คำถาม 
โดย : ชาวพะเยาและคณะลูกศิษย์ทางอินเตอร์เนททั้งในและนอกปร ถามเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2548

ตั้งกองผ้าป่าสามัคคีเพื่อปรับสถานีวิทยุเครือข่ายจังหวัดพะเยา

 กราบนมัสการองค์พระหลวงตาด้วยเศียรเกล้าเจ้าค่ะ,ด้วยสถานีวิทยุเครือข่ายพะเยาได้ออกกระจายเสียงเทศน์องค์พระหลวงตา ในคลื่นความถี่ FM 104 MHz ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2548 เวลา 21.00 น.เป็นต้นมานั้น เปิดกระจายเสียงตั้งแต่เวลา 05.00 – 24.00 น.เป็นประจำทุกวัน และได้สอบถามผลการรับฟังจากประชาชนทั่วไป พบว่ามีเพียงประชาชนในรัศมี 10 กม.เท่านั้นที่ได้รับสัญญาณวิทยุชัดเจน เพราะใช้เบย์อาลูมิเนียมและเชื่อมสัญญาณโดยใช้อินเตอร์เนต ซึ่งมักมีปัญหาสายมักหลุดเสมอ ดังนั้นเพื่อให้ประชาชนชาวพะเยา ได้รับสัญญาณวิทยุต่อเนื่องและเพิ่มจำนวนผู้รับฟังมากขึ้น คณะกรรมการวิทยุจึงแนะนำให้ปรับเปลี่ยนเป็น เบย์ทองแดง และติดตั้งจานรับสัญญาณดาวเทียม ซึ่งจะต้องใช้จ่ายเพื่อการนี้ในจำนวนเงินมากกว่า 138,500(หนึ่งแสนสามหมื่นแปดพันห้าร้อยบาทถ้วน)   
เพื่อให้การแผ่กระจายเสียงธรรมแท้ขององค์พระหลวงตาแผ่ไปครอบทั่วสามแดนโลกธาตุมากยิ่งขึ้น คณะลูกศิษย์ชาวพะเยาและคณะลูกศิษย์ทางอินเตอร์เนททั้งในและต่างประเทศ จึงกราบขออนุญาตองค์พระหลวงตาเพื่อจัดตั้งกองผ้าป่าสามัคคีนี้ขึ้น ในจังหวัดพะเยา เพื่อนำปัจจัยมาใช้ในการปรับสถานีเจ้าค่ะ
ด้วยอานิสงส์แห่งเจตนาของข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอให้ข้าพเจ้าทั้งหลายมีความเจริญทั้งทางโลกและทางธรรม ขอให้ได้ดวงตาเห็นธรรมได้มรรคผลนิพานในชาตินี้ด้วยเทอญ
     ขอกราบอาราธนาคุณพระรัตนตรัยอันครอบสามแดนโลกธาตุมาปกป้องรักษาให้องค์พระหลวงตามีธาตุขันธ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงตลอดชั่วนิจนิรันดร์เพื่อเป็นที่พึ่งของเหล่าสัตว์สามแดนโลกธาตุตลอดชั่วนิจนิรันดร์ด้วยเทอญ สาธุสาธุสาธุ
กราบนมัสการมาด้วยเศียรเกล้าเจ้าค่ะคำตอบ
เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2548

เรียนคณะศิษย์ และทางวัดป่าบ้านตาดขออนุโมทนาในมหากุศลมาพร้อมกันนี้
หลวงตาเมตตาเทศน์ไว้เมื่อวันที่ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๔๘ ดังนี้

หลวงตา     :     ก็อย่างนี้ละฟังเอาซิ ประชาชนเราส่วนมากต่อมากเป็นชาวพุทธ ไม่ใช่ชาวเปรตชาวผี ทางพะเยาก็กำลังพร้อมเพรียงกันจะตั้งกองผ้าป่าสามัคคีรวมกันเข้า เพื่อนำเงินมาซื้ออุปกรณ์ต่างๆ สร้างวิทยุ เสียงนี้จะกระจายออกสู่หัวใจประชาชน ก็เห็นกันอยู่อย่างนี้ว่าไง ธรรมะเป็นอย่างนี้ละ ไอ้พวกเปรตพวกผีมันทำประโยชน์อะไร เราอยากถามย้อนศรขึ้นไปดูนะ มันทำประโยชน์อะไรพวกนี้ ตั้งแต่เริ่มช่วยชาติมาเป็นเวลา ๗ ปีนี้ มันเคยมีทองคำสักบาทไหมมาให้เรา มาให้คณะทำดีเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์นี้ ทองคำหนึ่งบาทมีไหม เรายังไม่เคยเห็นในสายตาของเราซึ่งเป็นผู้นำ หนึ่งดอลลาร์ก็ไม่เคยเห็น หนึ่งสตางค์ก็ไม่เคยเห็น แต่เรื่องการจองล้างจองผลาญจองทำลาย การกีดการขวาง การจุดการเผานี้ พวกนี้ติดตามตลอด

เวลานี้กำลังติดตามกีดขวางเรื่องวิทยุ มีแต่พวกนี้ละจะเป็นพวกไหนไปพิจารณาซิ ก็เห็นกันอยู่ชัดๆ โลกเขาทำดีกัน อันนี้ไม่มีอะไรจะทำ มีแต่ทำความชั่วช้าลามกจกเปรตเต็มหัวใจ เต็มตัวอันธพาลของมันคือหัวใจ มหาภัยเต็มหัวใจมัน แสดงลวดลายออกมาเป็นภัยทั่วประเทศไทยเรา เป็นอย่างนั้นนะ ที่ว่านี้มันเอาอะไรมาให้ไม่มีนะ เราผู้อยู่จุดศูนย์กลางรับการบริจาค จะได้อนุโมทนาว่าพวกนี้มาช่วยชาติ จึงมีสิทธิที่จะมาประกาศตำหนิติเตียนหรือยกยออะไรได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ในฐานะเราก็เป็นเจ้าภาพด้วยกันไม่มี นั่นเห็นไหมล่ะ แต่การออกมาทำลายมีทุกแบบ พวกนี้เก่งมาก จึงว่าการฆ่าการแกงการแทงข้างหลังไม่มีใครเกินพวกนี้ จำให้ดีคำนี้น่ะ

การแทงข้างหลังนี่เป็นภาคสาธารณะทั่วๆ ไป แต่ทางภาคอีสานเขาเรียกว่า การหักหลัง การฆ่าการแกงการหักหลัง หักหลังนี่เจ็บมากถึงใจเลย เหมือนว่าแทงข้างหลัง เป็นไวพจน์ใช้แทนกันได้ ภาคไหนจะเอาไปใช้มีน้ำหนักเท่ากัน นี่มันเป็นอย่างนี้ละ การฆ่าการแกงการแทงข้างหลัง การหักหลังไม่มีใครเกินพวกนี้ พวกที่กำลังก่อกวนทำลาย ตั้งกฎนั้นกฎนี้ มันก็มีเจ้าอำนาจป่าเถื่อนตัวแสบๆ แทรกอยู่ในวงรัฐบาล มันจึงแผลงฤทธิ์ออกมาเรื่อยๆ  ตั้งกฎนั้นตั้งกฎนี้ จะปรับเท่านั้นจะปรับเท่านี้ ทั้งปรับทั้งจำด้วยนะ เวลานี้ก็ใกล้เข้ามาหาหลวงตาบัวเป็นผู้เทศนาว่าการ ก็เรียกว่าหลวงตาบัวจะเริ่มเป็นมหาโจรขึ้นมา ต้องถูกทั้งปรับทั้งจำ ฟังนะพี่น้องทั้งหลาย หลวงตาบัวคอยฟังอยู่นี่ละ ตั้งแต่บวชมานี้ช่วยตัวเองเต็มกำลังความสามารถ แล้วช่วยโลกเต็มเม็ดเต็มหน่วยจากช่วยตัวเองเต็มกำลังแล้ว แล้วก็นำธรรมมาสอนโลก ธรรมนี้เลยจะกลายเป็นโทษ พาพี่น้องทั้งหลายติดคุกติดตะรางไปหมดแล้วว่าไง พิจารณาซิ มันอดคิดไม่ได้นะ โห น่าทุเรศ
                                                 ________
(คุณสามารถอ่านและรับชมรับฟังพระธรรมเทศนากัณฑ์นี้เต็มกัณฑ์ได้ที่ http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=3431&CatID=0 และอ่านได้ที่หน้ารวมถาม-ตอบปัญหาธรรมกราบเรียนหลวงตา)

<< BACK

 


หน้าแรก