ทำเนียบทรุดโทรม
วันที่ 23 กันยายน 2544
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๓ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๔๔

ทำเนียบทรุดโทรม

ดอลลาร์เราก็ได้ ๓ แสนกว่าแล้วก็พอเบาใจบ้าง ทีแรกร้อนวูบเลย คิดถึงดอลลาร์ไม่มีสักดอลล์เลย กับทองคำร่วม ๒ ตัน มันยังไงกัน เพราะทุกครั้งดอลลาร์ติดตาม ๆ ตลอดเวลา ๓ ล้านก็มี ๑ ล้านก็มี แล้วมา ๓ แสน แล้วคราวนี้เป็นคราวที่จะนำทองคำเข้าสู่คลังหลวงมากกว่าทุกครั้งด้วย เรียกว่าเกือบ ๒ ตันแล้วดอลลาร์ไม่มีสักดอลล์มันยังไงกัน นี่มันร้อน-ร้อนตรงนี้ เพราะฉะนั้นจึงรีบเร่งหาดอลลาร์ให้ติดตามกันไปดังที่เคยติดตามกันมาโดยลำดับ เรายังหวังว่าจะได้อีกอยู่นะดอลลาร์ เพราะมันร้อนแรง ร้อนก็ไปร้อนเผากระเป๋าลูกศิษย์นี่แหละ ไม่ร้อนไปไหน เผาบ้านเผาเรือนไม่เผา ก็ไปเผากระเป๋าลูกศิษย์นั่นแหละ จุดไหน ๆ มีดอลลาร์มากมันจะเข้าจุดนั้น เผาไปเลย

เรายังหวังอยู่ว่ามันจะได้ถึง ๓ แสน ๔ แสนอยู่นะ ยังหวังอยู่นะไม่ทราบเป็นยังไง แต่ความหวังจะสมหวังหรือไม่ก็ไม่รู้แหละ อันนี้ฝากไว้กับบรรดาลูกศิษย์ลูกหาทั้งหลายนะ ความหวังหวังอย่างแรงกล้าด้วยความรีบเร่งเจ้าของที่เผลอตัวตอนต้น หากว่าได้เตือนไว้แต่ก่อนจะได้มากอยู่นะ อันนี้เราก็หมุนไปทางทองคำเสีย พึ่งมาคิดทีหลังจึงได้เร่งรีบ ๆ ออกทางนี้ก็ได้เตือนไปทางกรุงเทพ เวลาไม่พอก็ตามให้เตรียมพร้อมเอาไว้ ยังไงเราก็จะให้ได้ดอลลาร์ติดตามให้ได้เลยเทียว วันพรุ่งนี้ออกเดินทาง พรุ่งนี้เช้าเขาจะเริ่มเปิดธนาคาร ๘ โมงครึ่ง ทางนี้ก็ไปรออยู่นั้น พอเปิดธนาคารปั๊บก็เข้าเลย โอนเงินร้อยล้าน คือมันพอมาแล้วแต่ก่อนหน้านี้ แต่มันตรงวันเสาร์วันอาทิตย์เสียเอาไม่ได้ พอวันนี้ได้ก็ตรงกับวันเราออกเดินทาง เลยต้องเร่งหน่อย วันพรุ่งนี้ตอนเช้าเขาเปิดธนาคารแล้วโอนปั๊บ พอมาถึงปั๊บก็ออกเดินทางเลย ร้อนหลายอย่างนะเราก็ดี

