ตื่นบ้าอะไรประสายศ
วันที่ 6 มกราคม 2545
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

ตื่นบ้าอะไรประสายศ

สรุปทองคำและดอลลาร์วันที่ ๕ มกรา ๔๕ ทองคำได้ ๑ กิโล ๔ บาท ๙๗ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๑๔๙ ดอลล์ รวมทองคำทั้งหมดที่เราได้ในครั้งนี้ ๔,๗๑๘ กิโลครึ่ง ร่วม ๆ ๕ ตันแล้วนะ ไม่นานก็จะได้ ๕ ตัน เศษอยู่เวลานี้ ๗๑๘ กิโล พอได้พันกิโลก็เข้าหลอมเลย เรียกว่าหลอมคราวนี้ต้องได้ ๕ ตัน

คราวนี้จะไปนานอยู่นะ ทีแรกเราว่าจะไปแต่แค่อยุธยา ๒ คืน งานเพิ่มขึ้นอีกที่อยุธยานี้ก็เลยเป็น ๓ คืน ทีนี้ทางภาคเหนือลามเข้ามา ๆ เลยมาเชื่อมถึงกันเลย ตั้งแต่อยุธยา อุตรดิตถ์ เรื่อย ทีนี้ไปเรื่อยนะฟาดถึงเชียงแสน เชียงราย เชียงใหม่ เลยไปทุกแห่งทุกหนในภาคเหนือต่อกันไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งวันที่ ๕ ถึงจะได้กลับ ไปตั้งแต่วันที่ ๑๙ มกรา ดูซิน่ะ ทีแรกว่าจะไปวันที่ ๑๙ วันที่ ๒๑ กลับมา แล้วงานเพิ่มเข้าอีกเป็นวันที่ ๒๒ กลับมา จากนั้นทางภาคเหนือก็เชื่อมมา ๆ เข้ามาถึงอยุธยาปุ๊บเลย ทีนี้เลยต่อกันไปหมด ที่เราพูดว่ากำลังวังชาอ่อนแล้วเราจะค่อยลดลง ๆ การรับนิมนต์ไปในที่ต่าง ๆ เราจะลดลง จะรับเฉพาะเท่าที่จำเป็น ๆ จะถูไถไปว่าอย่างนั้นเถอะ แล้วมันก็เชื่อมมาอย่างนี้ ทีนี้เลยถูไถไปเรื่อย ถูไถตั้งแต่อยุธยา ถูไถขึ้นภูเขาฟาดถึงเชียงใหม่ ดอยปุยที่ไหนขึ้นหมด อย่างนั้นนะ เลยเวลานี้รู้สึกว่าหนักมากอยู่นะงานเราเกี่ยวกับการเทศน์

พอกลับมาวันที่ ๕ แล้ววันที่ ๙ ที่ ๑๐ ก็งานข้าวเปลือกวัดป่าบ้านตาด นี่ก็เพื่อชาติ แล้วที่ไหนอีกต่อเรื่อยนะ เราจำไม่ได้ ถ้าลงด้วยเหตุผล ๆ แล้วเราบอกว่ารับ รับแล้วพระก็จด ๆ ตาม เราพอรับแล้วลืมแล้ว ให้พระไปพิจารณาวางระยะให้พอดี ๆ กับการเทศน์การพัก การโยกย้ายไปที่นั่นที่นี่ ให้พระไปกำหนดตาม พอกำหนดเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ไปตามนั้นเลย เทศน์เลย ๆ ติดต่อกันไปเรื่อย ๆ นี่เป็นระยะกุมภา เดือนมีนา ทางวัดวชิราลงกรณ์ ปากช่อง เราก็รับแล้ว พอรับเราก็เลยรับเสีย แล้วก็เขื่อนอุบลรัตน์

เมื่อเช้านี้เราก็ได้ออกไปเพราะเป็นห่วงที่จะซื้อที่นี้ อะไร ๆ ตกลงหมดแล้ว เราจะจ่ายให้เขาเพิ่มอีกแสนบาท ทุกอย่างคือไม่ให้มายุ่งกับเราเลย จ่ายเพิ่มอีกแสนบาท ถ้าไม่มีอะไร เรียบร้อยตามตกลงกัน ไม่มีแง่นั้นแง่นี้ต่อเรา เราจ่ายทันที เราไม่อยากให้มีนะ การกระเทือนจิตใจนี้เป็นเรื่องใหญ่โตมาก เรื่องเงินทองข้าวของเราไม่ได้สนใจ ถ้าสนใจเราช่วยโลกไม่ได้ คิดดูซิเราไม่มีเงินอะไรสักสตางค์ ทุ่มลงเพื่อโลกทั้งหมด ฟังซิน่ะ เราเสียดายอะไร ถ้าเสียดายจะไปทุ่มได้เหรอ คิดดูเงินนี้ว่าเป็นของเราสักหนึ่งบาทไม่เห็นมีวะ เท่าไรก็ตูม ๆ อย่างมานี้ออกเพื่อโลกทุกด้านทุกทางไปหมดเลย อะไรเพียงเท่าฝ่ามือนี่จะลงกันไม่ได้ ถ้าหัวใจลงกันแล้วไม่ยากอะไรเลย เรื่องหัวใจสำคัญมากนะ ถ้ากระเทือนจิตใจก็กระเทือนธรรม กระเทือนธรรมก็เรียกว่าครอบโลกธาตุ ไม่ควร ถ้าขัดกับธรรมแล้วไม่เล่นด้วยเรา

