวัด ถ้าลงแผ่นดินไทยก็จะคับแผ่นดินไทยแหละ

ที่จะเข้างวดที่สองก็ยังไม่ได้มอบ นี่ทำให้เสียการณ์ขนาดไหน มันของเล่นเมื่อไร เงินดอลลาร์เอาไปคราวที่แล้วนี้ ๑ ล้าน เวลานี้ก็ล้านกว่าแล้ว นี้ก็ยังเข้าไม่ได้ แต่เราก็ถามที่ยังเข้าไม่ได้นี้จะมีผลเสียผลได้อะไร เขาบอกยังมีผลได้อยู่ เพราะอันนี้เป็นเงินดอลลาร์ อยู่ในประเทศไทยเขาก็รวมกันหมด เรียกว่าเป็นการหนุนประเทศไทยของเราด้วยดอลลาร์เหล่านี้ ไม่ใช่ว่าเข้าคลังหลวงแล้วจะหนุน อยู่ที่นี่ก็หนุนได้ เขาว่างั้น เราก็เลยถอย ๆ ออกมา แต่ถอยออกมาเพื่อจะสู้นะนั่น ไม่ใช่ถอยเฉย ๆ นะ

ถ้าผิดพลาดเอาอีก ไม่ใช่ถอยเฉย ๆ ถอยแบบแมว จะคอยตะปบอยู่ นี่เงินเรามันก็ล่าช้าอยู่นี้จะว่าไง ทุกสิ่งทุกอย่างล่าช้าไปหมด เสียหายไปด้วยนะ กระเทือนไปทั่วประเทศไทยเรา พวกเปรตพวกผีทำลายชาติบ้านเมืองคราวนี้ ไม่ได้สมเม็ดหินเม็ดทรายหนึ่งเลยว่า พี่น้องชาวไทยมอบความไว้วางใจให้จุดศูนย์กลาง คือ วงรัฐบาลและธนาคารแห่งชาติของเราเป็นหัวใจของชาติไทยเรา เข้าไปแล้วทำไมถึงมาต้มชาติได้อย่างจัง ๆ อย่างนี้ พิจารณาซิพี่น้องทั้งหลายจะไม่เจ็บใจยังไง

คนทั้งชาติเจ็บใจ ไม่ใช่เจ็บใจหัวใจหลวงตาบัวคนเดียวนะ กระเทือนทั่วประเทศไทยเรามันของน้อยเมื่อไร ทำความเสียหายอย่างนี้ ควรจะจดจารึกเอาไว้ให้เต็มเหนี่ยวทุกคน ในหัวใจทุกคนแห่งชาติไทยของเรา อย่าให้มีเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นได้เป็นอันขาดนะ จะแหลกเหลวไปหมดชาติไทยของเรา โถ เราเจ็บแสบมากทีเดียว เพราะเราทำต่อโลกด้วยความเมตตาสงสารล้วน ๆ บริสุทธิ์สะอาดทุกอย่างไม่มีอะไร แล้วก็มาเจอเอาอย่างภูเขาทะมึนอย่างมืดแปดทิศแปดด้านเข้ามาอย่างจัง ๆ มันก็ซัดกันล่ะซี นี่ละเรื่องที่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับวงรัฐบาล ก็เพราะเหตุนี้เอง เราไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง พวกนั้นมายุ่งเราต่างหากนะ ที่ว่าเข้าไปเกี่ยวข้อง คือเข้าไปในวงนั้นแล้วก็ต้องได้เกี่ยวข้อง

นี่ก็พูดแต่เรื่องเก่า ๆ แก่ ๆ มาอุ่นกินมันจะตาย เหม็นคลุ้งไปหมด มันเสียหมดแล้วเป็นอาหารก็ดี มันเน่าเฟะไปหมด นี่ละของสกปรก เอามาเมื่อไรมันก็เน่าเมื่อนั้น มาพูดเดี๋ยวนี้ก็พูดเรื่องเน่า ไม่ใช่ของดีนะ นี่ก็เริ่มแล้วนะพี่น้องชาวไทยเรา เริ่มมาหลายวันแล้ว บัญชีธนาคารที่ให้โอนเข้าหรือฝากเข้าในบัญชีธนาคาร ทางกรุงเทพก็มีบัญชีหนึ่ง ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขาได้เลย แล้วทางอุดรฯ ก็ไทยพาณิชย์ นี่มี ๒ บัญชีที่จะรับสมบัติคือเงินหรือทองอะไรก็เข้าธนาคารนี้ละนะ เราก็แยกไว้แล้ว

