คำถาม 
โดย : ตุ๋ม ถามเมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2548

การบริกรรมพุทโธพร้อมกับการเพ่งจิตไปที่กระดูกภายในกาย

กระผมภาวนามาเป็นเวลานานแล้วและตอนแรกที่กระผมภาวนาจะบริกรรมด้วยพุทโธ ๆ ๆ ไปเรื่อย ๆ แต่พอนานๆไปจิตมันเริ่มที่จะออกไปภายนอกแล้วกระผมจึงกำหนดจิตเพ่งดูกระดูกตั้งแต่ปลายเท้าจนถึงกระโหลกศรีษะภายในกาย ไล่ขึ้น ไล่ลงไปเรื่อย ๆ จิตมันจึงไม่ค่อยส่งออกไปข้างนอกและจะนั่งภาวนาได้นาน การที่กระผมเพ่งที่กระดูกนี้กระผมจะบริกรรมคำว่าพุทโธไปพร้อมกัน และบางครั้งก็จะกำหนดที่ลมหายใจแทนการเพ่งที่กระดูกและบริกรรมพุทโธพร้อมกัน อยากกราบเรียนหลวงตาว่า
1.วิธีการภาวนาของกระผมถูกต้องหรือไม่ครับ ?
2.การกำหนดจิตดูที่กระดูกพร้อมกับคำบริกรรมพุทโธนี้มัน   จะหลายอย่างเกินไปหรือเปล่าครับหรือจะให้กำหนดเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง?
  กระผมอยากจะขอคำชี้แนะจากองค์หลวงตาเพื่อที่จะเป็นแนวทางในการภาวนาให้มีความเจริญก้าวหน้าในการภาวนาต่อไป (ขณะที่ภาวนากระผมจะเปิดธรรมะของครูบาอาจารย์สายหลวงปู่มั่นไปด้วย เช่น หลวงปู่สิม,หลวงตามหาบัว ,หลวงปู่สุวัจ,หลวงปู่แบน เป็นต้นทำให้จิตของกระผมมีกำลังในการภาวนาดีและนานๆ วันละ 30 นาทีถึงชั่วโมงก็มี)

คำตอบ
เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2548

เรียนคุณผู้ถาม
หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบให้คุณ 
เมื่อวันที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๔๘ ณ วัดป่าบ้านตาด  ดังนี้

ผู้กำกับ     :     ปัญหาทางอินเตอร์เน็ตจากเว็บหลวงตาครับ กระผมภาวนาบริกรรมด้วยพุทโธไปเรื่อยๆ แต่พอนานไปจิตมันเริ่มที่จะออกไปภายนอก กระผมจึงกำหนดจิตเพ่งดูกระดูกตั้งแต่ปลายเท้าจนถึงกะโหลกศีรษะภายในกาย ไล่ขึ้น-ไล่ลงไปเรื่อยๆ จิตมันจึงไม่ค่อยส่งออกไปข้างนอก และจะนั่งได้นาน การที่กระผมเพ่งที่กระดูกนี้กระผมจะบริกรรมคำว่าพุทโธไปพร้อมกัน และบางครั้งก็จะกำหนดที่ลมหายใจแทนการเพ่งที่กระดูก และบริกรรมพุทโธพร้อมกัน อยากกราบเรียนหลวงตาว่า วิธีการภาวนาของกระผมถูกต้องหรือไม่ครับ

หลวงตา     :     ถูกต้อง แต่อย่าทำหยิบโหย่งๆ หยิบนั้นปล่อยนี้ วางนั้นจับนั้น จะพิจารณาอะไรจับอะไร เช่นคำบริกรรมก็ให้เป็นคำบริกรรม คำใดก็คำนั้น อย่าเอามาสับปนกันยุ่งเปล่าๆ ไม่เกิดประโยชน์ เข้าใจเหรอ พิจารณาร่างกายนั่นก็ถูกแล้ว ถูกต้องแล้ว

ผู้กำกับ     :     ข้อสองครับ การกำหนดจิตดูที่กระดูกพร้อมกับคำบริกรรมพุทโธนี้ มันจะหลายอย่างเกินไปหรือเปล่าครับ หรือจะให้กำหนดเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง? กระผมอยากจะขอคำชี้แนะจากองค์หลวงตา เพื่อที่จะเป็นแนวทางในการภาวนาให้มีความเจริญก้าวหน้าในการภาวนาต่อไป

หลวงตา     :      จะเอาอะไรก็เอา จิตทำหน้าที่เดียว ถ้าจะดูอัฐิก็ดูอัฐิ นี่ทั้งอัฐิทั้งพุทโธวุ่นกันไปมันเป็นน้ำไหลบ่าไม่ค่อยมีกำลังแรง ก็เท่านั้นแหละ
                                             __________

(คุณสามารถอ่านและรับชมรับฟังพระธรรมเทศนากัณฑ์นี้เต็มกัณฑ์ได้ที่หน้าเทศน์ประจำวัน หรือกดโดยตรงที่ URL: http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=3520&CatID=0)

<< BACK

 


หน้าแรก