นี่จะต้องได้ทำคลองออกไปทางนู้นอีกนะ น้ำเข้ามาที่นี่แห่งเดียวแล้ววัดเราจะไม่มีความหมาย มันจะฟาดลงมาท่วม ๆ เราจะทำคลองออกทางโน้นระบาย คลองนี้อันหนึ่ง คลองนั้นอันหนึ่ง สองคลอง มันจะเป็นสามคลองระบายออกจากคลองใหญ่ห้วยหมากแข้งนี้ ออกไปทางโน้น เพราะทางโน้นไหลบ่าทั่วไปหมดไม่ท่วม เราคิดหมดแล้ว ถ้าไปทางไหนจะกระทบกระเทือนทางไหนเราก็คิด ถ้าปล่อยให้มาทางนี้แห่งเดียวแล้ว วัดเป็นสำคัญมาก ท่วมหมดเลย จากนั้นก็ท่วมไปตามนาไม่มากนักนะ แต่วัดนี้จะท่วมมากเสียมาก นาใหม่นี่ที่ไหนที่ควรจะเปิดออกให้เปิดออกเลย เปิดออกตามความต้องการ จะกว้างจะแคบอะไร จะลงหินแบบไหน เทคอนกรีตแบบไหน ทะลุออกเลย ถึงถนนหากควรจะทำลายถนน เอา ทำลาย พุ่งออกไปเลย เราจะเป็นคนทำให้หมดถนน เพื่อน้ำออกทางโน้น ออกทางโน้นมันกว้างมันไหลบ่าไปหมดไม่ท่วมแหละ ทางนี้ท่วม วัดเป็นสำคัญมาก อย่างปีที่แล้วนี้ โห ขาดสะบั้นไปหมดเลย นาเขาก็พลอยเสียไปมากมาย เรื่องราวเป็นอย่างนั้น จะทำเสีย จะหมดเท่าไรเราไม่คำนึงถ้าว่าจะทำนะ

ถ้าลงท่านปัญญาได้ทำแล้วเราแน่ใจไปเลย คือเราไม่เคยคัดค้านถ้าลงท่านปัญญาได้ทำอะไร เรายอมรับทุกอย่าง ฟังซิเหล็กนี่ ใส่แล้วเห็นทาสีหนหนึ่งแล้วเรียบร้อยไปแล้ว มาที่สองเห็นกำลังรุมทากันอยู่ เอ้า ทาอะไรอีก ทาอันนี้ก็เรียบร้อยไปแล้วไปทาอะไรอีก จะเอาโก้เก๋อะไรอีก ไล่คนงานแตกฮือหนีไป สักเดี๋ยวมีคนหนึ่งมาพูด นี่ท่านปัญญาสั่งให้มาทา เหอ ขึ้นทันทีเลย ถ้างั้นบอกท่านปัญญามานี่ พอท่านปัญญามา ถามท่านปัญญา ว่าทาอย่างนี้เพื่ออันนั้น ทาอย่างนั้นเพื่ออันนั้น ยอมเลย คนงานยังไม่หนีให้เรียกคนงานมา แน่ะอย่างนั้นนะ ถ้าท่านปัญญาสู้ท่านไม่ได้เรายอมเลย ท่านมีเหตุมีผลนี่ คิดดูซิไล่คนงานแตกฮือไปอยู่ตามโรงไม้ ให้หยุดแล้วไม่เอา ทาได้แค่ไหนหยุดแค่นั้น ไม่ให้มายุ่งเราว่าอย่างนั้น พอท่านปัญญามาบอกว่าท่านให้ทา เหอ ขึ้นทันทีเลย คือท่านปัญญาท่านมีเหตุผลนี่ เราไม่มีเหตุผลอะไร เห็นแต่ว่ามันจะโก้เก๋เกินเนื้อเกินตัวเกินความพอดีไปกับธรรม ทีนี้เมื่อทาเพื่ออันนั้นก็ถูกธรรม เข้าใจไหมล่ะ เมื่อไม่ขัดกันกับธรรมแล้วเอาเลย เรียกคนงานกลับมาทาใหม่เดี๋ยวนั้นละนะ เป็นอย่างนั้นละเรา ท่านทาอันหนึ่งเพื่อกันนั้น อันที่สองเพื่ออันนั้น ท่านพูดมีเหตุผล ก็เลยให้ทาจนเสร็จเลย