คราวนี้เราก็จะได้มอบในจุดสำคัญด้วยคือทำเนียบรัฐบาล ทั้งทำเนียบทั้งผู้ทำหน้าที่ในทำเนียบเป็นหัวใจของชาติด้วยกัน คราวนี้เราจะได้นำสมบัติอันมีค่าของชาติไทยเราเข้าสู่จุดศูนย์กลางคือหัวใจของชาติ ให้พี่น้องชาวไทยได้เห็นทั่วหน้ากัน อย่างไรก็จะต้องถ่ายสดแน่นอนให้เห็นทั่วประเทศไทยคราวนี้ เพราะฉะนั้นเราจึงอยากได้ดอลลาร์มาก ๆ ให้เชิดหน้าชูตาคลังหลวงของเรา ก็เชิดหน้าชูตาของพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ อันนี้เป็นสิ่งที่มีคุณค่าทั่วแดนไทยของเรา คือการมอบทองคำและดอลลาร์เป็นลำดับ ๆ มาและปัจจุบันนี้เป็นครั้งนี้นะ จึงขอให้พี่น้องทั้งหลายได้เชิดหน้าชูตาของเรา ด้วยการบริจาคเสียสละเพื่อชาติไทยของเราในคราวนี้ โดยมีผู้นำทั้งสองฝ่าย

เราเป็นที่แน่ใจแล้วกับผู้นำทางฝ่ายบ้านเมืองก็ดี สำหรับเราแล้วเราไม่มีอะไรสงสัยมาโดยลำดับแล้ว เพราะก้าวเดินมาโดยลำดับแล้วนี่ เราไม่สงสัยในการก้าวเดินว่าจะมีมลทินอะไร ๆ เกี่ยวกับเรื่องสมบัติ เราไม่มี บอกว่าไม่มีได้เลยร้อยเปอร์เซ็นต์ ทีนี้ทางบ้านเมืองของเราเราก็เชื่อเช่นเดียวกันอีก เพราะฉะนั้นเราถึงได้กล้าเตือนพี่น้องทั้งหลายไปตามจุดของธรรมที่พิจารณา ๆ ให้พี่น้องทั้งหลายจำคำนี้ให้ดีนะ สายธรรมไปที่ไหนไม่พาพี่น้องให้ล่มจม ทุกข์ยากลำบากก็ให้พากันฝืนไป ฝืนกับอรรถกับธรรมไม่เป็นไร แต่ฝืนกับกิเลสฝืนเท่าไรจมทั้งนั้น

เราเคยวิ่งตามกิเลสมามากต่อมากแล้ว ถึงขนาดเมืองไทยจะจมต่อหน้าต่อตาเรา คราวนี้ต่างคนต่างฟื้นขึ้นมาทั่วประเทศไทยของเรา โดยมีจุดศูนย์กลาง ๒ จุด จุดชาติบ้านเมือง ๑ จุดศาสนา ๑ เข้าไปสองด้าน เรียกว่าตลบเข้าหากันเพื่อจะยกชาติไทยของเรา แล้วคราวนี้เป็นครั้งสำคัญเสียด้วย ในทำเนียบรัฐบาลน่าจะไม่มีที่อยู่เสียด้วยวันนั้น คนจะมากมาย ถึงขนาดที่เขามาพูด อันนี้ท่านนายกท่านไม่รู้นะ เป็นเรื่องของเราต่างหาก ใครจะไปตำหนิติเตียนท่านนายกไม่ได้นะ เป็นเรื่องของเราที่ได้รับทราบมาจากพวกในวงงานนั้นเขามาติดต่อมาพูดกับเราเกี่ยวกับเรื่องสถานที่ต้อนรับแขก สถานที่ต้อนรับแขกเขาว่ามีมาก แต่คิดว่าจะไม่พอ จากนั้นเขาก็บอกที่นั่น ๆ เราจำไม่ได้นะ เขาบอกหมดนั่นแหละที่นั่น ๆ แล้วก็มาโดนเอาที่ชำรุดทรุดโทรมเข้าไป อันนี้ถ้าไม่ชำรุดทรุดโทรมก็จะบรรจุคนได้มากอยู่ว่างั้นนะ นี่ละมาสะดุดใจเรา