เวลานี้ธนาคารทั้งสองแห่งนี้ได้ประมาณสักน่าจะไม่เกิน ๓ ล้านละมั้ง นี่หมายถึงมีอยู่ในบัญชีธนาคาร กฐิน อันนี้ก็แยกเป็นประเภทไว้ มาทางนี้ก็ส่งเข้าทางนี้ ใครจะบริจาคทางไหนก็ช่างเถอะ คือบริจาคก็เพื่อชาติไทยของเราทั้งนั้นแหละนะ ไม่ว่าจะโครงการช่วยชาติ ไม่ว่าจะกฐิน เราแยกว่าเป็นแขนซ้ายแขนขวาเท่านั้นเอง แขนนี้แขนซ้าย แขนนี้แขนขวา รวมแล้วก็คืออวัยวะของร่างกายเราทั้งหมดนั่นแหละ คือคลังหลวงแห่งชาติไทยของเราทั้งนั้น เราแยกเพื่อให้มีทางเข้ามาแห่งสมบัติทั้งหลาย เข้ามาสู่ร่างกายอันเป็นส่วนใหญ่ คือคลังหลวงของเรา เราจึงแยกประเภทออกไป ทางเข้ามาของสมบัติ ทางโน้นบ้าง ทางนี้บ้าง

ทางโครงการช่วยชาติ ทางโครงการกฐิน เหล่านี้เป็นทางไหลมาแห่งสมบัติที่จะเข้าหนุนชาติไทยของเราด้วยกันทั้งนั้นแหละ เราแยกเป็นประเภทเหมือนแขนซ้ายแขนขวาเท่านั้นเอง ส่วนใหญ่ก็คือจะไหลเข้ามาสู่ร่างกายนี้เอง พี่น้องทั้งหลายกรุณาจำเอาไว้ ถึงจะผิดช่องนี้ก็ไปถูกช่องนั้นเข้าช่องนั้น ว่าผิดช่องนี้แต่มันก็ถูกช่องนี้เพื่อเข้าอันเดียวกันนั่นแหละไม่เป็นไร เราจึงไม่ถือเป็นข้อหนักแน่นแม่นยำจนเกินไป เราถือความพอดี มันจะพลาดบ้าง พลาดตรงนี้ก็เข้าตรงนั้น เข้าจุดเดียวกัน เอ้า พลาดตรงนั้นก็เข้าจุดเดียวกัน เราจึงไม่ค่อยถือสีถือสาอะไรมากนัก

ถ้าอย่างไหนที่เคลื่อนไม่ได้ เราก็บอกว่าเคลื่อนไม่ได้ ถ้าอย่างนี้เคลื่อนไม่ได้เลย จริงจังมากทีเดียว ถ้าอันไหนที่มันเคลื่อนนี้มันเข้านี้ไม่มีส่วนได้เสีย มีส่วนได้เหมือนกัน ๆ เป็นแต่เพียงว่าเข้ามาต่างทางกันเท่านั้นเอง เราพอผ่อนไปได้เราก็ผ่อน แต่ไม่ได้หมายถึงว่าเราตั้งใจจะผ่อนโดยถ่ายเดียวนะ เรื่องมันผิดพลาดจากความต้องการ แต่มันก็เข้าจุดใหญ่นี้ ถ้าไม่พอแก้ไขให้ลำบากรำคาญก็ไม่ต้องแก้ เอ้า เข้าเสีย ๆ มันก็เข้าจุดเดียวกันเข้าใจไหมล่ะ นี่ที่ว่าเรามีผ่อนบ้างก็ตรงนี้เอง ขอพี่น้องทั้งหลายทราบเอาไว้

กฐินนี้เป็นกฐินของชาติ ขอพี่น้องชาติไทยเราทุกคน ๆ ทั่วประเทศไทยให้ฟังเสียงหลวงตาบัวนะ ได้นำพระพุทธเจ้า ได้นำศาสนามาประกาศ เพื่อรื้อฟื้นชาติไทยของเราซึ่งเป็นลูกชาวพุทธขึ้นจากหล่มลึก เวลานี้เอนเอียงมากแทบจะไม่มีแผ่นดินเมืองไทยอยู่นะ ถึงขนาดนั้น เมืองไทยของเรานี้จมก็จมเพราะ สมบัติเงินทองข้าวของถูกฉิบหายป่นปี้ไปหมดไม่มีอะไรเหลือ เหลือแต่แผ่นดินไทยไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย เพราะฉะนั้นจงพากันตั้งหน้าตั้งตาขวนขวายทุกคน

คราวนี้เป็นกฐินช่วยชาติไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยนะ ขอพี่น้องชาวไทยทั้งชาติได้ทราบ และรีบเร่งขวนขวายช่วยกันเต็มเหนี่ยว เงินในกระเป๋ามีเท่าไรแยกออกมา แบ่งส่วนออกมา เราอย่ากลัวเงินในกระเป๋าจะหมดจะสิ้นไป ชาติสิ้นทั้งชาติเป็นยังไง เอามาเทียบกันซิ สิ้นชาติไทยทั้งชาติไม่มีแผ่นดินอยู่เป็นยังไง เงินในกระเป๋าเรามีความหมายขนาดไหน ไม่มีความหมายเลยนะ ถ้าชาติไทยของเราได้สิ้นสูญไปแล้วไม่มีความหมายอะไร ขอให้ตั้งชาติเป็นที่หนึ่ง

เอาใครมีเท่าไรให้เก็บหอมรอมริบเข้ามาช่วย เวลานี้เข้ามาช่วยชาติของเรา เพื่อให้ตั้งเป็นปึกแผ่นมั่นคงแห่งชาติไทยของเราไปตามที่เคยเป็นมาแล้ว อย่าให้เอนเอียงและล้มละลายไปเลยโดยไม่เป็นท่า ด้วยชาวไทยของเราไม่เอาไหนนี้ใช้ไม่ได้นะ ศาสนาจริงจังมากทุกอย่าง พระพุทธเจ้านำศาสนามาสอนโลกไม่เคยพาโลกให้ล่มจมเลย แต่เรื่องกิเลสสอนโลกนี้เมืองไทยกำลังจะจม เพราะปฏิบัติตามกิเลส ความโลภกลืนกินตลอด ความคดความโกงความรีดความไถทุกประเภท มีแต่เรื่องของกิเลส กลืนก็กลืนชาติไทยของเรานี้จะกลืนใคร ที่อื่นเขาไม่ทำแบบชาติไทยเขาก็ไม่จม ชาติไทยของเรามันจะจมด้วยเหตุนี้ จึงต้องเอาศาสนามารื้อฟื้น

วันที่ ๒๑ เป็นวันงานกฐินแห่งชาติไทยทั้งชาติ ซึ่งในประวัติศาสตร์ก็ไม่เคยมี ก็จะเริ่มมีขึ้นแล้วคราวนี้ ขอให้ตั้งหน้าตั้งตาทำให้สมเกียรติแห่งกฐินของชาติไทยเรานะ ใครอยู่ที่ไหนให้รีบส่งเข้ามา ๆ ทางธนาคารต่าง ๆ ก็เปิดโล่งไว้หมดแล้ว ไม่ว่าโครงการช่วยชาติ ไม่ว่าโครงการกฐิน เข้าสู่คลังหลวงอันเดียวกันนั่นแหละ เป็นแต่เพียงว่าแขนซ้ายแขนขวา มาทางมือซ้าย-มือซ้ายจับเข้ามา มาทางมือขวา-มือขวาจับเข้ามา เข้าสู่คลังหลวงของเรา ก็มีเท่านั้นละ ให้พากันตั้งหน้าตั้งตาทุกคน ๆ

หลวงตานี้สุดเหวี่ยงแล้วนะที่ช่วยชาติคราวนี้ ถึงขนาดที่ว่าชีวิตไม่ได้เคยเสียดาย ไม่เคยมีคำว่ากล้าว่ากลัวต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ เราบอกไม่มีเราก็บอกไม่มี เราไม่มีในหัวใจ มีแต่ธรรมล้วน ๆ พูดจะหนักเบามากน้อยเพียงใดเป็นธรรมทั้งนั้น ไม่ได้มีความฉิบหายวายปวงไปจากคำพูดที่ออกจากธรรมนี้เลย เราจึงไม่มีคำว่ากล้า ไม่มีคำว่ากลัว ต่อความเป็นความตาย ต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่จะมาทำลายเราด้วยแบบใดก็ตาม เรามีความสนใจสละชีวิตเพื่อชาติไทยของเราด้วยความเป็นธรรม และมีเมตตาธรรมครอบไว้อย่างเดียวเท่านั้น เราไม่มีอย่างอื่นใด

เพราะฉะนั้นขอพี่น้องทั้งหลายได้เห็นใจผู้นำพี่น้องทั้งหลายคือหลวงตาบัว ได้สละชีวิตทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อพี่น้องชาวไทยทุกหัวใจ เพื่อได้มีแผ่นดินไทยอยู่ ฟังให้ดีนะ นี่ที่เราดิ้นอยู่เดี๋ยวนี้ก็เพื่อขวนขวายให้พี่น้องชาวไทยเรา ได้มีแผ่นดินไทยอยู่ต่อไปยืดยาวนานตั้งแต่บรรพบุรุษเรามา เวลานี้พระมหากษัตริย์ท่านเป็นมหาพรหมอันใหญ่หลวง สมเด็จพระบรมราชินีนาถ แล้วก็รวมเป็นวงศ์กษัตริย์ นี้คือร่มโพธิ์ร่มไทรอันใหญ่หลวงของเรา อย่าให้ท่านได้รับความกังวลวุ่นวายเดือดร้อน เพราะพวกเราไม่เอาไหน ให้ตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติหน้าที่ของตนในความรับผิดชอบแห่งเราซึ่งเป็นคนไทยทุกคน ๆ จะต้องได้ปฏิบัติหน้าที่ของตนเต็มเม็ดเต็มหน่วย เพื่อสนองพระเดชพระคุณท่านให้ได้รับความร่มเย็นเป็นสุข ท่านเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรอันใหญ่หลวงของพี่น้องชาวไทยเรา

กษัตริย์ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยนะ พ่อแม่ของชาติไทยทั้งชาติ เราจะต้องปฏิบัติให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย สมกับเรามีพ่อมีแม่ คือวงศ์กษัตริย์ของเราเป็นพ่อเป็นแม่ของเรา ให้ตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติ แล้วเราจะได้มีแผ่นดินอยู่ต่อไป ถ้าหากว่าไม่มีอะไรเข้าสู่คลังหลวง คลังหลวงล้มตูมลงเท่านั้น ชาติไทยตูมไปพร้อมกันไม่มีเหลือ เงินใครกระเป๋าไหนไปด้วยกันหมด ไม่มีกระเป๋าไหนจะตกค้างอยู่ได้ด้วยความร่มเย็นเป็นสุข เหนือความล่มจมของชาติไทยนี้ไปได้เลยนะ

ชาติไทยเท่านั้นได้แก่จุดส่วนรวมที่จะยังแผ่นดินไทยให้คงเส้นคงวาต่อไปได้ เพราะฉะนั้นเรามีมากน้อยเท่าไรให้แบ่งสันปันส่วนออกมา อย่าเห็นแก่ความตระหนี่ถี่เหนียว เห็นแก่พุงของตัว โดยถือว่าชาติจะจมไปก็ช่าง ขอให้พุงของตัวดี พุงอันนี้มันก็จะลงไปจมด้วยกันกับชาติ ถ้าลงชาติได้จมไม่มีอะไรเหลือในเมืองไทยของเรานี้ จึงขอให้พากันรักกันสงวน ให้ต่างคนต่างเสียสละทุกคน ๆ

เร่งเข้ามานะให้เป็นประวัติศาสตร์แห่งชาติไทยของเรา ด้วยเงินทองข้าวของ ทองคำ ดอลลาร์ เงินสด ให้มีเป็นประวัติศาสตร์ออกมาพร้อมหน้ากัน คำว่าพร้อมหน้าเป็นยังไง สมบูรณ์พูนผลด้วยกัน ในงานกฐินช่วยชาติของเราคราวนี้อย่าให้ร่อยหรอนะ อย่าให้บกพร่อง จะเสียชาติแห่งชาติไทยของเรา แล้วเมืองนอกเขาจะชี้หน้าด่าทอต่าง ๆ เขาว่าอะไรก็ว่าได้ เพราะเราทำไม่สมศักดิ์ศรีกับชาติไทยของเรา ซึ่งเป็นชาติอันแน่นหนามั่นคงมาดั้งเดิม มีพุทธศาสนาครอบงำตลอดมานะ ให้ตั้งใจประพฤติปฏิบัติ

นี่จวนแล้วนะ วันนี้วันที่ ๑๗ แล้ว ๑๗-๑๘-๑๙-๒๐ เอ้า ท่านผู้ใดที่จะเร่งโอนเงินเข้ามาในธนาคารไหน ให้รีบเร่งตั้งแต่บัดนี้ต่อไป หลวงตาบัวเป็นผู้ประกาศก้องเพื่อพี่น้องชาวไทยทั้งหลาย ได้รื้อแผ่นดินไทยของเราขึ้นมา ตั้งตระหง่านอยู่ตามเดิม ดังที่เป็นอยู่เวลานี้ซึ่งกำลังจะเอนเอียงและกำลังเอนเอียงนะ ให้ตั้งขึ้นมาอย่างแน่นหนามั่นคง ด้วยความเสียสละ ด้วยความรักชาติของพี่น้องชาวไทย มีความสามัคคีพร้อมเพรียงกัน เอาจุดนี้ให้ดีนะ เอาให้แน่นหนามั่นคง

เรานี้สุดเหวี่ยงแล้วนะที่ช่วยชาติคราวนี้ ช่วยอย่างไม่หวังเอาอะไรเลย มีแต่ความเมตตาสงสาร ให้พี่น้องลูกหลานไทยเราได้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข สืบทอดมรดกของบรรพบุรุษของเรา ที่เคยพาดำเนินมาแล้วด้วยความแน่นหนามั่นคงสงบร่มเย็น ชาติไทยเราก็ขอให้เป็นอย่างนั้นด้วยธรรมเป็นผู้นำ ก็คือหลวงตาบัวเป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลาย ให้เป็นไปเพื่อความสงบร่มเย็นและแน่นหนามั่นคง ด้วยความรักชาติ ด้วยความสามัคคี ด้วยความเสียสละของพี่น้องทั้งหลายโดยทั่วกัน จำคำนี้ให้ดีทุกคน ๆ วันนี้พูดเพียงเท่านี้ละ

โถ เราเป็นห่วงคลังหลวงมากนะเกี่ยวกับเรื่องทองคำ ก็เจ้าหน้าที่ผู้รักษาคลังหลวงอุตส่าห์นิมนต์เราไปดู เราไม่ได้ทะลึ่งนะ เราเอาทองคำไปมอบคลังหลวงคราวที่แล้วนั่นละ แล้วเจ้าหน้าที่ก็มานิมนต์เราให้ไปดูทองคำในคลังหลวง เราก็ได้เข้าไปจริง ๆ เข้าไปดูทุกซอกทุกมุมที่ทองคำนี้เอาวางไว้เป็นตับ ๆ เราเข้าซอกแซก ๆ ซิกแซ็กไปหมดทุกแง่ทุกมุมแล้วออกมา ออกมาก็พูดกับเจ้าหน้าที่สองต่อสองเลย คนอื่นเขาไม่เข้ามายุ่งแหละ ก็มีแต่เรากับเจ้าหน้าที่สองต่อสอง เราก็ซักไซ้ไล่เลียงถึงเรื่องทองคำ ทองคำของเราทั้งหมดมีเท่าไร และมีอยู่ที่ไหน ๆ บ้าง เราก็ถามไป มีอยู่ประเทศไหน ๆ เมืองไหน ๆ บ้าง ถามไปหมด รวมแล้วในประเทศไทยเรามีเท่าไร ถึงขนาดนั้นนะ

เฉพาะประเทศไทยที่เก็บไว้เวลานี้มีเท่าไร แล้วเมืองนั้น ๆ มีเท่าไร รวมกันแล้วมีเท่าไร จนกระทั่งได้ความชัดเจนแล้ว ออกมาเราก็ประกาศป้างตั้งแต่บัดนั้นมาจนกระทั่งบัดนี้ เพราะทองคำคลังหลวงเรารู้สึกว่าบกพร่องมากทีเดียว เพราะฉะนั้นเราถึงได้ดิ้นดีดอยู่กับทองคำนี้ตลอดทีเดียว เงินได้มากได้น้อยเราจะหมุนเข้าทองคำ ๆ ส่วนอื่นเราพอถูไถได้ก็ไม่เป็นไร ขอให้ทองคำซึ่งเป็นหลักใหญ่แห่งชีวิตของชาติไทยเราได้แน่นหนามั่นคงเราเป็นที่พอใจ นี่ละเรื่องราวเป็นอย่างนี้ จึงได้พูดเน้นหนักแต่เรื่องทองคำมากกว่าทุกสิ่งทุกอย่าง เอาละให้พร

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก