คำถาม 
โดย : แนน ถามเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2546

ศีลแต่ละข้อมีหลักปฏิบัติอย่างไรเพื่อให้บริสุทธิ์

1.กระผมมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องศีลครับ ว่าศีลแต่ละข้อมีหลักปฏิบัติอย่างไร เพื่อไม่ให้ขาดเพื่อให้บริสุทธิ์อยู่เสมอครับ เพราะกระผมปรารถนาที่จะรักษาศีลให้ได้ดียิ่งๆ ขึ้นไปครับ ศีลข้อ 1 ถ้าเรามีความจำเป็นที่จะต้องฆ่าสัตว์นั้นครับเป็นต้นว่า มด ปลวก เราจะมีวิธีทำอย่างไรครับที่จะทำให้ศีลไม่ขาด เพราะบ้านเราก็ต้องรักษาไว้ครับ ถ้าปล่อยไว้ก็จะทำให้บ้านพังได้ครับ เรื่อง "กตักกตากรรม" ครับ ถ้าเราทำให้สัตว์นั้นตายด้วยไม่มีเจตนาเลยครับ(เจตนาเป็นศูนย์เลยครับ) เช่น มองไม่เห็น, ไม่ได้พิจารณาก่อน เป็นต้น ทำไมเราต้องได้รับผลจากการกระทำที่ไม่ได้มีเจตนานั้นด้วยครับ / แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อบรรเทาหรือไม่ให้ได้รับผลจาก "กตักกตากรรม" นั้นครับ

ศีลข้อ 2 ของที่ผิดกฎหมายแต่มาวางขายตามท้องตลาด เป็นต้นว่าก๊อปปี้ (คัดลอก) มาครับ และเป็นที่นิยมกันเพราะเป็นของราคาไม่แพง อย่างนี้ถ้าเราไปซื้อมาจะถือว่าเราผิดศีลข้อ 2 หรือไม่ครับ ถ้าผิดเราควรจะทำอย่างไรดีครับ 

ศีลข้อ 4 มุสาวาท รวมถึง การพูดส่อเสียด พูดคำหยาบ พูดเพ้อเจ้อ ด้วยใช่ไหมครับ และถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว การพูดส่อเสียด พูดคำหยาบ พูดเพ้อเจ้อ ต้องเป็นคำพูดที่โกหกด้วยใช่ไหมครับ และถ้าไม่เป็นคำพูดที่โกหกก็ไม่จัดว่าเป็นการพูดส่อเสียด พูดคำหยาบ พูดเพ้อเจ้อใช่ไหมครับ ( กระผมกราบขอขมาหลวงตาด้วยนะครับเพราะกระผมขอใช้คำพูดตรงไปตรงมาเพื่อแก้ข้อสงสัยให้กับตัวเองนะครับไม่ได้มีเจตนาจะล่วงเกินหลวงตาแต่อย่างใดครับ พูดคำหยาบ ใช้คำแทนตัวเองว่า ข้า,กู และใช้คำแทนผู้อื่นว่า เอ็ง,มึง หรือขึ้นต้นด้วย "ไอ้" ต่อด้วยชื่อจริงของเขานะครับ ซึ่งไม่ใช่คำโกหกแต่อย่างใด จะถือว่าพูดคำหยาบไหมครับ  พูดคำเพ้อเจ้อ ถ้าเรามีเจตนา พูดเล่น แต่คำพูดที่พูดออกไปนั้นไม่ได้มีคำโกหกแต่อย่างใดเลย จะถือว่าพูดคำเพ้อเจ้อ ไหมครับ พูดคำโกหก ถ้าหมอพูดคำโกหกออกไปโดยไม่มีเจตนา แต่เพื่อรักษาใจของญาติผู้ป่วยครับ จะถือว่าพูดคำโกหกไหมครับ )

ศีลข้อ 7 เกี่ยวกับเรื่องการฟังเพลงครับ ถ้าเราบังเอิญได้ยินเพลงที่เขาเปิดกันครับ แต่เรากระดิกเท้า, กระดิกนิ้ว, ขบฟัน ตามจังหวะเพลงไป จะถือว่าศีลข้อ 7 ขาดไหมครับ และถ้าเราบังเอิญได้ยินเพลงที่เขาเปิดกันครับแต่เราฟังด้วยความเพลิดเพลินครับ จะถือว่าศีลข้อ 7 ขาดไหมครับ

ศีลข้อ 8 เรื่องที่นั่งที่นอนสูงใหญ่ครับ ที่นั่งสูง-ใหญ่เท่าไหร่ครับ และที่นอนสูง-ใหญ่เท่าไหร่ครับจึงจะไม่ผิดจากศีลข้อ 8 ครับ

สุดท้ายนี้ กระผมขอกราบนมัสการพ่อแม่ครูอาจารย์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโนที่เคารพเป็นอย่างสูงครับ และกระผมกราบขอขมาหลวงตาเป็นล้นพ้นครับโปรดเมตตาตอบอย่างละเอียดนะครับ เพราะกระผมมีความสงสัยมากครับ ถึงกับเครียดไปเลยครับ ถึงกับกลัวการรักษาศีลไปเลยครับ เพราะมีกระผมมีความคิดอยู่เสมอว่าทำอย่างนี้แล้วจะผิดไหม ศีลจะขาดไหมครับ เลยไม่ไปไหนสักทีครับ วิตกกังวลอยู่กับศีลนี่แหละครับ 

ขอเมตตาหลวงตาสอนเพื่อเป็นแนวสำรวมระวังเรื่องศีลให้บริสุทธิ์ ด้วยครับ กราบนมัสการมาด้วยความเคารพอย่างสูง 

Sep0646

คำตอบ
เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2546

เรียนคุณแนน
หลวงตาได้เมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาเรื่องศีลของคุณให้
เมื่อเช้าวันที่ ๘ กันยายน ๒๕๔๖ ณ วัดป่าบ้านตาด ดังนี้

หลวงตา     :     ฆ่าปลวกเพราะความจำเป็น เรารักษาบ้านของเรา ทีนี้ปลวกมันก็มีรูของมัน มนุษย์เดินผ่านเข้าไปนั้นมันก็กลัวจะทำลายมัน หรือบางคนไปทำลายก็ได้ ถ้ามันเอาปืนผาหน้าไม้มายิงมนุษย์เช่นผู้ที่ถามปัญหานี้ จะเป็นปัญหาอะไรไหม เพราะเขาจำเป็นต้องรักษารวงรังของเขา เข้าใจเหรอ เอาแค่นี้ก่อน

โยม            :     ศีลข้อ 2 ของที่ผิดกฎหมายแต่มาวางขายตามท้องตลาด เป็นต้นว่าก๊อปปี้ (คัดลอก) มาครับ และเป็นที่นิยมกันเพราะเป็นของราคาไม่แพง อย่างนี้ถ้าเราไปซื้อมาจะถือว่าเราผิดศีลข้อ 2 หรือไม่ครับ ถ้าผิดเราควรจะทำอย่างไรดีครับ 

หลวงตา     :     ถ้ามันจะผิดก็อย่าซื้อ แล้วก๊อปปี้นี้เคยนำมาถวายพระเหมือนกัน ถ้าหลวงตารู้ว่ามันผิด หลวงตาก็ไม่ฉันเหมือนกัน

โยม           :     กราบเรียนครับ พวกก๊อปปี้ต่างๆ อย่างที่เขาโฆษณา เทปผี ซีดีเถื่อน เพลงนั่นเขามีต้นฉบับ แล้วอันนี้ลอกเลียนมาแบบผิดกฎหมาย แล้วไปซื้อว่าเป็นของถูก หมายความอย่างนั้นครับ

หลวงตา     :      เราไม่ค่อยเข้าใจอันนี้เราไม่อยากตอบ

โยมผู้หญิง  :     หมายความว่าของผิดกฎหมายที่มาวางขายแล้วเขาไปซื้อจะผิดศีลไหมคะ

หลวงตา      :     เขาเอามาขายมันก็ผิด ผู้ซื้อก็ผิด ก็เท่านั้นเองจะให้ว่าอะไร มีเท่านั้นแหละ

โยม            :     ทีนี้มาถึงศีลข้อ ๔ มุสาวาท

หลวงตา     :     แล้วข้อ ๓ 

โยม            :     เขาข้ามมาเลยครับ

หลวงตา     :     เราอยากถามว่ามันเป็นอรหันต์หมดบ้านหมดเมืองแล้วเหรอ ตลอดมดปลวกที่จะฆ่าเขาอยู่เวลานี้ เขาเป็นอรหันต์แล้วเหรอ เราเป็นอรหันต์แล้วเหรอ ทำไมศีลข้อ ๓ ไม่ถาม ตัวคึกตัวคะนองตัวดื้อด้านที่สุดทำไมไม่ถาม นี่ก็ไม่เป็นธรรม ถ้าเราไม่ถามข้อนี้อีกเราก็ไม่เป็นธรรม เราต้องการเป็นธรรม เขาไม่เป็นธรรม เราเป็นธรรม ศีลมี ๕ ข้อ ข้อ ๓ ทำไมไม่ถาม โดดไปข้อ ๔ เลย ก็แสดงว่าไม่เป็นธรรม ถ้าอย่างนั้นเราไม่แก้ให้ทั้งหมดเลยถูกต้อง เพราะมันไม่เป็นธรรม ก็เท่านั้น ลองอ่านไปดูซิ

โยม            :     มาถึงข้อ ๔ นะครับ มุสาวาท รวมถึง การพูดส่อเสียด พูดคำหยาบ พูดเพ้อเจ้อ ด้วยใช่ไหมครับ และถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว การพูดส่อเสียด พูดคำหยาบ พูดเพ้อเจ้อ ต้องเป็นคำพูดที่โกหกด้วยใช่ไหมครับ และถ้าไม่เป็นคำพูดที่โกหกก็ไม่จัดว่าเป็นการพูดส่อเสียด พูดคำหยาบ พูดเพ้อเจ้อใช่ไหมครับ กระผมกราบขอขมาหลวงตาด้วยนะครับเพราะกระผมขอใช้คำพูดตรงไปตรงมาเพื่อแก้ข้อสงสัยให้กับตัวเองนะครับไม่ได้มีเจตนาจะล่วงเกินหลวงตาแต่อย่างใดครับ พูดคำหยาบ ใช้คำแทนตัวเองว่า ข้า,กู และใช้คำแทนผู้อื่นว่า เอ็ง,มึง หรือขึ้นต้นด้วย "ไอ้" ต่อด้วยชื่อจริงของเขานะครับ ซึ่งไม่ใช่คำโกหกแต่อย่างใด จะถือว่าพูดคำหยาบไหมครับ  พูดคำเพ้อเจ้อ ถ้าเรามีเจตนา พูดเล่น แต่คำพูดที่พูดออกไปนั้นไม่ได้มีคำโกหกแต่อย่างใดเลย จะถือว่าพูดคำเพ้อเจ้อ ไหมครับ พูดคำโกหก ถ้าหมอพูดคำโกหกออกไปโดยไม่มีเจตนา แต่เพื่อรักษาใจของญาติผู้ป่วยครับ จะถือว่าพูดคำโกหกไหมครับ )

หลวงตา     :     เอาละ มันโลเล ๆ เบา ๆ ขี้เกียจตอบ เสียน้ำลายเปล่า ๆ เข้าใจเหรอ

โยม            :     แล้วข้อ ๕ ข้อ ๖ เขาไม่ถามเขาข้ามไปข้อ ๗ เลย

หลวงตา      :    ก็นั่นแล้ว มันไม่เป็นธรรม สรุปความลงแล้วไม่เป็นธรรม ศีล ๕ ข้อ ถามเอาแต่ข้อที่เจ้าของชอบใจ อันไหนที่ไม่ชอบใจไม่ถามแสดงว่าไม่เป็นธรรม ก็ยังดีที่อนุโลมตอบให้บ้างเข้าใจไหม แล้วค้านมาหรือทวงมานี่ที่อันนั้นเพราะอะไร หรือผู้ถามมันขาดบาทขาดตาเต็งหรือ มันถึงไม่ถาม เพียงศีล ๕ ก็ไม่ครบ เข้าใจเหรอ เอาเท่านั้นละพอ เอาละจดหมายขาดบาทขาดตาเต็ง เราไม่อยากขาดบาทขาดตาเต็งเราจึงไม่ตอบ

โยม         :     อันนี้ผ่านไปเลยนะครับ

<< BACK

 


หน้าแรก