อันนี้ก็เหมือนกัน คลองที่จะออกนี้ เอากว้างแคบขนาดไหนให้เป็นเรื่องของท่านปัญญาพิจารณาเอง เรื่องที่จะทำคลองนั้นจะเป็นหินหรือเป็นคอนกรีตก็ให้ทำไปเลย แล้วแต่เห็นควร หินเป็นก้อน ๆ แล้วเอาซีเมนต์จับอย่างที่เราทำไปนี้อย่างหนึ่ง อีกอย่างหนึ่งอาจจะเอาคอนกรีตเทไปเลยทั้งสองข้างก็แล้วแต่ท่านปัญญา ท่านปัญญาเห็นควรอย่างนั้นก็ทำไป พอไปถึงถนนอย่างไรก็จะต้องได้ทะลุถนนแหละ เพราะมันจะใหญ่อยู่นี่คลอง แล้วก็จะทำถนนให้ใหม่อีกเหมือนกัน ไม่ให้บกพร่องกว่าเดิมว่างั้นเถอะ ทะลุออกโน้น น้ำก็ไหลบ่าไปหมด ทางโน้นก็ไม่มีเสียหาย ทางวัดเราก็ไม่เสียหาย ทางนาเขาก็ไม่เสียหาย เราคิดอย่างนั้น ทำเสียตอนนี้ตอนนาใหม่นี่ เพราะอันนี้มันโล่งมันเป็นทางเดินของน้ำอยู่แล้ว เปิดออกเลย จากนั้นเราก็จะเอารถแทรกเตอร์มาไถเรียบไปหมดเลย จะให้เป็นลานวัดเสมอไปหมด จากนี้เราจะแต่งไปหมดทะลุถึงโน้นเลย ให้เป็นลานวัดต่อไปหมด

จากนั้นก็จะก่อกำแพงทางด้านหน้า คือทางด้านถนน เราก็จะไปพิจารณากำแพงเพื่อให้ถนนได้กว้าง นี่ก็กว้างแล้ว แต่เวลาเราจะทำกำแพงนี้อีก อาจจะได้ขยับเข้ามาอีก ต้นไม้เอาออกหมดก็ได้ ขยับเข้ามาให้พอดีกับถนน เพราะถนนเหล่านี้เราให้ทั้งนั้นนะ ถนนตั้งแต่บ้านมานี่เราให้ทั้งหมด เราไม่ควรจะให้เป็นการทำลายถนนให้คับแคบไป เราก็เป็นผู้ให้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจึงให้ถนนเปิดโล่งมาธรรมดา กำแพงเราก็ขยับเข้าไป เวลาขยับเข้าไปแล้วกำแพงมันตายตัวนี่ จะเคลื่อนย้ายไปไหนไม่ได้ เราจึงต้องพิจารณาก่อนก่อกำแพง นี่เราจะทำกำแพงข้างหน้า ทำให้เรียบร้อยเสียเวลาเรายังไม่ตาย ต่อไปก็ไม่มีอะไรจะทำได้แหละ

เราไม่ได้พูดอะไรนะระยะสามสี่ปีมานี้ มีแต่พูดเรื่องชาติเรื่องบ้านเมืองของเรา พูดทุกวัน ๆ เลย ทางด้านศาสนาก็ไม่พ้นที่เราจะได้เกี่ยวข้องเหมือนกัน ศาสนาจะออกแบบไหนก็ไม่ทราบ ฟังว่าจะตั้งอะไรต่ออะไรกันยุ่งไปหมด หาเกาแต่ที่ไม่คัน ที่คันไม่เกา อันนี้อันหนึ่ง ที่วิตกมากเกี่ยวกับเรื่องศาสนา หาตั้งแต่กฎนั้นระเบียบนี้ กฎนั้นกฎนี้ มันก็กลายเป็นโลกไป ทางศาสนาแท้ ๆ คืออะไร คือหลักธรรมหลักวินัย ถ้าตั้งใจปฏิบัติตามหลักธรรมวินัย การปกครองก็จะน้อยมากทีเดียว ไม่ต้องยุ่งเหยิงวุ่นวายถึงเหตุที่ตั้งการปกครองมาจะกลายมาเป็นการกระเทือนศาสนาเข้าไปอีกโดยไม่รู้สึกตัวนะ กิเลสมันแทรกเข้าทันที ๆ อันนี้ที่วิตกอันหนึ่ง

จะตั้งกฎไหนระเบียบไหน เรื่องอะไรต่ออะไรนั่นซิ ไปหาเกาตั้งแต่ไม่คัน เดี๋ยวก็ถลอกปอกเปิก ศาสนาจะกลายเป็นศาสนาหมาขี้เรื้อนไป จากผู้ปฏิบัติตัวเป็นพระขี้เรื้อนศาสนาขี้เรื้อนไปเลยเวลานี้ ถ้าตั้งใจปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัยมีปัญหาอะไร อะไรจะสมบูรณ์ยิ่งกว่าศาสนา เช่น ศาสนาพุทธเรา หลักธรรมก็ดี หลักวินัยก็ดี ตั้งไว้เป็นกฎระเบียบของพระ ผู้ปฏิบัติศาสนาปกครองศาสนาคือปกครองตนเอง เป็นกลุ่มเป็นก้อนที่ไหนก็มีแต่กลุ่มก้อนของหลักธรรมหลักวินัยควบคุมอยู่แล้ว จะเสียหายไปไหน จำเป็นอะไรจะต้องมาตั้งแบบนั้นแบบนี้ให้ยุ่งกันตลอดเวลา