เราก็เลยขึ้นในปัจจุบันเลย พูดกับผู้ที่มาติดต่อกับเราซึ่งมาจากทางทำเนียบนั้นแหละ แต่ทางท่านนายกท่านไม่รู้นะ ใครจะไปตำหนิติโทษท่านไม่ได้นะ เป็นเรื่องของเรากับคนงานที่ติดต่อกันเพื่อชาติบ้านเมืองของเราพูดจากันเอง เมื่อไปเห็นจุดบกพร่องนี้แล้ว ทีนี้ปัจจัยที่มานี้เราก็ได้พูดกับผู้มาวันนั้นเลยทีเดียว ถึงขนาดที่เขาออกหนังสือพิมพ์แล้วเวลานี้ ออกก็ออกเถอะ ถ้าเราได้พูดแล้วไม่มีสอง บอกว่าเงินจำนวนนี้ถ้าหากว่า ทำเนียบรัฐบาลซึ่งเป็นหัวใจของชาติชำรุดทรุดโทรม พอที่จะช่วยเหลือได้ขนาดไหน ปัจจัยที่มาถวายคราวนี้จะมอบให้ทางนี้ซ่อมแซมหมด เราว่าอย่างนี้เลยนะ เอา ให้ออกได้เลย เขาก็ออกทางหนังสือพิมพ์ เราบอกอย่างนี้ นี่ท่านนายกท่านไม่ทราบนะ ท่านพึ่งมาทราบทีหลัง

เดี๋ยวคนจะหาเรื่องว่าท่านรบกวนเงินของชาติบ้านเมืองที่จะเอาไปโน้นไปนี้ เอาไปทำเนียบรัฐบาล เราจะตีปากทันทีเลย อ้าว ก็ท่านไม่ทราบนี่ เป็นเรื่องของเราเอง จะไปหาเรื่องใส่ท่านไม่ได้นะ เดี๋ยวนี้หากท่านจะทราบก็ทราบตอนหนังสือพิมพ์เขาออก ปรกติท่านไม่ทราบ ก็เรื่องไม่ได้เกี่ยวกับท่านนี่นะ เกี่ยวกับเราปรึกษาหารือกันเอง แล้วเราก็ตกลงกันเองอย่างนี้เลย จากนั้นเราก็จะเรียนท่านนายก เพราะเราเป็นฝ่ายเสนอนี่ เราต้องเป็นฝ่ายติดต่อสืบทอดตามความเสนอเราไปเรื่อย ๆ ซิ

เรื่องราวจะเป็นยังไงอันนั้นก็เป็นเรื่องของท่านนายกเอง เรื่องของเรานี้ออกเต็มเหนี่ยวแล้วรอ เรียกว่าฝ่ายเสนอเข้าไปแล้ว ทางนั้นจะรับคำเสนอว่ายังไง ๆ บ้างเราก็คอยฟังเสียงก็แล้วกัน เมื่อควรยังไงแล้วจะทราบจากท่านนายก ไม่ทราบจากผู้อื่นละที่นี่ เพราะเรื่องของเราจะเข้าจุดนั้น ท่านจะพิจารณายังไง เห็นสมควรยังไง ก็จะพูดกับเรา นั่นละข้อตกลงกันอะไรจะทราบหลังจากที่ได้ปรึกษากับท่านนายกเรียบร้อยแล้ว เงินจำนวนนี้จะเข้าหรือไม่เข้า เรื่องเสนอ-เสนอเพื่อเข้าอยู่แล้ว ทางโน้นจะรับด้วยเหตุผลกลไกอะไร ไม่รับด้วยเหตุผลกลไกอะไรก็จะทราบกันจุดนั้น แล้วเราก็ปฏิบัติตามนั้น

เรื่องนี้ให้ทราบทั่วกันนะว่าท่านนายกท่านไม่ทราบ เป็นเรื่องของเราเองกับคนงานพูดกันต่างหาก ท่านไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย จะไปหาเรื่องใส่ท่านไม่ได้นะ เพราะคนทุกวันนี้มันคอยที่จะทำลายกันตลอดเวลา มันเป็นอย่างนั้นนะ ความดีความชอบทำมาเต็มบ้านเต็มเมืองมันไม่ได้สนใจ มีแต่จะเอาไฟเข้าจ่อเข้าเผาทำลาย ๆ ทั้งชาติบ้านเมือง พวกเปรตพวกผีมันมีหน้าที่อย่างเดียวอย่างนั้น การที่จะทำบ้านเมืองให้เจริญในฐานะเราเป็นคนไทยมันไม่ได้สนใจ แต่ฐานะเป็นเปรตเป็นผีกินบ้านกินเมืองมันรวดเร็วที่สุด จดจ่อต่อเนื่องกันตลอดมาไม่มีคำว่าอ่อนข้อนะ พวกเปรตพวกผีนี่

นี่ละเสียงธรรมฟังเอานะ เสียงโลกเขาพูดไม่ได้พูดอย่างนี้ เสียงธรรมพูดได้หมด มากกว่านี้ก็พูดได้เสียงธรรม เพราะธรรมเหนือโลกอยู่แล้วว่าไง พูดเหล่านี้ก็พูดเพื่อแนะนำสั่งสอนตักเตือนให้รู้ผิดรู้ถูกรู้ดีรู้ชั่ว เพื่อจะได้ละได้ถอน แล้วส่งเสริมสิ่งที่ดีที่งามขึ้นเท่านั้นด้วยเรื่องของธรรมไม่เป็นอย่างอื่น เพราะฉะนั้นเราจึงพูดได้ทุกอย่าง ๆ ใครจะว่าอะไรก็ว่าไปซิ ธรรมเป็นอย่างนี้มาดั้งเดิมตั้งกัปตั้งกัลป์ ช่วยโลกมาเท่าไรก็มีแต่ธรรมทั้งนั้น กิเลสไม่ได้ช่วยโลกนะ มีแต่ทำให้ล่มจมถ่ายเดียวเท่านั้น

วันนั้นจะมากแหละคน แน่ใจว่าจะมากทีเดียว ถึงขนาดที่ว่าได้กระเทือนถึงทำเนียบที่ทรุดโทรม เพราะหาที่ไหน ๆ มันก็ไม่พอก็ไปโดนเอาทำเนียบที่เป็นจุดทรุดโทรม มันถึงได้มากระเทือนเข้านี้ ทีนี้ก็เลยหมุนกันใหญ่ เพราะคนจะมาก เขาจัดที่ไว้ก็เรียกว่าเต็มกำลังความสามารถของเราเป็นพัก ๆ จัดไว้สำหรับรับแขกเป็นขั้น ๆ ตอน ๆ ไปโดยลำดับ เขามาอ่านรายงานให้เราฟัง เราเข้าใจหมด แต่เรื่องความจำไม่เป็นท่านะ เราเอาแต่ความเข้าใจของเรามาพูดเฉพาะที่จำได้ ๆ เท่านั้น เรื่องราวเป็นมาอย่างนั้น เพราะฉะนั้นจึงว่าไม่ได้เกี่ยวกับท่านนายก การเงินเหล่านี้ท่านไม่ได้เกี่ยวเลย ท่านไม่ได้รับทราบเลย ไม่ทราบจริง ๆ เพราะเป็นเรื่องของเราเองพูดกันโดยเฉพาะ ใครจะไปหาเรื่องใส่ท่านไม่ได้นะ ตีปากทันทีเลยนะเรา ปากเราเป็นคนพูดต่างหาก มันมาเก่งกว่าปากเราหรือ ฟาดปากมันเสียก่อนแล้วค่อยพูดทีหลังอีกทีหนึ่งเมื่อเขาปากแตกแล้ว

พี่น้องทั้งหลายทราบนะ เสียงของธรรมนี้จะไม่ฟังเสียงอะไร ๆ ในบรรดาสมมุติที่เรียกว่าถังขยะ เสียงธรรมจะออกตามเรื่องของธรรมล้วน ๆ จะเป็นแบบไหนก็แบบธรรมล้วน ๆ ใครจะมาถือสีถือสาไม่ได้นะ เรื่องของธรรมเป็นธรรมอย่างนั้นล้วน ๆ และไม่มีคำว่าถือสีถือสา ถือชั่วถือดีจากใคร พูดตามหลักความจริงไปเรื่อย ๆ นี่เรียกภาษาของธรรม เรานำมาพูดให้พี่น้องทั้งหลายทราบนี่เรานำภาษาของธรรมมาพูดนะ

คราวนี้เป็นคราวสำคัญ ให้ต่างคนต่างตั้งหน้าตั้งตาในจุดนี้อีกจุดหนึ่ง จุดที่ทองคำจะเข้าคลังหลวงคราวนี้เป็นจำนวนมากอยู่ เกือบ ๒ ตัน ไม่ใช่เล่น ๆ จากนั้นดอลลาร์ก็ติดตามกันไป นี่ก็เป็นการเชิดหน้าชูตาชาติไทยของเราเป็นอย่างมาก ไม่ใช่ธรรมดา เงินทองข้าวของมีอยู่กับทุกบ้านทุกเรือน แม้แต่เด็กก็มี แต่ไม่ได้มาเชิดอย่างออกหน้าออกตาให้ทั้งภายในภายนอกประเทศได้เห็นทั่วหน้ากัน อย่างที่เรานำเข้าสู่คลังหลวงแต่ละครั้ง ๆ ครั้งนี้เป็นครั้งสำคัญมาก ที่จะเชิดหน้าชูตาชาติไทยของเราอย่างใหญ่หลวงมากทีเดียว ให้พี่น้องทั้งหลายตั้งอกตั้งใจทุกคน

หลวงตาเรียกว่าสุดเหวี่ยงแล้วว่างั้นเถอะ สุดเหวี่ยงทุกอย่าง ๆ ไม่มีอะไรที่จะแบ่งรับแบ่งสู้เลยในการช่วยโลกคราวนี้ เราหมุนติ้วเลย ขาดไปเลยทีเดียว อะไรไม่มีมาขวางหน้าเราได้ ถ้าลงธรรมได้ออกทางไหนแล้วไม่มีอะไรขวางหน้าได้เลย พุ่งขาดสะบั้นไปเลย เหตุการณ์ทั้งหลายไม่ขาด คอเราขาดก็ยอมถ้าลงได้บูชาธรรมแล้ว เราเป็นที่พอใจสุดหัวใจของเราแล้ว เราจึงไม่มีคำว่ารักว่าเสียดายในชีวิตยิ่งกว่าการเทิดทูนของธรรม ด้วยความรักเทิดทูนหัวใจสุดขีดนะ นี้เราเทิดทูนมาตลอดแล้ว

วันนี้ก็พูดให้พี่น้องทั้งหลายได้ทราบทั่วหน้ากัน พูดถึงเรื่องการเชิดชูชาติไทยของเรา จะได้แน่นหนามั่นคงจากพี่น้องชาวไทยนี้แหละไม่จากใครละ ให้พากันอุตส่าห์พยายามตั้งอกตั้งใจ มีมากมีน้อยเฉลี่ยกันไป เจือจานกันไป สละออกไป ๆ จนกระทั่งไม่มีอะไรเหลือในกระเป๋าเหรอ โน่นเราจะได้เห็นคลังหลวงของเราเต็มเป้งอยู่นู่น คลังหลวงของเราเต็มเป้งแล้วล้มนอนที่ไหนเราสบายเลย ถ้าคลังหลวงไม่มีแล้วตาย ใครอย่าเอาเงินล้าน ๆ กองเท่าภูเขามาอวดคลังหลวงนะ ถ้าคลังหลวงแห้งผากเสียอย่างเดียวไม่มีความหมายนะเงินในกระเป๋าของพวกเรา ซุกหัวนอนแบบเสี่ยงภัย ๆ ถ้าคลังหลวงของเราเต็มเปี่ยมอยู่แล้วนอนที่ไหนได้ทั้งนั้น ให้จำอันนี้ให้ดี อำนาจของสมบัติมันต่างกันอย่างนี้นะ

สมบัติที่สำคัญคือหัวใจของชาติที่อยู่คลังหลวง นี้เป็นสมบัติครอบหมดเมืองไทยเรา สมบัติของเราครอบในครอบครัวของเราก็ไม่ได้แน่นอน ดีไม่ดีมันเผาเจ้าของอีกด้วย สมบัติของคนอันธพาลมันเผาเจ้าของ เผาบ้านเผาเมืองอีกด้วย วันนี้เทศน์เพียงเท่านี้ละพอสมควร

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก