คำถาม 
โดย : นาโมง ถามเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2548

จิตหยุดอยู่เบื้องหน้า

กราบนมัสการหลวงตามหาบัว

ลูกหลานเพิ่งหัดเริ่มภาวนาได้ไม่นาน  จึงมีปัญหาที่จะมาเรียนรบกวนสอบถามหลวงตาดังนี้  คือเมื่อนั่งภาวนาพุทโธไปเหมือนจิตวิ่งไปเร็วมากตามแสงสว่างไป และหยุดลงเหมือนหยุดอยู่ ณ ตรงเบื้องหน้าเหมือนลืมตาอยู่   และหยุดอยู่อย่างนั้น ไม่ไปไหน  ซึ่งลูกหลานเคยได้อ่านในหนังสือครูบาอาจารย์ว่าให้ภาวนาในกายธาตุ   แต่พยายามเท่าไรจิตก็มาหยุดอยู่เบื้องหน้าทุกครั้ง   ไม่ไปไหน  ซึ่งไม่ทราบว่าลูกหลานต้องบังคับจิตให้เข้ามามองในกายธาตุได้อย่างไรหรือจะต้องภาวนาอย่างไรต่อไปเจ้าค่ะ

คำตอบ
เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2548

เรียนคุณใช้นาม นาโมง
หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบให้คุณ
เมื่อวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘ ณ วัดป่าบ้านตาด  ดังนี้

ผู้กำกับ       :     คนที่สี่ เมื่อนั่งภาวนาพุทโธไปเหมือนจิตวิ่งไปเร็วมากตามแสงสว่างไป และหยุดลงเหมือนหยุดอยู่ ณ ตรงเบื้องหน้าเหมือนลืมตาอยู่ และหยุดอยู่อย่างนั้น ไม่ไปไหน ซึ่งลูกหลานเคยได้อ่านในหนังสือครูบาอาจารย์ว่าให้ภาวนาในกายธาตุ แต่พยายามเท่าไรจิตก็มาหยุดอยู่เบื้องหน้าทุกครั้ง ไม่ไปไหน  ซึ่งไม่ทราบว่าลูกหลานต้องบังคับจิตให้เข้ามามองในกายธาตุได้อย่างไรหรือจะต้องภาวนาอย่างไรต่อไปเจ้าคะ (จาก นาโมง)

หลวงตา     :     ตามแสงสว่างไปไหนล่ะ (ไม่ได้บอกครับ) มันลงนรกหลุมไหนๆ มันไปเห็นไปเจออะไร อยู่กับคำภาวนาซิ แสงสว่างมันเป็นได้ เราเป็นมาหมดแล้วเรื่องเหล่านี้ ลองตามมันไปลองดูมันจะเป็นยังไงแสงสว่าง มันพุ่งๆ ๆ เรื่อย แต่เราตามนี้ตามมีสตินะ เอ้า ปล่อยลองดูมันจะเป็นยังไง มันก็พุ่งๆ เรื่อยๆ เลยไม่มีสิ้นสุด เดี๋ยวมันจะพาเจ้าของให้เพลิน แล้วเป็นบ้าไปเลย สติมีอยู่ก็ยับยั้งละซิ มันค่อยหดเข้ามา ความรู้ย่นเข้ามาๆ แสงสว่างก็เข้ามาๆ มาถึงกึ๊กตรงนี้หมด แน่ะ มาอยู่กับใจ เข้าใจไหม เราเคยหมดแล้วเหล่านี้
                                            ___________

(คุณสามารถอ่านและรับชมรับฟังพระธรรมเทศนาเต็มกัณฑ์ได้ที่
http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=3223&CatID=2)

<< BACK

 


หน้าแรก