คำถาม 
โดย : iPSTAR ถามเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2547

เกิดสภาวะที่ต่างกันขณะภาวนา

กราบเท้านมัสการ หลวงตา ค่ะ
ตอนที่นั่งสมาธิกำหนด พุทโธ ดูลมหายใจเข้าออก จนรู้สึกมีสมาธิดิ่ง เกิดสภาวะในแต่ละครั้งที่นั่งสมาธิไม่เหมือนกันเช่น เสียงลมพายุที่ดังมากๆในหู , บางครั้งเกิดรู้สึกเหมือนร้อนตามท่อนแขน ร่างกายบิดเบี้ยวเหมือนคนแก่ แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งนั่งสมาธิแล้วรู้สึกตัวเองไม่สงบ ก็บอกตัวเองว่านอนดีกว่า
แต่พอลม้ตัวนอนกำหนดพุทโธ ไม่กี่อึดใจรู้สึกเหมือนมีลมพายุในหู ร่างกายท่อนขาเหมือนลอยจากที่นอน แต่หนูก็ลืมตามองดูขาตัวเอง ซึ่งมันก็ยังอยู่บนที่นอนอค่ะ มันเบามากเหมือนตัวเองจะลอยได้ ซึ่งหนูกลัวมาก กลัววิญญาณจะออกจากร่างแล้วกลับเข้าร่างตัวเองไม่ได้ (ปกติหนูเป็นคนกลัวผีค่ะ)  ซึ่งสภาวะต่างๆที่เกิดขึ้นนี้มันเกิดโดยที่หนูยังไม่ทันตั้งตัวค่ะ
ขอกราบนมัสการเรียนถามหลวงตาค่ะ   ถ้าเกิดแบบนี้ควรให้หลักธรรมข้อไหนพิจาราณา  อย่างเช่นสภาวะที่รู้สึกร้อนที่ท่อนแขน ร่างกายบิดเบี้ยว ตอนนั้นหนูพิจาราณาดูร่างกายที่เปลื่ยนแปลงไป แล้วก็บอกกับตัวเองว่าไม่เคยมีใครตายเพราะนั่งสมาธิ จะขอตายถ้าปฏิบัติธรรม  จนออกจากสมาธิรู้สึกว่าตัวเองเกิดปิติมากค่ะ สดชื่นอย่างไม่เคยรู้สึกมาก่อน
หนูปฏิบัติแบบนี้ มาถูกทางหรือยังค่ะ

ขอกราบหลวงตาค่ะ


คำตอบ
เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2547

เรียนคุณผู้ถาม
หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาให้คุณ
เมื่อวันที ๒๗ กันยายน ๒๕๔๗ ณ วัดป่าบ้านตาด  ดังนี้

หลวงตา     :     ถูกแล้ว ให้ปฏิบัติอย่างนั้นแหละ มันจะพบแง่ต่างๆ จะมาถามทุกแง่ทุกมุมขี้เกียจตอบ มันอยู่ในวงปฏิบัติที่จะรู้จะเห็นจะเป็นจนได้นั้นแหละ ดำเนินไปนั้นก็ไม่มีอะไรล่อแหลมต่อความผิดพลาดเป็นอันตราย มีเท่านั้นแหละ.
                                                    _______

(คุณสามารถรับชมวิดีโอและอ่านพระธรรมเทศนากัณฑ์นี้เต็มกัณฑ์ที่
http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=3041&CatID=2)

<< BACK

 


หน้าแรก