เอาความดีออกอวดกันแทนความรู้วิชา
วันที่ 18 กันยายน 2544 เวลา 7:40 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๘ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๔๔

เอาความดีออกอวดกันแทนความรู้วิชา

คราวนี้ทองคำเรารู้สึกได้มากอยู่เข้าใกล้เคียง ๒ ตันนะ ๑,๘๑๒ กิโลครึ่ง ยังร้อยกว่ากิโลก็จะถึง ๒ ตัน พอเราระลึกถึงเรื่องดอลลาร์แล้วเลยหมุนจี๋เลย เพราะตอนชุลมุนกับทองคำเราไม่ได้คิดถึงดอลลาร์ว่าเคยติดตามกันไปกับทองคำทุก ๆ ครั้ง แต่คราวนี้ไม่พูดถึงเลย พึ่งมาระลึกได้สองสามวันนี้ เลยหมุนใหญ่เลย จะให้ได้ ทีแรกเราก็บอกอย่างน้อยต้องหนึ่งแสน ขาดสตางค์หนึ่งไม่ได้ นี่ปักเอาไว้เลย ทีนี้เราขยับใหม่ขึ้นอีกเพื่อจะเพิ่มเติม เมื่อวานนี้โอนแล้ว คือถอนเงินจากบัญชีทางกรุงเทพจำกัดไป ๑๐ ล้าน จะซื้อดอลลาร์ทั้งหมดเลย คิดว่าจะได้ดอลลาร์ ๒๒๐,๐๐๐ ทีนี้ก็จะได้ ๓ แสนขึ้นไป ถึงค่อยพอดูได้บ้าง

อันนี้ก็เป็นความบกพร่องของเราเองไม่ใช่ใคร เพราะเราเป็นผู้นำ คิดอะไรผู้เดินตามก็ต้องเดินตามเรื่อย เราไม่คิดไม่ออกเดินก็ไม่ทราบจะเดินทางไหน พึ่งมาระลึกได้สองสามวันนี้เรื่องดอลลาร์ เราถึงหมุนใหญ่เลยเทียว นี่ก็จะเข้า ๓ แสนแล้ว พอเบาใจบ้างเล็กน้อยนะ ถ้าหากว่าเราได้พูดนานกว่านี้จะได้มากกว่านี้ นี่มาพูดสองสามวันนี้ แล้วก็เป็นวันจวนเต็มที่แล้วด้วย เอาละ ๓ แสนไม่เป็นไร เพราะดอลลาร์ติดตามแล้ว ติดตามมากน้อยไม่เป็นไร ขอให้เห็นดอลลาร์ติดตามทองคำ คราวนี้ได้ติดตามแล้วอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า ๓ แสนดอลล์

คุณชายปั๋มกับหมูนี้หนักมากนะ เราไม่เคยได้พูดให้พี่น้องทั้งหลายฟัง เราเห็นใจลึกซึ้งมาตลอด ๆ เลย หนักมากจริง ๆ ถ้าพูดแบบโลกเรียกว่าประโยชน์ส่วนของตัวไม่ได้ทำเลย หมุนจี๋ ๆ ตั้งแต่เรื่องนี้ทั้งนั้น แล้วบริสุทธิ์เต็มที่เสียด้วยตลอดมา ๆ เลย แล้วทางนั้นก็มาชมเรานะมาเมื่อวานซืนนี้ มาชมเราแอบ ๆ เรานั้นขโมยชมเขามานานแล้ว ทางนี้ก็มาขโมยชมเราว่า เห็นครูบาอาจารย์มาก็มีองค์นี้ละหาที่ต้องติไม่ได้ เราอยากตีปากเอาเลย เป็นอะไรเราก็เป็นอยู่ก่อนแล้วนี่นะ ก่อนที่จะมาพูดว่าอย่างนั้น เพราะฉะนั้นจึงตีปาก ปากมาทีหลังนี่นะ ฝ่ามือมาก่อนแล้ว

การเงินการทองทุกอย่าง เพราะคุณชายปั๋มเป็นผู้ติดแนบกับการเงินการทองเกี่ยวกับเราตลอดเวลา เงินออกเงินเข้าเท่าไรก็รู้ สองคนเหล่านี้มันเสมอกันว่างั้นเถอะ พุ่งใส่ชาติอย่างเดียวกัน ๆ เพราะฉะนั้นทางนี้จึงชมคุณชายอย่างลับ ๆ คุณชายก็มาแอบชมเราอย่างลับ ๆ ไม่เห็นที่ไหนเลยว่างั้น แหม ตรงเป๋งทุกอย่างไม่มีเคลื่อนคลาดเลย

ก็เคยพูดให้พี่น้องทั้งหลายฟังแล้ว เราพูดด้วยความเป็นธรรมล้วน ๆ ออกมาจากหัวใจเป็นธรรมล้วน ๆ มาตลอดมันจะเคลื่อนคลาดไปไหน ไม่เคลื่อนว่างั้นเลย ถึงใครจะมาตำหนิติชมเราอย่างไรก็ตาม ซุบ ๆ ซิบ ๆ อะไรก็ตาม เราไม่สนใจเลย เมื่อจะตอบก็ว่า อย่ายุ่งถังขยะ อย่ามายุ่งถังขยะ ว่าเท่านั้นเอง ถ้าตอบจะตอบอย่างนั้น สกปรกมากอย่าเอาเข้ามาเปรอะเปื้อนนี้ว่างี้เลย เพราะเราไม่มีจริง ๆ นี่ละจิตใจของเราที่มีต่อชาติบ้านเมืองเรามีถึงขนาดนั้น พี่น้องทั้งหลายจำเอาก็แล้วกัน เราเคยพูดให้ฟังไม่เป็นอื่นเลย ผึง ๆ เลย จะพยายามให้เต็มกำลังความสามารถของเรา ในชาตินี้ดวงชะตาวาสนาบารมีเรามันเคยเกี่ยวโยงกันมาอย่างนั้นแหละ ไม่เกี่ยวมันเป็นไปไม่ได้แหละ มันก็เคยเกี่ยวโยงกันมามันถึงพันกันเข้าไปเรื่อย ปุบปับก็ขึ้นเลย

เราก็ช่วยเต็มกำลังของเราไม่มีแง่สงสัยอะไร ที่เราได้แบ่งรับแบ่งสู้ต่อชาติไทยของเรา เราไม่มี พุ่งเลย เหมือนกับที่เราซัดของเราเองนั่นแหละ เราซัดของเราก็แบบนั้น พุ่งเลยเหมือนกัน แต่เป็นเรื่องของเราเป็นแกงหม้อเล็ก มันยกง่ายไปง่ายพุ่งเลย อันนี้มันแกงหม้อใหญ่ ยกทางนี้ทางนั้นตกลงไป ยกทางนั้นทางนี้ตกลงไป มันก็อืดอาดล่ะซี แต่เรื่องใจที่จะยกเต็มเหนี่ยว ๆ ตลอด เพราะฉะนั้นเราถึงให้พยายามตะเกียกตะกายพวกเรา เวลานี้พร้อมแล้วทั้งบ้านเมืองทั้งศาสนา ไม่มีที่ต้องติแล้ว เรายกเองเลยเทียวนะ เราพิจารณาทุกอย่างแล้วเรายกออกมาเองของเรา ใครตำหนิติชมเราไม่สนใจ เราจะพิจารณาเรื่องอรรถเรื่องธรรมเต็มหัวใจเราแล้วออก ๆ ออกตรงไหนออกตรงนั้น ๆ เลย ใครว่าอะไรเราไม่สนใจทั้งนั้น

ในระยะนี้ก็เรียกว่าเราพร้อมแล้ว ตั้งความพร้อมไว้เลย ทางโน้นก็เอาเต็มเหนี่ยว ๆ จนถึงได้รั้งเอาไว้นายกเรา ไม่งั้นตาย อ่อนเปียก ๆ เพราะวิ่งเต้นตลอดเวลา บ้านเมืองทั้งประเทศคนคนเดียวยก ใครก็จะมาทุ่มให้ยก ๆ มันตายได้นะเราบอก หาคนดีหาได้ง่ายเมื่อไร เมื่อได้แล้วก็ต้องถนอมใช้ ให้รู้จักประมาณ เพราะฉะนั้นเราถึงได้เตือนวันนั้นว่า นายกเวลานี้รู้สึกว่าหนักมาก ท่านนายกเองไม่รู้เรื่องของเรานะ ท่านก็ทำหน้าที่ของท่านไปเรื่อย ๆ แต่เราเป็นผู้ดูผู้สังเกตตลอดเวลาในแง่หนักเบา เพราะพิจารณาเป็นธรรมนี่ อันไหนหนักก็บอกว่าหนัก อันไหนเป็นยังไงก็ต้องบอกตามเรื่องความเป็นจริง ให้ผู้ฟังสนใจกับเสียงของเรา อย่าไปสนใจกับเสียงท่านนายก ท่านนายกไม่มารู้เรื่องอะไรกับเรา คือเรื่องท่านพยายามตะเกียกตะกายอุ้มชาติบ้านเมือง ท่านก็หมุนของท่านไปเต็มเหนี่ยว ไอ้เราผู้ดูก็ดู ช่วยก็ช่วย อันไหนจะหนักมากไปก็เตือน เตือนประชาชนให้ทราบด้วย ให้เห็นใจนายก

ไม่ใช่เล่น ๆ นะเวลานี้ โห หนักมากจริง ๆ เราถึงได้เตือนประชาชนเดี๋ยวจะไม่รู้จักประมาณในการใช้คนดี คนดีตายไปคนหนึ่ง หาคนดีมาอีกซิที่นี่ เมืองไทยจะถล่มมันก็หาไม่ได้นะ ไม่ใช่เล่น ๆ นี่ก็นับว่าเป็นวาสนาดวงชะตาของชาติไทยของเรา ก็ค่อยเป็นไปโดยลำดับลำดา ค่อยเริ่มฟื้นขึ้นมา ทางศาสนาก็เราเป็นผู้ต้อนทางนี้ช่วยทางนี้ ทางโน้นก็ทางบ้านเมืองช่วยทางโน้น ดึงขึ้นชาติไทยของเรา เพราะฉะนั้นขอให้ทุกคนตั้งอกตั้งใจ อย่าเฉื่อยชา นี่เคยย้ำเสมอ ให้ตื่นเนื้อตื่นตัว เวลานี้เป็นเวลาฟื้นฟูชาติไทยของเราจะอืดอาดเนือยนายไม่ได้ เวลามันจมเห็นไหมล่ะ มันจะเอาให้หมดทั้งชาติไทย ทั้งศาสนา ไปพร้อม ๆ กันเลยมันของเล่นเมื่อไร

พวกเปรตพวกผีมันเต็มบ้านเต็มเมือง มันกลืนมันกินทุกแบบทุกฉบับ กลืนทั้งชาติกลืนทั้งศาสนาไปพร้อม ๆ กัน แทนที่จะเข้ามาทำหน้าที่การงานในวงราชการงานเมือง เช่นอย่างเป็นรัฐบาล ในฐานะเป็นรัฐบาลจะยกบ้านยกเมือง มันยกบ้านเมืองทุ่มลงเห็นไหม จะให้จมต่อหน้าต่อตา คนทั้งประเทศเห็นด้วยกันทุกคนนอกจากเขาไม่พูดเท่านั้น ความรู้ปิดหูปิดตากันไว้ไม่ได้นะ ดีชั่วประการใดมันจะรู้กันทุกระยะ ๆ เลย นอกจากเขาไม่พูด จะว่าไม่เป็นหน้าที่ของเขาก็ใช่ แต่เป็นหน้าที่ของเราที่นำธรรมมาสั่งสอนโลก หนักเบามากน้อยผิดถูกประการใด ธรรมพูดได้อย่างสบาย ๆ อย่างนี้ก็ได้ นี่เป็นเรื่องของเราที่จะได้นำมาพูดให้พี่น้องทั้งหลายฟัง เวลานี้ค่อยฟื้นฟูขึ้นมาแล้ว ขอให้ต่างคนต่างตั้งหน้าตั้งตาทุกคน ๆ

ระยะนี้ทองคำคิดดูซิ พยายามอยู่นี่ พอดีดอลลาร์หวุดหวิดก็ใส่กันเปรี้ยงปร้าง ๆ สองสามวันได้เข้าเป็นแสนแล้วเห็นไหมล่ะ เราลืมแต่ก่อนไม่ได้พูด จ่อตั้งแต่ทองคำเรื่อย ๆ ไม่ได้คิดถึงดอลลาร์ เวลาทองคำจะเข้าจริง ๆ แล้วมาระลึกถึงดอลลาร์ได้ อ้าว ทุกครั้งที่มอบทองคำ ดอลลาร์ติดตามเข้าไปไม่ใช่น้อย ๆ ครั้งแรกตั้ง ๓ ล้านกว่า ต่อมาก็เป็นล้าน เป็น ๓ แสน แล้วคราวนี้จะไม่ได้เลยนี้ ไม่ได้ว่างั้นเลย จึงต้องเอาให้ได้ ให้ได้ ๓ แสนติดแนบกันไป ระหว่างดอลลาร์กับทองคำไม่ให้แยกจากกัน ไปด้วยกัน เข้าคลังหลวงอันเดียวกัน แล้วก็หนุนชาติไทยของเรา สองกษัตริย์นี้เป็นสำคัญมากที่หนุนชาติไทยของเรา เช่น เงินบาทของเราแข็งอยู่ ๆ ก็เพราะอันนี้ค้ำประกัน ๆ เพราะฉะนั้นเราถึงพยายามหนุนเข้าไปให้แน่นหนามั่นคงเอาไว้

วันที่ ๒๔ พอฉันเสร็จแล้ว หลังจากนี้ก็ออกเดินทาง ประมาณสัก ๙ โมงหรือ ๙ โมงกว่าเล็กน้อย กะไว้ให้เขาไปโอนเงินก่อน ร้อยล้านนะ วันที่ ๒๔ โอนจากทางนี้ ต้องไปโอนที่ธนาคารเสียก่อนเพราะบัญชีอยู่ทางนี้ พอโอนเสร็จแล้วเขากลับมาถึงปั๊บก็ออกเลย รอเท่านั้นวันนั้น ส่วนเงินสด ๑๐ ล้านนั้นโอนแล้วตั้งแต่วานนี้ โอนเรียบร้อยแล้วเขาเอาใบโอนมาให้เราดู เรียบร้อย ถึงคุณชายปั๋มแล้ว เขาก็บอกว่าเวลานี้คุณชายปั๋มไม่อยู่ ไปประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงไม่อยู่ก็ตามใบเหล่านี้มาถึงแล้ว เขาโอนเรียบร้อยแล้ว เรามีแต่เอาใบสักขีพยานมาเท่านั้น โอนเรียบร้อยแล้ว ๑๐ ล้าน พอคุณชายปั๋มมาก็จัดการปุ๊บปั๊บเลย ให้ทางโน้นซื้อดอลลาร์ จัดการซื้อไว้ให้เรียบร้อย พอถึงวันนั้นก็เข้าเลย

ลูกหลานก็ขอให้พากันตั้งอกตั้งใจ ให้ตั้งเนื้อตั้งตัวนะ เวลานี้ชาติไทยของเรารู้สึกมันเหลวไหล ๆ มาตลอด คราวนี้เอาศาสนาเข้ามาเตือน ศาสนาเท่านั้นที่จะเอาชาติเอาตัวของเราขึ้นได้ เพราะศาสนานี้มีแต่ฉุดขึ้น ๆ ถ่ายเดียว คำว่าฉุดลงไม่มี แต่เรื่องของกิเลสมีแต่ฉุดลงถ่ายเดียว ฉุดขึ้นไม่มี จึงขึ้นอยู่กับคำที่ว่า ไปศึกษาเล่าเรียนมานี้มันเป็นเครื่องมือของกิเลสได้เป็นอย่างดี ถ้าไม่มีธรรมเข้าไปแทรกไปเป็นเจ้าของควบคุมวิชาเหล่านี้แล้ว วิชาเหล่านี้จะเป็นไฟเผาตัวเองและส่วนรวมให้ฉิบหายวายปวงไปหมดโดยไม่ต้องสงสัยแหละ

ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีวิชาธรรม นี่เราก็เคยเผดียงไปแล้วทางวงราชการ มีกระทรวงศึกษาธิการ เป็นต้น การศึกษาเล่าเรียนในอันดับต่อไปนี้ ควรจะมีวิชาทางธรรมเข้าแทรกแซงบ้าง เราเห็นความเหลวไหลของวิชาทางโลกที่เข้ามาตีตลาดในเมืองไทย จนเมืองไทยจะไม่มีเหลือ ซึ่งล้วนแล้วตั้งแต่ขั้นดอกเตอร์ ๆ เข้ามาตีทั้งนั้น นี่ดอกเตอร์มีแต่วิชาความรู้เป็นเปรตเป็นผีมากินบ้านกินเมืองได้ ตาสีตาสาตามท้องนาเขาไม่ได้กินบ้านกินเมือง พวกเรียนสูง ๆ มานี้เอาวิชาของกิเลสมาเป็นเครื่องมืออย่างทันสมัย กลืนได้ ๆ โอ่อ่าฟู่ฟ่า ว่าตัวมีความรู้ความฉลาดแหลมหลักนักปราชญ์ชาติกวีแล้วกินชาติไทย ไม่มียักษ์ตัวใดเกินยักษ์ตัวดอกเตอร์ดอกแต้นี้

ผู้ที่ดีเราก็เคยยกไว้เสมอ ไม่ใช่ว่าดอกเตอร์จะเลวไปทุกคน ดอกเตอร์ที่มันเลวนั้นได้พูดเวลานี้ เรากลัวลูกหลานทั้งหลายจะติดร่างแหดอกเตอร์ที่เลว ๆ ไป แล้วจะกลายเอาไฟมาเผาบ้านเผาเมือง เรียนมากเรียนน้อยเท่าไรก็จะมีแต่ฟืนแต่ไฟมาเผาบ้านเผาเมือง หาประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นจากความรู้วิชาของตนที่เรียนมาไม่มี มันเสียตรงนี้ เราถึงได้พูดเกี่ยวกับเรื่องวิชาทางโลกเขาควรที่จะมีวิชาทางธรรมะ เพราะเราเป็นเมืองไทย เราเป็นเนื้อเป็นหนังของเรา เราเป็นอิสระของเราเองที่จะตั้งกฎเกณฑ์ข้อใดสิ่งใดขึ้นมา เพื่อความแน่นหนามั่นคงแห่งชาติของเรา เราตั้งได้ทั้งนั้น กำหนดกฎเกณฑ์ได้ไม่มีใครมาบังคับได้เลย จึงควรจะเอาศาสนาเข้าไปแทรก

มันเห็นมาตั้งแต่ต้นนะจะว่าไง ดังที่เราเคยพูดนั่นแหละ อิมานิ ไอ้บู้นิ พวกวงราชการที่เขาเสกสรรปั้นยอให้เป็นหัวหน้าไปทำบุญให้ทานในที่ต่าง ๆ ครั้นไปแล้วก็ อิมานิ ไอ้บู้นิ มันไม่สนใจเรียนอรรถธรรมเลย สนใจตั้งแต่วิชาเปรตวิชาผีกินบ้านกินเมือง วิชาส้วมวิชาถานนั่นซิ มันมาเป็นส้วมเป็นถานเหม็นคลุ้งทั่วประเทศ วิชาเหล่านี้กลายเป็นส้วมเป็นถานเหม็นคลุ้งไปหมดเลย ถ้าวิชาธรรมแทรกเข้ามาจะหอมหวน ได้มากได้น้อยหอมหวนชวนให้เคารพกราบไหว้บูชา เป็นขวัญตาขวัญใจตลอดไป เพราะฉะนั้นเราจึงได้พูดถึงเรื่องว่า วิชาใดก็ตามในเมืองไทยของเรา เป็นเนื้อเป็นหนังของตัวเอง เป็นอิสระของตัวเอง ควรจะนำหลักวิชาที่ดี เช่น ธรรมะนี้เข้าไปแทรกในวิชาแขนงต่าง ๆ หรือขั้นนั้นขั้นนี้ควรมีวิชาประเภทนั้น ๆ เป็นลำดับลำดา เป็นข้อบังคับในตัว

คนเราอยากดีไม่บังคับไม่ได้นะ ต้องบังคับ จะหาว่าศาสนาบังคับยังไงตัวของตัวเลว ศาสนาเป็นเครื่องบังคับผิดที่ตรงไหน บังคับให้เป็นคนดีต่างหากนี่ เราจึงได้วิตกวิจารณ์และได้พูดไปทางกระทรวงศึกษาก็มี เพราะได้เห็นความเหลวแหลก เอาตัวใหญ่ ๆ เลย เอาแต่วงราชการมา ใหญ่เท่าไร ๆ เวลาเข้าไปเกี่ยวกับวัดกับวา เพียงถวายทานเท่านั้นก็ไม่ได้เรื่องได้ราว แสดงว่าไม่สนใจอะไรเลย นี่เห็นความเลวของผู้ที่เรียนวิชาทางโลกมา ตื่นโลกตื่นสงสารตื่นจนเป็นบ้า ถือกิเลสตัณหาซึ่งเป็นเหมือนส้วมเหมือนถานดีกว่าทองคำทั้งแท่ง เห็นทองคำทั้งแท่งคือธรรมนี้เป็นขี้หมูราขี้หมาแห้ง จึงเห็นว่าครึว่าล้าสมัย ใครไปเกี่ยวข้องกับวัดกับวาเห็นว่าคนนั้นคนครึ พวกอยู่ในส้วมในถานมันทันสมัย ความหมายว่างั้นนะ

เวลานี้ส้วมถานกำลังทันสมัย พวกมูตรพวกคูถพวกสกปรกโสมมกินบ้านกินเมืองนี้กำลังทันสมัยเวลานี้ ธรรมะที่เป็นความเสมอภาค ให้ความเป็นธรรมเสมอกันนี้ครึล้าสมัยไปเวลานี้ ต่อไปถ้ากิเลสเอาวิชาเหล่านี้หนุนเข้าไปเรื่อย ๆ แล้วเมืองไทยจมได้นะไม่ต้องสงสัย มีตั้งแต่ความรู้เฉย ๆ ความดีไม่มีติดตัวหาประโยชน์อะไรคนเรา จึงต้องให้พากันพยายามศึกษาแล้วก็ให้ไปปฏิบัติตน เพียงศึกษาเฉย ๆ ใครศึกษาก็ได้ ทางด้านธรรมะก็ทำคนให้เสียได้เหมือนกัน นี่เราพูดแต่ด้านวิชาทางโลก วิชาทางด้านธรรมะก็เหมือนกัน ธรรมะก็เป็นกลาง ๆ เหมือนกัน วิชาทางโลกก็เป็นกลาง ๆ หมุนไปทางชั่ว-ชั่วได้ หมุนไปทางดี-ดีได้

คนที่เรียนวิชาทางธรรมะไม่สนใจในอรรถในธรรม สักแต่ว่าเรียนเหมือนนกขุนทอง แก้วเจ้าขาเฉย ๆ คนนี้ชั่วได้เหมือนกันกับเขาเรียนทางโลก ไม่ผิดกันเลย แบบเดียวกันนั่นแหละ เพราะฉะนั้นภาคปฏิบัติจึงเป็นของสำคัญ วิชาเราเรียนมานี้เป็นหลักวิชาที่ดีงาม เอาธรรมะเข้าไปแทรก แยกไปทางไหนวิชาเหล่านี้ที่จะเป็นประโยชน์แก่โลกแก่ตัวเราและส่วนรวม แยกออกไปใช้ก็เป็นประโยชน์ไปเรื่อย ๆ วิชาธรรมะท่านสอนว่ายังไง เราก็แยกธรรมะนี้ออกไปใช้เป็นประโยชน์แก่เราและเป็นประโยชน์แก่โลกแก่ศาสนาทั่ว ๆ ไปได้

ถ้ามีแต่ความจำเฉย ๆ ไม่ว่าเรียนทางโลกเรียนทางธรรม มันเป็นหนอนแทะกระดาษไปทั้งนั้นแหละ ตัวเสนียดจัญไรคือตัวเป็นฟืนเป็นไฟมันแทรกกับหนอนไปนั้น ตัวทิฐิมานะอวดรู้อวดฉลาด แล้วเย่อหยิ่งจองหองพองตัวด้วยพวกที่เรียนสูง ๆ ไม่ว่าแต่เรียนทางโลกนะ เรียนทางธรรมะนี้เขาว่ามีวิชาสูง ๆ ก็เป็นบ้าไปเหมือนกันนะ เฉพาะอย่างยิ่งเช่นพระเรานี่ โฮ้ นี่เขาเรียนสูงนะ ได้ประโยคนั้นประโยคนี้ แล้วทางนี้โอ่อ่าฟู่ฟ่า อยากไปหายืมปีกจากนกมาบินเหาะเหินเดินฟ้าให้เขาดู นี่มันลืมตัวนะ ถ้ามีแต่ความจำเฉย ๆ ไม่เกิดประโยชน์ทั้งทางโลกทั้งทางธรรม

ต้องมีความสนใจในภาคปฏิบัติไปด้วย ทางโลกก็เป็นประโยชน์ทางโลก ทางธรรมก็เป็นประโยชน์ทางธรรม และเจือจานไปถึงเป็นประโยชน์ทางโลกได้ด้วย หลักใหญ่อยู่ที่ภาคปฏิบัติ เพียงเรียนเฉย ๆ ไม่เกิดประโยชน์อะไร อย่าโอ้อย่าอวด เอาความศึกษาเล่าเรียนจดจำมาได้มาอวดกันไม่เกิดประโยชน์ ต้องเอาภาคปฏิบัติเอาความดีมาอวด อย่าเอาความดีในกระดาษมาอวด ให้เอาความดีในตัวของคนที่ปฏิบัติตามกระดาษ คือตำรับตำราที่ท่านสอนไว้แล้วมาปฏิบัติ ให้เอาคนดีมาอวด เป็นยังไงคนดีอวดกับกระดาษเศษอวด มันต่างกันนะ ต้องให้เอาคนดี

เราเรียนไปแล้วเราตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติตัวของเราให้เป็นคนดี เด็กดีก็น่าดู ผู้ใหญ่ดีก็น่าดู ทั้งหญิงทั้งชายน่าดู พระดีน่าดูทั้งนั้น ถ้าเลว-เลวเหมือนกันหมด ไม่มีอะไรยิ่งหย่อนกว่ากัน ให้พากันตั้งใจปฏิบัตินะ หลวงตานี้รู้สึกว่าเป็นห่วงเป็นใยบรรดาลูกหลานมากเวลานี้ เพราะหัวหน้ามันพาเป็นบ้ากันมาตั้งแต่ต้น แต่อ้อนแต่ออกนู้นน่ะ วงราชการงานเมืองเลยเป็นสถานที่ถลุงเงินทองตับปอดของประชาชน ไปกินไปกลืนเสียจนพุงกาง ๆ วงราชการเป็นวงตักตวงเอาผลประโยชน์เพื่อพุงของตัวมากกว่าที่จะทำประโยชน์ให้ชาติบ้านเมือง เพราะฉะนั้นบ้านเมืองมันถึงจม ๆ

รัฐบาลไหนตั้งขึ้นมา ๆ รัฐบาลนี้ได้เงินก้อนนั้นได้เงินก้อนนี้เข้ามาสู่คลังหลวง เข้ามาสู่ส่วนรวม ประกาศป้าง ๆ ให้ประชาชนเขาเห็นไม่เห็นมีนี่นะ สุดท้ายงบประมาณประชาชนให้ทั่วประเทศไทย เอามาแล้วงบประมาณไปไหนหมด จนกระทั่งไม่มี ตัดงบประมาณที่นั่น ตัดงบประมาณที่นี่ คือมันไม่พอกิน กินลำพังเจ้าของไม่พอกิน พุงมันกางพุงมันใหญ่ มันเป็นเสียอย่างนี้เวลานี้ นี่ละมีตั้งแต่กิเลสตัณหาล้วน ๆ เอาวิชาความรู้ทางโลกมาเป็นฟืนเป็นไฟ คือเป็นเครื่องเผาไหม้ได้เป็นอย่างดี แล้วแหลกไปหมดนะ ให้มีภาคปฏิบัติ อย่าลืมเนื้อลืมตัวในความรู้วิชา

ให้ดูตัวเองว่าเราผิดถูกประการใด แก้ไขดัดแปลงตัวเอง แล้วนำคนดีนี้ออกไปใช้ เราดีแล้วเราก็ภูมิใจ คนอื่นเห็นเขาก็เคารพนับถือ ถ้าเป็นเด็กก็น่ารัก เป็นผู้ใหญ่ก็น่ากราบไหว้บูชา ให้พากันยึดอย่างนี้นะ เอาคนดีเป็นเครื่องอวดกัน อย่าเอาความรู้วิชามาอวดดิบอวดดี ซึ่งไม่เห็นของดีติดตัวมันเลยความรู้วิชา เรียนไหนก็เรียนได้จำได้ทั้งนั้น แต่ตัวเลวเหมือนสุนัข หรือเลวยิ่งกว่าสุนัขใช้ไม่ได้นะ พากันจำเอา วันนี้เทศน์เท่านั้นแหละ ไม่พูดอะไรมาก

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก