คำถาม 
โดย : อุบาสิกา ถามเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2546

เห็นคุณค่าของการภาวนา

กราบเท้าหลวงตาที่เคารพ   ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่สนใจเรื่องจิตภาวนามานานแล้ว   ก็ได้อาศัยธรรมะจากพระอาจารย์หลายๆท่านที่สั่งสอนโลกไว้แล้วมีผู้พิมพ์ออกมาเผยแผ่  นำมาอ่านและพิจารณา  ฝึกหัดเอาเมื่อมีเวลาว่าง  เพราะรู้สึกว่าเราเกิดตายมานานมากๆแล้วน่าเบื่อ  น่าจะมีอะไรก้าวหน้ามากกว่านี้  ก็เลยสนใจเรื่องเจริญสติมาเป็นลำดับ

ตอนนี้ก็อายุ 25 ปี  เริ่มใช้สติพิจารณาอายตนะทั้งหลาย  เหมือนที่พระอาจารย์มั่นเคยสั่งสอน  มีผู้พิมพ์ไว้เป็นเล่มที่วัดหนองป่าพง  (ฟ้าคราม) กรุงเทพฯ  เคยเข้าไปอ่านก็ได้ความรู้มา  พระอาจารย์มั่นท่านว่าให้พิจารณาขันธ์ 5 ให้รู้แจ้งแทงตลอด   จะเห็นก็ให้ใช้สติกำกับว่าเห็น  ได้ยินก็ใช้สติว่าได้ยิน  อย่าปล่อยปละละเลย  ทำได้ทุกเวลาไม่ต้องเลือก  อะไรผ่านเข้ามาก็ให้กำหนดรู้ไว้  มันเหมือนขบวนแห่  มาแล้วก็ไป  เกิดแล้วก็ดับ  ดิฉันก็ลองกลับมาทำดู ตั้งใจทำเมื่อเห็นรูป  ได้ยินเสียง  รู้สึกอะไร  หรือกินอะไรก็กำหนดเอาสติเข้าดูแล้วปล่อยผ่านไป  แรกๆหงุดหงิดใจเพราะไม่เคยทำมาก่อน  มันไม่ชิน  ก็จะเลิกทำเสียให้ได้  พอวันหลังๆชักดีขึ้น  เออ  มันก็ไม่ยากนัก  ก็พยายามตั้งสติตลอดไปไหนมาไหน  ทำงานอะไร  เรียกว่าอยู่ในโลกธรรมดานี่แหละ  แต่กำหนดตลอด  ไม่ได้เกี่ยงว่าจะต้องมีเวลาว่างจึงจะเข้าสมาธิ  เพราะท่านสอนว่าให้ทำได้ตลอด  เป็นอกาลิโก  ก็เลยกำหนด  แต่ก็ยังมีเผลอๆหลุดๆบ้างเหมือนกัน   บางทีเพลินไปกับความคิดปรุงแต่งก็มี

ทุกวันนี้ก็ยังทำอยู่ตลอด    ทำให้เกิดความรู้ขึ้นมาระดับหนึ่งซึ่งดีมาก  เพราะรู้ทันอารมณ์มากขึ้น  ว่าเออ  ตอนนี้กำลังดีใจ  ตอนนี้ไม่พอใจ  ตอนนี้หนา่วร้อน  อะไรๆผ่านมามันก็รู้ตัว  ยับยั้งชั่งใจได้ดีขึ้น  ใครเขานินทา สรรเสริญ  ก็ไม่เข้าไปยินดียินร้ายเต็มตัวเหมือนเมื่อก่อน  เหมือนมันรู้ว่า  เออ  ได้ยินหนอ  เสียงมันมาของมันแล้วมันก็ดับไปแล้ว  มันทำหน้าที่ของมันแล้ว  จบกันแค่นั้น  ตรงนี้ที่ทำให้จิตเป็นปกติ  เวลาใครว่าเรา  ก็มีไม่พอใจเหมือนกันนะ  แต่พอรู้ทันมันก็ปล่อยผ่าน  ไม่เก็บมาเป็นขยะเหมือนเมื่อก่อน  ดิฉันเห็นคุณของการภาวนาก็ส่วนนี้   

ตอนนี้ดิฉันก็ยังคงตั้งใจใช้สติพิจารณาขันธ์ 5 อยู่  จะขอกราบเรียนถามหลวงตาว่า   ควรมีสิ่งใดต้องเพิ่มเติมอีกจึงจะก้าวหน้าขึ้น   ขอความกรุณาหลวงตาช่วยแนะนำสั่งสอนด้วยเจ้าค่ะ     

                

คำตอบ
เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2546

หลวงตาเมตตาแสดงธรรมตอบให้คุณไว้ในเทศน์เช้าวันที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๔๖ ณ วัดป่าบ้านตาด ไว้ดังนี้

หลวงตา   :    ให้ทำความสงบด้วยการภาวนา จะบริกรรมคำใดก็ได้นั้นให้มากขึ้น เพิ่มขึ้นตรงนี้เข้าใจไหม ความสงบของใจเป็นฐานสำคัญที่จะแตกกระจายกิ่งก้านทั้งหลายคือความรู้แปลก ๆ ต่าง ๆ จะออกจากใจที่มีความสงบแล้ว เพราะฉะนั้นจึงให้เร่งใจให้มีความสงบ ให้เห็นชัดเจนภายในตัวเองจากการภาวนา จะเป็นความดีงาม และเป็นการเพิ่มความดีขึ้นในนั้นแหละเข้าใจไหม ก็มีเท่านั้น

(ขออนุโมทนาในธรรมปฏิบัติมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ)

<< BACK

 


หน้าแรก