เวลานี้ก็ได้ยินเสียงมาแล้วนะ เสียงสกปรกนั่นแหละเราพูดตรง ๆ อย่างนี้แหละ เสียงยุ่งเหยิงวุ่นวาย เป็นเสียงสกปรก เสียงศาสนาไม่ได้สกปรก ขอให้ตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัย ใครอยู่ที่ไหนเข้ากันได้หมดพระเรา ไม่ว่านิกายใดก็ตาม ขอให้ดำเนินตามหลักธรรมหลักวินัยนี้จะเข้ากันได้ทันที การที่ตั้งนิกายนั้นนิกายนี้ก็เพราะความยิ่งหย่อนกว่ากันในการปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัย เข้ากันไม่สนิท ฝ่ายหนึ่งสกปรก ฝ่ายหนึ่งสะอาด มันก็ไม่ยอมเข้ากันคนเรา เมื่อสกปรกด้วยกันก็เป็นส้วมเป็นถานไปด้วยกันเลย ถ้าเมื่อสะอาดด้วยดีแล้วก็เป็นของดีไปด้วยกันเลย ก็มีเท่านั้น ถ้าฝ่ายหนึ่งสะอาดฝ่ายหนึ่งสกปรกมาคละเคล้ากันนี้ ก็ต้องเกิดเรื่องกัน เป็นอย่างนั้นนะ

เรื่องศาสนาขอให้เอาหลักธรรมหลักวินัยเป็นที่ตั้ง ใครอยู่ที่ไหนสบายไปหมด ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบยิ่งกว่าพุทธศาสนาของเรา จำเป็นอะไรที่จะต้องไปแยกไปแยะปกครองอย่างนั้นปกครองอย่างนี้ ระเบียบนั้นระเบียบนี้ตั้งขึ้นมาโก้ ๆ เฉย ๆ เห็นโลกเขาโก้ศาสนาก็อยากโก้ หัวโล้น ๆ ผ้าเหลือง ๆ ก็อยากโก้กับเขาไม่ได้คำนึงถึงหลักธรรมหลักวินัย จะเหยียบหัวพระพุทธเจ้าไปไม่คำนึง เอากิเลสตัณหาขึ้นเป็นส้วมเป็นถานเหยียบทองคำทั้งแท่งคือหลักศาสนาที่สมบูรณ์แบบให้เสียหายไปตาม เวลานี้เป็นแล้วนะกำลังเริ่ม ใครก็อยากใหญ่อยากโต ใหญ่โตตั้งแต่ชื่อแต่เสียง หอบส้วมหอบถานขึ้นโปะหัวไปก็ว่าใหญ่โต ๆ มันใหญ่โตอะไรใหญ่โตส้วมใหญ่โตถาน ถ้าใหญ่โตตามหลักธรรมวินัยอยู่ที่ไหนสบายหมด ใหญ่โตตามหลักธรรมวินัยชุ่มเย็น ไม่ได้เหมือนทางโลกนะ เดี๋ยวนี้กำลังเลอะ ๆ เทอะ ๆ ไปหมด เราพูดจริง ๆ อย่างนี้แหละ

เรื่องพุทธศาสนาเรียนมาด้วยกันเห็นด้วยกันอยู่แล้ว มายุ่งกันอะไรนักหนา ให้ตั้งนั้นให้ตั้งนี้ขึ้นมายุ่งจริง ๆ นะ ศาสนาจะกลายเป็นโลกเวลานี้จะเป็นไปแบบนี้แหละ ใครก็อยากดีใครก็อยากเด่น เห็นโลกเขาแย่งชิง ชิงมันไม่ชิงดีชิงเด่นแหละ ชิงชั่วชิงเลว แล้วก็อยากชิงชั่วชิงเลวกับเขา ศาสนาใครจะสมบูรณ์ยิ่งกว่าองค์ศาสดาประกาศคำสอนไว้ เลิศทุกอย่างแล้ว ให้ปฏิบัติตามนั้นเถิดจะไม่มีอะไรทะเลาะกันแหละพระเรา ไม่มี ให้ปฏิบัติตามหลักธรรมวินัยแบบเดียวกันแล้วเข้ากันได้หมด ลูกศิษย์ตถาคตเข้ากันได้หมด

อันนี้คนนั้นก็อยากเด่นทางนั้นอยากดีอย่างนี้ มันมีแต่ชั่วนะ ไม่ได้อยากดีนะอยากชั่ว อยากดีอยากเด่นอยากโด่งอยากดัง ดังไปหาอะไร ตัวเท่าหนูนี่มีแต่ขี้เต็มตัวดังหาอะไร ขอให้มันทองคำทั้งแท่งอยู่ในข้อปฏิบัติของตัวเอง กลมกลืนกับจิตใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับธรรมแล้วไปไหนสบายไปหมด เย็นไปหมดนั่นแหละ หลักธรรมหลักวินัยหลักศาสนา ท่านสอนให้มีความสะอาดสะอ้าน กลมกลืนสามัคคีกัน ด้วยการปฏิบัติหลักธรรมวินัยเป็นแบบเดียวกัน หลักธรรมหลักวินัยเป็นเครื่องยืนยันในการเป็นอยู่ทุกสิ่งทุกอย่างของชาวพุทธเรา ชาวพุทธก็ให้ปฏิบัติตัวตามแบบชาวพุทธทั่ว ๆ ไปแบบฆราวาสญาติโยม พระให้ปฏิบัติตามแบบของพระ ตามหลักธรรมหลักวินัยของพระแล้วจะไม่มีอะไรยิ่งหย่อน จะไม่มีคำว่านิกายนั้นนิกายนี้ไม่มี จะมีแต่ลูกศิษย์ตถาคตอย่างเดียวเท่านั้น

นี่ที่เราวิตกวิจารณ์อยู่เวลานี้ คืบคลานเข้ามาเรื่องเปรตเรื่องผีในวงของพระเรานี้แหละ หัวโล้น ๆ ผ้าเหลือง ๆ นี่ละตัวเก่ง ทิฐิมานะไม่มีใครเกินพระละนะ พูดให้มันตรง ๆ อย่างนี้แหละ ใครไม่อยากแตะเขาเห็นว่าหัวโล้น ๆ ผ้าย้อมฝาดเป็นผ้าศาสดาองค์เอกทุกองค์มาด้วย แล้วใครก็ไม่อยากแตะอยากต้อง กลัวเป็นบาปเป็นกรรม เราก็ยิ่งสนุกแสดงทิฐิมานะอวดรู้อวดฉลาด อวดว่าตัวเป็นพระเป็นชั้นนั้นชั้นนี้ เป็นสมุห์ใบฎีกาพระครูพระคัน เป็นเจ้าฟ้าเจ้าคุณ ฟาดขึ้นสูงจรดเมฆ แต่ความประพฤติเหลวแหลกแหวกแนวดูได้ที่ไหน ชื่อนี้ใครตั้งก็ได้ไม่เห็นยากอะไร ตั้งฟากจรวดดาวเทียมเลยสมมุติก็ได้ แต่ตัวจมอยู่ในถานไม่เกิดประโยชน์อะไรนะ ตั้งไม่ตั้งก็ตามหลักธรรมวินัยตั้งให้เรียบร้อยแล้ว ความดีความงาม ให้ปฏิบัติตามหลักธรรมวินัย ความดีความงามเข้าสู่ตัวจากการปฏิบัติของตัวเองแล้วจะดีขึ้นที่นั่น ไม่ต้องไปหาตั้งอันนั้นตั้งอันนี้อะไรให้ยุ่งเหยิงวุ่นวาย

นี่มันยุ่งขึ้นไปเรื่อย ๆ ศาสนา ไม่สนใจปฏิบัติน่ะซี มีแต่หาเกาแต่ที่ไม่คันถลอกปอกเปิกยิ่งกว่าหมาขี้เรื้อน ถ้าตั้งใจปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัยมาพูดกันอะไรให้เสียเวล่ำเวลา ไม่พูด ผู้ตั้งใจปฏิบัติท่านไม่พูด ท่านไม่ยุ่งกับสิ่งภายนอก จะหมุนติ้วอยู่กับหลักธรรมหลักวินัยปฏิบัติตัวให้เป็นพระดี ๆๆ ทางไหนไม่ดีขอให้ตัวของเราเป็นคนดีก็พอ นี่หลักศาสนาท่านให้สนใจดูตัวเอง ๆ ทุกคน พระบวชมาเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ในทางสมมุติเขายอมรับแล้วว่าเป็นพระ เราปฏิบัติแบบพระ สมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วยหลักธรรมหลักวินัยไม่คลาดเคลื่อน ไม่ให้ด่างพร้อยทุกอย่างแล้วสมบูรณ์แบบ ๆ นี้แบบของพระท่านปฏิบัติมาอย่างนี้

ไปหายุ่งเกาหาอะไรถ้าไม่อยากเป็นหมาขี้เรื้อนทั้งวงศาสนาของเรานี้ แล้วผู้ดีก็เลยมากระทบกระเทือนด้วยกันกับผู้ชั่วเลวทรามที่อยากเด่นอยากดัง อยากโก้อยากเก๋ อยากให้ปรากฏชื่อลือนามว่า องค์นั้นเก่งอย่างนั้นองค์นี้เก่งอย่างนี้ เก่งขี้หมาอะไร ตัวไม่ปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัย เลอะ ๆ เทอะ ๆ ใครจะไปยกยอว่าดีได้ ไม่ยกยอ นี่พูดจริง ๆ อย่างนี้ ขอให้ปฏิบัติดีก็แล้วกัน ยกยอไม่ยกยอธรรมวินัยยอในตัวแล้วเรียบร้อย ตัวอบอุ่นแล้วพอ นี่การปฏิบัติตัวเองเป็นอย่างนี้ นี่หายุ่งนั้นยุ่งนี้ โอ๊ย.น่าทุเรศนะ ไม่ปฏิบัติตามหลักธรรมวินัย ไม่สนใจปฏิบัติตามเลย หาเกาตั้งแต่ภายนอก เอาชื่อเอาเสียงเรียงนามมาว่าดิบว่าดี ไม่เกิดประโยชน์อะไรถ้าไม่ปฏิบัติตัวเอง

ขอให้ปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัยเถิดพระเรา ถ้าลงปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัยไม่มีที่ต้องติ ศาสดาองค์เอกไม่มีใครต้องติ บัญญัติธรรมวินัยออกมาสมบูรณ์แบบทุกอย่าง อะไรจะสมบูรณ์แบบยิ่งกว่าหลักธรรมหลักวินัยแห่งศาสนาของพระพุทธเจ้าของเรา โลกมันบก ๆ พร่อง ๆ นะ เดี๋ยวตั้งอันนั้นขึ้นมาล้มไป ตั้งอันนี้ขึ้นมาล้มไป ศาสนาพุทธของเราที่พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติไว้แล้ว ไปทำลายที่ไหนไม่ได้นะ ทำลายที่ไหนขาดทันที ๆ ให้สมบูรณ์แบบตามหลักธรรมหลักวินัย ในการปฏิบัติของเราผู้เป็นพระเท่านั้นก็พอแล้ว ไม่ต้องไปหาที่ไหน อันนี้ยุ่งกันไปหมดเรื่องศาสนาเวลานี้ มันจะเป็นบ้ากันหมด

ตื่นยศ ไม่ใช่อะไรนะ พระตื่นยศเลวกว่าชาวบ้านเขาตื่นยศนะ ชาวบ้านเขาก็เป็นโลกไม่ค่อยมีขอบเขต เขาตื่นยศของเขาก็เป็นอีกแบบหนึ่ง ถึงเลวก็ไม่ได้เลวเหมือนพระตื่นยศนะ ไอ้พระตื่นยศนี้เลวมากยิ่งกว่าประชาชนแหละ ประชาชนทั้งหลายเขาตื่นเป็นธรรมดาของคนไม่มีขอบเขต พระเรานี้มีหลักธรรมหลักวินัย หลักของพระมีเป็นขอบเป็นเขตอยู่แล้วตื่นหาอะไร พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติยังไงปฏิบัติตามนั้น เป็นก็เป็นตายก็ตาย เมื่อเราได้สละชีวิตเพื่อพุทธศาสนา เพื่อธรรมวินัยของพระพุทธเจ้าแล้ว ตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติให้ตรงตามนั้น เท่านั้นพอแล้ว ไม่มีอะไรมายุ่งเหยิงวุ่นวายละ ตัวเองก็เย็นสบาย

ใครเคารพนับถือไม่เคารพนับถือ ใครจะว่ามีชื่อมีเสียง ชื่อเสียงตั้งมาแล้วตั้งแต่เกิดโน่น คนนั้นชื่อนั้น คนนี้ชื่อนี้ ครั้นมาบวชเป็นพระท่านก็ตั้งฉายาให้แล้ว ฉายา แปลว่า เงาเทียมตัวไปนั้น เงากับคนมันเทียมตัวกันไป ชื่อของพระกับที่ว่าฉายา ๆ กับเงาของพระก็ติดตัวกันไปก็พอแล้ว หายุ่งกับอะไร แหม.มันสลดสังเวชนะ ไอ้พระหัวโล้น ๆ เรานี่ตัวเก่งมาก ไม่มีใครมีทิฐิมานะยิ่งกว่าพระนะ เอ้า.ดูให้ดีนี่หลวงตาบัวก็เป็นพระ พูดตามอรรถตามธรรมจึงไม่เข้าทางไหนออกทางไหน ใครเลวบอกว่าเลว ผู้ดีเราไม่ว่า เราว่าเฉพาะผู้เลว ที่มันจะแซงหน้าแซงหลัง ชิงดีชิงเด่น มันชิงชั่วชิงเลวทั้งนั้นเวลานี้ เป็นบ้าไปเลย โอ๊ย.ไม่มีอะไรติดตัวนะ มีแต่หัวโล้น ๆ โกนผมโกนคิ้วผ้าเหลืองคลุมแล้วโอ่อ่าฟู่ฟ่า ข้าเป็นชื่อนั้น ข้าเป็นชื่อนี้ ข้าเป็นคณะนั้น ข้าเป็นเจ้าคณะนี้ไปเรื่อยเป็นบ้าไป หัวใจกับเจ้าของกิเลสเหยียบหัวอยู่ทำไมไม่ดู กิเลสเหยียบหัวอยู่ กิเลสเป็นเจ้าคณะใหญ่เหยียบหัวพระ หัวโล้น ๆ เรานี้เวลานี้

ธรรมไม่มีมันจึงดีดดิ้นไปตามกิเลส อยากมีชื่อมีเสียงนามนั้นชื่อนี้เป็นบ้าไป นี่แหละทิฐิของพระใครจะว่ายังไง มันสูงไม่มีใครแตะนะ มันจึงสนุกเล่นตัวล่ะซิพระเราทุกวันนี้ ไปไหนโอ่อ่าฟู่ฟ่า เหยียบขี้เป็ดขี้ไก่นี้ไม่แตกนะ เหยาะ ๆ แหยะ ๆ ไปอย่างนั้นแหละ กลัวมันจะเสียยศ ไปเหยียบขี้ไก่ก็ไม่แตก เหยียบเหยาะ ๆ เหยียบแบบขุนนาง พระขุนนาง เข้าใจไหม ไม่ใช่พระลูกศิษย์ตถาคต พระลูกศิษย์ตถาคตนี้เหยียบแหลกไปเลย กิเลสตัวไหนมันเก่ง เหยียบหัวมันแหลกไปเลย ๆ นี่แบบของพระ อย่าว่าแต่ขี้ไก่เลย กิเลสมีหมดทั้งโคตรทั้งแซ่เหยียบแตกกระจายไปหมด ทรงนามขึ้นมาด้วยอำนาจวาสนาใหญ่หลวง ที่เหยียบกิเลสแตกกระจัดกระจาย องค์นี้สำเร็จเป็นโสดา องค์นั้นสำเร็จเป็นสกิทาคา องค์นั้นเป็นอนาคา องค์นี้เป็นพระอรหันต์ขึ้นมา

นี่เหยียบขี้ไก่ ขี้ไก่คือกิเลสเข้าไหม แตกกระจัดกระจายหมดแล้ว มีแต่ความบริสุทธิ์พุทโธเต็มดวง ไปไหนสบายหมด ไม่ยุ่งเหยิงวุ่นวาย หาเกานั้นเกานี้เป็นหมาเกาหมัดไป เหมือนอย่างพวกเราที่เป็นปัจจุบันเวลานี้ กำลังแซงหน้าแซงหลัง เป็นบ้ากัน พวกเจ้าทิฐิมานะใหญ่ แล้วจะเอาอะไรไปสอนโลก เมื่อเจ้าของก็สั่งสมตั้งแต่ทิฐิมานะอันใหญ่หลวงยิ่งกว่าโลกเขาแล้ว ทิฐิมานะเป็นเหมือนขี้กองหนึ่ง ๆ เรามีขี้กองใหญ่กว่าประชาชน จะเอาขี้ไปสอนประชาชนให้เป็นทองทั้งแท่งเป็นไปได้ยังไง พากันพิจารณาซิ เจ้าของต้องทำตัวเจ้าของให้ดีซิ พระพุทธเจ้าทำตัวดีแล้วจึงมาสอนโลก สาวกทั้งหลายทำตัวดีแล้วจึงมาสอนโลก เป็น สรณํ คจฺฉามิ ของพวกเราทุกวันนี้ ท่านไม่ได้เป็นแบบหาเหาเกาหมัดอย่างเรา ยุ่งนั้นยุ่งนี้ ธรรมวินัยไม่สนใจ ปฏิบัติตัวเองให้ถูกต้องตามหลักธรรมหลักวินัยไม่สนใจ สนใจตั้งแต่หาเกาหมัดเกาเม็น มันก็เต็มตัวอยู่แล้วเกาไปหาอะไรอีก ตั้งแต่อยู่ในตัวนี้ก็ยังไม่เห็น ยังไปกวาดต้อนเข้ามาเกาอีกเหรอ มันน่าทุเรศนะเวลานี้

พระเราถ้าควรจะตื่นเนื้อตื่นตัวก็จะตื่น อย่าเป็นบ้าแต่กับยศถาบรรดาศักดิ์ อะไรนัก มันทำให้เกิดประโยชน์ไม่ได้ยิ่งกว่าการปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัยแหละ ถ้าปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัยทั้งเป็นประโยชน์แก่ตัว ทั้งเป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม ถ้าปฏิบัติแบบหาเกาหมัดลูบตั้งแต่เงา งมตั้งแต่เงา ตื่นบ้าตั้งแต่ยศถาบรรดาศักดิ์ ชั้นนั้นชั้นนี้ไม่เกิดประโยชน์อะไรแหละ ตั้งมาไว้ก็เพื่อเป็นการส่งเสริมทำตัวให้ดียิ่งขึ้น ชำระกิเลสให้น้อยลง ๆ สร้างความดีมากขึ้นในการชำระกิเลส ปฏิบัติตัวให้เป็นคนดี นี้ต่างหากเป็นของดี ไม่ได้ดีด้วยชั้นด้วยภูมิ ชั้นภูมิท่านตั้งไว้เป็นเจตนาที่จะส่งเสริมผู้ทำดี แต่เรากลับทำชั่ว ชิงเลวชิงร้ายชิงอะไรไปอย่างนั้น ไม่ได้ชิงดีนะเวลานี้ มันเป็นบ้าไปหมดแล้วพระเรา

มันสมควรแล้วหรือกับได้รับยศถาบรรดาศักดิ์ชั้นนั้นชั้นนี้มา มันสมควรแล้วหรือ โยนให้หมา หมาเขาไม่ได้ตื่นนะ ตื่นยศ แต่โยนให้พระหัวโล้น ๆ นี่มันตื่นยศ เลวยิ่งกว่าหมาไปอีก ถ้าหลวงตาบัวตื่นยศหลวงตาบัวเลวยิ่งกว่าหมา ๑๒ ตัวที่เลี้ยงไว้ในวัดนี้อีก นี่เป็นยังไงก็ดูเอา เราก็ดูเราตลอดเวลาตั้งแต่บวชมาจนกระทั่งป่านนี้ พี่น้องทั้งหลายว่าไม่ดี เอ้า.ค้านมา การปฏิบัติของเราธรรมวินัยเป็นยังไง เราเอาตัวออกยันเลย ไม่ได้ว่าตำหนิคนนั้นคนนี้โดยสงวนตัวไว้ เราไม่สงวน ธรรมเป็นของกลาง ใครอยากปฏิบัติให้ปฏิบัติตัวให้ดีก็แล้วกัน มาหาตื่นบ้าอะไรประสายศ ยศตั้งเท่าไรก็ได้นี่นะ เป็นบ้าอะไรพระเรานี่น่ะ มันไม่รู้เนื้อรู้ตัว

เวลานี้สมัยพระเป็นบ้าตื่นยศนะ มิหนำซ้ำเขาตั้งขึ้นมาเขายังให้เงินเดือนกินอีกด้วย หลวงตาบัวก็ได้เงินเดือนเหมือนกัน แต่เงินเดือนหลวงตาบัวพูดยันได้เลย ไม่มีอะไรตกมาเป็นของหลวงตาบัวแม้แต่บาทเดียว ตั้งแต่เขาส่งนิตยภัตมาให้เราก็ไม่สนใจ เขาเอามาให้เราก็เข้าบัญชีปึ๋ง จ่ายบัญชีออกช่วยโลกไปหมดเลย นิตยภัตที่เขาให้หลวงตาบัวนี่ เพราะฉะนั้น หลวงตาบัวจึงกล้าพูดได้ซิ หลวงตาบัวไม่ได้หึงได้หวงนิตยภัต มาเท่าไรออกหมดเหมือนกับที่เขามาบริจาคเหล่านี้ เหมือนกันเลยไม่มีอะไรเหลือ เราไม่ได้เป็นบ้ากับนิตยภัตนะนี่ ตั้งเท่าไรก็ตั้งมา วันหนึ่งเอานิตยภัตมาให้หลวงตาบัวกองเท่าภูเขา ๓ ลูก เราจะเอารถแทรกเตอร์มาไถลง ถ้ากองนิตยภัตเป็นทองคำแล้วก็ไสมันลง ๓ วันเสร็จเลยแหละไม่มีเหลือ ให้เป็นประโยชน์แก่โลก

เราไม่ตื่นเราพูดจริง ๆ จึงสลดสังเวชผู้ที่ตื่นบ้าเกินไปละซิ เราก็เป็นลูกศิษย์ตถาคตเหมือนกัน ตัวเท่าหนูเหมือนกัน ทำไมมันตื่นเอานัก จนขยะแขยงพวกเดียวกัน มันจะดูกันไม่ได้นะเวลานี้นะ หัวโล้น ๆ ด้วยกันดูกันไม่ได้ ดูประชาชนพลเมืองธรรมดาทั่ว ๆ ไป เขาก็เป็นแบบของเขา แต่ดูพระซึ่งมีแบบมีฉบับ แต่ไม่ปฏิบัติตามแบบตามฉบับมันดูกันไม่ได้นะ มันขัดมันขวางในสายตาในหูทุกอย่าง ในจิตใจก็ขวางกันเข้ากันไม่ได้สนิท นี้ละพระปฏิบัติไม่ได้ปฏิบัติเหมือนกันเป็นอย่างนั้นนะ มีเฉย ๆ ผ้าเหลือง หัวโล้นก็โกน แต่การปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัยไม่สนใจ เป็นบ้าไปตั้งแต่ภายนอก

พระเราเวลานี้กำลังจะเป็นบ้ากันทั้งประเทศไทยแล้วนะ เอ้า.ว่าทั้งหลวงตาบัว เอ้า. ผิดตรงไหนฟ้องมาเลย หลวงตาบัวจะแก้ ถ้าหลวงตาบัวพูดผิดจากหลักธรรมหลักวินัยไป มันเป็นบ้าจะให้ว่าเป็นคนดีได้ยังไง คนดีจะให้ว่าเป็นคนบ้าได้ยังไง คนดีต้องบอกว่าดี บ้าต้องบอกว่าบ้า ชั่วต้องบอกว่าชั่วซิ หูมีตามีด้วยกัน เรียนมาด้วยกัน รู้อยู่ด้วยกันมาหลอกกันได้เหรอ ให้พิจารณาทุกคน นี่ละศาสนากับโลกมันเป็นไปด้วยกัน ถ้าศาสนาบกพร่องโลกก็บกพร่อง ศาสนาดีโลกก็ดี เพราะโลกกับธรรมอยู่ด้วยกันอาศัยซึ่งกันและกัน เฉพาะอย่างยิ่งเมืองไทยเราเป็นเมืองพุทธด้วยแล้ว ประชาชนไม่อาศัยพระจะให้เขาอาศัยอะไร พระปฏิบัติตัวยังไงมันก็น่าคิดเรื่องของพระที่จะให้ความร่มเย็นแก่โลก ได้ให้ความร่มเย็นแก่ตนมากน้อยเพียงใด ถ้ายังไม่ได้ให้ความร่มเย็นโลกอย่ากล้าหาญไปตั้งยศถาบรรดาศักดิ์ ไปตั้งข้อตั้งกฎบังคับข้อนั้นข้อนี้ ชิงดีชิงเด่น เอาชื่อเอาเสียงเรียงนามมาปกครองประชาชนไม่เกิดประโยชน์ ขอให้ปกครองตนด้วยหลักธรรมหลักวินัยด้วยการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตามหลักธรรมหลักวินัย ปกครองได้หมด ไปที่ไหนก็ปกครองได้ คนที่มีความดีพระที่มีความดีใส่ตัวเองแล้ว

วันนี้พูดเพียงแค่นี้ ไม่ได้พูดมากอะไรนักหนาละ ให้พากันพิจารณา การช่วยบ้านช่วยเมืองก็ช่วยอย่างที่เราปฏิบัติมานี้ ทุกคนอย่านอนใจ ให้ตั้งหน้าตั้งตาประพฤติปฏิบัติตัว เมืองไทยเราจะค่อยฟื้นฟูขึ้นด้วยศีลด้วยธรรม ไม่ได้ฟื้นฟูขึ้นด้วยความชั่วช้าลามกอะไร เอาละพอ

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร ทาง internet

www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก