กุศลสองชั้น
วันที่ 20 ตุลาคม 2543 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๐ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๔๓

กุศลสองชั้น

หลวงตาบัวน่ะใจจะหลุดจะขาดออกจากขั้วตับนะ เพราะเป็นห่วงพี่น้องชาวไทยเราทั้งประเทศ กลัวจะไม่สมหน้าสมตา ไม่สมเกียรติแห่งชาติไทยของเรา ซึ่งเป็นชาติที่สง่างามด้วยพุทธศาสนามานาน เวลานี้เอนเอียงมากทีเดียว สิ่งที่จะทำให้เอนเอียงคืออะไรก็เคยอธิบายให้ฟังแล้ว เวลานี้ต่างคนจะต้องได้ปรับปรุงขึ้นทุกคน ๆ ทั่วประเทศไทยของเรา ที่หลวงตาเป็นห่วงมาก ห่วงพี่น้องชาวไทยนะ หลวงตาไม่ได้ห่วงตัวเอง บอกตรง ๆ บอกเราไม่มีอะไรห่วงอะไรหวงแล้ว เราพอทุกอย่างแล้ว ที่มีอยู่เวลานี้คือใจที่เมตตาครอบโลกธาตุ ย่นเข้ามาสู่เมืองไทยของเรา คิดอ่านแง่ใดกิริยาใดที่แสดงออกเพื่อชาติไทย ๆ ทั้งนั้น ขอให้พี่น้องทั้งหลายได้เห็นใจนะ

ถ้าศาสนาเอาเมืองไทยเราขึ้นไม่ได้จากหล่มลึกแล้ว จะไม่มีสิ่งใดในสามแดนโลกธาตุนี้ จะมายกเมืองไทยเราให้ขึ้นจากหล่มลึกได้ มีพุทธศาสนาซึ่งเป็นศาสนาชั้นเอก ที่เราเทิดทูนมาแต่ปู่ย่าตายายเท่านั้น จะยกชาติไทยของเราขึ้นได้ ขอให้พี่น้องทั้งหลายจงนำธรรมนี้เข้าไปกราบไหว้บูชาเป็นขวัญใจแล้วยึดเป็นหลักปฏิบัติ ให้ต่างคนต่างดีดต่างดิ้นขวนขวายเพื่อสมบัติเงินทองข้าวของแก่ชาติไทยของเรา พร้อมกับการปฏิบัติตัว

การปฏิบัติตัวนี่สำคัญมาก สมบัติต่าง ๆ มาเป็นอันดับสอง อันดับหนึ่งคือการปฏิบัติตัวของเราให้มีหลักมีเกณฑ์ ตั้งหน้าตั้งตาละความชั่ว บำเพ็ญความดีจริง ๆ เช่นอย่างเราส่งเสริมชาติไทยนี้ ขวนขวายอันใดที่จะเป็นประโยชน์แก่ชาติไทยของเรา ให้ต่างคนต่างขวนขวาย สิ่งใดที่จะเป็นภัยต่อชาติไทยของเรา ให้ต่างคนต่างกำจัดปัดมันออกทันที ๆ นี่ออกจากทางด้านจิตใจ ความระวังรักษา แล้วการบำรุงก็ออกจากใจ กิริยาท่าทางทุกอย่าง ดีชั่ว ออกจากใจทั้งนั้นไม่ได้ออกจากไหน นี่เอาศาสนามาสอนชโลมหัวใจพี่น้องชาวไทยเรา ซึ่งยุบยอบไปเพราะอำนาจแห่งความล่มจมมันเหยียบย่ำทำลาย จึงต้องเอาศาสนามาเป็นน้ำดับไฟชะล้างลงไป ที่ไหนบกพร่องหนุนกันขึ้นมา

งานของเรานี้เริ่มแล้วนะ วันพรุ่งนี้จะเป็นวันอันยิ่งใหญ่มากทีเดียว ทั่วประเทศไทยกระเทือนอยู่ในจุดศูนย์กลางคือวัดป่าบ้านตาด ซึ่งเป็นศูนย์กลางแห่งประเทศไทย จะกระเทือนขึ้นที่นี่ จากน้ำใจแห่งความรักชาติของพี่น้องชาวไทยทั่วหน้ากันด้วย จากความเสียสละเพื่อหนุนชาติไทยของเราที่เอนเอียงอยู่เวลานี้ ให้ฟื้นตัวขึ้นมาด้วย และเพื่อความแน่นหนามั่นคงอันใหญ่หลวงแห่งชาติไทยของเรา จากการบริจาคสมบัติประเภทต่าง ๆ เช่น ทองคำ ดอลลาร์ เงินสด เงินสกุลต่าง ๆ ล้วนแล้วที่จะเป็นสมบัติหนุนชาติไทยของเราทั้งนั้น จากน้ำใจของพี่น้องทั้งหลายที่รักชาติ และเสียสละพร้อมเพรียงกัน ให้จำคำนี้เอาไว้นะ

หลวงตาไม่มีอะไรแหละ เงินทองข้าวของก็ไม่เคยมีมาดั้งเดิม ตั้งแต่มาตั้งวัดป่าบ้านตาดนี่แหละ เริ่มมีคนมาเกี่ยวข้อง จตุปัจจัยไทยทานเริ่มไหลเข้ามา ๆ ทางเข้ากับทางออกเปิดตลอด ไหลเข้ากับไหลออกไหลไปด้วยกัน คือไหลเข้าแล้วก็ไหลออก บางทีไหลออก ประตูเปิดออกกว้างกว่าประตูเปิดเข้า คือได้มาไม่พอ ต้องติดหนี้เขา นี่เรียกว่าประตูเปิดกว้างมันออกมาก ติดหนี้เขาเรื่อย ๆ นะหลวงตา อย่าเข้าใจว่าหลวงตานี้จะเป็นเศรษฐีกุฎุมพี ดังที่ประชาชนทั้งหลายยกยอสรรเสริญว่าหลวงตาบัวมีคนเคารพนับถือมาก ถ้าจะว่าที่มหาเศรษฐีก็ไม่มีใครขัดแย้งได้เลย เพราะสมเหตุสมผล นี่เป็นความคาดหมายของประชาชนทั้งหลายที่คิดต่อหลวงตาบัว

แต่ความจริงแล้วหลวงตาบัวนี้จนที่สุด ไม่มีใครจนยิ่งกว่าหลวงตาบัว เพราะที่มีมาเท่าไร อำนาจแห่งความเมตตานี้กวาดออกหมดเลย นี่อำนาจแห่งความเมตตา หมดแล้วยังจะให้ ยังอยากให้ สุดท้ายพอติดหนี้เขา เอ้า ติดหนี้เอามาช่วย นั่นเห็นไหม นี่เราจนอย่างนี้ แต่น้ำใจของเราและธรรมนี้เราบอกตรง ๆ บอกอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยกับที่ว่าเราจนสมบัติเงินทองข้าวของ แต่เราไม่ได้จนน้ำใจคือความเมตตาและธรรมในหัวใจเรา เราเต็มเปี่ยมทุกอย่างแล้วสมบูรณ์แบบ เปิดให้พี่น้องทั้งหลายฟังด้วยความเมตตา อย่าฟังให้กิเลสมาแย่งเอาไปกิน ขยี้ขยำอยู่ในถังขยะนะ พูดอะไรถ้าเป็นอรรถเป็นธรรมกิเลสจะไม่ยอมฟังเสียง ให้จำให้ดีคำนี้น่ะ เราหาของดี นี้เราเปิดเต็มเหนี่ยวเลย ธรรมออกเต็มเหนี่ยว

กิเลสออกเต็มเหนี่ยวประเทศไทยจะจม เพราะกิเลสออกเต็มเหนี่ยว นี้ธรรมออกเต็มเหนี่ยวเพื่อกู้ชาติไทยของเราขึ้นมา ให้พี่น้องทั้งหลายได้ยินได้ฟังว่า เราเปิดทุกอย่าง ธรรมในหัวใจเรานี้ไม่มีอัดมีอั้นว่างั้นเลย ครอบโลกธาตุ หัวใจดวงนี้เราไม่เคยมีตั้งแต่เราเกิดมา จนกระทั่งยกโคตรยกแซ่หลวงตาบัวมาทีเดียวเราเคยพูด เวลาธรรมประเภทนี้ได้ผางขึ้นที่ภายในใจ ขณะที่กิเลสขาดสะบั้นลงไปจากใจ เพราะอำนาจแห่งความเด็ดเดี่ยวเฉียบขาดต่อสู้กันบนเวที กิเลสได้ขาดสะบั้นลงไป ดังที่บอกแล้ว สถานที่ เวล่ำเวลา พี่น้องทั้งหลายทราบมาหลายครั้งแล้ว

นั่นละความอัศจรรย์ได้กระเทือนโลกธาตุขึ้นมา ถึงขนาดตัวเองยังอัศจรรย์ตัวเองฟังซิน่ะ โถ ๆ ขึ้นเลยอุทาน ตั้งแต่โคตรพ่อโคตรแม่หลวงตาบัวเกิดมานี้กี่กัปกี่กัลป์ มีโคตรมีแซ่ตลอดมา ไม่เคยรู้เคยเห็นธรรมประเภทนี้ หลวงตาบัวเล็ดลอดออกมายังไงจึงมารู้ธรรมประเภทนี้ นี่ขึ้นเป็นอุทานแห่งธรรมอัศจรรย์ของธรรมประเภทนี้ นี่ก็ได้มาเปิดให้พี่น้องทั้งหลายฟัง ธรรมที่เราแสดงมานี้ไม่มีคำว่าหลอกลวงต้มตุ๋นแม้เม็ดหินเม็ดทราย เป็นความจริงล้วน ๆ แห่งธรรมของพระพุทธเจ้า ขอให้พากันยึดไปเป็นหลักปฏิบัติต่อตนเอง ดังที่อธิบายมาแล้วนี้

เราเปิดเผยทุกอย่าง นี้จวนจะตายแล้วพี่น้องทั้งหลายจะไม่เห็นธรรมของจริงของพระพุทธเจ้าที่ประกาศมา เฉพาะองค์ปัจจุบันนี้ ๒,๕๐๐ กว่าปีแล้วนะ พระพุทธเจ้า พระอรหันต์ท่านทรงธรรมประเภทนี้ไว้ทั้งนั้น ๆ แต่ไม่สามารถที่จะนำออกมาเป็นภาพเป็นวัตถุ ประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบว่า นี้ธรรมประเภทนั้น ๆ นั้นธรรมสุดยอด ท่านไม่นำออกมาได้ จึงมีประกาศออกมาตั้งแต่ พูดภาษาของเราก็เรียกว่าลมปาก กิเลสมันคัดค้านได้ง่าย มันเอาวัตถุเข้าไปตีแหลกไปหมดเลย สู้อันนี้ไม่ได้ สู้อันนั้นไม่ได้ สู้ความโลภไม่ได้

โลภนี้โลภยังไง สร้างตึกสร้างรามบ้านช่องขึ้นมาคนหนึ่งให้ได้ร้อยหลังพันหลัง เห็นไหมกิเลสมันเอามาอวด ที่ว่าเลิศเลอของกิเลส หาได้รู้ไม่ในสายตาของธรรมว่า นี้คือกองขยะทั้งนั้น สกปรกสุดยอดคือเรื่องของกิเลส สะอาดสุดยอดคือธรรม ธรรมดูกิเลสดูยากอะไร ดูครอบโลกธาตุ เห็นหมดทุกแง่ทุกมุม กิเลสเมื่อไม่มีใครรู้มันเห็นมันเพราะมีแต่คนตาบอดหูหนวกถูกมันจูงจมูกไป ก็หลงไปตามมัน ๆ เลยไม่มีอะไรเลิศเลอ มีแต่สิ่งเหล่านี้ วัตถุต่าง ๆ ความโลภก็มาก มากเพื่อวัตถุ ยศถาบรรดาศักดิ์ตื่น ตื่นทุกสิ่งทุกอย่าง หลงตัวลืมตัวตลอดไป มีแต่กิเลสลากถูไปอย่างนั้น นี่ความเลิศของกิเลสที่หลอกพวกเรา เราก็เชื่อมันอย่างสนิทใจ

ธรรมมองดูแล้วเหมือนกองขยะ ฟังให้ดีคำนี้น่ะ เราไม่เคยมาพูดที่ไหนเพราะไม่เคยรู้แต่ก่อน เวลามารู้แล้วหากจะเทียบกันก็อย่างนั้น ถังขยะกับธรรมต่างกันยังไงบ้าง แทนทองคำทั้งแท่งกับถังขยะต่างกันยังไงบ้าง ถ้าเราจะเทียบว่าธรรมเป็นทองคำทั้งแท่งกับทางด้านวัตถุแล้วมาเทียบกับถังขยะ ซึ่งเต็มไปด้วยมูตรด้วยคูถ ต่างกันยังไงบ้าง นี่ละธรรมพระพุทธเจ้า ท่านทรงท้อพระทัย นี่ก็ได้นำมาประกาศสอนพี่น้องทั้งหลายแล้ว จวนตายแล้วเอาธรรมของจริงมาให้เห็น เห็นไหม ๆ อยากว่าอย่างนั้นนะ ถ้าหากว่าถอดออกจากหัวใจเป็นวัตถุได้จะฟาดหน้ามันหมดพวกอยู่ศาลานี้ เอาให้หน้าแตกไปเลย เห็นไหม ๆ เราจะว่าอย่างนั้น นี่มันสุดวิสัย จึงประกาศออกมาถอดออกจากหัวใจออกมาเป็นความจริงล้วน ๆ มาแสดงแก่พี่น้องทั้งหลาย

นี่เราช่วยชาติช่วยสุดเหวี่ยงนะคราวนี้ ขอให้เห็นใจ ถ้าศาสนาเอาเมืองไทยเราขึ้นไม่ได้แล้วจะไม่มีหวังนะ เราอย่าหวังสิ่งใดในสามแดนโลกธาตุนี้ว่าจะมีอำนาจบาตรหลวงยิ่งกว่าศาสนธรรม ยิ่งกว่าธรรมของพระพุทธเจ้า แล้วมายกชาติไทยของเราขึ้นได้ เหยียบหัวธรรมพระพุทธเจ้าไป ไม่เคยมี ต้องเอาธรรมขึ้นมาเหยียบความล่มความจมนี้ แล้วยกตัวขึ้นให้สง่างาม ด้วยความแน่นหนามั่นคงแห่งชาติไทยของเราเพราะอำนาจแห่งธรรม ให้จำอันนี้ให้ดี

เวลานี้กำลังจะเริ่มแล้วนะ เริ่มกฐิน วันนี้ก็จะเริ่มมากขึ้น ๆ วันพรุ่งนี้ท้องนานี้เต็มไปหมดแหละมีตั้งแต่ประชาชนเต็มไปหมดทั่วประเทศเขตแดน เรียกว่าเมืองไทยของเรามาทั้งนั้นแหละ มาอนุโมทนาสมทบทุนสร้างชาติไทยของเรา ซ่อมแซมชาติไทยของเราขึ้นด้วยการบริจาคทาน เนื่องมาจากความรักชาติของเรา และจะแน่นหนามั่นคงขึ้นไปโดยลำดับลำดา จากบรรดาพี่น้องชาวไทยที่รักชาติทั้งหลาย และพร้อมกันด้วยการเสียสละ วันพรุ่งนี้จะเป็นวันที่ใหญ่หลวงมาก ให้เริ่มต้นตั้งแต่บัดนี้

ใครมีเท่าไร เอ้า เราอย่าเสียดาย อย่าเสียดายเงินในกระเป๋าเรายิ่งกว่าการเสียดายชาติไทยของเรา ชาติไทยของเรามีคุณค่าขนาดไหน ชาติไทยของเรานี้มีคุณค่าครอบประเทศไทยเรา เงินในกระเป๋าเราเพียงเท่านี้เท่ากำปั้นมันใหญ่โตอะไร เพราะฉะนั้น เอาแบ่งออกมาเพื่อชาติไทยของเรา อันนี้ไว้สำหรับครอบครัวตัวของเรา อันนี้แยกออกไปเพื่อชาติไทยของเราจะได้อยู่แน่นหนามั่นคง จะได้ซุกหัวนอนกันทุกแห่งหนได้สบาย ๆ เมื่อชาติไทยของเรามีความแน่นหนามั่นคง จากการทะนุถนอมและการบำรุงอุ้มชูของพวกเราทั้งหลายแล้ว จะเป็นความแน่นหนามั่นคงตลอดไป จำให้ดีนะ วันพรุ่งนี้เอาให้ใหญ่หลวงทีเดียว อย่าให้น้อยหน้านะ

ชาติไทยของเราเขาจ้องมองดูรอบเมืองไทยเรา ประเทศต่าง ๆ เขาจ้องเวลานี้นะ จ้องดูเมืองไทยของเรา จะเป็นเมืองนางงามหรือเป็นเมืองนางขี้ริ้วเราก็ไม่ทราบ ให้ดูวันพรุ่งนี้ เอ้า เริ่มแต่บัดนี้ ต้องให้เป็นนางงามท้านางงามอยู่ในเมืองไทย นักเสียสละยกชาติไทยของเราขึ้นได้ให้เมืองนอกเขาได้มองเห็น เข้าใจไหม เขาจะได้เยินยอสรรเสริญ ถ้าดีใครเขาก็ชมว่าดี ชั่วจะให้เขาชมว่าดีไม่ได้ เราต้องเอาให้เต็มเหนี่ยวของเราทุกคน ๆ มีเท่าไร เอ้า เสียสละ เวลานี้เป็นกาลเวลาอันสมควรอย่างยิ่งแล้วต่อชาติไทยของเรา เราจะทำแบบชุ่ย ๆ ไม่ได้นะ ต้องจริงต้องจัง

สำหรับหลวงตานี้ถ้าหากว่าหัวใจขาดสะบั้นลงไปได้ เพราะความเป็นห่วงชาติไทยแล้ว ขาดไปนานแล้วนะ จะไม่มีอะไรเหลือ ยังเหลือแต่โครงกระดูกเท่านั้น เราลากไปหมดด้วยความห่วงใยชาติไทยของเรา จึงได้ประกาศเต็มเหนี่ยวให้พี่น้องทั้งหลายทราบว่าเราถอดออกหมด นี้เป็นอันดับสองแห่งการช่วยชาติ อันดับหนึ่งเราช่วยเราดังที่ได้อธิบายให้พี่น้องทั้งหลายฟังแล้ว เรียกว่าเอาชีวิตเข้าแลกเลย เอากิเลสให้พัง กิเลสไม่พังเราต้องพัง อย่างเดียวเท่านั้นอย่างอื่นไม่มี ฟัดกันจนกระทั่งกิเลสได้พังลงไป ด้วยอำนาจแห่งความเอาจริงเอาจัง

นี้ละความเอาจริงเอาจัง สละเป็นสละตายต่อความดีงามทั้งหลาย ความดีงามนั้นได้สนองขึ้นมาอย่างเป็นที่ภูมิใจ นี่คือความดี ที่เด็ดเดี่ยวเด็ดเพื่อความดี เด็ดเท่าไรยิ่งดี ยิ่งเลิศยิ่งเลอ เด็ดทางความชั่วเด็ดเท่าไรยิ่งเลวยิ่งแหลกยิ่งเหลวฉิบหายป่นปี้ไปหมด เพราะความเลว เข้าใจไหม ความเลวนั้นเป็นสิ่งที่ชั่วช้าลามก เด็ดเท่าไรยิ่งเหมือนเพิ่มเชื้อไฟ ดีเท่าไรเท่ากับเพิ่มน้ำเพิ่มท่าสาดลงไป สิ่งที่สกปรกโสมมทั้งหลายก็สะอาดสะอ้านไปตาม ๆ กัน

เมืองไทยเราเวลานี้เต็มไปด้วยความสกปรกมากมายทีเดียว คนดีมีมาก แต่คนชั่วนั้นก็เหมือนไม้ขีดไฟก้านเดียวนั้นแหละ นี่ศาลาเราหลังนี้ใหญ่โตขนาดไหน คุณค่าราคาไม่ใช่น้อย ๆ นะ แต่เอาไม้ขีดไฟก้านเดียวจ่อเข้าไปนี้พังหมดไม่มีเหลือ นี่ละคนชั่วไม่ได้มากมายนะ เท่ากับไม้ขีดไฟก้านหนึ่งสองก้าน ทำศาลาให้แหลกได้ นี่คนชั่วในเมืองไทยของเรานี้เผาประเทศไทยของเรา ซึ่งเทียบกับศาลาทั้งหลังนี้ จะให้พังไปได้นะ ถ้าเราไม่รีบดับมัน กำจัดมันแล้ว ชาติไทยของเราจะยังเหลือแต่เถ้าแต่ถ่านนะ

เวลานี้ให้เป็นเวลาที่พร้อมแล้วของเรา พี่น้องชาวไทยทุกคนให้ต่างคนต่างเสียสละ เอาเป็นเอาตายเข้าว่า หลวงตาบัวตายไปแล้วจะยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดไป จะได้หายห่วง สมกับที่ตั้งเจตนามาอย่างสุดยอดแล้วที่ช่วยพี่น้องชาวไทย ไม่มีอะไรเหลือในตัวแล้วนะ ให้ตั้งหน้าตั้งตาสนองพระเดชพระคุณพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์ ที่หลวงตาบัวได้ทูลอาราธนาท่านมาประกาศชะล้าง เป็นน้ำดับไฟ น้ำที่สะอาดดับไฟคือความจนความสกปรกโสมมทั้งหลายให้สะอาดสะอ้าน ยกชาติไทยขึ้นเป็นชาติเมืองทองคำ เข้าใจเหรอ ให้จำเอานะ

วันพรุ่งนี้อย่าอ่อนข้อนะ ตั้งแต่บัดนี้ต่อไป เอาหมดเป็นหมดว่างั้นเลย ตัดสินใจลงซิ เราตัดสินใจลงเพื่อชาติเสียหายอะไร ตัดสินใจให้กิเลสไม่ตัดมันก็เอาอยู่ตลอดเวลา มันขาดสะบั้นลงไปเพราะความเห็นแก่กิเลสนั้นแหละ ฉิบหายวายปวง มีแต่ว่าจะได้จะมั่งจะมี จนจะตาย ติดหนี้ติดสินเขาพะรุงพะรังจนหายใจไม่ออก ยังว่าจะได้ ยังว่าจะร่ำจะรวย กิเลสหลอกไปตลอดเห็นไหม เพราะฉะนั้นเราถึงตัดสิ่งเหล่านั้นออกไป เวลานี้เราจะเสียสละเพื่อสมบัติเงินทองนี้จะเข้าหนุนชาติไทยของเรา หัวใจของเราจะเต็มไปด้วยความเสียสละ คือบุญคือกุศล หนุนทั้งจิตใจเรา หนุนทั้งชาติไทยของเรา จะมีความเจริญรุ่งเรืองประจักษ์ตาของชาติไทยเราทั้งชาติ และประจักษ์ตาของคนเมืองนอกเขา จะได้ชมเชยสรรเสริญชาติไทยของเรา เอาให้จริงให้จังพี่น้องทั้งหลายทุกคน

เวลานี้ก็ประกาศป้าง ๆ อยู่แล้ว ธนาคารต่าง ๆ เราเปิดไว้หมด ไม่ว่ากรุงเทพ กสิกรไทย ทั้งกรุงเทพ ทั้งต่างจังหวัด โอนได้ทั่วพระราชอาณาจักรเข้ามาสู่คลังหลวงของเราด้วยงานโครงการช่วยชาติ ต่อเข้ามาถึงงานกฐิน ก็เพื่อช่วยชาติไทยของเรา นี่เราได้เปิดหมดแล้ว ท่านผู้ใดจะโอนเข้ามาทางไหนโอนได้เลย ๆ เงินเหล่านี้จะเข้ามาสู่คลังหลวงไม่ไปอื่น หลวงตาบัวเป็นผู้รับผิดชอบในเงินทุกบาททุกสตางค์ จะรั่วไหลไปไหนไม่ได้เด็ดขาด เพราะอำนาจแห่งเมตตาธรรมครอบไว้หมด ไม่มีคำที่ว่ามัวหมอง คำว่ามัวหมองไม่มี เราทำด้วยความบริสุทธิ์ใจทุกอย่างตลอดมานะ ให้ต่างคนต่างโอน เงินอยู่ที่ไหนโอนเข้ามา ๆ ในเวลานี้ เมื่อมันสุดวิสัยในระยะนี้โอนไม่ได้ โอนวันหลังก็ได้เป็นไรไป เดินหน้าไม่ได้ เดินกลาง เดินกลางไม่ได้ เดินตามหลังเป็นไรไป ขาเรามี เอาละพูดเพียงเท่านี้แหละ

(อ.มัญจาคีรี ถวายทองคำ ๕๐ สตางค์ ) เออ เอามา ไปนี้กลับไปมัญจานี้ไปต่อว่ามัญจาอีก ได้ยินไหมล่ะ เจ้าน่ะกลับไปเมืองมัญจาไปต่อว่ามัญจา เจ้าให้ทองคำข้อยไป ๕๐ สตางค์ ถูกหลวงตาดุเอา ให้มาทวงอีก ๕๐ สตางค์ให้ได้ ๑ บาทเน้อ คนขาดบาทขาดตาเต็ง ไม่ได้เต็มบาทเต็มเต็ง เมืองมัญจาเมือง ๕๐ สตางค์ไม่เหมาะ ต้องให้เป็นเมืองเต็มบาทซิ ไป ๆ บอกกันเอามา ได้ ๒ บาทยิ่งดี

เรามันเป็นกุศล ๒ ชั้นนะ ชั้นหนึ่งชาติไทยของเราขึ้นสง่างาม ชั้นที่สองหัวใจของเราอิ่มเอิบไปด้วยศีลด้วยธรรม ด้วยบุญด้วยกุศล ขึ้นด้วยกันไม่ขาดทุน การบริจาคคราวนี้ไม่มีคำว่าขาดทุน มีแต่ได้กำไรโดยถ่ายเดียวเท่านั้น

(ลูกศิษย์จากปราจีนบุรีรวบรวมทองคำมาถวาย ๓๑ บาท ๙๖ สตางค์) เอ้า อนุโมทนาทั่วหน้ากัน นี่ละหนุนเข้าอย่างนี้ ฝนตกทีละหยดละหยาด ๆ จะหนุน ทำท้องฟ้ามหาสมุทรให้เต็มได้ด้วยการตกไม่หยุดไม่ถอย เราจะไปคอยเอาลูกเห็บลูกหนึ่งตูมลงมาแล้วเต็มเมืองไทย เราอย่าไปคอยนะเดี๋ยวหัวเราแตก เอาทีละหยดละหยาดหัวไม่แตก ชุ่มเย็น แต่ลูกเห็บแต่ละลูกนี้คอยมัน ครั้นมันลงมาแล้วหัวแตก เลยแทนที่จะได้ประโยชน์กลับไม่ได้ หัวคนแตก ใช้ไม่ได้เลย เอาทีละหยดละหยาดนี่เอามา

เราเตือนมาได้สองสามวันแล้วนะ เตือนบอกรถให้เตรียมติดเครื่อง ขยับขยายต้นพุ่มทองคำ ดอลลาร์ เงินสด จะเข้าท้องนานี้เต็มไปหมด รถคันไหนยังเก้งก้าง ประกาศแล้วยังไม่รู้เรื่องรู้ราวให้เขี่ยลงคลองเลย เอาต้นทองคำเราขึ้นแทนเข้าใจไหม ประกาศแล้วสองสามวัน บอกรถให้เคลื่อนที่ ตั้งแต่บัดนี้ต่อไปต้นทองคำ ดอลลาร์ จะมาเราบอก ในท้องนาเต็มไปหมด

(มีผู้ถวายทองคำ ดอลลาร์จำนวนหนึ่ง พร้อมกับเงินสด ๙๙๙ บาท) เอ้า อนุโมทนานะ มันยังมีปัญหาอยู่ที่ว่า ๙๙๙ บาทนี่นะ ถ้าสมมุติว่ามีคนเอาเงินมาให้ คนนี้เอาเงินมา ๙๙๙ บาท คนนี้เอามาพันบาทจะคว้าทางไหนก่อน คว้าใส่หนึ่งพันเลยเข้าใจไหม ดีไม่ดีไม่มีโคตรเหลืออยู่ มาคว้าด้วยกันหมดเลยทั้งโคตร เอาละพอใจ

สรุปทองคำ ดอลลาร์ วันที่ ๑๙ ต.ค. ๔๓ ทองคำได้ ๑ บาท ๑ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๑๐ ดอลลาร์ อันนี้หมายถึงทั่ว ๆ ไปที่เขาบริจาค รวมทองคำทั้งหมดได้ ๒,๑๒๔ กิโลครึ่ง ยังขาดทองคำอยู่ ๑,๘๗๕ กิโลครึ่งจะครบจำนวน ๔ พันกิโล

รวมทองคำ ดอลลาร์ กฐินที่ได้รับบริจาคแล้วถึงวันที่ ๑๙ ตุลาคม ทองคำได้ ๓๗ กิโล ๓๗ บาท ๖๔ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๓,๑๗๙ ดอลล์ นี่หมายถึงพวกเข้าช่องกฐิน

(หมอ…ถวาย ๑ บาทขอให้ภาวนาดี ๆ ) ก็นั่นละให้ภาวนาดี ๆ เราจ้อต่อภาวนาต่างหาก เราไม่ค่อยได้จ้อต่อทองนะ เข้าใจไหม ให้ภาวนาดี ๆ ไม่ได้ให้เราสักบาทเราก็พอใจ ถ้าภาวนาไม่ดีแล้วให้เท่านี้ไม่พอใจ ให้ไปเอามาอีก เรายังจะไม่พอใจอีก เข้าใจไหม เราต้องเอาอย่างนั้นซี ไป…ภาวนาดี ๆ

พวกดอลลาร์เราเวลานี้มันได้ตั้งล้านกว่าแล้ว ที่ไปรอมันเข้าไม่ได้ มันจึงน่าโมโหล่ะซีเรา ให้คนทั้งประเทศเสียการเสียงานเสียเวล่ำเวลา จากเปรตจากผีกีดขวางบ้านเมือง เห็นได้ชัดว่ามหาโจรมหาภัย เพราะฉะนั้นเราถึงประกาศออกเรื่อย เพราะไม่เคยเห็นในชาติไทยของเรา ที่จะเป็นวงศูนย์กลางแห่งชาติไทยมาเป็นมหาภัยต่อชาติไม่เคยมี เมื่อมาเจอกับธรรมที่สะอาดสุดยอดกับความสกปรกสุดขีดแล้วก็ซัดกันล่ะซิ เข้าใจไหมล่ะ เราเกิดมาเราไม่เคยเห็น จนดูไม่ได้นะ โถ ในสายตาของธรรมดูความสกปรกมันดูไม่ได้ เพราะฉะนั้นจึงได้ประกาศออกมาให้พี่น้องทั้งหลายได้ทราบทั้งดีทั้งชั่วอย่างถึงใจด้วยกัน

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก