คำถาม 
โดย : ลูกหลาน ถามเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2546

แสงสว่างจากหน้าอก

กราบนมัสการหลวงตามหาบัวครับ

ลูกหลานข้อถามปัญหาธรรมเพื่อไขข้อข้องใจในการภาวนา
คืออย่างนี้ครับ ลูกหลานหมั่นเจริญสติอยู่ในวงของกายอยู่เป็นประจำ รู้สึกอยู่ที่การเคลื่อนไหวกายและลมหายใจ  ประมาณ 2-3 อาทิตย์ ลูกหลานอยู่ในศีล 5 ได้มั่นคง ทำให้เห็นว่ากาย และจิตนั่นเบา และโปร่งมาก ทำให้รู้สึกอิ่มเอิบ ในใจลึกๆ รู้สึกเป็นสุข ซึ่งตัดกับชีวิตประจำวันท ี่ต้องประกอบอาชีพอย่างวุ่นวาย เหมือนเป็นมิติที่แยกกัน แต่ก็อยู่ด้วยกัน

จนวันอาทิตย์ที่ 12 ตค ลูกหลานได้ทอดผ้าป่า ยิ่งทำให้ปิติกับบุญกุศลที่ได้ทำ คืนนั้นกลับมานอน ก็นอนดูกายและลมหายใจ ซึ่งจิตตั้งมั่นเห็นสภาวะธรรมได้อย่างชัดเจน พร้อมกับระลึกถึงศีลของตนเองที่บริสุทธิ์ และบุญที่ได้ทอดผ้าป่าในวันนี้ ในระหว่างนั้นตรงหน้าอกลูกหลานก็เกิดเป็นแสงสว่างเรืองรองขึ้นมา ในใจลูกหลานก็อุทานว่า "ไมมันเป็นแบบนี้ๆ"

แสงสว่างนั้นก็หายไป  และหลังจากคืนนั้นมา ลูกหลานก็รู้สึกเหมือนกับว่า จะทำอะไรก็กลัวๆจะล่วงไปจากศีล คือทำอะไรก็ไม่อยากจะผิดศีล เหมือนใจมันคิดว่า ท่าจะทำอะไรแล้วผิดศีล สู้ดีไม่ทำดีก่า เพราะผิดแล้วทำให้จิตใจร้อนร้น ไม่มีความสุข   ตรงนี้ลูกหลานขอเล่าประสบการณ์ภาวนาเป็นคำถามเพื่อเป็นแนวทางต่อไป  ขอพระเดชพระคุณหลวงตาเมตตาอธิบายสภาวะที่เกิดขึ้นและให้คำแนะนำต่อไป

สุดท้ายนี้ ต้องกราบขออโหสิกรรมจากหลวงตา หากลูกหลานได้กระทำกรรมอันใดที่ล่วงเกินหลวงตา ทั้งที่ได้ตั้งใจก็ดี มิได้ตั้งในก็ดี ทั้งที่ระลึกได้ก็ดี ระลึกไม่ได้ก็ดี ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี อย่าให้เป็นบาปเป็นกรรมกับลูกหลานสืบต่อไป

                                                    

คำตอบ
เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2546

เรียน คุณใช้นาม ลูกหลาน
หลวงตาได้เมตตาแสดงธรรมตอบปัญหาธรรมของคุณให้
เมื่อเช้าวันที่ ๑๗ ตุลาคม ๒๕๔๖ ณ วัดป่าบ้านตาด  ดังนี้

หลวงตา     :     ไม่ทำอะไรทำที่ไม่ผิดศีล ส่วนที่ไม่ผิดศีลทำไปเถอะ เข้าใจไหม ส่วนที่ผิดศีลอย่าทำ ให้บอกเหลนด้วย ตะกี้นี้มาทอดผ้าป่าเหลนไม่ได้มา ให้บอกไปหาเหลนด้วย ให้บอกว่าอย่าทำนะเหลนนะที่มันผิดศีล ทำแต่สิ่งที่ไม่ผิดศีลว่างั้นนะ บอกเราบอกลูกบอกหลานแล้วบอกเหลนด้วย

(ทีมงานอนุโมทนาในธรรมภาวนาของคุณมา ณ ที่นี้ และโปรดหาอ่านธรรมะหลวงตาเพิ่มเติมขั้นธรรมของคุณได้ในเว็บไซด์นี้ค่ะ)

<< BACK

 


หน้าแรก