คำถาม 
โดย : จานเดียว ถามเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2548

ขาดกำลังภาวนา

ขอกราบเรียนถามด้านการภาวนา  ครั้งแรกที่ภาวนายังไม่มีคำบริกรรมแต่จิตสงบและนิ่งดีเมื่นนั่งภาวนาระยะแรกนานเป็นชั่วโมงแต่ความรู้สึกว่านิดเดียวต่อมาได้กราบหลวงปู่ฝั้นท่านได้สอนลูกภาวนาใช้คำบริกรรมพุทโธจิตเปลี่ยนไปจิตที่เคยนิ่งเปลี่ยนเป็นสภาวะต่างๆสุดแท้แต่จะเกิดต่อมาได้กราบหลวงตาบัวลูกรู้จักวิธีพิจารณาอสุภะ  สติและปัญญาเกิดเปลี่ยนอีกในระยะหลังขณะภาวนาจิตมีกำลังสมาธิดีขึ้นปัญญาเปลี่ยนไปสลับกันไปมีเจริญมีเสื่อมเป็นไปเรื่อยๆ ครั้งหลังสุดกำลังสมาธิก็ดีขึ้นเกิดสภาวะธรรมลูกจึงกำหนดอสุภะแต่ช้าปัญญาก็แก้ไขไปเรื่อยๆจนกำหนดธาตุดินทั้ง2อย่างสภาวะธรรมที่เกิดนี้ทำให้เหนื่อยหมดแรงเหมือนหัวใจจะวายให้ได้แล้วเกิดสภาวะธรรมอีกครั้งเป็นเสียงดังราวกับฟ้าผ่าแล้วทุกอย่างเงียบลงไปมีแต่ความสงบจนถึงเช้าทุกอย่างเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นความเหนื่อยล้าไม่มีกลับสดชื่นดี..และที่เป็นทุกข์เนื่องจากตั้งแต่นั้นมาสมาธิที่เคยได้อย่างแน่นหนาเหมือนเบาบางลงมาหลายปีเหมือนไม่เคยภาวนาเลย..เป็นทุกข์มากพยายามพิจารณาอสุภะต่อไปเหมือนขาดกำลังการภาวนาเป็นเช่นนี้มาหลายปีแล้ว กราบขอขมาหลวงตามเมตตาชี้แนะลูกให้หมดทุกข์ด้วย

คำตอบ
เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2548

เรียนคุณผู้ถาม
หลวงตาท่านเมตตาตอบปัญหาธรรมของคุณให้
เมื่อวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘ ณ วัดป่าบ้านตาด  ดังนี้

หลวงตา     :    ข้อที่ว่าไม่มีคำบริกรรมนั้น ท่านอาจารย์ฝั้นท่านสอนให้มีคำบริกรรมก็ถูกต้องแล้ว ที่ทุกวันนี้ไม่ค่อยได้เรื่องได้ราว ความไม่ได้เรื่องได้ราวคือคนเริ่มหมดราคาไปมากเข้าแล้ว ครั้นต่อไปหมดราคาแล้วตายเลยนะจะว่าไม่บอก โอ๊ย มันมีทุกแบบ เอ้าว่าคนต่อไป
                                                ________

(คุณสามารถอ่านและรับชมรับฟังพระธรรมเทศนาเต็มกัณฑ์ได้ที่http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=3264&CatID=2)


<< BACK

 


หน้าแรก